KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng là gì?

Rate this post

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ, khác lạ phổ quát ở Châu Á, khác lạ là việt nam giới nam giới, Trung Quốc,… Với hơn 100.000 người mắc mỗi năm, ung thư vòm họng. xúc tiến tới cuộc sống thường ngày của ko ít người bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư nguy hiểm này? Làm thế nào để biết mình bị ung thư sớm? Hãy cùng Lương y Nguyễn Thị Thủy tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây.

Ung thư vòm họng là gì?

Để biết ung thư vòm họng là gì, cần hiểu sơ qua về kết cấu của vùng hầu họng.

Vòm họng là một cấu trúc kết cấu nên yết hầu, là vị trí giao xoa giúp kết nối mồm, khoang mồm, thanh quản và thực quản; gồm 3 phần từ bên trên xuống bên dưới gồm:một

 • vòm họng (còn gọi là vòm họng hoặc hầu họng).
 • mồm họng.
 • Hạ họng.
Hình ảnh giải phẫu của vòm họng
Hình ảnh phẫu thuật của vòm họng

Ung thư vòm họng là ung thư khởi đầu từ niêm mạc vòm họng. Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư vòm họng hay ung thư vòm họng.2

    Hình ảnh ung thư vòm họng (mũi tên lớn màu vàng), quan sát được khi soi tai mũi họng.
Hình ảnh ung thư vòm họng (mũi tên to gold color), quan sát được lúc soi tai mũi họng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư hầu họng?

Nguyên nhân đúng mực của ung thư hầu họng vẫn chưa được xác định rõ nét. Tuy thế, theo những nhà khoa học, ung thư vòm họng nhường như với liên quan mật thiết tới việc nhiễm một loại virus với tên là EBV (Epstein-Barr virus).3

Mặc dù nhiễm EBV là phổ quát, nhưng ko phải ai bị nhiễm vi rút cũng sẽ bị ung thư hầu họng. Nguyên nhân vì sao EBV rất với thể gây ung thư hầu họng vẫn đang được nghiên cứu, nhưng rất với thể nó liên quan tới một trong những yếu tố di truyền trong tế bào biểu mô vòm họng, EBV gây ra hiện tượng tăng sinh và phân bổ tế bào thất thường. biểu mô vòm họng, từ đó dẫn tới ung thư.

Virus EBV - nguyên nhân gây ung thư hầu họng
Virus EBV – nguyên nhân gây ung thư hầu họng

những yếu tố nguy cơ của ung thư hầu họng là gì?

Nguyên nhân của ung thư hầu họng ko rõ nét. Nhưng một trong những yếu tố rất với thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Bệnh nhân càng với ko ít yếu tố thì nguy cơ càng tốt. Tuy thế, ko phải ai với những yếu tố nguy cơ này 100% cũng sẽ bị ung thư vòm họng. Thậm chí, với ko ít người bị ung thư vòm họng nhưng mà dường như ko tồn tại bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.4

những yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu làm tăng tài năng mắc ung thư vòm họng bao gồm:

một. nam giới phái nữ

nam giới giới với nguy cơ mắc ung thư hầu họng cao gấp đôi đối với phái nữ giới.

2. Uống rượu, hút thuốc lá

Những người hút hoặc ngửi phải khói thuốc lá với nguy cơ mắc ung thư hầu họng, nguy cơ tăng cao ở một trong những dân tộc với thói quen nhai thuốc lá.

(Nếu một người vừa uống rượu vừa hút thuốc thì nguy cơ ung thư vòm họng sẽ tăng lên gấp nhiều lần).

3. Cuộc đua

những nhóm dân tộc ở châu Á với tỷ trọng mắc bệnh cao hơn ở châu Mỹ, khác lạ là ở khu vực miền nam giới Trung Quốc, việt nam giới nam giới, Singapore và Philippines.

4. cơ chế ăn uống

Ăn nhiều thực phẩm muối như cá khô hoặc thịt xông khói (những hợp chất nitrit trong những thực phẩm này được biết là gây ung thư). trái lại, ăn nhiều hạt, đậu, trái cây và rau rất với thể giúp hạn chế nguy cơ ung thư.

5. Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV)

Xét nghiệm máu của bệnh nhân ung thư hầu họng cho biết nhiễm EBV và hồ hết những tế bào ung thư đều chứa gen của loại virus này. Mối tương tác giữa EBV và ung thư vòm họng rất phức tạp và chưa được hiểu rõ trọn vẹn. Chỉ nhiễm EBV ko đủ để dẫn tới ung thư hầu họng. Vì tỷ trọng nhiễm EBV rất cao nên ko phải tất cả đều bị ung thư. Tuy thế, lúc nhiễm EBV phối thích hợp với những yếu tố khác như chủng tộc, nam giới phái nữ, hút thuốc lá, uống rượu… thì nguy cơ mắc ung thư hầu họng sẽ tăng lên nhiều.

6. Tiền sử gia đình

Ung thư vòm họng ko di truyền trong gia đình. Tuy thế, lúc trong gia đình với người bị ung thư hầu họng thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên do bọn họ với những yếu tố nguy cơ giống nhau như cơ chế ăn uống giống nhau, hút thuốc lá hoặc uống rượu bia, v.v.

7. những yếu tố khác

một trong những yếu tố khác vẫn chưa được xác định rõ nét. Nhưng cũng rất với thể rất với thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hầu họng như: môi trường xung quanh làm việc độc hại (xúc tiếp nhiều với Formaldehyde trong những ngành sinh sản keo dán gỗ, dệt, sinh sản nhựa, chất dẻo,…).

Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng thường tiến triển lặng lẽ ko tồn tại triệu chứng hoặc thể hiện ko đặc hiệu, người bệnh lúc tới khám tại những cơ sở y tế cũng rất với thể rất với thể nhầm lẫn và bỏ sót. Ung thư vòm họng rất với thể bị chẩn đoán nhầm với viêm mũi, viêm xoang, suy nhược thần kinh.56

Dấu hiệu thuở đầu để nhận diện thường là nhức đầu thoáng qua, ngạt mũi thoáng qua, hiếm lúc chảy máu mũi, nếu với thì thường ở một bên, rất với thể kèm theo ù tai. Bệnh nhân cũng rất với thể rất với thể bị nổi hạch cổ, hạch góc hàm bên dưới. những hạch này nhỏ, ko đau nên ko xúc tiến tới sinh hoạt mỗi ngày và người bệnh thường ko để ý.56

Ở thời đoạn muộn hơn, lúc khối u phát triển và xâm lấn sang những khu vực xung quanh. Bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng hơn. những triệu chứng rất với thể xảy ra bao gồm:56

 • Hạch cổ: rất với thể một bên hoặc nhì bên, thường ở cổ tử cung cao hạch to lên nhưng ko đau.
 • những triệu chứng về tai: Nghe kém một bên, ù tai, nhiễm trùng tai, đau hoặc nặng hơn ở tai (khác lạ là chỉ ở một bên tai).
 • những triệu chứng về mũi: nghẹt mũi, chảy máu mũi.
 • những triệu chứng về mắt: nhìn đôi, nhìn mờ, sụp mí, hạn chế hoặc mất thị lực.
 • Khó nói hoặc nghẹt thở.
Hình: Di căn hạch cổ trong ung thư vòm họng
Di căn hạch cổ bên phía trong ung thư vòm họng

Nhiều dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vòm họng rất với thể bị nhầm lẫn với những nguyên nhân khác. Và thông thường bệnh lý ko quá nghiêm trọng. Tuy thế, nếu với những thể hiện bên trên, game thủ nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu quan yếu.

Điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

Ung thư vòm họng rất nhạy cảm với xạ trị. Trong thời đại y khoa văn minh ngày nay, với rất rất nhiều cách điều trị bệnh ung thư. Nhưng phương pháp điều trị ung thư vòm họng chủ yếu vẫn là xạ trị hoặc xạ trị phối hợp hóa trị. Phẫu thuật với tầm quan trọng hạn chế và chỉ được chỉ định trong một trong những ít tình huống. những dòng thuốc thế hệ như liệu pháp miễn nhiễm ung thư cũng đang được nghiên cứu và ứng dụng với cực tốt cao.257

Xạ trị2

Sử dụng bức xạ ion hóa (tia X). nhằm mục đích xoá sổ những tế bào ung thư trong khu vực trường được chiếu xạ. Hiện nay, với ko ít kỹ thuật xạ trị được vận dụng phụ thuộc vào chỉ định điều trị cụ thể của từng bệnh nhân như:

 • Xạ trị điều biến cường độ (IMRT): giúp xoá sổ tế bào ung thư và gây tổn thương tối thiểu cho những mô lành xung quanh.
 • Xạ trị phối hợp mô (3D-RT): Giúp xoá sổ tế bào ung thư nhưng gây tổn thương nhiều hơn thế nữa cho những mô lành xung quanh.
 • Kỹ thuật brachytherapy.
 • Phẫu thuật radio.

Xạ trị được sử dụng đơn lẻ đối với ung thư vòm họng thời đoạn đầu hoặc phối thích hợp với hóa trị để điều trị ung thư vòm họng thời đoạn 2 và 3.

Bệnh nhân đang xạ trị ung thư
Bệnh nhân đang xạ trị ung thư

Valence25

Thuốc hóa trị lúc đưa vào thân thể sẽ xoá sổ những tế bào ung thư. Tuy thế, nó cũng phá hủy một trong những loại tế bào khỏe mạnh trong thân thể. Điều này còn rất với thể gây ra một trong những tác dụng phụ nhất định.

với ko ít loại thuốc hóa trị liệu ko giống nhau được sử dụng. Cisplatin là phương pháp điều trị hóa trị liệu tiêu chuẩn chỉnh cho bệnh ung thư vòm họng.

song song, hóa trị và xạ trị làm tăng cường mức độ nhạy cảm của tế bào ung thư với tia xạ, song song hạn chế tái phát tại chỗ và di căn xa sau điều trị. Hóa trị và xạ trị song song là phương pháp điều trị ung thư vòm họng thời đoạn 2 và 3.

Đối với ung thư vòm họng thời đoạn cuối, rất với thể phối hợp nhiều phương pháp như hóa trị, xạ trị, chăm sóc hạn chế nhẹ và liệu pháp miễn nhiễm.

Bệnh nhân đang được hóa trị để điều trị ung thư
Bệnh nhân đang được hóa trị để điều trị ung thư

Phẫu thuật25

Ít sử dụng vì vòm họng nằm sâu, khó phẫu thuật, dễ xảy ra tai biến và khó kiểm soát triệt để bệnh.

ngày nay, phẫu thuật được xem xét đối với một trong những tình huống như:

 • Sinh thiết hạch cổ tử cung chẩn đoán hoặc cắt hạch cổ tử cung ko phục vụ với xạ trị
 • Phẫu thuật cơ phiên bản trong một trong những tình huống khối u tái phát hoặc loại nguyên phát nhưng ko phục vụ với hóa trị liệu
 • Thắt động mạch cảnh để cầm máu lúc ung thư ko cầm máu

Liệu pháp miễn nhiễm ung thư27

Đây là một phương pháp điều trị thế hệ. Nó được coi là chỉ định trong ung thư thời đoạn cuối hoặc lúc bệnh tái phát. một trong những loại thuốc thường được sử dụng như Pembrolizumab, Nivolumab với cơ chế tăng kích thích hệ miễn nhiễm tự nhiên của thân thể để xoá sổ những tế bào ung thư trong thân thể.

Điều trị ung thư vòm họng được cá thể hóa. Điều này còn với tức là trước lúc tiến hành tậu lựa một phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh nhân, cần phải xem xét nhiều yếu tố ko giống nhau. nhiều lúc cần xem thêm ý kiến ​​của những bác bỏ sĩ chuyên khoa ung thư từ những chuyên khoa ko giống nhau và thảo luận với bệnh nhân và gia đình trước lúc đưa ra kế hoạch điều trị sau rốt. Trong số những yếu tố cần được xem xét bao gồm:

 • Tình trạng bệnh lý ung thư: ung thư đang ở thời đoạn nào, phiên thực chất mô học ra sao, tiên lượng ra sao để phục vụ điều trị.
 • những bệnh nền của người bệnh: một trong những bệnh sẽ xúc tiến tới việc điều trị như bệnh tim mạch, bệnh thận, tiểu đường, suy gan… Tác dụng phụ của thuốc hóa trị hoặc liệu pháp miễn nhiễm phối thích hợp với bệnh nền nặng rất với thể làm lờ ngờ trễ việc điều trị, đây là yếu tố làm cho cho bác bỏ sĩ xem xét đổi khác phác đồ điều trị.
 • Chúc bệnh nhân và gia đình.
 • Điều kiện tài chính gia đình: một trong những loại thuốc thế hệ hoặc phương pháp điều trị thế hệ khá tốn kém.
 • Điều kiện vật chất tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: ko phải cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào thì cũng rất với thể với đủ trang trang bị y tế để điều trị. Ví dụ, một trong những bệnh viện ko tồn tại hệ thống xạ trị, v.v.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư vòm họng?

ko tồn tại cách nào để ngăn ngừa trọn vẹn bệnh ung thư vòm họng. Nhưng sự phối hợp của những giải pháp sau đây rất với thể làm hạn chế nguy cơ của tình trạng nguy hiểm này một cách cực tốt:số 8

 • hạn chế uống rượu và hút thuốc.
 • Tránh ăn thức ăn với muối. Chẳng hạn như cá muối (Cá khô), thịt muối (thịt hun khói, lạp xưởng); thay vào đó ăn nhiều rau xanh, trái cây, những loại hạt (óc chó, mắc ca,…), những loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ…).
 • Tăng cường vận động, duy trì thói quen tập thể dục thể thao mỗi ngày.
 • Tránh làm việc trong những ngành công nghiệp độc hại. Nếu buộc phải phải bảo đảm an toàn mình bởi những trang bị bảo hộ lao động thích hợp và phải tuân thủ những quy tắc đáng tin cậy lúc làm việc.
 • Nếu với bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào nghi ngờ ung thư vòm họng, game thủ nên đi khám ngay để tầm soát và bắt gặp sớm ung thư vòm họng.

Qua bài viết chúng ta đã với dòng nhìn tổng quan về bệnh ung thư vòm họng nguyên nhân ung thư vòm họng, những triệu chứng thực biết sớm của bệnh, cách chẩn đoán và điều trị bệnh lý này. Ung thư vòm họng với tiên lượng tốt lúc bệnh ở thời đoạn đầu. Do đó, nếu game thủ với bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào của bệnh ung thư, hãy đi khám ngay ngay thức thì. Để được bác bỏ sĩ chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời, cực tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *