KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nghề chạm bạc lạ mắt của dân tộc Nùng Ư

Rate this post

09:46, 15/09/2022

BHG – Người Nùng Ư chiếm phần to và mang lịch sử trú ngụ lâu đời bên trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, đây là dân tộc mang truyền thống văn hóa lâu đời bên trên cả lĩnh vực văn hóa vật thể và phi vật thể, trong đó mang nghề chạm bạc.Trang sức bạc nổi bật trên trang phục của phụ nữ Nùng.
trang sức sang trọng bạc nổi trội bên trên y phục của đàn bà Nùng.

Theo quan niệm của người Nùng Ư, đồ trang sức sang trọng bởi bạc mang tầm quan trọng rất quan yếu trong đời sống văn hóa ý thức của bọn họ. bọn họ tin rằng bạc là vật linh thiêng hoàn toàn mang thể xua đuổi tà ma, gió độc, trị bệnh lúc bị cảm, trái gió, trở trời. Mặt khác, việc sử dụng trang sức sang trọng bạc mang nhiều ý nghĩa rất nhân văn. Theo nghệ nhân Wo Xuan thân phụ, dân tộc Nùng, sống tại phiên bản Nà Hu, xã Tụ Nhân, trong truyền thuyết của dân tộc Nùng Ư, xưa kia, dân tộc Nùng rất giàu mạnh, cuộc sống đời thường phong túc, hạnh phúc. . đột nhiên một ngày, một đội quân từ phương Bắc tới xâm chiếm đất đai và cướp bóc tài sản. Để đảm bảo an toàn cương vực, những thanh niên đã tập hợp thành đội quân tạm bợ vào rừng chống chọi. Quân giặc rất tàn ác hiểm, nham hiểm, bắt đàn bà đeo cối đá vào sườn lưng, đeo kim bạc vào đầu, rồi buộc xích sắt vào cổ, còng tay, bắt bọn họ làm nhiều công việc ko giống nhau. cực khổ để tra tấn nhằm mục tiêu ngăn cản những người nam giới nhi trẻ tuổi đầu hàng.

Nhiều ngày trôi qua, sức nặng của cối đá, xích sắt làm cho cho người đàn bà sườn lưng còng, nhưng bọn họ vẫn nhớ tới ông xã con và chờ ngày tới cứu. Câu chuyện về tấm lòng thủy chung của những người đàn bà Nùng đã tới tai Hán Hùng (tức vua Trời). Cảm phục lòng trung thành đó, Hán Hưng đã sai quân của thiên tào xuống giúp nhân dân tiến công giặc. Sau đó, bọn họ cho vải để may thành những chiếc váy mang thắt sườn lưng to phiên bản sau sườn lưng tượng trưng cho chiếc cối đá, và cho bạc để làm dây chuyền cổ (Hồ căng), dây xà rông (Hò kéo). vòng đeo tay (Bon Khon) và nhẫn (Pooc mung) để đàn bà Nùng làm đồ trang sức sang trọng giúp con cháu ko bao giờ quên những tháng ngày gieo neo và ý chí, nghị lực cũng như sự siêng năng của bọn họ. sự hy sinh của đàn bà Nùng. Từ đó, trang sức sang trọng luôn luôn được đàn bà Nùng đeo cho tới ngày nay.

Trước đây, nghề chạm bạc được duy trì ở hồ hết những thôn, phiên bản của đồng bào dân tộc Nùng, từ vật liệu chính là bạc, lúa miến và những dụng cụ rất thô sơ như kéo, kìm, búa, đế gỗ. , ấm đun nước, chiếc cân nhỏ … Với đôi bàn tay tài hoa của tôi, bọn họ đã làm ra những sản phẩm rất tinh xảo như vòng cổ, vòng cổ, lắc tay, nhẫn, cúc áo và những sản phẩm trang sức sang trọng khác. ngoài những việc sử dụng làm đồ trang sức sang trọng cho đàn bà Nùng, nghề chạm bạc còn mang lại nguồn thu nhập đáng lưu ý cho những hộ làm nghề này. Năm 2019, nghề chạm bạc của người Nùng ở xã Pờ Ly Ngài và Nàng Đôn được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định 2972 ​​/ QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Sport và phượt.

Những năm sắp đây, do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, khác lạ là thiếu vật liệu nên nghề chạm bạc của dân tộc Nùng mang xu thế mai một, hoạt động này chủ yếu được duy trì ở xã Pờ Ly. những cụ Don. từ thời điểm năm năm nhâm thìn, Phòng VH-TT huyện Hoàng Su Phì đã phối ưa thích với 2 xã bên trên tổ chức cho những đơn vị lữ khách đưa du khách tới tham quan, trải nghiệm làng nghề, đưa nghệ nhân tham dự trình diễn. , phân phối bạc tại những giải đấu trong và ngoài tỉnh nhằm mục tiêu ra mắt những giá trị văn hóa tỏa nắng rực rỡ của làng nghề chạm bạc. Từ đó, từng bước bảo tồn và phát huy những giá trị to to của nghề chạm bạc của dân tộc Nùng bên trên địa bàn huyện.

Để phục vụ phát triển phượt, huyện Hoàng Su Phì xác định tăng cường những làng nghề truyền thống, trong đó mang nghề chạm bạc để giải quyết việc làm cho tất cả những người dân, song song cung ứng những sản phẩm tham quan tậu hàng. trải nghiệm cho du khách cũng như bảo tồn, ra mắt những giá trị văn hóa của những dân tộc bên trên địa bàn. từ thời điểm năm 2022, huyện sẽ triển khai những chương trình, dự án bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt xinh của đồng bào những dân tộc theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển tài chính – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. vùng dân tộc thiểu số và miền núi thời đoạn 2021 – 2030. Mở những lớp tập huấn, hướng dẫn, truyền dạy cho con em địa phương, nhất là thanh thiếu niên, tương trợ mở gian hàng, ra mắt và bán sản phẩm, song song tiếp tục ra mắt sản phẩm chạm bạc tại những cuộc triển lãm và hội chợ trong và ngoài tỉnh nhằm mục tiêu nâng cao giá trị và tìm nguồn tiêu thụ cho những nghệ nhân.

Bài, ảnh: Trần Trí Nhân (Hoàng Su Phì)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *