KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Nghe danh công tử Bạc Liêu”.

Rate this post

“Giai thoại dân gian và câu hát“ Nghe danh công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng minh chứng mình phú quý ”đã thôi thúc bất kỳ ai tới vùng đất này đều muốn tới thăm khu di tích công tử Bạc Liêu ở số 13 .Điện Biên Phủ, P.3, TP. Bạc Liêu ”.Du khách tham quan và nghe giới thiệu về nhà công tử Bạc Liêu.  Ảnh: Huy Anh
Du khách tham quan và nghe trình làng về nhà công tử Bạc Liêu. Ảnh: Huy Anh

Đó là san sớt của anh Nguyễn Thanh Sang, ngụ thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An vào giữa tháng 8/2022 lúc lần trước tiên anh cùng người chơi tới thăm danh lam thắng cảnh. Anh Thanh Sang cho biết thêm thông tin anh rất vui và thú vị lúc được tham quan và nghe thông tin về cuộc đời của Công tử Bạc Liêu qua lời trình làng của người thuyết minh tại đây.

Công tử Bạc Liêu tên là Trần Trinh Huy, sinh vào năm 1900, mất năm 1973, thọ 73 tuổi. Gia đình Công tước với 7 người chơi hữu, 3 phái mạnh nhi và 4 con gái, công tử Bạc Liêu là phái mạnh nhi thứ 3 nên thường được gọi là chú Ba Huy. Sự phú quý và danh vọng của công tử Bạc Liêu là do bố mẹ tạo ra chứ ko phải do phái mạnh nhi. Trong số 7 người chơi hữu trong gia đình, người phái mạnh nhi được bố mẹ nuông và nuông nhất nên đã tin tưởng giao tài sản cho tất cả những người phái mạnh nhi quản lý, điều hành. Cả cuộc đời của người con đất Bạc Liêu, ước tính từ lúc biết tiêu tiền tới lúc mất, ông đã tiêu hết 5 tấn vàng của gia đình.

Sự phú quý của dòng tộc Trần Trinh

Thân sinh là ông Trần Trinh Trạch, còn gọi là Hội đồng Trạch (1872-1942) và thân mẫu là bà Phan Thị Mùi (1873-1947). phụ vương của công tử Bạc Liêu ko chỉ với là đại địa chủ giàu nhất Bạc Liêu, nhưng mà còn được xếp vào hàng tứ đại gia giàu nhất tỉnh phái mạnh Kỳ thời bấy giờ. Dân gian với câu rằng Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xương, Tứ Trạch – Hội đồng Trạch là kẻ giàu thứ 4 thời bấy giờ.


Ngôi nhà của công tử Bạc Liêu với diện tích sàn 400m2, chiều dài và chiều rộng bởi nhau, với 4 mặt tiền, mặt chính của ngôi nhà hướng ra sông, hội tụ đủ 3 yếu tố: nhất cận thị, nhị cận giang, sắp đường. vi la ko tồn tại bếp và nhà lau chùi và vệ sinh. Nhà lau chùi và vệ sinh được xây riêng phía bên ngoài nhà vì Hội đồng Trạch là kẻ Hoa, chú trọng tới phong thủy, ko muốn ô uế trong gia đình.

Theo lời trình làng của người kể, ước tính tài sản nhưng mà ông Hội đồng sở hữu lúc bấy giờ là 145.000 ha ruộng ở Bạc Liêu, 110.000 ha ruộng muối. Tổng diện tích lúa và muối ngày xưa của Công tử Bạc Liêu lúc bấy giờ sắp bởi diện tích của tỉnh Bạc Liêu hiện tại. Đất Bạc Liêu được tạo thành 13 lô để làm muối, gia đình ông chiếm hữu 11 lô. ngoài những việc kinh doanh gạo, Hội đồng Trạch còn là nhà cung ứng gạo duy nhất cho toàn tỉnh Bạc Liêu, phái mạnh Kỳ và xuất khẩu gạo ra quốc tế.

Để với được tài sản như vậy, cuộc đời ông Trạch là cả một quy trình phấn đấu. Vì ông Trần Trinh Trạch xuất thân trong một gia đình nghèo túng. Năm 12 tuổi, anh phải đi làm việc thuê cho một địa chủ. Cậu ấm xuất thân từ gia đình địa chủ được cho tới trường ở một trường của Pháp. phái mạnh nhi của chủ đất chỉ muốn chơi nhưng mà hoàn toàn ko muốn học nên ông Trạch buộc phải tới trường thay. tới trường và tiếp thu kiến ​​thức là một dấu mốc quan yếu trong cuộc đời anh. Sau đó, ông làm mướn việc thu thuế ruộng rẫy cho một tòa án Pháp. Hộ Ba ở Bạc Liêu, vua lúa nước phái mạnh là ông Phan Văn Bí, thường xuyên đi nộp thuế và được ông Trạch giúp sức về sổ sách. Qua thời kì, cụ Phan Văn Bi với thiện cảm với cụ và quyết định gả con gái là bà Phan Thị Mùi cho cụ Trạch. Đây được coi là dấu mốc thứ nhì trong cuộc đời ông Trạch.

với một khối tài sản lúc đầu nhưng mà vợ ck ông được thừa hưởng, cùng với trình độ, tài năng và kiến ​​thức, ông Trần Trinh Trạch đã gầy dựng nên cơ nghiệp dòng tộc Trần Trinh. Năm 1930, ông được xếp hạng là một trong tư người giàu nhất phái mạnh Bộ.

Giai thoại về Công tử Bạc Liêu

Công tước Bạc Liêu với 5 bà vợ chính thức, trong đó ông với một bà vợ người Pháp lúc đi du học ở Pháp về. Anh ta sống với người vợ này và với một phái mạnh nhi. Sau đó, vợ và con này sang Pháp định cư. Còn người vợ thứ năm là kẻ Sài Gòn, sống với ông với 4 người con. lúc anh lấy chị, chị kém anh 41 tuổi, anh 58 tuổi, chị 17 tuổi, anh phải đổi nhà ở Sài Gòn để lấy chị. Trước lúc mất, bà với di chúc ko cho tất cả những người đời sau biết bà là vợ công tử Bạc Liêu nên con cháu ko cung ứng di ảnh của bà bên trên bàn thờ. Cô đã qua đời vào năm 2009.

cụ ông cụ bà Hội đồng Trạch thương chú Ba Huy nhất, tạo điều kiện cho chú sang Pháp du học. Ngày trở về, anh ko tồn tại bởi cấp trong tay nhưng mà chỉ sở hữu bởi lái ô tô, chứng chỉ lái tàu bay và năng khiếu khiêu vũ.

với tiền trong tay, ông sắm được tàu bay, sau vua Bảo Đại, ông là kẻ việt phái mạnh phái mạnh trước tiên sở hữu tàu bay riêng. loại tàu bay này anh tự lái, bay đi bay về giữa Bạc Liêu – Sài Gòn và từng đi thăm ruộng lúa.

Điều thú vị là giai thoại nổi tiếng về công tử Bạc Liêu lấy tiền luộc trứng nấu chè đậu xanh, thực ra chỉ là giai thoại trong dân gian, ko phải sự thực về ông. Nhưng đúng là anh đốt tiền làm đuốc đi kiếm loại hoa tai tiến công rơi cho tình nhân là nghệ sĩ nhân dân Phùng Há (mất năm 2009).

Công tử Bạc Liêu được mỗi cá nhân biết tới với loại tên Hắc công tước vì với nước gia ngăm đen, để phân biệt với một công tử nổi tiếng ở Tiền Giang là Bạch tước Lê Công Phước. nhì người sinh cùng thời và là kẻ chơi rất thân, cùng yêu ca sĩ Phùng Há. Một lần, nhì người hứa cô đi diễn ở Sóc Trăng. lúc họa sĩ vô tình làm rơi một loại hoa tai, anh Bách đã sử dụng tờ 5 đồng để tìm loại hoa tai nhưng ko kiếm thấy; Riêng Hắc công tước ko muốn thua ai, đã chơi trội, đốt tờ 100 đồng – mệnh giá cao nhất Đông Dương, tương đương 10 cây vàng. chàng trai đỏ may mắn kiếm được một loại hoa tai cho tất cả những người xinh, nhưng thực chất loại hoa tai đó chỉ là hoa tai giả.

Dù đốt nhiều tiền nhưng ko lấy lấy được lòng người xinh, nghệ sĩ này sau đó trở thành vợ chính thức của chúng ta Bạch.

Công tử Bạc Liêu nổi tiếng ăn chơi, lôi cuốn mỗi cá nhân vì tính tình hào sảng, quan hệ với mỗi cá nhân ko phân biệt giàu nghèo, xóa nợ, xé giấy nợ cho tá điền, hạn chế tiền thuê nhà. vì nông dân, sẵn sàng giúp sức người nghèo. Anh với tư duy đổi thế hệ, tiến bộ và văn minh. lúc phụ vương mẹ giao toàn bộ tài sản cho anh điều hành, anh thuê một người Pháp về làm quản gia cho ngôi nhà của tớ. quản lý sổ sách, đất đai, và theo hợp đồng, ông được lãnh đạo 10% tổng lợi nhuận hàng năm. Vì vậy, người quản gia làm việc cho nhà trai mãi tới sau năm 1975 thế hệ trở lại Pháp.

Công tử Bạc Liêu cũng chính là kẻ trước tiên ở miền Tây tổ chức cuộc thi vẻ xinh những hoa khôi nhằm mục tiêu nâng cao giá trị người đàn bà. Anh còn tổ chức những hội chợ, triển lãm thương nghiệp nhằm mục tiêu tạo thời cơ cho nông dân hợp tác giao thương hàng hóa, tạo thời cơ cho nông dân vui chơi sau vụ mùa …

Công tử Trần Trinh Huy đã tạo thành nhiều giai thoại gắn liền với vùng đất Bạc Liêu và khác lạ tạo thành tên thương hiệu du ngoạn cho tỉnh, với tên Công tử Bạc Liêu. lúc mất, ông cũng đóng góp vào kinh tế tài chính quê nhà.

Thùy Trang

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *