KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nghệ An, Hà Tĩnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập

Rate this post

Do tác động của hoàn lưu bão số 4 (bão Noru), 2 ngày qua ở Nghệ An với mưa rất to. Mưa xối xả nhưng lượng mưa quá to (từ 200 – 470 milimet) nên đã gây ngập úng nhiều xã của những huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Yên Thành …

Nghệ An, Hà Tĩnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập - ảnh 1

Nhóm thiện nguyện giúp người dân Nghệ An vận chuyển người và vật nuôi lên cao

Mưa to bên trên khắp Bắc Bộ, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh

Chạy lũ trong tối

Ông Nguyễn Hữu Vinh, chủ toạ UBND xã Thanh Đức (H.Thanh Chương), cho biết thêm trận mưa to kéo dãn, nhất là từ 0 giờ tới khoảng 3 giờ sáng ngày 29.9 khiến cho cho nước từ bên trên núi đổ xuống ồ ạt, gây ra nhiều thiệt hại. làm ngập hơn 131 hộ dân của xã. Do những hộ dân này sống ở vùng trũng thấp nên nhiều nhà bị ngập tới tốc mái. Ngay trong tối, những tổ tự quản ở những ấp đã báo động cho những người dân nhanh chóng chóng sơ tán, vận chuyển đồ đoàn lên nhà cao tầng.

“Mưa quá to, nước đổ về quá nhanh chóng trong tối khuya khiến cho cho người dân khó phản ứng, một số trong những gia đình chỉ kịp sơ tán người, ko kịp di dời tài sản. Đã với gia đình trâu, bò bị chết, tài sản chìm nội địa vì ko kịp vận chuyển ”, ông Vinh nói và cho biết thêm thêm, mực nước tương đương với trận lũ lịch sử năm 2020. Cũng theo ông Vinh, sau lúc lụt. Người dân với nhà bị ngập sâu cần nhu yếu phẩm vì phần to lúa, gạo bị nước làm hư hỏng cần tương trợ kinh phí để khắc phục hậu quả.

Nghệ An, Hà Tĩnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập - ảnh 2

Nhà dân ở H.Thanh Chương (Nghệ An) ngập trong mưa lũ

Tại xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương), lũ đã làm ngập 350 ngôi nhà, nhiều ngôi nhà ngập sâu một-2 m; chính quyền đã phải sơ tán người dân về trụ sở UBND xã, trạm y tế và trường học. thông tin của UBND H. Thanh Chương cho biết thêm, mưa lũ đã làm ngập 776 ngôi nhà, 3 điểm trường ở những xã Thanh Ngọc và Thanh Nho bị ngập sâu, 8 nhà bị ngập, một nhà sập, một người mất tích. trong lúc câu cá bên trên sông. Ngoài ra, hơn 100 ha hoa color, cây công nghiệp bị ngập úng, hư hỏng; Khoảng 100 ha nuôi cá ao hồ bị thiệt hại nặng.

Hơn 50% hồ chứa ở Thanh Hóa đã đầy

Hình ảnh

Một ngôi nhà ngập trong lũ H.Quốc Lưu (Nghệ An)

Theo thông tin của Sở NN & PTNT Thanh Hóa, tới chiều 29/9, 320/610 hồ chứa bên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầy nước. Đáng xem xét, một số trong những hồ chứa to đã sắp đầy hoặc vượt mức tích nước như hồ Yên Mỹ (huyện Nông Cống) mực nước đạt 19,93 / 20,36m; Hồ Sông Mực (H. Như Thanh) lên mức 33,89 / 33 m. Để giữ an toàn và tin cậy cho những hồ này, đơn vị quản lý hồ đã vận hành xả tràn với lưu lượng 60 m3 / s tại hồ Yên Mỹ, 18 m3 / s tại hồ Sông Mực. Dự báo tới ngày 30/9, bên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục với mưa vừa tới mưa to, nguy cơ ngập úng rất to.

Chiều qua, những nhà máy thủy điện bên trên thượng nguồn sông Lam đã phải xả lũ. Lượng nước rất to đổ về sẽ tiếp tục gây ngập lụt vùng hạ du, trong đó với khá nhiều xã của H.Thanh Chương. Mưa to phối hợp triều cường khiến cho cho nhiều xã của H.Châu Lưu (Nghệ An) bị ngập lụt.

Ông Nguyễn Xuân Định, Phó chủ toạ UBND H.Quỳnh Lưu, cho biết thêm mưa đã làm ngập hơn 5.500 ngôi nhà ở những xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tam, Ngọc Sơn, TT.Cầu Giát …, trong đó hơn một.000 ngôi nhà bị ngập từ 0,7 – một m. Nước lũ cũng gây ngập QL1A tại một số trong những điểm đi qua huyện này khiến cho cho những phương tiện lưu thông qua đây gặp nhiều khó khăn. Ngay trong tối xảy ra lũ, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng sơ tán dân vùng trũng thấp và di dời tài sản lên cao. song, một số trong những gia đình neo đơn ko kịp vận chuyển khiến cho cho gạo, đồ sử dụng bị ngập.

\N

Riêng xã Quỳnh Lâm, khoảng một.500 ngôi nhà đã bị ngập nội địa. Ông Nguyễn Đình Dũng, chủ toạ UBND xã Quỳnh Lâm cho biết thêm, mưa quá to và dự án đường cao tốc Bắc – phái nam đoạn qua xã đang thi công khiến cho cho nước lũ bị tắc nghẽn, cùng với triều cường dâng cao đã khiến cho cho Vùng cao Sơn Lâm. , một nơi cao ráo chưa từng bị ngập, nước ngập mặt sàn nhà.

Mưa to đã khiến cho cho đập thủy lợi xã Quỳnh Tam (huyện Quỳnh Lưu) bị sập, với nguy cơ vỡ. Trong tối 28/9 và rạng sáng 29/9, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người sử dụng bao cát gia cố thân đập. Ông Nguyễn Văn quang đãng, chủ toạ UBND xã Quỳnh Tam cho biết thêm, tới sáng cùng ngày, thân đập đã cơ game thủ dạng an toàn và tin cậy, nhưng xã vẫn đang cử lực lượng túc trực, theo dõi vì nếu tiếp tục xảy ra. mưa to, sẽ khá nguy hiểm. . Mưa lũ đã khiến cho cho khoảng 200 hộ dân bên trên địa bàn xã bị ngập nội địa.

Nghệ An, Hà Tĩnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập - ảnh 4

Thuyền neo ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị chìm

Hàng trăm trường học cho học trò nghỉ học

Theo ghi nhận của PV Thiếu niên tại Hương Khê (Hà Tĩnh) rạng sáng 29/9, mưa to khiến cho cho 174 hộ dân những xã Hương Đô, Hương Thủy, Gia Phố, Lộc Yên, Phúc Đồng … bị ngập trong vườn nhà. Ngoài ra, khoảng 24 ha diện tích sinh sản rau quả Phúc Trạch của người dân địa phương bị ngập. Trước đó, rạng sáng 29.9, một trận lốc xoáy xảy ra bên trên địa bàn xã Thuận Thiên (H.Can Lộc) và xã Đan Trường (H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khiến cho cho 19 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng.

2 người chết, một người mất tích trong lũ lụt

Ngày 29/9, Ban lãnh đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN & PTNT) cho biết thêm, thông tin cập nhật tới 17h cùng ngày, mưa lũ sau bão Noru đã khiến cho cho 2 người thiệt mạng. , Một người mất tích, đều ở tỉnh Nghệ An. những địa phương chịu tác động của bão Noru và mưa lũ sau bão với 62 người bị thương (Quảng Trị 13 người, Thừa Thiên-Huế 8 người, Quảng phái nam 41 người); 160 ngôi nhà bị sập và 3.364 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; 77 trường học bị hư hỏng hoặc tác động; 874 ha lúa, 4.455 ha hoa color, 3.040 ha thủy sản bị ngập, cuốn trôi; 5.372 cây xanh bị đổ.

Tại Nghệ An, mưa to đã gây ngập lụt bên trên diện rộng, 7.346 ngôi nhà bị ngập. những tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế ghi nhận xuất hiện nhiều điểm sạt lở đê, kè thủy lợi; Sạt lở bờ sông, bờ hồ với tổng chiều dài ra hơn nữa 3 km, đang được những địa phương khẩn trương khắc phục.

Phan Hậu – Hoàng Sơn

Tại H. Hương Sơn (Hà Tĩnh), mưa to cũng khiến cho cho 123 hộ dân xã Sơn Giang bị cô lập do cầu tràn Phố Giang bắc qua sông Ngàn Phố về trung tâm huyện bị ngập sâu. khác lạ, rạng sáng 29/9, tuyến Quốc lộ 8A đi Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo bị sạt lở nghiêm trọng với hàng nghìn m3 đất đá tràn xuống chắn ngang đường khiến cho cho liên lạc bị tắc nghẽn trọn vẹn. Ngay sau lúc bắt gặp, đơn vị đang thi công dự án tăng cấp, mở rộng quốc lộ này đã cử công nhân đưa máy móc tới dọn đất, liên lạc qua tuyến được khôi phục trong chiều cùng ngày.

Do tác động của mưa lũ, sáng 29/9, chính quyền những địa phương ở Nghệ An đã cho học trò nghỉ học tại hơn 300 trường ở 13/21 huyện, thị. Nhiều trường học ở nhì huyện miền núi Hương Khê và Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phải cho học trò nghỉ học để đảm bảo an toàn và tin cậy.

Cảnh báo mưa to bên trên khắp Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và phái nam Tây Nguyên

Trao đổi với Thiếu niên Ngày 29/9, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo về mưa to bên trên diện rộng và kéo dãn ở Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và phái nam Tây Nguyên. .

Theo đó, ngày 29/9, ở những tỉnh phái nam Đồng bởi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra mưa vừa, mưa to và mưa rất to. Theo số liệu ghi nhận từ những trạm quan trắc, từ 7 giờ tới 13 giờ ngày 29-9, đã với mưa to tới rất to như: Thụy Phúc (thanh bình) mưa 81,4 milimet; Vụ game thủ dạng (phái nam Định) 79,6 milimet; Bắc Sơn (Ninh Bình) 63 milimet; Hạ Sơn (Thanh Hóa) 86,4 milimet; Thanh Mai (Nghệ An) 161,8 milimet; Hưng Phú (Nghệ An) 126,6 milimet và Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) 71,6 milimet…

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, ngay sau lúc cơn bão số 4 (bão Noru) đi qua, một tâm mưa thế hệ được ghi nhận lúc với sự phối hợp tác động của khá nhiều hình thái thời tiết bao gồm dải hội tụ nhiệt đới, khí quyển lạnh giá và gió rét đông tại độ cao từ một.500 tới 5.000 m. Hình thái thời tiết phối hợp này sẽ tiếp tục gây mưa to trong tương đối nhiều ngày tới ở Bắc Bộ, Trung Bộ và phái nam Tây Nguyên. Trung du, đồng bởi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với mưa vừa, mưa to, với nơi mưa rất to và dông toàn cục, kéo dãn tới khoảng ngày 2 – 3/10.

những tỉnh phái nam Trung Bộ và phái nam Tây Nguyên ngày 30/9 tiếp tục với mưa rào, với nơi mưa to toàn cục với lượng mưa phổ thông 20 – 40 milimet, với nơi bên trên 70 milimet. Ở phái nam Trung Bộ và phái nam Tây Nguyên mưa dông sẽ còn kéo dãn trong tương đối nhiều ngày tới. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đạo báo những tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ ngừa nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi và ngập úng vùng trũng thấp.

Phan Hậu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *