KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngành thủy sản đứng trước nguy cơ mất 500 triệu USD / năm vì thẻ vàng IUU; Xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Rate this post

Ngày xuất khẩu
Thẻ vàng IUU là một trong những yếu tố hạn chế to xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU. (Nguồn: Báo công thương nghiệp)

Thủy sản việt phái nam phái nam đứng trước nguy cơ mất 500 triệu USD / năm vì thẻ vàng IUU

Việc truy xuất nguồn gốc hải sản tiến công bắt bên trên vùng hồ việt phái nam phái nam được thực hiện theo chuỗi thông qua cơ chế xác nhận, chứng thực nguồn gốc hải sản khai thác đảm bảo thống nhất với hồ sơ kiểm soát tàu thuyền ra, vào cảng; xác nhận tại 52 cảng cá được chỉ định, chứng thực tế Chi cục Thủy sản, cấp giấy chứng thực xuất khẩu và kiểm soát vật liệu tại nhà máy chế biến.

Dù vậy, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra, ước tính vi phạm đang gây thiệt hại to cho ngành thủy sản. nhường như, nó còn gây tai hại nghiêm trọng tới môi trường thiên nhiên hồ và hệ sinh thái, đe dọa bình yên lương thực, gây thiệt hại cho sự phát triển vững bền tài chính – xã hội của trái đất.

Bà Nguyễn Thị Trang Nhung – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học technology và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thủy sản) – nhấn mạnh, khuông pháp lý của việt phái nam phái nam phục vụ yêu cầu quốc tế, tạo nền tảng pháp lý chống IUU; coi quản lý đội tàu là một yếu tố chính trong những việc giải quyết những khuyến nghị của EU về thẻ vàng…

Dù vậy, tới nay vẫn chưa kiểm soát được cực tốt tàu cá việt phái nam phái nam tiến công bắt trái phép ở vùng hồ quốc tế. Để gỡ thẻ vàng EC, đây là điều kiện tiên quyết. Ngoài ra, cần kiểm soát cực tốt nguồn gốc thủy sản nhập khẩu.

Theo những doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, việc EC ứng dụng “thẻ vàng” làm cho cho việc xuất khẩu thủy sản của bọn họ vào thị trường EU gặp nhiều khó khăn do việc kiểm tra gắt gao làm cho cho doanh nghiệp chậm rãi cung ứng hàng cho quý khách, phát sinh tiêu pha. Khó khăn hơn nữa lúc sắp tới, thị trường Mỹ cũng sẽ ứng dụng IUU. Hạ tầng cảng cá hạn chế cũng cản trở những doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản …

Trong nhị năm qua, hiệp nghị thương nghiệp tự do việt phái nam phái nam – EU (EVFTA) đã mang lại những kết quả tích cực, trong đó, thủy sản vẫn là ngành tận dụng cực tốt những thời cơ xuất khẩu. Dù vậy, theo bà Lệ Hằng – Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản, thẻ vàng IUU là một trong những yếu tố hạn chế rất to việc XK thủy sản sang thị trường này.

Để tận dụng thị trường EU và tăng thời cơ cho thủy sản, trước hết phải gỡ thẻ vàng IUU, lấy lại “thẻ xanh”. Nếu đổi “thẻ vàng” thành “thẻ đỏ”, việt phái nam phái nam sở hữu nguy cơ mất thị trường EU. Như vậy, tính riêng ngành thủy sản vào EU sẽ mất 500 triệu USD / năm. khác lạ, EU là thị trường được định hướng sẽ lấn lướt những thị trường khác trong những việc kiểm soát ngặt nghèo nguồn gốc xuất xứ

Nhờ CPTPP, xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Từ vị trí thứ 4 trong những thị trường nhập khẩu cá tra của việt phái nam phái nam vào năm 2021, năm nay Mexico đã vươn lên vị trí thứ 3, sau Trung Quốc và Mỹ. Trong 7 tháng đầu xuân năm mới 2022, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng 73%, đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% xuất khẩu cá tra của việt phái nam phái nam.

Sau nửa đầu xuân năm mới tăng mạnh, từ thời điểm tháng 7/2022, xuất khẩu cá tra qua một vài thị trường trung tâm như Mỹ khởi đầu chững lại do tồn kho càng ngày càng nhiều, sức tiêu thụ cũng chậm rãi lại, giá cá cũng tránh. sở hữu dấu hiệu tránh.

Dù vậy, xuất khẩu cá tra sang Mexico vẫn duy trì mức tăng trưởng cao trong tháng 7: tăng hơn gấp đôi đối với cùng kỳ lên hơn 11 triệu USD.

Trong 7 tháng đầu xuân năm mới nay, cá tra philê đông lạnh xuất khẩu sang Mexico chiếm 94% giá trị với 69 triệu USD và cá tra thái lát chiếm 6%, đạt 4,4 triệu USD.

Giá cá tra philê đông lạnh trung bình xuất khẩu sang thị trường Mexico trong nửa đầu xuân năm mới nay là 2,8 USD / kg, cao hơn 63,5% đối với mức giá trung bình một,71 USD / kg của cùng kỳ năm 2021.

Năm 2022, tính tới thời khắc này, lạm phát ở Mexico đã đạt mức cao kỷ lục trong 22 năm. Người tiêu sử dụng Mexico phải cân nhắc và tránh chi tiêu cho những sản phẩm thực phẩm giá cao. Với lợi thế về ngân sách khó khăn, cùng với những ưu đãi về thuế theo CPTPP, cá tra việt phái nam phái nam vẫn là sắm lựa ổn định của những nhà nhập khẩu thủy sản Mexico.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cũng chuyển hướng từ là một vài thị trường khác sang Mexico. Trong nửa đầu xuân năm mới nay, sở hữu 30 doanh nghiệp thủy sản việt phái nam phái nam xuất khẩu cá tra sang Mexico. Trong đó, 3 doanh nghiệp sở hữu giá trị xuất khẩu to nhất là: đơn vị Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI; đơn vị TNHH Cá việt phái nam phái nam và đơn vị Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang. Nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra ở Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long sử dụng rộng rãi tới Mexico và tăng mạnh xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Dự báo tới năm 2022, xuất khẩu cá tra của việt phái nam phái nam sang thị trường Mexico sẽ thu về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% đối với năm 2021.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành gỗ

Theo thống kê của Tổng cục thương chính, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu xuân năm mới 2022 đạt 8,2 tỷ USD, tăng 2,7% đối với cùng kỳ năm 2021, đây là mức tăng trưởng thấp. nhất trong những năm sắp đây.

Khảo sát thế hệ đây của Hiệp hội Gỗ và lâm thổ sản việt phái nam phái nam cũng cho biết, số lượng đặt đơn hằng càng ngày càng tránh, tới cuối tháng 7, số lượng đặt đơn hàng đã tránh 44,4% đối với năm trước và dự báo số lượng đặt đơn hàng sẽ thấp hơn năm trước. sẽ tiếp tục tránh cho tới cuối năm.

Theo Hiệp hội Gỗ và lâm thổ sản việt phái nam phái nam, nếu trong những tháng đầu xuân năm mới, đơn hàng cao điểm tới nhưng những doanh nghiệp gỗ vẫn chưa dám ký hợp đồng dài hạn vì giá vật liệu và tiêu pha logistics sở hữu rất nhiều biến động. lạm phát, sinh sản kém cực tốt; Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, đơn hàng đã tránh rất nhiều và dự báo thời kì tới, nếu tình hình lạm phát và tỷ giá Euro – USD tránh ko được kiểm soát, đơn hàng sẽ sở hữu được rất nhiều tài năng tiếp tục tránh. tránh. Đây là một trong những khó khăn và thử thách to đối với những doanh nghiệp ngành gỗ trong 6 tháng cuối năm.

Ngày xuất khẩu
Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu xuân năm mới 2022 đạt 8,2 tỷ USD, tăng 2,7% đối với cùng kỳ năm 2021, đây là mức tăng thấp nhất trong vô số năm trở lại đây. (Nguồn: Báo Đầu tư)

nhường như, ngành gỗ đang phải đương đầu với những rủi ro, hoặc những tác động ko sở hữu nhu yếu. khác lạ, Ngày 22/4/2022, Liên minh Tủ bếp Hoa Kỳ (AKCA) đã gửi yêu cầu Bộ thương nghiệp Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng khảo sát chống trốn thuế phòng vệ thương nghiệp với tủ gỗ nhập khẩu từ việt phái nam phái nam.

Hoa Kỳ đang xem xét huỷ bỏ thuế nhập khẩu đối với một vài mặt hàng, trong đó sở hữu sản phẩm gỗ từ Trung Quốc. Điều này còn rất sở hữu thể làm cho cho quý khách và đơn hàng từ việt phái nam phái nam đổ về Trung Quốc, làm cho cho những doanh nghiệp việt phái nam phái nam khó khó khăn.

cùng theo với khó khăn về thị trường xuất khẩu, những doanh nghiệp ngành gỗ cũng phải đương đầu với những khó khăn, thử thách nội địa lúc nhiều doanh nghiệp ngành gỗ sử dụng gỗ rừng trồng đang vướng mắc về thủ tục, tiếp cận xuất khẩu gỗ và lâm thổ sản; tập tin; xác minh trong hồ sơ cấp C / O và hoàn thuế.

Trước những khó khăn nhưng những doanh nghiệp ngành gỗ đang gặp phải, ông Đỗ Xuân Lập – chủ toạ Hiệp hội Gỗ và lâm thổ sản việt phái nam phái nam kiến ​​nghị Chính phủ, nhà băng quốc gia giữ nguyên mức tín dụng cho những doanh nghiệp ngành gỗ để bọn họ yên tâm sinh sản, duy trì. hoạt động sinh sản kinh doanh.

Ngoài ra, cần sở hữu chính sách khoanh nợ, giãn nợ tới hạn; gia hạn tiền thuê đất; chậm rãi nộp phí. Những khoản hoãn và đóng băng này sẽ ko tính lãi suất. Đây là những giải pháp then chốt lúc này để duy trì ngành gỗ và duy trì dòng tiền tài doanh nghiệp.

Về lâu dài, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tập trung vào nguồn gốc lâm thổ sản, sửa đổi Thông tư 27/2018 / TT-BNNPTNT theo hướng ko quy định việc truy xuất hồ sơ nguồn gốc lâm thổ sản. khai thác lần đầu), đối với chủ lâm thổ sản đã sắm vật liệu và sản phẩm thông qua trung gian. Chỉ xác minh, truy xuất lúc sở hữu dấu hiệu nghi ngờ, ko đúng mực.

những sản phẩm công nghiệp xuất khẩu sang Anh cần lưu ý điều gì?

Kể từ thời điểm ngày một/một/2023, hồ hết những sản phẩm công nghiệp của việt phái nam phái nam xuất khẩu vào thị trường Anh đều phải dán nhãn UKCA thay vì nhãn CE như trước đây.

Ông Nguyễn Cảnh Cường – Tham tán thương nghiệp, Đại sứ quán việt phái nam phái nam tại Vương quốc Anh – cho biết thêm: UKCA là nhãn hiệu chứng thực sự thích ưng ý với những tiêu chuẩn chỉnh của Anh. Dấu hiệu này rất quan yếu đối với những doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm sinh sản vào thị trường này.

Trước Brexit, phải sở hữu nhãn hiệu CE đối với những sản phẩm rất sở hữu thể xuất khẩu sang thị trường âu lục, bao gồm cả Vương quốc Anh. Dấu CE vẫn được đồng ý ở Anh, nhưng cách đây ko lâu, Chính phủ Anh đã ban hành quy định riêng về chứng thực hợp chuẩn chỉnh cho những sản phẩm công nghiệp và yêu cầu những doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này phải tuân thủ, trong đó sở hữu những doanh nghiệp việt phái nam phái nam.

Theo bà Emily – Đại diện Bộ Kinh doanh, năng lực và Chiến lược Công nghiệp Vương quốc Anh, kể từ thời điểm ngày một/một/2023, nhãn hiệu UKCA sẽ nên ở Vương quốc Anh đối với hàng hóa lần trước tiên được đưa ra thị trường để thay thế cho Brand Name UKCA. nhãn đã lưu hành trước đây.

Năm 2021, UKCA được đưa vào sử dụng, nhưng sau ngày 31 tháng 12 năm 2022, tất cả hàng hóa sinh sản sử dụng nhãn hiệu này nên phải xuất khẩu sang Anh, trừ một vài sản phẩm được pháp luật quy định. Nhãn UKCA sở hữu những quy định riêng về mẫu mã, hình thức và rất sở hữu thể do doanh nghiệp tự tiến công giá hoặc bên thứ ba thẩm định phụ thuộc vào yêu cầu của mặt hàng cụ thể.

Ngoài ra, để tương trợ và tránh tiêu pha cho doanh nghiệp trong quy trình đổi Brand Name, Bộ Kinh doanh, năng lực và Chiến lược Công nghiệp Vương quốc Anh sẽ tiếp tục đồng ý những phụ tùng thay thế nhập khẩu vào Vương quốc Anh trước ngày 31 tháng 12 năm 2022 để bảo trì, bảo dưỡng nhưng ko cần tái thử nghiệm hoặc dán nhãn lại.

Ghi nhãn UKCA sở hữu 4 đối tượng người tiêu sử dụng sử dụng rộng rãi, bao gồm: Nhà sinh sản, nhà tiếp thị sản phẩm, nhà nhập khẩu và nhà phân phối. Chính phủ Vương quốc Anh ko tồn tại tiêu pha liên quan tới việc dán nhãn UKCA nếu tự công bố.

Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm Halal sang Malaysia thời cơ cho những doanh nghiệp việt phái nam phái nam xuất khẩu sản phẩm Halal sang Malaysia

Malaysia hiện sở hữu thị trường Halal to với quy mô phát triển thời gian nhanh trong khu vực ASEAN để phục vụ nhu yếu của người dân …

Việt Nam-Qatar: Tạo điều kiện cho xuất khẩu mạnh thâm nhập thị trường mỗi nước việt phái nam phái nam-Qatar: Tạo điều kiện cho xuất khẩu mạnh xâm nhập thị trường mỗi nước

việt phái nam phái nam-Qatar nhất trí tăng cường hơn nữa những hoạt động xúc tiến thương nghiệp và đầu tư, tạo điều kiện tiện nghi cho xuất khẩu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *