KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nhiều hộ nuôi trắng tay vì sự cố vắc xin phòng bệnh thổ tả lợn châu Phi

Rate this post

Những ngày qua, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở H. Tuy Phước (Bình Định) tới sắm vắc xin phòng bệnh thổ tả lợn châu Phi tại Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp H. Tuy Phước. đàn lợn được tiêm vắc xin phòng bệnh thì vài ngày sau đàn lợn đột ngột phát bệnh với những triệu chứng sốt cao, phù chân, máu mồm rồi chết. Điều đáng nói, một con lợn được tiêm phòng sẽ chết, còn những con lợn ko được tiêm phòng vẫn phát triển tầm thường.

Anh Nguyễn Văn Minh ở thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, người chuyên nuôi lợn đực giống và lợn nái cho biết thêm: “Tôi nuôi 5 con lợn đực giống ngoại sắm tại trại giống ở Đắk Lắk 20 triệu đồng / con và 2 con lợn nái giống 12 con. triệu đồng / con. lúc nghe tin với vắc xin phòng bệnh thổ tả lợn Châu Phi, tôi cùng 5 hộ dân khác góp tiền contact với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp H. Tuy Phước để sắm 25 liều vắc xin Nevet-Asfvac phòng bệnh thổ tả lợn Châu Phi của doanh nghiệp. doanh nghiệp cổ phần thuốc thú y trung ương Navetco sinh sản và san sẻ thuốc tiêm. 7 con lợn được tiêm phòng đều mắc bệnh với những thể hiện giống nhau: sốt cao, bỏ ăn, mắt lờ ngờ, nôn ra máu ở mồm rồi lăn ra chết. 4 hộ cùng tiêm phòng đợt này lợn của bọn họ cũng chết hết. Số lợn chết hồ hết là lợn nái sinh sản nên thiệt hại rất to ”.

Bình Định: Nhiều hộ chăn nuôi trắng tay vì sự cố vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1
Sau lúc lợn chết 50 con, anh Nguyễn Ngọc Trung sắm vôi bột về khử trùng chuồng trại

Còn hộ ông Nguyễn Ngọc Trung ở thôn Lộc Thượng, xã Phước Sơn thì rầu rĩ, thở than: “Tổng đàn lợn của tôi với 90 con lợn thịt, may ra chỉ đủ tiền sắm vắc xin tiêm cho 50 con, vậy là 40 con. Số còn lại cũng ko chịu chung số phận, lợn chết hàng loạt, tôi phải thuê người gom xác lợn để đào hố tiêu hủy, còn chủ chuồng thì sắm vôi về bón rồi sử dụng thuốc sát trùng để phun xịt, thiệt hại sắp 115 con. mong chính quyền tương trợ một phần thiệt hại để bà con tái đàn, chăn nuôi trở lại ”.

\N

Sự cố tiêm vắc xin thổ tả lợn Châu Phi tác động to tới hoạt động chăn nuôi

Ông Nguyễn Minh Thiện, Phó chủ toạ UBND xã Phước Sơn, xác nhận: “Xã Phước Sơn với 8 hộ với 108 con lợn chết. Trong đó, 2 hộ ở thôn Lộc Thượng là Nguyễn Ngọc Trung và Phạm Tuân với số lượng lợn chết nhiều nhất với 95 con. Shop chúng tôi đang kiểm tra thực tế và yêu cầu những hộ dân kê khai theo mẫu để lên tiếng cấp bên trên để với cơ sở xin tương trợ thiệt hại ”.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp H.Tuy Phước, thế hệ đây, 24 hộ chăn nuôi lợn ở những xã bên trên địa bàn huyện đã sắm vắc xin Nevet-Asfvac phòng bệnh thổ tả lợn châu Phi của doanh nghiệp cổ phần Thuốc thú y Trung ương. sinh sản bởi vì Navetco. Số vắc xin này được sắm tại Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bình Định và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp H.Tuy Phước. Sau lúc tiêm từ 5 tới 8 ngày, 240 con lợn sốt cao, nôn ra máu và chết, nghi do sốc phản vệ.

Theo Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Định Trần Văn Phúc, sự cố vắc xin thổ tả lợn châu Phi đã tác động to tới hoạt động chăn nuôi của địa phương, gây thiệt hại cho những hộ chăn nuôi. Hiện Sở NN & PTNT Bình Định đang tập trung tìm cách giúp dân khắc phục hậu quả, song song phối ưa thích với chính quyền những cấp khẩn trương rà soát, thống kê danh sách những hộ dân bị tác động, mức độ thiệt hại. Dự kiến ​​cuối tháng 9 này sẽ hoàn thiện số liệu để với cơ sở làm việc với doanh nghiệp cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco sớm tương trợ, khắc phục thiệt hại cho tất cả những người dân. Trước mắt, Sở NN & PTNT Bình Định đã với công văn yêu cầu những địa phương trong tỉnh tạm ngừng tiêm vắc xin thổ tả lợn châu Phi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *