KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Những khuôn mặt ‘tên thương hiệu’ của làng hương Thủy Xuân

Rate this post

Làng hương Thủy Xuân nổi tiếng với nghề làm hương sở hữu lịch sử hàng trăm năm, với những sản phẩm độc quyền dâng lên vua chúa. Nơi đây còn được du khách biết tới với những loài người vô cùng khác lạ.

Những năm sắp đây, người dân làng nghề hương Thủy Xuân (phường Thủy Xuân, TP. Huế) đã phát triển loại hình phượt truyền thống phối hợp trải nghiệm để truyền bá làng nghề và nghề làm hương tới du khách.

Hương Thủy Xuân Village trở thành vị trí check in ko thể bỏ qua của du khách lúc tới Huế. ngoại trừ những nén hương đầy color sắc, nơi đây còn nổi tiếng với những loài người khác lạ tạo thành tên thương hiệu cho làng hương Thủy Xuân.

Má Tuyết hơn 10 năm chung tay vì bệnh nhi ung thư

hằng ngày, cứ khoảng 4-5 giờ sáng, mẹ Tôn phái nữ Ánh Tuyết (72 tuổi, trú phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại miệt mài dọn hàng, gánh hàng chục bó nhang bày trước siêu thị nhỏ. . Công việc ra mắt đều đặn như vậy chỉ vì tấm lòng với làng nghề và sở hữu yêu cầu giúp sức những em nhỏ mắc bệnh ung thư.

Thắp hương trong đời sống tâm linh của người Huế rất quan yếu. “Sáng nào mẹ cũng thắp 3 nén nhang tưởng nhớ vong hồn những em ung thư đã qua đời, mong những người chơi nguyện cầu cho mẹ làm ăn phát đạt, sở hữu kinh phí giúp sức những bệnh nhi khác. Buổi tối, tôi thắp nén nhang cảm ơn vì một ngày làm việc trơn tuột ”, mẹ Tuyết san sớt.

b8e9f4d1853e4160182f

Tôi Tuyết đã làm việc với những bệnh nhi mắc bệnh ung thư hơn 10 năm.

tới với làng hương Thủy Xuân, du khách được chiêm ngưỡng khoảng ko tỏa nắng sắc color của những cây nhang xanh, đỏ, tím, vàng, xanh… Ngoài ra còn được mày mò những sắc color văn hóa Huế, tận mắt chứng kiến ​​nét xin xắn của làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi. Nhiều du khách tới làng để được gặp mẹ Tuyết và lắng tai những câu chuyện về hành trình của tôi với những đứa trẻ mắc bệnh ung thư.

Mễ Tuyết nhớ lại: “Cách đây hơn 10 năm, tôi gặp một bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cháu nhỏ nhỏ bị u não, phải phẫu thuật cắt bỏ một bên mắt, mắt còn lại sưng tấy, chờ ngày được cắt bỏ. Đau lòng vì đứa con còn nhỏ đã phải trải qua quá nhiều đớn đau, tôi quyết định phải làm một điều gì đó để giúp đỡ sức những trẻ em mắc bệnh ung thư ”.

Hơn 10 năm qua, mỗi tháng một tới nhì lần quỹ từ thiện của Mẹ Tuyết sẽ tới thăm những em nhỏ tại Khoa Ung bướu của Bệnh viện Trung ương Huế. Mỗi lần khám bệnh từ 80 tới hơn 100 em, tùy thuộc vào số lượng bệnh nhân. Món tiến thưởng dành riêng cho những bệnh nhi được trích từ lợi nhuận từ việc bán nước hoa nhỏ của mẹ Tuyết và sự đóng góp của những quý khách ghé thăm siêu thị của mẹ. Phần tiến thưởng là một phong so bì 100.000 đồng cùng tiến thưởng, bánh, sữa do mẹ và những người chơi tự nguyện viên sẵn sàng.

Trong đợt dịch Covid-19, thu nhập từ siêu thị bán nhang ế ẩm, số tiền quyên góp cũng tránh theo.

“Mẹ buồn nhưng cũng may vì giữa đại dịch, siêu thị của mẹ vẫn sở hữu khách. sở hữu khá nhiều người chơi sinh viên tự nguyện đã hơn 3-4 năm giúp sức công việc từ thiện với mẹ Tuyết, mẹ nâng niu, coi những em như những đứa con của tôi trong gia đình ”, mẹ Tuyết san sớt.

tới nay, lúc đại dịch đã qua, thu nhập từ quán hương ổn định hơn, quỹ từ thiện đã rất sở hữu thể giúp sức được rất nhiều bệnh nhân hơn tại Bệnh viện Y Dược Huế. tiêu sử dụng cho mỗi chuyến từ thiện lên tới vài chục triệu đồng.

Mễ Tuyết là kẻ con gái khác lạ nhất ở làng hương Thủy Xuân. Ma tâm sự: “Cuộc đời tôi dành trọn cho những em nhỏ mắc bệnh ung thư. Tôi muốn được rất nhiều người biết tới để rất sở hữu thể giúp sức những trẻ em bị ung thư, trong trái tim tôi sẽ luôn luôn là những đứa trẻ bị ung thư. Anh sở hữu biết em đã khóc bao nhiêu nước mắt cho những đứa trẻ bị ung thư ko, tội lỗi quá! “

Đối với mẹ Tuyết, còn sống là còn nỗ lực vì những đứa trẻ bị ung thư, “ung thư ko đợi mình”, đó là câu nói mẹ luôn luôn tự nhắc nhở mình mỗi ngày.

Chị Trần Huyền Trang tới từ TP HCM cho biết thêm: “Tôi biết tới làng hương Thủy Xuân qua một bài báo viết về Mẹ Tuyết. Tôi rất ngưỡng mộ bà, một bà cụ sở hữu tầm dáng vẻ vẻ nhỏ nhỏ nhỏ nhưng sở hữu đức hy sinh cừ khôi. Thăm siêu thị của mẹ, mình cũng tương đối vui vì được giúp sức quỹ từ thiện của mẹ, cũng như những yếu tố hoàn cảnh khó khăn để chuyến hành trình của tôi cũng ý nghĩa hơn rất nhiều “. .

Người con gái giữ nghề truyền thống

Nghề truyền thống của ông thân phụ đã ăn sâu vào máu thịt của người dân làng Thủy Xuân. chúng ta tâm huyết, yêu nghề, tỉ mỉ với công việc từ sáng tới tối. Làng hương cung ứng cho thị trường những loại hương như: Tinh dầu quế, hương sả, hương tẩy trang, hương vòng, hương nụ, trong đó nổi trội nhất là hương trầm, vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường thiên nhiên, ko sử dụng hóa chất.

Bà Tôn phái nữ Mộng Hoa (53 tuổi, trú phường Thủy Xuân, TP.Huế) là một trong những người tiền phong làm phượt tại làng hương Thủy Xuân. Bà Hoa kể: “Năm 9 tuổi, tôi nghỉ học, mở màn làm nhang. Thuở ấy dân Thụy Xuân, Tự Đức làm hương rất nhiều. cá thể tôi làm hàng nghìn cây nhang mỗi ngày ”.

Thu nhập từ nghề trầm hương tuy ko cao nhưng với những người như chị Hoa, đó là nghề đã nuôi sống phiên bản thân và gia đình. Hơn hết, đó là ý thức đồng quê nhưng mà những người như cô phải giữ gìn.

e91cad580281c6df9f90

Cô Mộng Hoa hướng dẫn du khách trải nghiệm làm hương. Ảnh: Phan Hòa

Để phục vụ yêu cầu của quý khách, hương Thủy Xuân sở hữu khá nhiều mùi hương như hương sả, trầm hương, hương lài, hoa sứ. mọi cá nhân thợ làm hương sẽ sở hữu được những kỹ năng và kỹ thuật ko giống nhau, tùy thuộc vào cách sắm hương liệu, pha bột nhưng mà mỗi xưởng sẽ cho ra một mặt hàng riêng.

Nghề làm hương từng tạo dựng cơ đồ cho những người dân làng Thủy Xuân, nhưng sau này lúc hương trầm ko còn phổ cập, hương công nghiệp ra đời làm cho cho những làng nghề làm hương thủ công như Thủy Xuân dần mai một, nhiều người phải tính tới. bỏ việc.

“Trước đây, hương chủ yếu được gia công trong nhà, trong xưởng, sở hữu lần sở hữu đoàn khách Nga tới thăm, chúng ta rất thích và bị làng nghề làm hương lôi cuốn”, bà Hoa cho biết thêm. sở hữu du khách, mỗi bó hương rất sở hữu thể được bán với giá một đô la (13.000 đồng). Từ đó, chị Hoa nảy ra ý tưởng phối hợp nghề làm hương với phượt làng nghề.

bởi phương pháp phối hợp nghề làm hương với những sản phẩm phượt, bán đồ lưu niệm như nón, tranh sơn dầu, quạt, thổ cẩm, những cơ sở phượt tại làng hương Thủy Xuân sở hữu thu nhập một triệu đồng / năm. ngày.

Làng hương Thủy Xuân đã biến thành một nét xin xắn văn hóa rất dị của vùng đất Cố đô. Cuối năm 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác nhận nghề làm hương Thủy Xuân là nghề truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế. Điều này đóng góp góp phần bảo tồn, tôn vinh nghề truyền thống làm hương và khuyến khích người dân làm phượt, tạo thêm một điểm tới nổi tiếng bên trên phiên bản đồ phượt tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phan Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *