KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngành thủy sản gặp khó khăn

Rate this post

Mặc dù bước vào thời đoạn nước rút để sinh sản những đơn hàng cuối năm nhưng nhiều HTX, doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thủy sản bên trên địa bàn tỉnh đang đứng ngồi ko yên vì thiếu vật liệu, nhân lực, tiêu pha đầu tư. thành cao …

Thiếu nguồn cá vật liệu đơn vị cổ phần Thủy sản hồ Đông Hậu Giang gặp khó.

Thiếu vật liệu

HTX Kỳ Như, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, hiện mang 24 xã viên, nhưng chỉ mang hơn 10 hộ nuôi cá nục. Với nguồn lợi này, bình quân mỗi tháng cung ứng ra thị trường từ 30 – 35 tấn cá thát lát vật liệu để chế biến và cung ứng cho thị trường.

Trao đổi với phóng viên báo chí, bà Nguyễn Kim Thủy, Giám đốc HTX Kỳ Như cho biết thêm: Giá cá thát lát hiện khoảng 143.000 đồng / kg, đây là mức giá cao nhất từng được ghi nhận. Với tiêu pha nuôi bên dưới 60.000 đồng một kg cá nục, người nuôi lãi khoảng 80.000 đồng / kg. Dù giá cao nhưng nguồn cá thát lát trong dân ko nhiều, do đang là thời khắc cuối vụ.

Xuất khẩu thủy sản được dự báo sẽ đạt 10 tỷ USD vào cuối tháng 11.

“Thương lái bắt được cá nhưng mang người chưa bán, chờ giá lên. Năm ngoái người dân nuôi thua lỗ nên năm nay thả nuôi ít, cá vật liệu ít nên giá tăng nhiều. Với giá này, năm nay người dân rất mang thể bù lỗ năm trước. hiện tại giá quá cao nên ko thể gia hạn hợp đồng, do rủi ro rất to. thời khắc này giao mùa, khoảng một tháng nữa sẽ sở hữu được vụ thế hệ, nguồn vật liệu dồi dào ”, bà Nguyễn Kim Thủy cho biết thêm.

Theo bà Thủy, dù giá cá đầu vào tăng nhưng với những đơn hàng đã ký trước đó, HTX Kỳ Như vẫn phải ship hàng theo giá hợp đồng, dù phải bù lỗ bên trên 100.000 đồng / kg cá thành phẩm. Riêng những đơn hàng lẻ được điều chỉnh theo giá thị trường nhưng vẫn đảm bảo người tiêu sử dụng thích thú đặc sản Hậu Giang rất mang thể tiếp cận. Bà Thủy cũng đề xuất, để tránh tình trạng cung vượt cầu, tràn ngập thị trường, người dân ko nên thả nuôi ồ ạt nhưng chưa tính tới đầu ra, tránh tình trạng cung vượt cầu, cá rớt giá.

Tương tự như cốt lết, giá cá tra vật liệu thời khắc này đang ở mức cao nhưng người nuôi ko mấy mặn nhưng. giải thích điều này, người nuôi cá cho biết thêm, lúc dịch Covid-19 bùng phát, nhiều hộ bỏ ao, nuôi cầm chừng. Cá tra tới thời khắc xuất bán ko tồn tại đầu ra dẫn tới quá lứa, giá thành sinh sản rất cao. HTX Nuôi trồng thủy sản Đại Thắng, xã Đại Thành, TP vấp ngã Bảy mang 22 xã viên, nhưng hiện số hộ nuôi cầm chừng chỉ khoảng 5. Giá bán cá tra tăng cao nhưng nhiều xã viên chưa vội thả lại giống, do tiêu pha đầu vào tăng, khó vay vốn nên nhiều hộ đã treo ao.

Ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Đại Thắng, nhẩm tính: “Hiện giá cá tra được thương lái thu tậu khoảng 29.000-30.000 đồng / kg, thậm chí mang người tậu với giá 31.000 đồng / kg. Nhưng với giá thức ăn cao như hiện nay, người chăn nuôi vẫn thua lỗ. Hiện thức ăn là 14.000 đồng / kg, người nuôi rất giỏi tính ra mỗi kg cá từ lúc nuôi tới lúc xuất bán phải tốn khoảng một,7kg thức ăn, tính theo thời giá ngày nay thì tiền thức ăn đã được rồi. . giá 23.800 đồng / kg, chưa kể tiền giống và những tiêu pha khác ”.

thời cơ và thử thách đan xen

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái nam phái nam (VASEP), thử thách tồn tại của ngành là thiếu vật liệu đầu vào. Theo phân tích của VASEP, trong lúc nguồn thủy sản nuôi ko tăng nhưng còn tồn tại xu thế tránh, do tiêu pha thức ăn và con giống quá cao. Nếu vật liệu đầu vào là huyết quản của những nhà máy thủy sản thì tình trạng thiếu vật liệu kéo dãn sẽ làm cho những nhà máy chế biến nông lâm thủy sản rơi vào tình cảnh khôn xiết khó khăn.

Đại diện đơn vị cổ phần Thủy sản hồ Đông Hậu Giang cho biết thêm: Doanh nghiệp mang 2 xưởng sinh sản với khoảng 2.000 công nhân. Từ lúc mang dịch, đơn vị thụ động về vật liệu đầu vào. Nhưng hiện nay, số công nhân còn lại khoảng 500 người, hoạt động cầm chừng. Để duy trì sinh sản, đơn vị này phải phụ thuộc nguồn cá tra từ vùng nuôi của đơn vị để cung ứng cho nhà máy.

Bà Hồ Thị Cẩm Nhung, phòng tổ chức đơn vị cổ phần Thủy sản hồ Đông Hậu Giang, cho biết thêm: “thời khắc này, lượng cá trong dân ko nhiều, hiện mỗi ngày chỉ khoảng 30 tấn vật liệu, mang lúc lên tới hơn 100 tấn / ngày tùy thời khắc, công nhân nghỉ nhiều do dịch bệnh và ko tồn tại vật liệu, từ đây tới cuối năm vẫn còn đó nhiều đơn hàng, nguy cơ ko tồn tại đủ vật liệu và nhân lực để làm việc đó. “

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái nam phái nam, hiện cả nước mang 279 doanh nghiệp member và chiếm khoảng 80-83% kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của việt phái nam phái nam. Ông Nguyễn Hoài phái nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái nam phái nam cho biết thêm: “Năm nay, Shop chúng tôi tính toán cam kết lần trước tiên vượt mốc xuất khẩu bên trên 10 tỷ USD. đối với thủy sản việt phái nam phái nam và sẽ tăng khoảng 12-15% đối với năm 2021. Trong đó, sản phẩm nuôi trồng là cá tra và tôm sẽ chiếm khoảng 65%, thủy sản khoảng 35% ”.

Mặc dù mang rất nhiều thời cơ nhưng theo Tổng cục Thủy sản, thử thách to nhất của xuất khẩu thủy sản là đảm bảo cân đối giữa kỹ năng cung ứng và nhu hố xí thụ tại những thị trường trung tâm, giữa sinh sản và tiêu thụ. unique và số lượng theo tiêu chuẩn chỉnh càng ngày càng khe khắt.

Quay trở lại nghịch lý là yêu cầu trái đất tăng mạnh trong lúc khó khăn to nhất của những doanh nghiệp thủy sản hiện nay là thiếu vật liệu. những chuyên gia cho rằng, đây rất mang thể là khó khăn trước mắt đối với doanh nghiệp, nhưng cũng chính là lý do làm cho mỗi doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa trong những việc phát triển chuỗi giá trị của tớ một cách vững bền. Tăng cường hợp tác, liên kết chuỗi, san sớt kinh nghiệm, liên kết ngặt nghèo vùng sinh sản giống thông qua hợp đồng gia công sản phẩm, hướng tới tự chủ trọn vẹn về vật liệu, rất mang thể tăng thời gian nhanh nhập khẩu để chế biến. , từ đó giúp tăng cường thêm giá trị xuất khẩu mạnh mẽ và tự tin hơn.


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái nam phái nam, tính tới tháng 9, xuất khẩu thủy sản của việt phái nam phái nam đạt 8,5 tỷ USD, tăng 38% đối với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu thủy sản dự báo hết tháng 11 đạt 10 tỷ USD, đạt mục tiêu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra.

Bài, ảnh: DREAM TOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *