KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

một.800ha đất dự án lững lờ triển khai với nguy cơ bị thu hồi

Rate this post

Tại buổi họp Ban lãnh đạo đẩy nhanh chóng đầu tư tập trung xử lý những dự án ngoài ngân sách với sử dụng đất lững lờ triển khai bên trên địa bàn TP. thế hệ đây, tại Hà Nội, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên Bùi Duy Cường cho biết thêm, trong quý II / 2022 và tháng đầu quý III / 2022, Tổ công việc liên ngành của TP đã tổ chức buổi làm việc với UBND TP. của những huyện, thị xã để kiểm tra, rà soát, hậu kiểm, phân loại dự án.

Hà Nội: 1.800ha đất dự án chậm triển khai có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 1.

Nhiều dự án lững lờ tiến độ bị kiến ​​nghị thu hồi. (Ảnh: Một tòa tháp tại huyện Hoài Đức, Hà Nội)

Cụ thể, đối với 135 dự án chưa được quốc gia giao đất, cho thuê đất, sau quyết nghị số 04 / NQ-HĐND ngày 8/4/2022, Tổ công việc tiếp tục thông tin UBND TP dứt hoạt động dự án. dự án theo quy định đối với 7 dự án trong tổng số 68 dự án đã hoàn thành; tiếp tục tăng mạnh công việc kiểm tra, rà soát, kiến ​​nghị xử lý đối với 67 dự án.

Ngoài ra, với 404 dự án được quốc gia giao đất, cho thuê đất, chuyển mục tiêu sử dụng đất, tới nay đã hoàn thành 213 dự án. Trong đó, 105 dự án với tổng diện tích 299 ha đất, sau thanh tra, kiểm tra, chủ đầu tư đã tích cực khắc phục những tồn tại, kiến ​​nghị đưa ra khỏi danh mục dự án lững lờ tiến độ; 37 dự án với tổng diện tích một.878,7 ha đất được đề xuất trình UBND TP thu hồi đất, huỷ bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, dứt hoạt động dự án.

71 dự án với tổng diện tích 12,3 ha đất lững lờ tiến độ đưa đất vào sử dụng, UBND thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp thêm vào cho quốc gia số tiền tương ứng. số lượng đất được sử dụng. tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời kì được gia hạn; xác định bửa sung số tiền phải nộp thêm tương ứng với thời kì gia hạn 24 tháng là 371,15 tỷ đồng.

Với 191 dự án còn lại trong Group bên trên, đoàn công việc liên ngành của thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với từng quận, huyện, thị xã để phân thành 9 nhóm dự án và giao cho những sở, ngành TP và UBND những sở. những huyện, thị xã, thành phố để tập trung thực hiện.

Riêng với 173 dự án còn lại đang được UBND những huyện, thị xã, thành phố kiến ​​nghị xử lý. Tổ công việc liên ngành của thành phố đã trực tiếp làm việc với UBND những quận, huyện, thị xã để rà soát cụ thể từng dự án vốn ngoài ngân sách với sử dụng đất lững lờ tiến độ, lững lờ triển khai, vi phạm pháp luật theo quy định. sân khấu.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch đẩy nhanh chóng tiến độ đầu tư, tập trung xử lý những dự án ngoài ngân sách lững lờ sử dụng đất bên trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch nêu rõ, những dự án lững lờ triển khai đầu tư, lững lờ đưa đất vào sử dụng. Đối với những tình huống cố tình chây ỳ, tiếp tục vi phạm, kiên quyết thu hồi những dự án đủ điều kiện theo quy định của pháp luật …

Hà Nội: 1.800ha đất dự án chậm triển khai có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 2.

Nhiều khu đất bị bỏ hoang gây lãng phí đất, tác động trực tiếp tới đời sống của người dân (Ảnh: Dự án treo ở Hà Nội)

ko giống nhau là thiết lập kỷ cương trong công việc quản lý dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai. Trong đó phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối giải quyết, rõ quy trình, rõ kết quả trong giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách. sử dụng đất lững lờ tiến độ, lững lờ triển khai.

Về tiến độ thực hiện cơ game thủ dạng tới hết quý IV / 2022, tập trung xử lý những dự án chây ì, ko chấp hành quyết định xử lý, tiếp tục vi phạm.

TP Hà Nội cũng đã xây dựng đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và lãnh đạo xử lý sau thanh tra những dự án vốn ngoài ngân sách với sử dụng đất, lững lờ triển khai, vi phạm Luật Đất đai. ban nhạc.

Đoàn kiểm tra với sự tham dự của những sở, ngành: Tài nguyên và môi trường thiên nhiên, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Thanh tra, Cục Thuế, chủ toạ UBND những quận, huyện, thị xã.

để tham gia án ko bị lững lờ tiến độ, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên cho rằng, ngoại trừ việc thu hồi, cần với chế tài mạnh hơn để phạt chủ đầu tư. “tốt nhất hoàn toàn với thể là phạt thực nặng chủ đầu tư, lững lờ một năm phạt 25% số tiền sử dụng đất phải nộp, như vậy chủ đầu tư sẽ phải với hướng giải quyết cho dự án”.

Cũng theo GS Đặng Hùng Võ, cần tậu lựa nhà đầu tư với đủ năng lực tài chính để giao đất. Căn cứ để tiến công giá năng lực tài chính là thông tin kiểm toán nội bộ, thông tin tài chính trong vòng ba năm sắp nhất. nhịn nhường như, cũng cần gắn trách nhiệm của địa phương nếu để xảy ra dự án lững lờ tiến độ nhưng sau nhiều năm ko kiến ​​nghị thu hồi theo quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *