KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

những chuyên gia, nhà khoa học góp ý hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời đoạn 2021-2030

Rate this post

Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 là cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch đầu tư, tạo động lực phát triển sinh sản kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. bình yên, bình yên, văn minh. Phấn đấu tới năm 2025, Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá của Đồng bởi sông Cửu Long.

Ngày 5/8/2022, Hội thảo lấy ý kiến ​​về Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 đã được tổ chức bên dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và chủ toạ Ban Giám đốc. UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc việt phái nam.

Các chuyên gia, nhà khoa học góp ý hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2030

Toàn cảnh Hội thảo lấy ý kiến ​​về Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 do Thứ trưởng Trần Quốc Phương và chủ toạ UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc việt phái nam đồng chủ trì. Ảnh: MPI

Cà Mau là một tỉnh ven đại dương, là tỉnh duy nhất của nước ta mang 3 mặt giáp đại dương. Những năm sắp đây, tình trạng sạt lở bờ đại dương ở Cà Mau ra mắt mạnh, cường độ mang xu thế càng ngày càng mạnh, làm mất hàng trăm ha đất do sạt lở, gây thiệt hại nhiều về đời sống và sinh sản. của người.

Cà Mau là tỉnh mang diện tích nuôi trồng thủy sản tương đối to, chiếm ¼ diện tích nuôi trồng thủy sản của Đồng bởi sông Cửu Long. véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng GRDP thời đoạn 2011-2020 của tỉnh chỉ đạt 4,7%, thấp hơn đối với vùng Đồng bởi sông Cửu Long và bình quân chung của cả nước.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Quốc việt phái nam cho biết thêm, Cà Mau xác định quy hoạch là nhiệm vụ quan yếu, lãnh đạo tỉnh đã lãnh đạo quyết liệt những sở, ngành phối yêu thích với những đơn vị tư vấn xây dựng, lập dự án này. Dự thảo Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 cơ game thủ dạng hoàn chỉnh.

“Tuy thế, đây là nội dung thế hệ, mang tính chất tổng hợp, trong quy trình xây dựng còn một số trong những vướng mắc nên Cà Mau mong nhận được ý kiến ​​của những bộ, ngành, những chuyên gia để đề xuất phương hướng, giải pháp, đề xuất cách làm hay trong công việc quy hoạch”, ông việt phái nam san sẻ ý kiến của tôi.

Đồng chí Huỳnh Quốc việt phái nam cũng nêu những tiện lợi, thử thách của tỉnh và nhấn mạnh, tỉnh Cà Mau luôn luôn ý thức rằng, muốn phát triển phải mang quy hoạch tốt, xác định đúng định hướng, mục tiêu trọng tâm, thích yêu thích với yêu cầu của quốc gia. thực tiễn của tỉnh, khác lạ là thích ứng với chuyển đổi khí hậu; phát triển những mô hình sinh thái và xác định cơ chế đặc thù, tăng nhanh chóng cuốn hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế tài chính – xã hội.

Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 là cơ sở để lãnh đạo, lãnh đạo, quản lý tổng thể, thống nhất phát triển kinh tế tài chính – xã hội, quốc phòng, bình yên và hội nhập. , những hoạt động đối ngoại tại địa phương; là cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch đầu tư và tạo động lực phát triển sinh sản, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, bình yên, đáng tin cậy và văn minh. Phấn đấu tới năm 2025, Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá của Đồng bởi sông Cửu Long.

Cụ thể hóa những quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng đồng bởi sông Cửu Long cấp tỉnh về khoảng ko hoạt động kinh tế tài chính – xã hội, quốc phòng, bình yên và hệ thống thị trấn. và phân bố dân cư nông thôn, cơ sở hạ tầng, giao đất, sử dụng tài nguyên và bảo đảm an toàn môi trường xung quanh bên trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch nông thôn.

Cho ý kiến, những đại biểu cho rằng, dự thảo về cơ game thủ dạng đủ điều kiện để nghiệm thu, Tuy thế vẫn cần tiếp tục rà soát, biến đổi, hoàn thiện trước lúc trình cấp mang thẩm quyền.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng Khoa Quy hoạch và Phát triển, Trường Đại học kinh tế tài chính Quốc dân, phán xét, theo quy định của Luật Quy hoạch, quy hoạch vùng tỉnh là quy hoạch tổng hợp và phải thích yêu thích với quy hoạch vùng, vùng. Công nghiệp quốc gia. Trong bối cảnh chưa tồn tại quy hoạch vùng và quy hoạch ngành quốc gia chưa hoàn thiện, quy trình lập quy hoạch tỉnh phải mang ko ít vòng thảo luận để thống nhất với những cấp quy hoạch ngành quốc gia và những tỉnh trong vùng để về đích. Một lúc những vấn đề của vùng được thống nhất và kết nối với hệ thống quốc gia, những phương án quy hoạch của tỉnh sẽ đảm bảo đúng ý thức tích hợp và tuân thủ.

“Trong quy hoạch tổng thể này, những phương pháp quy hoạch đã được vận dụng khá tổng thể, nhưng cách tiếp cận quy hoạch tích hợp vẫn chưa được thể hiện như thế nào?”, Chuyên gia đặt vấn đề.

Nhận định về tiến công giá thực trạng, ông Sơn cho rằng, nội dung tiến công giá thực trạng ko phải để xem tình hình phát triển của tỉnh hiện nay như thế nào nhưng mục tiêu của tiến công giá thực trạng là nhìn ra nguồn gốc của thực trạng. Thế mạnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và mức độ khai thác những nguồn lực cũng như những rào cản cần tháo gỡ, những điều kiện quan yếu để biến những nguồn lực, tiềm năng thế mạnh thành động lực phát triển làm cơ sở cho phát triển. , định hướng khai thác tài nguyên, tạo mô hình phát triển trong tương lai.

thông tin quy hoạch đã đề cập tổng thể hiện trạng về điều kiện tự nhiên, tài nguyên, dân cư, xã hội và phát triển kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh Cà Mau. Tuy thế, theo ông Sơn, nội dung tiến công giá hiện trạng nhiều phần chỉ liệt kê mô tả, chưa phân tích, tiến công giá, làm rõ tiềm năng, lợi thế về trình độ khai thác và những vấn đề đưa ra trong quy hoạch và năng lực. khai thác và phát triển.

Về tiến công giá tài nguyên rừng và nhiều chủng loại sinh vật học, tài nguyên đại dương và hệ sinh thái đại dương, hải đảo, ông Sơn cho rằng cần tiến công giá rõ hơn tài nguyên du ngoạn với những lợi thế, đặc điểm ko giống nhau của rừng ven đại dương. tài nguyên đại dương của tỉnh phối yêu thích với những nét văn hóa tỏa nắng, ko giống nhau và những sản phẩm truyền thống tỏa nắng tạo ra tiềm năng cuốn hút và phát triển du ngoạn của Cà Mau.

PGS. GS.TSKH Vũ Thanh Ca, Trường Đại học Tài nguyên và môi trường xung quanh Hà Nội cho rằng, thông tin tổng thể Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 chưa thể hiện rõ nội dung sử dụng. định hướng. Mặt đại dương, đáy đại dương do tỉnh Cà Mau quản lý, chưa xác định cụ thể ranh giới, diện tích vùng đại dương do tỉnh Cà Mau quản lý.

Ông Ca cũng cho rằng, cần bàn về tài nguyên nước mặt và nước ngầm của tỉnh, đưa ra con số dự báo về trữ lượng nước bên dưới đất, tiến công giá kĩ năng khai thác nước bên dưới đất; Cần phải thảo luận về Kịch game thủ dạng chuyển đổi khí hậu năm 2020, bao gồm cả lượng mưa tăng cường thêm trong cả mùa mưa và mùa khô. Vì vậy, khó rất mang thể làm cho tình trạng khô hạn thêm gay gắt; Cần nêu rõ phương án trữ nước mưa; Phạm vi khoảng ko của tiến công giá môi trường xung quanh chiến lược còn thiếu đối với vùng đại dương tỉnh Cà Mau; Phần nhiều chủng loại sinh vật học đại dương ở Cà Mau cần thảo luận về suy thoái những hệ sinh thái đại dương và nhiều chủng loại sinh vật học; Cần lưu ý rằng tiến công giá những vấn đề môi trường xung quanh và thiên tai trong 10 năm trước (2011-2020). 3 cơn bão Ernie, Linda và Durian đổ bộ trực tiếp vào những năm 1996, 1997 và 2006 nằm ngoài phạm vi xem xét. Hơn nữa, cần nhấn mạnh rằng chuyển đổi khí hậu mang xu thế làm tránh số lượng những cơn bão yếu như Ernie và Durian nhưng lại mang xu thế tăng số lượng những cơn bão mạnh như Linda.

“Phần giải pháp cần nêu rõ những nội dung cần điều chỉnh trong quy hoạch để tránh tác động tới môi trường xung quanh. ko giải pháp chung chung, ko gắn kèm với quy hoạch”, ông Ca yêu cầu.

PGS., TS. Lê Anh Tuấn (Đại học Cần Thơ) thẳng thắn cho rằng, một số trong những đề xuất trong thông tin mang tính chất định tính nhiều chưa giới hạn lại ở đó nữa là định lượng, chưa thuyết phục.

Về mặt tự nhiên, tỉnh Cà Mau được hình thành từ dòng hải lưu mang phù sa của hệ thống sông Cửu Long tích tụ cách đây khoảng 5.000 năm. Tuy mang 3 hướng giáp đại dương nhưng Cà Mau ko tồn tại cồn cát ven đại dương. kết cấu địa chất đất chủ yếu là sét và bùn hữu cơ, rất ít cát mịn, đất dễ bị sụt rún. Thành phần muối trong những tầng đất cao. Nguồn nước ngọt chủ yếu là nước mưa và nước ngầm. Nước ngọt bên trên bề mặt khan hiếm.

Phần to diện tích đất tự nhiên của tỉnh Cà Mau nằm trong Group đất đồng bởi ven đại dương – nước lợ, váy mặn – rừng ngập mặn, váy cỏ và tràm nội đồng.

Vị chuyên gia này chỉ rõ, đất Cà Mau rất yếu nên nếu xây dựng những tòa tháp to sẽ tương đối tốn kém, về kết cấu địa chất và vật liệu xây dựng.

Ông cũng cho rằng, thông tin cần mang chứng cứ so sánh thống kê thời tiết nhiều năm và phân tích tần suất xuất hiện để cam kết điều này, vì đây là cơ sở quan yếu để sắp xếp lịch nuôi yêu thích. với nguồn nước.

Ông yêu cầu cần căn cứ vào Quy hoạch tổng thể tổng hợp vùng Đồng bởi sông Cửu Long và những định hướng cụ thể về sinh kế và hoạt động kinh tế tài chính yêu thích và ko giống nhau của từng tiểu vùng sinh thái – xã hội, từ đó đưa ra những giải pháp phát triển kinh tế tài chính và an sinh, yêu thích tối ưu với điều kiện sinh thái và văn hóa xã hội cụ thể của từng lưu vực sống.

“Cần xác định rõ những mối liên kết để Cà Mau trở thành trung tâm đầu mối của cả vùng ĐBSCL, là đầu mối sinh sản thủy, lâm thổ sản”, ông Tuấn nêu.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiến công giá cao những ý kiến ​​đóng góp và yêu cầu, bên trên cơ sở những ý kiến ​​này, cơ quan lập quy hoạch tiếp tục xem xét kỹ lưỡng những hồ sơ, tờ trình; Cập nhật tài liệu thế hệ, thực hiện theo yêu cầu và hướng dẫn để mang tài liệu thực sự đảm bảo theo quy định.

Các chuyên gia, nhà khoa học góp ý hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2030
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Về nội dung cụ thể, cần tiếp tục rà soát, tiếp thu những ý kiến ​​để đưa ra những nội dung sát với tình hình thực tế của tỉnh; về định hướng, ý kiến phát triển cần rõ nét hơn, thể hiện rõ phương hướng và thuyết lí phát triển của tỉnh; ưa chuộng tới những đặc thù của tỉnh, nhất là vấn đề chuyển đổi khí hậu, sạt lở, sụt rún đất cũng chính là những nét riêng biệt của tỉnh đối với những tỉnh Đồng bởi sông Cửu Long; về hạ tầng kết nối liên lạc kinh tế tài chính – xã hội, nằm xa những trung tâm kinh tế tài chính to; phát triển nguồn nhân lực; du ngoạn phát triển, tiềm năng to; phát triển nông nghiệp, thủy lợi; …

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiến công giá cao những ý kiến ​​đóng góp và yêu cầu, bên trên cơ sở những ý kiến ​​này, cơ quan lập quy hoạch tiếp tục xem xét kỹ hồ sơ, tờ trình; Cập nhật tài liệu thế hệ, thực hiện theo yêu cầu và hướng dẫn để mang tài liệu thực sự đảm bảo theo quy định.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương yêu cầu tỉnh Cà Mau tiếp thu, bửa sung, sớm hoàn thiện dự thảo quy hoạch vùng tỉnh để trình cấp mang thẩm quyền theo quy định bên trên ý thức xây dựng quy hoạch tốt, ko chỉ là đủ điều kiện trình phê duyệt thế hệ là quan yếu. đóng góp góp thêm phần vào sự phát triển của tỉnh Cà Mau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *