KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Một event tuyệt diệt hàng loạt đang ra mắt bên trên Trái đất dẫn tới cuộc tuyệt diệt lần thứ 6?

Rate this post

TPO – Một nghiên cứu thế hệ cho biết véc tơ vận tốc tức thời tuyệt diệt của sự sống hiện nay bên trên Trái đất chưa đủ điều kiện là event tuyệt diệt hàng loạt – nhưng những xu thế hiện nay cho biết sau rốt sẽ xảy ra. với nhẽ khoảng 2.500.

Một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt đang diễn ra trên Trái đất dẫn đến cuộc tuyệt chủng lần thứ 6?  ảnh 1

San hô mỏng tanh manh mọc ở vùng nông của Raja Ampat, Indonesia. Khu vực nhiệt đới này được biết tới với sự nhiều chủng loại sinh vật học hồ khác lạ.

Số lượng những loài hiện đang với nguy cơ tuyệt diệt khiến cho cho nhiều nhà sinh thái học lập luận rằng chúng ta đang trải qua đợt tuyệt diệt hàng loạt lần thứ sáu – nhưng chúng ta thế hệ chỉ nhìn thấy phần đầu và nó rất với thể sẽ còn tồi tệ hơn nhiều.

song, theo một nghiên cứu thế hệ, véc tơ vận tốc tức thời tuyệt diệt do nhiệt độ toàn thế giới tăng lên từ chuyển đổi khí hậu sẽ ko đạt tới mức của một event tuyệt diệt hàng loạt to, ít nhất là ko phải trong tương lai sắp.

Đã với 5 cuộc đại tuyệt diệt to trong suốt lịch sử 4,5 tỷ năm của Trái đất và những nhà khoa học nhìn vào những trận đại hồng thủy trong quá khứ xa xôi đó để hiểu chuyển đổi khí hậu hiện đang tác động như thế nào tới sự nhiều chủng loại toàn thế giới theo những cách rất với thể ko thể đảo ngược.

Trong những cuộc đại tuyệt diệt hàng loạt, phần to nhiều chủng loại sinh vật học toàn thế giới bị xoá sổ thời gian nhanh hơn mức rất với thể thay thế được, và điều này xảy ra trong một khoảng thời kì tương đối ngắn theo những tiêu chuẩn chỉnh địa chất – bên dưới 2,8 triệu năm, theo bảo tồn Lịch sử Tự nhiên ở London.

Tác nhái duy nhất của nghiên cứu Kunio Kaiho, giáo sư danh dự tại Khoa Khoa học Trái đất tại Đại học Tohoku, Nhật phiên bản, cho biết thêm: “5-10% số loài tuyệt diệt trong một triệu năm tương ứng với tỷ trọng nền tảng cao hơn, chẳng hạn như hơn 10% sự tuyệt diệt của những loài trong một thời kì ngắn (ví dụ, hàng trăm năm) là một event quan yếu. “

song, ước tính tỷ trọng tuyệt diệt trong những kỷ nguyên trước đó rất với thể “thực sự khó khăn”, bởi vì vì những hồ sơ hóa thạch với xu thế đại diện quá mức cho những loài to hơn, nhiều hơn, David Storch, một giáo sư tại Khoa Sinh thái học tại Đại học Charles ở Prague, người ko tham dự trong nghiên cứu thế hệ này, cho biết thêm: “véc tơ vận tốc tức thời tuyệt diệt ngày nay cao hơn véc tơ vận tốc tức thời tuyệt diệt thông thường khoảng nhị bậc độ to.” .

Kaiho cho biết thêm, sự tuyệt diệt hàng loạt dẫn tới hơn 60% số loài bị mất đi. song, những event tuyệt diệt hàng loạt nhỏ xảy ra thường xuyên hơn. Trong nghiên cứu thế hệ được công bố ngày 22 tháng 7 bên trên tập san Biogeosciences, Kaiho lập luận rằng những biến đổi trong khí hậu khiến cho cho tỷ trọng tuyệt diệt cao hơn, nhưng tỷ trọng ngày nay vẫn chưa thể được coi là một event. event tuyệt diệt hàng loạt theo khái niệm nghiêm nhặt này.

Năm event tuyệt diệt hàng loạt to trước đó là đại tuyệt diệt kỷ Ordovic-Silur (khoảng 440 triệu năm trước), đại tuyệt diệt kỷ Devon muộn (khoảng 365 triệu năm trước), tuyệt diệt kỷ Permi-kỷ Trias (khoảng 253 triệu năm trước). trước), tuyệt diệt kỷ Jura (khoảng 201 triệu năm trước) và tuyệt diệt kỷ Phấn trắng-đồ đá cũ (khoảng 66 triệu năm trước).

Những event này cũng liên quan tới những biến đổi mạnh mẽ và uy lực trong khí hậu Trái đất, chẳng hạn như biến đổi nhiệt độ bề mặt (cả nóng lên và lạnh đi), mưa axit và ôzôn, Kaiho lên tiếng. Nhưng theo Storch, những biến đổi trong khí quyển và hóa học đại dương đóng một tầm quan trọng to hơn trong những cuộc tuyệt diệt này hơn là sự nóng lên hoặc nguội đi của Trái đất. (Những biến đổi này còn với mối tương tác với nhau, vì sự nóng lên toàn thế giới rất với thể làm tăng cường mức độ axit của những đại dương cũng như thành phần của khí quyển, nhưng núi lửa cũng đóng một tầm quan trọng to).

Storch nói: “Sự biến đổi khí hậu được bắt gặp trong những đợt tuyệt diệt hàng loạt sau rốt này còn rất với thể ko phải là nguyên nhân. [duy nhất] của sự tuyệt diệt, nhưng véc tơ vận tốc tức thời tuyệt diệt rất với thể là hệ quả của những biến đổi toàn thế giới khác xảy ra vào thời khắc đó ”.

bởi vì vì những vụ tuyệt diệt hàng loạt trước đó được kích hoạt bởi vì những vụ phun trào núi lửa và, trong tình huống của kỷ Phấn trắng, một tác động của tiểu hành tinh, những biến đổi dẫn tới khí hậu ra mắt thời gian nhanh chóng và mạnh mẽ và uy lực.

Trong nghiên cứu, Kaiho lập luận rằng véc tơ vận tốc tức thời biến đổi môi trường thiên nhiên quan yếu hơn mức độ biến đổi gây ra tỷ trọng tuyệt diệt to, bởi vì vì trong thời kỳ khí hậu biến đổi chậm trễ, động vật rất với thể vận chuyển trú ngụ để tồn tại.

Để phục vụ khái niệm về một event tuyệt diệt hàng loạt to, những nhà khoa học cần phải quan sát sự tuyệt diệt của 60% số loài và 35% số chi (nhiều chi). song, chỉ vì mức độ tuyệt diệt này chưa được quan sát thấy, ko tồn tại tức thị nó hiện ko được tiến hành. Lần tuyệt diệt thứ sáu khác với những lần trước vì nó được xúc tiến bởi vì sự biến đổi khí hậu do nhân loại tạo ra.

Kaiho nói: “Nhiệt độ trung bình toàn thế giới tăng lên 9 độ C là yếu tố quan yếu cho những vụ tuyệt diệt hàng loạt trùng với hiện tượng ấm lên toàn thế giới, và sự tăng cường thêm như vậy sẽ ko xảy ra ít nhất là vào thời khắc ngày nay,” Kaiho nói. tới 2.500 trong tình huống xấu nhất ”.

Giải mã tia sét phản lực khổng lồ bắn vào không gian
Giải mã tia sét phản lực khổng lồ bắn vào khoảng ko

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 14/8: Trâu găm, Gà nhiều lộc
Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 14/8: Trâu găm, Gà nhiều lộc

Tử vi 12 con giáp thứ bảy ngày 13/8: Hổ thể hiện tài lãnh đạo, Rồng nảy sinh mâu thuẫn
Tử vi 12 con giáp thứ bảy ngày 13/8: cọp thể hiện tài lãnh đạo, Rồng phát sinh mâu thuẫn

Hình ảnh mới nhất về các thiên hà xoắn vào nhau
Hình ảnh thế hệ nhất về những thiên hà xoắn vào nhau

Con tàu 400 năm tuổi được bảo tồn độc đáo được tìm thấy dưới đáy sông
Con tàu 400 năm tuổi được bảo tồn rất dị được tìm thấy bên dưới đáy sông

Hà Thu

Theo Live Science

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *