KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

náo nức chờ ngày vào bờ.

Rate this post

náo nức, chờ đợi ngày lên bờ, đó là tâm trạng chung của những người dân nghèo ven sông ở huyện Thọ Xuân lúc biết gia đình mình nằm trong danh sách được cấp đất lên bờ sinh sống.

Háo hức chờ ngày vào bờ.

Ông Nguyễn Văn Thành (ngoài cùng bên phải), thôn Thủy Cơ, xã Xuân Tín (Thọ Xuân) phấn khởi nói: “Được bố mẹ cho đất lên bờ sinh sống, làm ăn, gia đình mừng lắm!”.

Xuôi dòng sông Chu bên trên dòng thuyền nhỏ do anh Nguyễn Văn Hùng cai quản, tôi tới thăm những gia đình hiện đang sinh sống bên trên sông ở thôn Thủy Cơ, xã Xuân Tín (Thọ Xuân). Lấy con đò làm nhà, bao đời nay cuộc sống thường ngày của bọn họ gắn bó với sông nước, tiến công bắt tôm cá kiếm sống.

Anh Nguyễn Văn Thành (SN 1966) vừa pha trà mời khách, vừa phấn khởi nói: “dòng ăn còn khó lo, huống chi là nghĩ tới chuyện sắm đất ven bờ để an cư lạc nghiệp. Giờ này Đảng ơi. Được quốc gia và chính quyền địa phương ưa chuộng, giúp sức, cấp đất để lên bờ sinh sống, gia đình tôi và những hộ dân ở đây thường rất vui mừng. Lên bờ lập nghiệp, chuyển đổi nghề, giúp con cháu với điều kiện học tập tốt hơn, luôn luôn là một ước mơ cháy bỏng của dân tộc ta từ bao đời nay.

Cũng như nhiều hộ dân ở thôn Thủy Cơ, mỗi sinh hoạt mỗi ngày của gia đình ông Nguyễn Văn Thành chỉ bó hẹp trong khoảng ko chật hẹp của dòng ghe. Gia đình anh trước đây với 4 người con. cuộc sống thường ngày khó khăn nên việc học hành của những em bị gián đoạn, những em đều chỉ học hết lớp 4. Giờ những em đã dọn ra riêng, nhưng cứ 4 người thì với 3 người. cũng phải gắn bó với cuộc đời sông nước, mưu sinh vất vả vì ko đủ tiền sắm đất làm nhà.

Háo hức chờ ngày vào bờ.

Sống bên trên sông, cuộc sống thường ngày của người dân còn nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1963) cũng đã nhiều năm mưu sinh bên trên sông, anh san sẻ: “Trước đây, gia đình tôi với 5 người con nhưng chỉ với 2 đứa tới lớp. 4, lớp 5, số còn lại ko biết chữ. cuộc sống thường ngày gia đình rất khó khăn, nhất là những ngày mưa lũ, cá tôm ko tiến công bắt được, với lúc phải vay gạo sống qua ngày … ”.

Để tương trợ, tạo điều kiện cho những hộ dân địa phương sớm ổn định cuộc sống thường ngày, hiện nay, xã Xuân Tín đã tiến hành rà soát, thống kê, sắp xếp quỹ đất, phóng thích mặt bởi; khớp nối, phối thích hợp với những đơn vị liên quan, hoàn thiện những thủ tục theo quy định của pháp luật để sớm cấp đất cho 23 hộ dân sống bên trên sông được phép lên bờ.

Háo hức chờ ngày vào bờ.

bên trên địa bàn huyện Thọ Xuân với 81 hộ dân sinh sống bên trên sông với nhu yếu và xin giao đất ở 6 xã, thị trấn.

Thực hiện thông tin số 129-TB / TU, ngày 18/4/2022 của Văn phòng Tỉnh ủy về sự thông tin kết luận của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng phòng ban. của Hội đồng nhân dân tỉnh. tại hội nghị tương trợ xây nhà cho đồng bào nghèo ven sông của những địa phương trong tỉnh; UBND huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, rà soát, qua đó với 81 hộ dân sinh sống bên trên sông với nhu yếu và xin giao đất ở 6 xã, thị trấn.

Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân đã ban hành phương án giao đất ở và tương trợ đồng bào nghèo ven sông xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống thường ngày bên trên địa bàn huyện. Mục tiêu phấn đấu trong 2 năm (2022 – 2023), hoàn thành việc giao đất ở và tương trợ xây nhà cho những hộ nghèo sống bên trên sông với đủ điều kiện lên bờ định cư ổn định cuộc sống thường ngày.

Cụ thể, quý III / 2022 sẽ hoàn thành việc giao đất ở và tương trợ làm nhà ở cho 33 hộ dân những xã Xuân Tín, Phú Xuân, Thọ Xuân; quý IV / 2022 hoàn thành việc giao đất ở và tương trợ xây dựng nhà ở cho 20 hộ dân xã Xuân Hồng, xã Phú Xuân, thị trấn Thọ Xuân; Quý II / 2023 hoàn thành việc giao đất ở và tương trợ xây dựng nhà ở cho 28 hộ dân những xã Xuân Lai, Xuân Thiện.

cùng theo với việc cấp đất tương trợ làm nhà, huyện Thọ Xuân dự kiến ​​mở những lớp dạy nghề, chuyển đổi nghề, phối thích hợp với những doanh nghiệp giải quyết việc làm cho con em những hộ trong độ tuổi lao động.

Trước đó, thời đoạn 2003 – 2020, huyện Thọ Xuân đã cấp đất xây dựng nhà ở cho 131 hộ dân sinh sống bên trên sông, với tổng diện tích 18.317 m2.2. tới nay, nhìn chung những hộ với cuộc sống thường ngày ổn định, tích cực tham dự những phong trào thi đua, những cuộc vận động, đóng góp phần phát triển kinh tế tài chính – xã hội ở địa phương.

Thu Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *