KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mùa thu vui hơn mùa thu năm nay

Rate this post

ngày hôm nay là 14/8 âm lịch, còn một ngày nữa là tới Tết Trung thu. Nằm bên trên bãi cỏ chiều muộn, nhìn lên trời tôi thấy trăng. Sắp đầy rồi. Tôi nhớ tới mẫu tôi của Tết Trung thu. Vô tình tôi đọc lại câu thơ “Tôi đã gọi tên tôi để tôi ko nhớ” (Thanh Tâm Tuyền).

Rằm tháng 8 hàng năm là Tết thiếu nhi, còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết lồng đèn”. Con cháu ko người nào mong đợi, càng ko mong đợi lúc tôi còn nhỏ nhắn. vào trong thời buổi này, những em nhỏ được người to tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he … và được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Chúc vui vẻ. Nuông chiều con, bố mẹ nào thì cũng bận. thực là hồi hộp vào thời khắc thuyết trình, nhìn lên mặt trăng. lúc trăng lên cao, trẻ em sẽ ca hát, nhảy múa trong lúc ngắm trăng vỡ.

Hình minh họa: Internet

Tôi luôn luôn nhớ, trong đời sở hữu nhì lần tôi đi công việc qua tối ở một huyện ngoại thành Hải Phòng và một huyện ở phái mạnh Định vào tối Trung thu. Tiếng trống to. Hương đất, hương lúa nồng thắm. lúc xuống tới Nghĩa Hưng (phái mạnh Định), do viên chức điều hành xe khách xuống trả khách theo yêu cầu của khách nên tài xế phải đi lòng vòng nhiều thôn xóm. Vui mừng. Ngay trong tối 14. Trẻ con nhì bên đường ùa ra múa lân, múa lân, tiến công trống… ồn ã. Xe phải ngừng ở nhiều điểm, chờ những em đi qua. cũng đều phải sở hữu nơi, trẻ em tới tận cửa kính ô tô để “xin” vàng Trung thu của người to.

Trước mặt những em nhỏ, trong ko gian “ngắm trăng”, người nào cũng sẵn lòng sở hữu một món vàng nhỏ cho những em. “Trẻ em như mẫu lá non bên trên cànhĐây là một câu trong bài thơ “Thiếu nhi” của chưng Hồ đăng bên trên báo việt phái mạnh phái mạnh độc lập, số 106, ngày 21-9-1941, cách đây tròn 80 năm.

Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo, to lên trong chiến tranh, bom đạn bao ước mơ. Trung thu chỉ được bố mẹ ấp ủ trong mái ấm đào bên dưới nền nhà. Tôi còn nhớ Tết Trung thu lúc trận ném bom trước tiên của đế quốc Mỹ xuống khu vực miền bắc. Chiều 14/8, sân kho của làng đông vui như ngày nào. Hợp tác xã tổ chức Tết Trung thu cho những cháu ko gì khác ngoài mẫu bánh nếp nhỏ. những em nhỏ xếp hàng dài, tiến lên nhận một nắm xôi từ tay mẹ. Gạo nếp lúc ấy ở khu vực miền trung sắp như là “hạt ngọc”, cầm xôi mừng rơi nước mắt. Ăn ngốn ngấu. cuộc sống đời thường càng tổng thể càng nhớ.

Hình minh họa: Internet

Tôi dành tình cảm ko giống nhau cho thi sĩ Nguyễn quang đãng Thiều, chủ toạ Hội Nhà văn việt phái mạnh phái mạnh. Mỗi dịp Tết Trung thu, anh đều tậu giấy, phẩm màu sắc,… về tự làm lồng đèn, đèn kéo quân cho những cháu mặc dù ngoài đường những đồ chơi này được nhập với giá thành rẻ và đã mắt. lúc anh ấy làm việc, tôi quây quần bên anh ấy. Đồ chơi của cháu ông ko chỉ sở hữu là đồ chơi nhưng mà còn là tình cảm, cảm xúc ko giống nhau. Cách đây vài ngày, thi sĩ của “bên dưới trăng và một ngưỡng cửa” (xin lỗi thi sĩ, gia tài của anh ấy rất, rất to, nhưng tôi chỉ đề cập tới tác phẩm này, trong bối cảnh này), đã viết bên trên facebook cá thể của tôi. : “Tôi sở hữu ước mơ sống tới lúc Mem và Kya tròn 18 tuổi, tôi sẽ sở hữu được một tối Trung thu với tất cả những mẫu đèn nhưng mà tôi đã làm cho chúng và tôi sẽ kể cho chúng nghe về điều đó. Lồng đèn trung thu sở hữu từ lúc cháu chắt làm cho tôi. Đó được xem là một trong những tối tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi, và sở hữu nhẽ đó là câu chuyện tôi muốn kể cho con cháu của tôi nhất. ”

Trái tim tôi dâng lên vì xúc động. thi sĩ Nguyễn quang đãng Thiều làm tôi nhớ tới những mẫu phi cơ bởi giấy, cào cào làm bởi lá dừa… nhưng mà phụ vương tôi thường gấp cho Cả nhà em tôi trong dịp Tết Trung thu lúc còn thiếu niên. Tôi tin rằng sau này to lên, những cháu của thi sĩ Nguyễn quang đãng Thiều, dù đã thành đạt lúc bấy giờ, hoàn toàn sở hữu thể ở một miền quê nào đó, nhưng mẫu đèn ông sao nhưng mà ông chúng ta đã dày công làm nên bởi cả tấm lòng của tôi. những trái tim trẻ thơ sẽ mãi khắc khoải trong kí ức, và hơn thế nữa đó còn được xem là quê nhà, nước nhà.

Cả nước sở hữu sắp 26% trẻ em chứ ko phải ít. Từ trong lịch sử việt phái mạnh phái mạnh đã sở hữu những làng nghề truyền thống làm đồ chơi Trung thu. Nghệ nhân Vũ Văn Sinh ở Cao Viên (huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội) từng làm mẫu đèn kéo quân to nhất việt phái mạnh phái mạnh, cao sắp bởi ngôi nhà nhì tầng, được sách kỷ lục Guiness việt phái mạnh phái mạnh xác nhận. ko sở hữu nhu yếu, làng nghề việt phái mạnh càng ngày càng mai một, hàng hóa phục vụ Tết Trung thu của nước nhà từ lâu đã “gục vấp ngã” ngay bên trên “sân nhà” trong cuộc “khó khăn” với đồ chơi ngoại nhập. Nghĩ như vậy, tôi càng trân trọng những loài người luôn luôn trân trọng những giá trị tình cảm bất di bất dịch như thi sĩ Nguyễn quang đãng Thiều.

Trung thu nhì năm trước của lũ trẻ bị “phá đám”. Cu Tom của tôi chưa được tới lớp. Sáng ra, Tom vẫn nằm bên trên giường, bên trên tay cầm bình sữa, tay chơi game. Thường thì năm nào bố mẹ Tom cũng tậu cho một mẫu đèn ông sao, nhưng dịch bệnh, thời kì “xa cách”, “con ở đâu thì ở đấy”… thì chúng ta đành gật đầu đồng ý. Phố Hàng Mã (Hà Nội) qua nhì mùa “buồn”.

Covid-19 đã tiến công cắp nhiều thứ, trong đó sở hữu tác phẩm “Tết của Hoa”. Thơ “Trẻ sơ sinh bước đi và to lên” được thi sĩ Nguyễn Thúy Quỳnh viết trong những ngày hàng nghìn người dân TP.HCM tự phát về quê tránh dịch, trong đó sở hữu cháu nhỏ nhắn 10 ngày tuổi, thực sự ám ảnh tới tận hiện tại. Tôi nhớ, sở hữu hơn một nghìn trẻ em mồ côi, trong đó sở hữu khá nhiều em nhỏ nhắn sơ sinh mất mẹ vì Covid-19. Nỗi đau ko chỉ sở hữu của riêng người chơi, nỗi đau chung rỉ máu người.

Covid-19 “cảnh tỉnh” mọi người, cho biết cuộc sống đời thường quá mỏng mảnh, cuộc sống đời thường càng ngày càng phi truyền thống. những chính quý khách hàng đầu của những quốc gia và những tổ chức quốc tế phải sở hữu suy nghĩ và hành động.

Với việc dịch bệnh được đẩy lùi, nước nhà ta đã chuyển sang thời kỳ “thích ứng an toàn và tin cậy, linh động và cực tốt”. bền vững và kiên cố Tết Trung thu năm nay khắp cả nước rộn ràng tấp nập tiếng ếch, tiếng trống. Lồng đèn kéo quân, đèn cù, đèn lồng gấp giấy nhảy xuống sân “thách đấu” với chị Hằng. thực nhiều đồ chơi. Trẻ to hơn một tí thì múa lân, múa lân. Tôi sở hữu lẽ rằng, khu phố cổ Hà Nội chật như nêm. Tôi tưởng tượng rằng, từng nhóm cha mẹ xúng xính, bế những thiên thần bên trên tay, tới Hàng Mã để tậu cho con những sản phẩm lý tưởng, vừa chụp những tấm hình xinh. ko chỉ sở hữu Hà Nội, 63 tỉnh thành bên trên cả nước đang thực sự bước vào “tối hội trăng rằm”.

nước nhà việt phái mạnh phái mạnh, bên trên lá cờ lý tưởng sở hữu tuyên ngôn “Trẻ em ngày hôm nay, trái đất ngày mai“. Trẻ em ko chỉ sở hữu được hưởng một cách hợp pháp quyền được chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục, văn hóa, vui chơi, tiêu khiển, nhưng mà còn tồn tại một quyền khác, đó là quyền được tham dự vào gia đình, thay vào đó, trẻ em phải được” trò chuyện “. với xã hội, trẻ em sở hữu quyền được tạo thời cơ bộc bạch ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề trẻ em tại diễn đàn trẻ em những cấp … Ở nhiều nước bên trên trái đất, trẻ em đã được Như Mỹ, Anh, Pháp, Úc … từng sở hữu trẻ 5-6 tuổi gửi thư cho chủ toạ nước, Thủ tướng Chính phủ về nhiều vấn đề thời sự, gây xôn xao dư luận.

Ở việt phái mạnh phái mạnh, trẻ em chưa dám làm, nhưng việc những em tham dự vào những vấn đề liên quan tới trẻ em đã liên quan tích cực tới quy trình hoạch định chính sách và luật của một trong những cơ quan trung ương. chính quyền địa phương. Quyền tham dự của trẻ em việt phái mạnh phái mạnh được lồng ghép trong những hoạt động tuyên truyền nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Quốc tế Thiếu nhi một/6, Ngày Gia đình việt phái mạnh phái mạnh 28/6, Tháng hành động quốc gia. về phòng, chống bạo lực gia đình. Trung thu tất nhiên cũng chính là dịp để những nhỏ nhắn thể hiện mình.

Hình minh họa: Internet

cho tới nay, người ta vẫn chưa xác minh rõ Tết Trung thu sở hữu nguồn gốc từ nền văn minh lúa nước của việt phái mạnh phái mạnh hay tiếp thu từ văn hóa của nước láng giềng. Nhiều kém chất lượng thuyết cho rằng, Tết Trung thu mở đầu điển tích những câu chuyện về chú Cuội. Theo những nhà sử học, hình ảnh Tết Trung thu đã được ấn bên trên trống đồng Ngọc Lũ – niềm tự hào của văn hóa việt phái mạnh phái mạnh. Theo học kém chất lượng Phan Kế Bính (1875 – 1921), tục hát trống quân sở hữu từ thời vua quang đãng Trung Nguyễn Huệ: “lúc đem quân ra Bắc, nhiều quân nhớ nhà, Nguyễn Huệ đã bày cách cho. đôi trai gái. Bên kia kém chất lượng trai gái, hát đối đáp làm cho quân sĩ vui nhưng mà dường như ko nhớ nhà, tiến công trống làm nhịp nên gọi là trống quân ”.

Như vậy, việt phái mạnh phái mạnh sở hữu quyền tự hào, Tết Trung thu như một giá trị phi vật thể đã sở hữu từ lâu đời và văn hóa luôn luôn sở hữu điểm giao trâm. những nước Đông Á và Đông phái mạnh Á đều sở hữu Tết Trung thu, nhưng mỗi số đông dân tộc lại sở hữu phiên bản sắc riêng và ko giống nhau. Dù bắt nguồn từ đâu, Tết Trung thu – “Tết trông trăng”, rõ nét đã là một yếu tố văn hóa dân tộc, sở hữu sức vạn thọ bền với người việt phái mạnh phái mạnh.

sinh tiền chủ toạ Hồ Chí Minh, vào dịp Tết Trung thu, chưng thường tới thăm hoặc gửi vàng cho những cháu thiếu nhi. sở hữu năm vào dịp Tết Trung thu, chưng Hồ còn gửi thư khen hoặc làm thơ cho những cháu với tất cả tình cảm, tình thương bát ngát, rét mướt.

Trăng trung thu sáng như gương

chưng Hồ ngắm cảnh và nhớ những cháu thiếu nhi.

Đây, tôi viết vài dòng

Gửi những em thể hiện tình yêu của tôi”,

Đây là một trong những bài thơ giản dị của ông về Tết Trung thu năm 1951, trong thực trạng cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vô lương liệt.

Hình minh họa: Internet

Trung thu, tôi nhớ về tuổi thơ, nhớ về những tháng ngày gian lao. Trẻ em đã và đang được sử dụng rộng rãi chăm sóc càng ngày càng nhiều, đúng tức là “búp bê bên trên cành”. Nhưng ko phải tất cả. Còn rất, rất nhiều trẻ em, ko chỉ sở hữu ở vùng sâu, vùng xa, sống trong những gia đình nghèo túng, ăn ko đủ no, áo ko đủ mặc trong những tậu đông. sở hữu nhẽ mẫu bánh trung thu vẫn là niềm mong ước to của những em nhỏ. ko ngờ lại nằm mơ thấy ông trăng là tài sản chung nên làm thế nào để “Đèn lồng Tết” thực sự thuộc về tất cả những em, những em đều được hưởng thú vui những ngày xanh trong đời?

Nhưng những tiếng cồng, tiếng la, tiếng trống rộn ràng tấp nập trong tâm những người con yêu trẻ thơ như to hơn bao giờ hết. “Trung thu trăng sáng như gương”Bài thơ của chưng Hồ ko chỉ sở hữu tả cảnh trăng rằm nhưng mà nó còn là lời nhắc nhở hành động của những cháu thiếu nhi. chưng Hồ từng mơ “Mùa thu tới vui hơn mùa thu năm nay” (Bài thơ chưng gửi thiếu nhi năm 1953).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *