KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lý do Mỹ luôn luôn tránh đối đầu trực tiếp với Nga

Rate this post

>> Điều gì đằng sau hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm mở rộng tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. Nguồn: AFP / TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm mở rộng tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. Nguồn: AFP / TTXVN

Trong quá khứ, lúc tiện dụng của Hoa Kỳ và Nga ko giống nhau, Hoa Kỳ đã ko ngần ngại hành động. Ngay trong những năm 1990, thời kỳ hoàng kim của quan hệ song phương, Washington đã tích cực theo đuổi NATO mở rộng, can thiệp vào Kosovo, phòng thủ tên lửa đạn đạo trước sự phản đối mạnh mẽ và tự tin của Moscow.

Ngoài ra, Mỹ luôn luôn tìm cách ngăn chặn sự tái xuất hiện của một khu vực thế hệ do Moscow đứng đầu sau lúc Liên Xô tan rã. khởi đầu từ trên đầu những năm 1990, Washington đã thực hiện một vài nỗ lực để thuyết phục những quốc gia trong khu vực rằng Nga ko phải là nhà lãnh đạo duy nhất. Mỹ cũng vận động phong tỏa đường ống dẫn dầu khí để phá thế độc quyền xuất khẩu năng lực của Nga; song song cung ứng tương trợ tài chính cho những nhóm nước cùng hòa thuộc Liên Xô cũ ko bao gồm Nga.

Và Ukraine là trọng tâm của những nỗ lực của Mỹ trong khu vực, khác lạ là sau nhì cuộc cách mệnh năm 2005 và 2014. thực vậy, nếu những đồng minh của Mỹ ko phản đối, thì chính quyền George W. Bush đã làm được điều đó. Ukraine (và Gruzia) bên trên đoạn đường trở thành member NATO năm 2008.

bởi phương pháp tránh đối đầu, chính sách của Mỹ đã mang lại những tiện dụng đáng lưu ý. Ví dụ, lúc xem xét việc cắt tránh đáng lưu ý kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga nhưng mặc cả nhì bên đạt được thông qua kiểm soát vũ khí, hoặc sự tương trợ của Nga trong trận chiến do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan sau cuộc tiến công. Vụ tiến công 11/9.

>> trận chiến ở Ukraine: Nga-Mỹ ai mạnh hơn?

Mỹ luôn tránh leo thang căng thẳng với Nga thành các cuộc đối đầu toàn diện

Mỹ luôn luôn tránh leo thang căng thẳng với Nga thành những cuộc đối đầu tổng thể và toàn diện

Năm 1956, Tổng thống Hoa Kỳ Dwight Eisenhower ko chỉ là còn chối can thiệp để đáp trả cuộc xâm lược Hungary của Liên Xô nhưng mà còn mạnh mẽ và tự tin lập luận để kiềm chế. Ông nói với Hội đồng bình yên Quốc gia: “Tôi nghi ngờ rằng những nhà lãnh đạo Nga thực sự sợ một cuộc xâm lược của phương Tây. Eisenhower hy vọng rằng những đảm bảo ko can thiệp của Washington sẽ khuyến khích sự kiềm chế tương tự của Moscow.

Therese Fallon, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á, âu lục và Nga ở Brussels (Bỉ), cho rằng trong những cuộc đối đầu Mỹ-Nga, những Tổng thống Mỹ luôn luôn hạn chế tham vọng thời gian ngắn để tránh xảy ra một trận chiến thảm khốc. mô to. những nhà lãnh đạo Mỹ sở hữu mỗi lý do để tự tín như vậy, ví dụ như trong trận chiến Nga-Ukraine, Mỹ cho rằng những tổn thất của Nga ở Ukraine, sự cô lập toàn thế giới và những lệnh trừng trị đang tàn phá vị thế của chúng ta. Vị trí chiến lược của Nga.

Ngày nay, cách tiếp cận của chính quyền Biden trong những công việc tương trợ Ukraine đang gặp khó khăn trong những công việc thăng bởi giữa rủi ro và thời cơ. bên trên thực tế, sự tương trợ của Mỹ dành riêng cho Ukraine là rất ít, bị hạn chế bởi vì lo ngại về sự leo thang của xung đột trực tiếp với Nga. Washington đang càng ngày càng tăng số lượng và mức độ tinh xảo trong những hoạt động tương trợ bình yên cho Ukraine, từng bước nâng cao vị thế quân sự của Ukraine nhưng mà dường như ko gây ra một trận chiến tranh to.

Mặc dù cách tiếp cận này đã khiến cho cho những nhà lãnh đạo Ukraine và nhiều nhà quan sát thất vọng, nhưng nó phản ánh truyền thống tốt nhất hoàn toàn sở hữu thể của ngoại giao thời Chiến tranh Lạnh – theo đuổi tiện dụng của Mỹ trong lúc tránh đối đầu. trực tiếp với đối thủ. Vì Mỹ và Nga đều là cường quốc hạt nhân, nếu đối đầu trực tiếp với nhau thì hậu quả sẽ khá khó lường.

tiến công giá của người chơi:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *