KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhận diện thử thách đối với ngành vận tải

Rate this post


BNEWSTheo Bộ trưởng Bộ GTVT, năm 2022 là năm đầy thử thách đối với ngành, khác lạ là sự việc Thủ tướng Chính phủ giao hơn 50.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư vô tư nguồn vốn ngân sách quốc gia.

Kết quả 9 tháng công việc năm 2022 của Bộ GTVT đạt kết quả tích cực, nhưng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm còn rất nặng nề lúc Bộ GTVT phải hoàn thành 361 km trục đường cao tốc Bắc – nam giới. . theo lãnh đạo của Chính phủ, giải ngân 100% vốn đầu tư được giao.

song song, ngành phải khởi công những dự án liên lạc trọng tâm như đường cao tốc Bắc nam giới thời đoạn 2, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, đường băng sân bay Long Thành …

Những nét chính về giải ngân vốn và hoạt động vận tải
Trong Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế tài chính – xã hội sau đại dịch COVID-19, Bộ GTVT được coi là một trong những đầu tàu quan yếu, được ưu tiên sắp xếp nguồn vốn đầu tư rất to cho ngành GTVT. những dự án hạ tầng liên lạc trọng tâm.
Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, 2022 là năm đầy thử thách đối với ngành, khác lạ là sự việc Thủ tướng Chính phủ giao hơn 50.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư vô tư nguồn vốn ngân sách quốc gia. giải ngân to nhất từ ​​trước tới nay. Bộ GTVT đã phân xẻ cụ thể toàn bộ số vốn đầu tư công này qua 6 đợt phân xẻ và điều chỉnh kế hoạch. Đây là một trong những kết quả tích cực minh chứng cho sự nỗ lực của toàn ngành.
Thông tin về kết quả giải ngân, ông Lưu quang đãng Thìn, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ GTVT) cho biết thêm thông tin, tính tới hết tháng 9/2022, Bộ GTVT đã giải ngân khoảng 27.027 tỷ đồng, đạt 53,7%. kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (gồm vốn quốc tế 2.933 tỷ đồng, đạt 60,một% và vốn nội địa 24.094 tỷ đồng, đạt 53%).
Kết quả giải ngân vẫn ở mức cao hơn bình quân chung của những bộ, cơ quan trung ương và cả nước (47%). Tuy nhưng, ông Lưu quang đãng Thìn thừa nhận, con số này vẫn lờ ngờ đối với kế hoạch đề ra và thấp hơn đối với cùng kỳ năm 2021 (61%). Do đó, từ nay tới cuối năm, Bộ GTVT cần tiếp tục giải ngân khoảng 23.301 tỷ đồng (46,3%).
“Như vậy, để hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân năm 2022, từ nay tới cuối năm, mỗi tháng Bộ GTVT cần giải ngân hơn 7.000 tỷ đồng, đây là thử thách rất to yên cầu quyết tâm cao hơn. hơn nữa từ chủ đầu tư, ban quản lý dự án tới nhà thầu ”, ông Lưu quang đãng Thìn nói.
Thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư được giao theo lãnh đạo tại quyết nghị số 124 / NQ-CP ngày 15/9/2022 của Chính phủ về đẩy nhanh chóng tiến độ thực hiện và giải ngân những dự án đầu tư. Những tháng cuối năm 2022, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, cần triển khai nhiều giải pháp; trong đó, phối hợp nghiêm nhặt với những địa phương đẩy nhanh chóng tiến độ, sớm giải ngân vốn cho công việc phóng thích mặt bởi những dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc – nam giới thời đoạn 2.

Theo tiến công giá của Chính phủ, Bộ GTVT là một trong những bộ, ngành đi đầu, với kết quả giải ngân vốn đầu tư tốt. Lãnh đạo Bộ GTVT san sẻ, để công việc giải ngân đạt kết quả như mong đợi, ngay sau lúc với quyết định giao kế hoạch vốn, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ban hành Chỉ thị số 01 / CT – BGTVT với những nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh chóng tiến độ. giải ngân rất cụ thể cho từng đối tượng người tiêu sử dụng: chủ đầu tư, ban quản lý dự án, những cơ quan tham vấn của Bộ.
Trong đó yêu cầu những đơn vị, khác lạ là chủ đầu tư / Ban quản lý dự án xây dựng kế hoạch giải ngân cụ thể hàng tháng, thường xuyên phối thích hợp với những Vụ, Cục chuyên môn rà soát khối lượng thực hiện.
Để tạo động lực giải ngân, lãnh đạo Bộ GTVT luôn luôn yêu cầu những chủ đầu tư, ban quản lý dự án phấn đấu tỷ trọng giải nhà băng tháng phải cao hơn véc tơ vận tốc tức thời giải ngân từ 8 – 10%. ngân sách đầu tư công bình quân cả nước.
khác lạ, ngay từ trên đầu xuân năm mới, Bộ GTVT đã với thông điệp rõ nét là những chủ đầu tư, ban quản lý dự án ko hoàn thành kế hoạch giải ngân được giao sẽ bị xem xét, ko giao. dịch vụ quản lý dự án tại những dự án thế hệ do Bộ liên lạc vận tải quản lý.
ko tính những kết quả tích cực từ giải ngân vốn đầu tư công, trong bức tranh 9 tháng của ngành GTVT, liên lạc vận tải cũng khá được coi là điểm sáng. Số liệu của Bộ liên lạc Vận tải cho biết, thị trường vận tải ghi nhận sự tăng trưởng tích cực bên trên tất cả những lĩnh vực, khác lạ là vận tải hành khách. Cụ thể, trong lĩnh vực hàng ko, lượng khách thông qua cảng hàng ko 9 tháng ước đạt 75 triệu lượt, tăng hơn 162% đối với cùng kỳ năm 2021.
Trong đó, lượng khách thông qua cảng hàng ko quốc tế ước đạt 6,7 triệu lượt, tăng một.797,2%; Lượng khách thông qua cảng hàng ko quốc nội ước đạt 68,3 triệu lượt, tăng 141,2% đối với cùng kỳ năm 2021.
Trong 3 quý đầu xuân năm mới, đường sắt cũng ghi nhận kết quả tuyệt vời với lượng hành khách ước đạt 3,4 triệu lượt khách, tăng 176% đối với cùng kỳ. Vận tải đường sắt đạt 4,3 triệu tấn trong 9 tháng, tăng 4,3%.
Đối với vận tải đường thủy, lượng khách vận chuyển đạt hơn 201 triệu lượt, tăng 12,5% đối với cùng kỳ năm 2021. Vận tải đường thủy cũng tăng 12,5% đối với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 292 triệu lượt. tấn. Tương tự, số lượng sản phẩm thông qua cảng hồ 9 tháng đạt hơn 557,5 triệu tấn, tăng 5% đối với cùng kỳ năm 2021.
Hứa hứa hoàn thành 361 km đường cao tốc
Sau sắp 4 tuần kể từ thời điểm Bộ GTVT phát động cuộc đua nước rút 120 ngày tối để thông xe kỹ thuật, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết thêm thông tin, công trường 4 dự án đã với rất nhiều cải thiện đáng lưu ý. dự án thành phần của Dự án Xây dựng một số trong những đoạn tuyến cao tốc phía Đông thời đoạn 2017 – 2020 gồm Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây.
Theo những chuyên gia liên lạc, ngày 31/12/2022 là thời hạn hoàn thành hồ hết những gói thầu xây lắp nhưng những nhà thầu đã ký với Bộ GTVT. Về mặt pháp lý, những nhà thầu với trách nhiệm tuân thủ những quy định hợp đồng, nhưng những công trường đã bị phong tỏa trong thời kì cao điểm của dịch COVID-19; khan hiếm vật liệu đắp nền; giá nhiều loại vật liệu đầu vào tăng đột biến; điều kiện thời tiết bất lợi… nên nếu ko tồn tại sự tương trợ, động viên, khuyến khích thì khó đạt được tiến độ đề ra.
Thực tế, sức ép trong 120 ngày tối nước rút đối với những ban quản lý dự án, nhà thầu và đơn vị thi công là rất to, vì thời khắc phát động thi đua hoàn thành 4 tòa tháp thành phần cao. Với tỷ trọng này, tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 thế hệ đạt 69,5%; Phan Thiết – Dầu Giây đạt 55,72%; Vĩnh Hảo – Phan Thiết đạt 50,18% giá trị hợp đồng. thời kì 3 tháng để hoàn thành công việc bởi 2 năm trước đó yên cầu những đối tượng người tiêu sử dụng trong 4 dự án nêu bên trên phải nỗ lực rất nhiều.
Vì vậy, ngoài những việc kịp thời thay thế những đơn vị thi công yếu kém, để nước rút đạt cực tốt, Chính phủ, Bộ GTVT và những địa phương liên quan cần sớm với những tương trợ quan yếu, nhất là trong những việc đảm bảo cung ứng đủ vật tư, cần với cơ chế tính sổ nhanh chóng chóng, kịp thời và thông tin giá thực tế.

Đại diện một nhà thầu thi công cao tốc Bắc – nam giới san sẻ, nếu bọn họ ko nỗ lực hoàn thành dứt điểm trong khoảng 3 tháng tới thì thiệt hại cho những đơn vị thi công sẽ còn nặng nề hơn, vì phải mất thêm nhiều ngày nữa. sẽ phát sinh thêm tiêu xài tài chính do giá nhiên liệu, vật liệu biến đổi phức tạp.
Thực tế, nhiều lãnh đạo DN xây dựng cho biết thêm thông tin, gật đầu đồng ý bù lỗ vì đã xác định “lãi lỗ”, những đơn vị đã huy động thêm nguồn lực tài chính để hoàn thành trọn vẹn gói thầu. Tuy nhưng, những đơn vị cũng với yêu cầu cơ quan quốc gia sớm với giải pháp tương trợ nhà thầu sút hạn chế khó khăn, nhất là sớm ban hành chỉ số giá, bù giá nguyên vật liệu tăng cao trong thời kì qua. .
Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, nước rút này cũng chính là giải pháp quan yếu nhất để xác định đơn vị thi công, chủ đầu tư với năng lực thực sự, ý thức trách nhiệm cao đối với khu đất. tiếp tục tậu lựa nhà thầu Dự án xây dựng đường cao tốc Đông Bắc nam giới thời đoạn 2021-2025 và những dự án hạ tầng trọng tâm khác.
Đây được coi là một trong những yếu tố quyết định hoàn thành mục tiêu xây dựng 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030 nhưng Đại hội Đảng toàn nước lần thứ 13 đã đề ra. Vì vậy, hơn bao giờ hết, những nhà thầu, đơn vị thi công phải thể hiện người chơi dạng lĩnh, năng lực, quyết tâm và trách nhiệm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.
Ngoài lời hứa hoàn thành 361 km cao tốc Bắc nam giới thời đoạn một, Bộ GTVT cũng đang nhanh chóng chóng hoàn thiện những hạng mục công việc để khởi công những dự án thành phần cao tốc Bắc nam giới thời đoạn 2.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cam đoan, tiến độ hiện nay đang bám sát, phục vụ rất tốt yêu cầu. tới ngày 31/10/2022 phải hoàn thành xây ngừng; lờ ngờ nhất ngày 15/11/2022, phê duyệt toàn bộ dự toán tòa tháp để sẵn sàng khởi công 12 dự án thành phần vào cuối tháng 12/2022.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu xây dựng đường băng, nhà ga hàng ko Long Thành. ngày nay, phần đất thi công tại dự án đã đạt khoảng 16 triệu m3, nhưng vẫn còn đó lờ ngờ tiến độ do tương tác của thời tiết mưa. Bộ trưởng yêu cầu từ nay tới tháng 6/2023 phải hoàn thành toàn bộ công việc đào đắp kể cả 110 triệu m3 đất. song song, đầu tháng 10 năm 2022 phải khởi công xây dựng Nhà ga số 3 sân bay Tân Sơn Nhất… /.

>>> Ngành đường bộ khẩn trương khắc phục thiệt hại do tương tác bão số 4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *