KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Những phát minh sáng tạo và trích dẫn bất hủ của Archimedes

Rate this post

Archimedes là nhà khoa học Hy Lạp vĩ đại nhất trong lịch sử trái đất cổ truyền. Những phát minh sáng tạo vĩ đại về khoa học của ông đã sở hữu liên quan quan yếu tới những nhà khoa học bên trên trái đất Thời phục hưng và vẫn tồn tại giá trị, cũng như được sử dụng cho tới ngày nay như ròng rã rọc, đòn bẩy, vít Archimedes, …

một. Cuộc đời và phát minh sáng tạo của Archimedes

Archimedes (khoảng 287-212 TCN) là một nhà toán học, vật lý, kỹ sư, nhà phát minh sáng tạo và nhà thiên văn học người Hy Lạp sinh ra tại thành phố Syracuse bên trên đảo Sicily với thân phụ là nhà thiên văn học. và toán học Phidias.

lúc to lên, ông tới Ai Cập để học ở Alexandria – nơi được xây dựng vì Alexander Đại đế. Sau đó, ông trở lại Syracuse để học tập và làm việc cho Vua Hiero II (270-215 TCN) với tư cách là một kỹ sư, nhà phát minh sáng tạo và người giải quyết vấn đề.

Những phát minh để đời và những câu nói bất hủ của nhà bác học Archimedes 1
Nhà khoa học thiên tài Archimedes

Archimedes đã sử dụng tài năng thiên bẩm của tôi để tạo ra những phát minh sáng tạo hữu ích. Một trong những phát minh sáng tạo nổi tiếng của ông là vít Archimedes. Nó là một hình trụ xung quanh một lưỡi xoắn với chiều quay hướng lên. lúc một đầu của hình trụ được đặt nội địa và quay bởi tay, nước sẽ được hút từ nơi thấp hơn lên nơi cao hơn. phát minh sáng tạo này vẫn được sử dụng cho tới ngày nay để chuyển nước từ những vùng đất thấp sang những mương thủy lợi.

Những phát minh để đời và những câu nói bất hủ của nhà bác học Archimedes 2
Gặp gỡ Archimedes

Archimedes cũng rất được xác nhận rộng thoải mái nhờ tòa tháp nghiên cứu định luật thủy tĩnh học, còn được gọi là Nguyên lý Archimedes. Nó được phát minh sáng tạo ra lúc Archimedes được vua Hiero yêu cầu xác minh độ tinh khiết của mẫu vương miện bởi vàng vì nhà vua nghi ngờ rằng nó là hỗn hợp của vàng và bạc.

Archimedes đã tò mò ra định luật thủy tĩnh lúc ở trong bồn tắm, ông nhận ra rằng thể tích của phần nước bị dịch chuyển tương đương với thể tích của phần chìm bên dưới nước. Thông qua đó, ông đã tính toán được khối lượng riêng của mẫu vương miện vì ông rất sở hữu thể tính toán nó dựa bên trên thể tích của nước bị dịch chuyển (Nhiều người cho rằng thí nghiệm để xác minh độ tinh khiết của mẫu vương miện theo câu chuyện này là hư cấu vì những dụng cụ đo lường tại thời kì đó ko đủ đúng mực để đo sự chênh lệch thể tích khá nhỏ của vương miện và khối lượng vàng tương đương).

tò mò này trong bồn tắm là cơ sở để nêu nguyên lý lực đẩy của chất lỏng sở hữu cùng độ to và ngược hướng với vật ngâm trong đó, còn được gọi là lực đẩy ashram. Ngày nay, tất cả những con tàu đều được xây giới hạn để tính toán lực đẩy của Archimedes.

Archimedes cũng chính là kẻ đã lý hương nguyên lý hoạt động của đòn bẩy qua câu nói nổi tiếng: “Hãy cho tôi một điểm tựa, và tôi sẽ nâng cả Trái đất lên”.

lúc Syracuse bị người La Mã tiến công, ông đã phát minh sáng tạo ra Archimedes ‘Claw – một cơ chế giống như cần cẩu với một mẫu móc ở một đầu rất sở hữu thể phá hủy tàu địch. lúc con tàu La Mã tới sắp, cần trục sẽ lao xuống và lật úp con tàu hoặc nâng nó lên để lao vào một mẫu khác. Rome bị tổn thất nặng nề do phát minh sáng tạo này của Archimedes.

Những phát minh để đời và những câu nói bất hủ của nhà bác học Archimedes 3
Archimedes ‘Claws

vẫn tồn tại chiến tranh với người La Mã, Archimedes đã phát minh sáng tạo ra Tia nhiệt – liên quan tới việc tập trung nhiều gương về phía mặt trời và để chúng phản xạ khỏi tàu của quân địch, đốt cháy chúng. song, phát minh sáng tạo này đã gây tranh cãi từ những học giả ko giống nhau rằng nó sẽ ko thực tế cho một phát minh sáng tạo như vậy hoạt động.

Những phát minh để đời và những câu nói bất hủ của nhà bác học Archimedes 4
Tia nhiệt của Archimedes

Hệ thống phòng thủ của Archimedes đã ngăn chặn người La Mã một cách cực tốt trong nhì năm cho tới lúc thành phố Syracuse bị chiếm vào năm 212 trước Công nguyên. Archimedes đang tập trung tính toán vài trò bên trên bãi hồ thì bị một tên lính địch bắt gặp tướng quân La Mã. Archimedes từ chối và nói với người nam giới nhi: “chớ làm phiền những vòng kết nối của tôi” (ám chỉ sơ đồ anh ấy vẽ bên trên cát).

Người lính La Mã nổi nóng và làm thịt Archimedes. Ông được chôn cất trong một lăng tẩm công phu trong thành phố. Ngôi mộ được cho là được trang trí bởi điêu khắc hình cầu và hình trụ, là trọng tâm của tác phẩm nổi tiếng cùng tên của Archimedes, tôn vinh một trong những bộ óc vĩ đại nhất thời cổ truyền.

Xem thêm: Câu chuyện cuộc đời của nhà khoa học vĩ đại Isaac Newton

2. Những đóng góp của Archimedes cho lĩnh vực toán học

Archimedes đã sở hữu ko ít đóng góp to cho toán học. Cụ thể, anh ấy là kẻ đã tìm ra:

 • Công thức tính diện tích và thể tích của khối lăng trụ và khối cầu.
 • Số thập phân của số Pi. Vào năm 250 trước Công nguyên, ông đã chứng minh rằng số Pi nằm trong khoảng từ 223/7 tới 22/7.
 • Phương pháp tính sắp đúng chu vi hình tròn trụ từ hình lục giác đều nội tiếp đường tròn.
 • những tính chất của tiêu cự của Parabol.
 • Tính diện tích của parabol bởi phương pháp chia nó thành một tam giác vô hạn.
 • những dạng trước tiên của tích phân.

Archimedes cũng đã viết một số trong những tòa tháp về toán học như:

 • Phương vuông góc của Parabol
 • Hình cầu và hình cầu cho môn Toán. Công việc này xác định diện tích của hình cầu theo bán kính, diện tích bề mặt của một hình nón từ diện tích của cơ sở của chính nó.
 • Xoắn ốc (đó là hình xoắn ốc Archimede, vì sở hữu ko ít loại hình xoắn ốc)
 • Hình nón và hình cầu (những thể tích được hình thành do sự quay của một mặt phẳng quanh một trục (bề mặt de révolution), những parabol xoay quanh một đường thẳng hoặc hyperbole
 • Tính chu vi của một vòng tròn (Ông đã đưa ra giá trị sắp đúng của số Pi do Euclide bắt gặp.
 • Một chuyên luận về những phương pháp tò mò Toán học. Cuốn sách này chỉ được bắt gặp vào năm 1889 tại Jerusalem.
 • Về trung tâm và mặt phẳng: đó là cuốn sách trước tiên được viết bên trên barycentre (nghĩa văn học là “tâm nặng”).

Xem thêm: 36 câu nói hay của Marie Curie – Nhà khoa học phái nữ vĩ đại nhất

3. Những câu nói hay của Archimedes

ngoài những phát minh sáng tạo vĩ đại trong lĩnh vực khoa học, Archimedes còn để lại những câu nói bất hủ sẽ sống mãi với thời kì.

một. “sở hữu những điều nhịn nhường như ko thể tin được đối với hồ hết những người nam giới nhi ko học Toán.”
sở hữu những điều nhịn nhường như khó tin đối với hồ hết những người ko học Toán.

2. “nhân loại luôn luôn học hỏi từ quá khứ. Rốt cuộc, người chơi ko thể học trái lại lịch sử!”
mọi cá nhân luôn luôn học hỏi từ quá khứ. Rốt cuộc, người chơi ko thể quay trái lại lịch sử!

3. “Những người tuyên bố tò mò ra mỗi thứ nhưng ko đưa ra được chứng cứ tương tự rất sở hữu thể bị nhầm lẫn là đã thực sự giả vờ tò mò ra điều ko thể.”
Những người tuyên bố đã tò mò ra mỗi thứ nhưng ko đưa ra được cùng một chứng cứ rất sở hữu thể bị nhầm là đã thực sự sở hữu ý định tò mò điều ko thể. “

4. “Vượt lên bên trên chính mình và nắm bắt trái đất.”
=> Vượt ra bên ngoài người chơi dạng thân và tiếp nhận trái đất.

5. “Nhiều người tin rằng những hạt cát là vô số … những người khác cho rằng mặc dù số lượng của chúng ko phải là ko tồn tại giới hạn, nhưng ko tồn tại con số nào rất sở hữu thể được đặt tên là to hơn số lượng hạt cát.”
=> Nhiều người tin rằng hạt cát là vô hạn … những người khác lại cho rằng mặc dù số lượng của chúng ko phải là ko giới hạn, nhưng ko tồn tại con số nào rất sở hữu thể được đặt tên là to hơn. số hạt cát.

6. “Eureka!”
Tôi đã tìm thấy nó!

7. “Toán học chỉ tiết lộ kín của chính nó cho những ai tiếp cận nó với tình yêu tinh khiết, vì vẻ xinh của chính nó.”
Toán học chỉ tiết lộ kín của chính nó cho những ai tiếp cận nó với tình yêu tinh khiết, vì vẻ xinh của chính nó.

8. “Chu vi của trái đất là khoảng 3.000.000 stadia và ko to hơn.”
Chu vi của trái đất là khoảng 3.000.000 stadia và ko còn nữa.

9. “Đường kính của trái đất to hơn đường kính của mặt trăng và đường kính của mặt trời to hơn đường kính của trái đất.”
=> Đường kính của trái đất to hơn đường kính của mặt trăng, và đường kính của mặt trời to hơn đường kính của trái đất.

10. “Hãy cho tôi một chỗ để đứng, một mẫu đòn bẩy đủ dài và một điểm tựa. Tôi rất sở hữu thể vận chuyển Trái đất”
Hãy cho chính mình một vị trí, một đòn bẩy đủ dài và một điểm tựa. Tôi rất sở hữu thể vận chuyển Trái đất.

Xem thêm: Những câu nói hay, những câu nói bất hủ của “Hoàng tử toán học” Carl Gauss

Những phát minh để đời và những câu nói bất hủ của nhà bác học Archimedes 5

11. “Tôi bị thuyết phục rằng phương pháp này [for calculating the volume of a sphere] sẽ hỗ trợ ích ko nhỏ cho toán học. Vì tôi thấy trước rằng một lúc nó được hiểu và thiết lập, nó sẽ được sử dụng để tò mò ra những định lý khác chưa từng xảy ra với tôi, vì những nhà toán học khác, hiện đang sống hoặc chưa được sinh ra. “
Tôi tin rằng phương pháp này [để tính thể tích của một khối cầu] sẽ ko tồn tại tiện lợi gì cho toán học. Vì tôi thấy trước rằng một lúc nó được hiểu và thiết lập, nó sẽ được sử dụng để tò mò những định lý khác chưa xảy ra với tôi, vì những nhà toán học khác, đang sống hoặc chưa sinh ra.

12. “sở hữu bao nhiêu định lý trong hình học thoạt đầu tưởng chừng như ko thể thực hiện được đã được thực hiện thành công trong thời kì!”
sở hữu bao nhiêu định lý trong hình học nhưng mà thoạt đầu tưởng chừng như ko thể giải ra được đã thành công trong thời kì!

13. “chớ, làm ơn, làm phiền mẫu này!”
chớ làm phiền vòng kết nối của tôi!

14. “Người biết nói, cũng biết lúc nào.”
Anh ấy là kẻ biết lúc nào nên nói và cách nói yêu thích.

15. “Khoảng cách ngắn nhất giữa nhì điểm là một đường thẳng.”
Khoảng cách ngắn nhất giữa nhì điểm là một đường thẳng.

16. “Anh người chơi, đứng xa khỏi sơ đồ của tôi.”
=> Fellow Daoist, hãy đứng ra khỏi sơ đồ của tôi.

17. “Trọng tâm của bất kỳ hình bình hành nào nằm bên trên đường thẳng nối những trung điểm của nhì cạnh đối diện.”
Tâm của một hình bình hành bất kỳ nằm bên trên đoạn thẳng nối những trung điểm của những cạnh đối diện.

18. “Ngay sau mệnh đề sau cuối rằng trọng tâm của bất kỳ tam giác nào thì cũng nằm tại giao điểm của những đường thẳng được vẽ từ nhì góc bất kỳ với điểm giữa của những cạnh đối diện tương ứng.”
Ngay ngay tức khắc từ mệnh đề sau cuối rằng trọng tâm của bất kỳ tam giác nào nằm ở giao điểm của những đường thẳng được vẽ từ nhì góc bất kỳ với trung điểm của những cạnh đối diện tương ứng của chúng.

19. “những quả nặng bởi nhau ở những khoảng cách bởi nhau thì ở trạng thái thăng bởi và những quả thăng bởi nhau ở những khoảng cách ko bởi nhau thì ko ở trạng thái thăng bởi nhưng mà nghiêng theo phía quả cân ở khoảng cách to hơn.”
những quả nặng bởi nhau ở những khoảng cách bởi nhau thì ở trạng thái thăng bởi, và những quả nặng bởi nhau ở những khoảng cách ko bởi nhau thì ko ở trạng thái thăng bởi nhưng mà nghiêng theo phía quả nặng ở những khoảng cách to hơn.

20. “Bất kỳ chất rắn nào nhẹ hơn chất lỏng, nếu được đặt trong chất lỏng, sẽ được nhúng tới mức trọng lượng của chất rắn sẽ bởi trọng lượng của chất lỏng bị dịch chuyển.”
Vật rắn nào nhẹ hơn chất lỏng nếu đặt trong chất lỏng thì bị nhúng sâu tới mức trọng lượng của vật rắn bởi trọng lượng của chất lỏng bị dời chỗ.

Tài năng và bộ óc thiên tài của Archimedes ko chỉ sở hữu làm cho người dân Hy Lạp ngưỡng mộ, người dân La Mã thậm chí còn xem ông như một hero trong khoa học và trong sứ mệnh bảo đảm an toàn tổ quốc. Vì những góp sức cho khoa học, Archimedes được ca tụng là kẻ khổng lồ bất tử.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *