KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Những câu chuyện kỳ ​​bí về nghĩa trang cá Ông

Rate this post

Thứ Sáu, ngày 5 tháng 8 năm 2022 11:00 AM (GMT + 7)

Nằm ẩn mình giữa phố đại dương sầm uất ở Nghệ An là một nghĩa trang lạ mắt với rất nhiều câu chuyện kỳ ​​bí: nghĩa trang cá Ông. Theo người trông coi, nghĩa trang với từ khoảng 300 năm trước, tính tới thời khắc ngày nay là nơi an nghỉ của sắp 100 cá Ông, một loại cá được ngư gia địa phương gọi với dòng tên kính trọng là cá Ông …

Nghĩa trang cá Ông (hay còn gọi là cá Ông) nằm trong khuôn viên đền Lăng Hiếu, thuộc khối Hải Thành, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Đền được xây dựng từ thời Lê, là nơi cư dân ven đại dương Cửa Hội tậu làm nơi thờ những vị thần như Cao Sơn, Cao những, Đức Thánh Mẫu, Sát Hải Đại Vương Hoành Tá Thôn.

ko giống nhau, trong khuôn viên chùa còn thờ cá Ông với quan niệm là vị thần của ngư gia miền đại dương. Cũng vì luôn luôn tôn kính “Ngài” nên từ bao đời nay, mỗi lúc bắt gặp xác cá Ông dạt vào bờ đại dương, người dân đều đưa về đây chôn cất với tấm lòng thành kính. Nơi đây dần trở thành nghĩa trang của cá Ông. Hiện nay, trong khuôn viên chùa với 88 lăng và một lăng chính, nơi chôn cất thi hài của 100 “Ngài” bên trên vùng đại dương Cửa Hội, Cửa Lò suốt 300 năm qua.

Những câu chuyện kỳ ​​bí về nghĩa địa cá Ông - 1

Người gác cổng cần mẫn quét dọn, nhang khói cho từng ngôi mộ cá Ông.

Trong số rất nhiều ngôi mộ của cá ông được chôn cất, với một ngôi mộ ko giống nhau ở đây. Tương truyền vào khoảng thế kỷ 19, khu vực Cửa Hội thường xuất hiện một con cá Ông to bởi con tàu đã cứu nhiều ngư gia gặp nạn. lúc “Ông” chết, tử thi dạt vào bờ đại dương, ngư gia trong vùng đã tổ chức lễ chôn cất rất trọng thể, theo đó người dân phải sử dụng 61 đôi chiếu để đắp xác “Ông”.

Sau đó, hài cốt của “Ngài” được chôn cất tại lăng chính của nghĩa trang Ngư Ông thuộc khu vực đền Lăng Hiếu cùng theo với 11 bộ xương của 11 cá Ông khác. Đây cũng chính là nơi khởi đầu của nghĩa trang cá Ông. Đây là ngôi mộ linh thiêng nhất trong toàn bộ nghĩa trang. Vì vậy, ko chỉ là ngày rằm, mồng một hàng tháng nhưng trước mỗi chuyến ra khơi, ngư gia trong vùng đều sở hữu thói quen tới nghĩa trang để thắp hương mộ cá Ông. bọn họ cầu mong bọn họ che chở để chuyến du ngoạn của bọn họ được bình an và màu đỏ lộc may. Từ bao đời nay, trong tiềm thức của ngư gia nơi đây, cá Ông là vị thần Đông Hải luôn luôn che chở, nâng đỡ bọn họ trước những sóng gió của đại dương.

Theo ông Nguyễn Võ Hà, người trông coi nghĩa trang ko giống nhau này, ngư gia nào phát sinh ra cá Ông chết, mắc kẹt trước được xem là kẻ đưa tang “Ông” theo nghi tiết tang lễ của gia đình. ngoài những việc tổ chức chôn cất trọng thể, chu đáo và để tang cùng gia đình trong 3 ngày, người phát sinh ra “ông” phải tiếp tục để tang trong 2 năm 3 tháng tiếp theo sau. ko giống nhau, sau lúc bắt gặp đều được chôn cất, chôn cất như tục lệ chôn cất người chết, chỉ với sau 3 năm thế hệ được cải táng và đưa về khuôn viên Đền Lăng Hiếu để thờ cúng.

Hiện nay, ngoài khu lăng tẩm chính chứa hài cốt của “Ngài” và xương của 11 cá Ông khác, còn tồn tại 88 ngôi mộ khác với tổng số 100 cá Ông đã được thờ tự và chăm sóc tại đây. Sau nhiều năm, nghĩa trang đã được tăng cấp, toàn bộ khuôn viên được lát gạch men, những phần mộ được xây bởi gạch, sơn color sáng, một số trong những mộ được gắn bia ghi tên “Đức Ông”, tại cùng thời kì. bắt gặp, chôn cất. Tên của “Ngài” được đặt theo bọn họ của người bắt gặp và thờ cúng.

Ông Hà cũng cho biết thêm, ngày nay ngư gia ra khơi với tương đối nhiều phương tiện, thông tin tiến bộ để liên lạc với lục địa. hằng ngày, hàng giờ, ngư gia cập nhật tình hình thời tiết nên tránh được những nguy hiểm từ tự nhiên. Dù thế, trong tiềm thức của ngư gia, cá Ông vẫn là loài cá linh thiêng, là “vị thần” phù hộ cho bọn họ được xuôi chèo mát mái. Vì vậy, những phong tục liên quan tới cá Ông cho tới ngày nay vẫn được duy trì và thực hiện với tất cả tấm lòng thành. Nơi đây được ví như một “di sản văn hóa miền đại dương” của ngư gia vùng Cửa Hội, Cửa Lò.

Những câu chuyện kỳ ​​bí về nghĩa địa cá Ông - 2

Khuôn viên đền Lăng Hiếu và nghĩa trang cá Ông thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

ko chỉ là san sẻ nhiều câu chuyện ly kỳ xung quanh cá Ông, người trông coi nghĩa trang ko giống nhau này, anh Nguyễn Võ Hà cho biết thêm: Anh làm nghề này đã hơn 10 năm. Người dân khối Hải Thành nhường như cũng đã quá quen với hình ảnh mỗi sáng sớm đều quét lá, rồi lấy khăn lau phần mộ của cá Ông một cách tỉ mỉ, bất kể trời mưa hay nắng.

Anh Hà vốn là một ngư gia, gắn bó với những con sóng xa bờ theo nghề thân phụ truyền con nối. Và đại dương đã giúp người con trai này ko chỉ là nuôi sống gia đình nhưng còn nuôi những con ăn học, trưởng thành và cứng cáp. Cũng như bao ngư gia khác, tự nhiên còn sức để bám đại dương, ông đã gác tay bên trên gác xép, an hưởng tuổi già. Nhưng tới năm 2012, cậu con trai thứ nhì thế hệ 18 tuổi của anh đột ngột qua đời sau một vụ tai nạn. Sự mất mát quá to khiến cho cho người con trai già dặn, bị chấn động ý thức, hằng ngày ông Hà đều tới chùa Lăng Hiếu để tĩnh tâm.

Lúc này, trụ trì chùa xin nghỉ hưu vì tuổi già sức yếu, chính quyền địa phương đã động viên ông về đây nhang khói. Và anh Hà trở thành người “quản lý” nghĩa trang cá từ đó.

Anh Hà cho biết thêm: Ngày nào anh cũng quét dọn lăng tẩm của bọn họ, vào trong ngày rằm, mùng một hàng tháng thì nhang khói và hướng dẫn mọi người đi lễ, thắp hương. Người quản lý trang cũ san sẻ: Công việc ko nặng nhọc nhưng cần sự thực tình, tỉ mỉ và chu đáo. Với anh, việc chăm sóc phần mộ của những “Ngài”, ko chỉ là để tĩnh tâm lúc xế chiều, nhưng còn đóng góp góp thêm phần giữ gìn nét trẻ xinh trong đời sống tâm linh của người dân quê nhà.

Hàng năm vào trong ngày 14 tháng 3 âm lịch, làng chài Cửa Lò tổ chức lễ vía Ông với sự tham dự của đông đảo ngư gia địa phương và du khách thập phương. Đối với những người với tang, ông sẽ mang lễ vật tới viếng. mọi người từ khắp nơi bên trên trái đất tới đây để cầu màu đỏ lộc may và bình an. Được biết, năm 2012, đình làng Hiếu và nghĩa trang cá Ông được UBND tỉnh Nghệ An xác nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. tới nay, đình làng Hiếu và nghĩa trang cá Ông ko chỉ là là nơi lưu giữ những nét trẻ xinh văn hóa tâm linh của ngư gia địa phương nhưng đã biến đổi thành một trong những điểm tham quan cuốn hút du khách vì những câu chuyện kỳ ​​bí. về nghĩa trang cá Ông.

Nguồn: https://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/ky-bi-nhung-cau-chuyen-ve-nghia-dia-ca-ong-i657430/

Ngôi chùa ở TP.HCM có đôi kỳ lân bằng đá lớn nhất Việt Nam

Chùa Pháp Vân do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng, hiện đang giữ ba kỷ lục việt nam giới nam giới về tượng Phật, kinh và kỳ lân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *