KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Niềm tự hào Lam Sơn sáng mãi khí phách dân tộc

Rate this post

Nếu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc việt phái mạnh phái mạnh là lịch sử đấu tranh lâu dài, gieo neo để giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, tự do cho Nhân dân; thì cuộc khởi nghĩa Lam Sơn năm 1418 xứng đáng trở thành hình tượng của lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, khí phách nhân vật và khát vọng trường tồn của dân tộc ta trong lịch sử lâu đời. Để rồi sau hơn 6 thế kỷ, chí khí Lam Sơn sẽ luôn luôn tỏa sáng với khí phách dân tộc bên trên đoạn đường đấu tranh cam đoan uy thế và vị thế của quốc gia.

Âm vang của hồn sông

Quốc gia Đại việt phái mạnh đầu thế kỷ XV chứng kiến ​​nhiều biến động to. Nhà Hồ chưa thể đứng vững thì bị giặc Minh tiến công bại, làm cho quốc gia quằn quại bên dưới gót giầy xâm lược và thống trị tàn bạo. yếu tố hoàn cảnh đó đã đề ra vấn đề tồn vong của quốc gia, dân tộc đối với những lực lượng yêu nước lúc bấy giờ. Và rồi, chính câu hỏi về sự tồn vong của dân tộc và khát vọng giành lại những giá trị nhân văn cho dân tộc Đại việt phái mạnh đã biến đổi thành động lực để người nhân vật Lam Sơn bước lên vũ đài lịch sử. Sau chuỗi ngày nếm mật nằm gai, sẵn sàng lực lượng, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do vua Lê Lợi ở Bình Định khởi xướng và lãnh đạo đã nổ ra vào mùa xuân năm Mậu Tuất 1418 tại núi Lam Sơn. Mặc dù lúc đầu, đó là một trận chiến ko cân sức lúc chúng ta buộc phải “lấy yếu làm mạnh”, “lấy địch ít”. Nhưng với khát vọng “Ngàn năm rửa tinh khiết nhục nhã / Đời đời hòa bình kiên cố”, với quyết tâm sắt đá “Thề non sông gấm vóc” và bởi nghị lực phi thường, sự đương đầu ngoan cường của quân Lam Sơn chính nghĩa và của bạn. nhân dân vang dội với những chiến công hiển hách bên trên những mặt trận tình nhân Đằng, Chi Lăng, Tốt Động, Chúc Động, Trà Lân … để kết thúc tại Đông Đô – thành lũy sau cuối cố thủ, kết liễu bè lũ ngoại xâm: “Qua muôn năm thắng lợi. , quân Tây Kinh của ta thu phục / Tuyển quân tiến công, đất Đông Đô xưa thu phục ”!

Bộ sách sử khổng lồ “Đại việt phái mạnh sử ký toàn thư” đã ghi chép khá kỹ lưỡng trận tiến công tử sinh đó; song song, những sử gia cũng tụng ca chiến công của Bình Định Vương, những tướng soái và quân dân ta: “Mậu Thân, Thuận Thiên năm thứ một (1428). Mùa xuân, tháng giêng, giặc Minh về nước, và vua thống nhất thiên hạ, lấy năm đó làm năm thăng bình đánh giá: Trời đất đã định, phái mạnh Bắc phân tranh, phương Bắc tuy mạnh nhưng ko thể đàn áp được phương phái mạnh, giống như nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần nên cuối thời Tam Quốc, phương phái mạnh suy yếu, chỉ còn nội loạn, tới nhà Hồ Lê thì bạo tàn quá độ, thân bại danh liệt. giặc phương Bắc tàn bạo, nhân dân phương phái mạnh khốn khổ, may thay lòng trời đã nghĩ, sinh ra trời sinh, đương đầu với chính nghĩa, san bởi trái đất, sông núi thế hệ đổi thế hệ, trời trăng lại trong sạch, nhân dân hòa bình, quốc gia được thống trị. Đó là vì Vua tôi là cùng một tâm trí, bên trên và bên dưới cùng một trái tim. Ồ! Tất cả những rối loạn phải được điều trị, như hiện nay là đủ để xem. “

Khởi nghĩa Lam Sơn được những nhà nghiên cứu tiến công giá là một trong những trận chiến tranh phóng thích mang quy mô to và vô cùng gieo neo trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. đi kiếm nguyên nhân làm nên thắng lợi vĩ đại đó, GS.TS.NGND Nguyễn quang quẻ Ngọc cho rằng: “Lòng dân quyết định tất cả sự thành bại của những cuộc kháng chiến. Mấu chốt nằm ở chỗ những chính sách, giải pháp của người đứng đầu mang mang lại thuận tiện thiết thực và tạo được niềm tin thực sự lâu dài trong nhân dân hay ko. Bài học “lấy dân làm gốc” vì thế mang giá trị trường tồn trong mỗi thời đại, trong suốt chiều dài lịch sử của quốc gia, cho tới ngày nay và tương lai. PGS. PGS.TS Lâm Bá phái mạnh nhấn mạnh: “Khởi nghĩa Lam Sơn là trận chiến tranh phóng thích dân tộc mang tính chất Nhân dân rộng thoải mái, là dấu mốc quan yếu, song song là đỉnh cao của ý thức kết đoàn dân tộc. . Trong suốt cuộc trường kỳ kháng chiến kéo dãn hơn nửa thời kì, nghĩa quân hoạt động ở vùng rừng núi Thanh Hóa với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm. nhiều lúc nó nhịn nhường như ko thể vượt qua. Nhờ sự đùm bọc, nuôi dưỡng, đùm bọc của nhân dân những dân tộc Kinh, Mường, Thái, Thổ … bên trên vùng núi Thanh Hóa, nghĩa quân càng ngày càng to mạnh. cũng (đông người qua lại), rượu đầy (Nguyễn Trãi ở núi Chí Linh Phù). Sự đóng góp của những dân tộc Mường, Thái trong những năm đầu kháng chiến là một trong những yếu tố quan yếu góp góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến phóng thích dân tộc ở thế kỷ XV. song song, sự đóng góp đó là một trong những minh chứng sinh động cam đoan sự kết đoàn, thống nhất kiên cố của đồng đội những dân tộc việt phái mạnh phái mạnh.

cùng theo với việc huy động sức mạnh của nhân dân là nguyên nhân làm nên thắng lợi, theo PGS.TS. phương pháp sử dụng yếu tiến công mạnh, lấy ít địch nhiều để định hướng chiến thuật. Khởi nghĩa Lam Sơn cũng đề ra vấn đề kết đoàn yêu nước thương dân, nhằm mục đích xác định thuận tiện dân tộc, thuận tiện quốc gia và khai thác sức mạnh to to của Nhân dân trong chiến tranh. chiến tranh phóng thích. Khởi nghĩa Lam Sơn cũng nêu lên một đường lối thiết tha đòi hòa bình, song song với lòng căm thù chiến tranh và giành thắng lợi trong chiến tranh với sự tiện nghi tối đa và tổn thất tối thiểu. ko tồn tại cuộc khởi nghĩa nào trong lịch sử nước ta, trước cách mệnh Tháng Tám, nêu lên những vấn đề mang ý nghĩa lý luận như vậy. Lê Lợi là nhà lãnh đạo duy nhất mang ý thức từ dòng tư tưởng được đúc kết thành thuyết lí chân chính và cũng kiên trì thuyết lí của tớ.

Bảo tồn vĩnh cửu

“Gốc tại trời, gốc ở tổ”. Hướng về cội nguồn ko chỉ mang là đạo lý dân tộc, nhưng còn là thuận theo ý trời, hợp lòng người. Vì vậy, sau lúc đăng quang quẻ, vua Lê Thái Tổ đã đổi tên đất Lam Sơn thành Lam Kinh (hay Tây Kinh) để phân biệt với Đông Kinh (Thăng Long). Đây ko chỉ mang đơn thuần và giản dị là sự việc đổi tên nhưng nó mang ý nghĩa tôn kính của nhà vua đối với quê thân phụ đất tổ; song song cam đoan tầm quan trọng, vị thế của vùng “đất lập ấp” – nơi phát tích của vị hoàng đế thời Hậu Lê. Từ đây, Lam Kinh trở thành “kinh đô lưu niệm” – nơi an nghỉ vĩnh hằng của những vị vua và hoàng hậu thời Lê sơ. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hảo: “Đại việt phái mạnh mang Đông Đô ở đồng bởi sông Hồng, mang Lam Kinh ở đồng bởi sông Mã – một quốc gia giàu mạnh, để láng giềng nhìn vào. thành công là nguyên nhân sâu xa để nhà Lê sơ xây dựng Lam Sơn trở thành Lam Kinh! ”.

Điều đó cũng minh chứng việc xây dựng Lam Kinh mang ko ít ý nghĩa thâm thúy hơn? giải thích điều này, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hảo cho biết thêm thông tin: Sau 20 năm bị nhà Minh đô hộ, những giá trị văn hóa do những triều đại trước gây dựng đã bị xâm hại nghiêm trọng. Vì vậy, việc xây dựng Lam Kinh trở thành lăng thờ tổ tiên và một vài vua Lê với hàm ý ngầm: Nhà Minh muốn diệt Đại việt phái mạnh, chúng đã phá mộ tổ tiên của Lê Lợi, nay nước này còn, Lam Sơn đã thành Lam Kinh. trong một dáng vẻ vẻ vẻ trọng thể và uy nghi. ko giống nhau, việc xây dựng Lam Kinh còn nhằm mục đích tạo uy thế cho triều đình nhà Lê, cả đối ngoại và đối nội. song song là bước hiện thực hóa tư tưởng, khát vọng xây dựng quốc gia Lê sơ hùng mạnh của Đức Thái Tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi.

Mang nhiều tầng ý nghĩa thâm thúy, Lam Kinh được xây dựng dựa bên trên thế sông núi tự nhiên và những quan niệm phong thủy khe khắt. Theo nhà sử học Phan Huy Chú thì: “Điện Lam Kinh ở sau núi, nhìn ra sông trước mặt, núi xanh tứ phía, rừng cây um tùm. Vĩnh Lăng của Lê Thái tổ, Thiếu Lăng của Lê Thái Tông và lăng những vua Lê là Tất cả đều sở hữu, lăng nào thì cũng đều phải sở hữu bia, sau này lấy hồ Tây làm đầu não, như hồ Kim Ngưu, hồ rất rộng, nước từ tứ phía đổ vào, mang con sông bắt nguồn từ hồ đó chảy quanh trong. trước mặt là lòng sông mang những phiến đá nhỏ, tròn nhẵn nhìn rất thích mắt nhưng ko người nào dám trộm, còn tồn tại một con lạch nhỏ chảy từ bên tay phải ra phần bên trước chùa, ôm quanh như một hành cung Bên con lạch mang cây cầu Bạch Kiều ở giảng đường Vạn Thọ Điện Đông Kinh, đi qua cầu là tới điện, thềm điện rất cao, nhì bên rộng thoáng, mang chỗ bởi. nước bên dưới chân cung điện, giống như trước mặt của hoàng p alace. bên phía ngoài cổng Nghi Môn mang nhì con chó đá, theo truyền thống rất linh thiêng. Tòa đại bái gồm ba ngôi tiếp nối nhau, theo mẫu chữ Công, mô phỏng theo mẫu của những ngôi chùa ở Kinh Sư. Đi lên từng bước, rồi từ đó nhìn xuống hoàn toàn mang thể thấy núi đồi, thung lũng bên trái, bên phải, loại này, loại kia xung quanh, thực sự là nơi tạo dựng cơ nghiệp.

Khởi nguồn là “kinh đô tưởng vọng”, nơi hành đạo của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thời Lê sơ; cùng theo với tầm quan trọng lịch sử, cùng rất nhiều giá trị to to về văn hóa – kiến ​​trúc, nghệ thuật, thẩm mỹ, Lam Kinh ngày nay trở thành quần thể di tích mang tầm quan yếu ko giống nhau và là di sản văn hóa. quốc gia được bảo tồn và giữ giàng nghiêm nhặt. song song là nơi lòng người hướng về lòng thành kính, ngưỡng mộ và hàm ân những bậc tiền nhân. Chính vì vậy, năm 2012, Lam Kinh đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xác nhận là di tích quốc gia ko giống nhau (tại Quyết định số 1419 / QĐ-TTg ngày 27/9/2012). Sau 10 năm được vinh danh, Lam Kinh đã được Trung ương và tỉnh Thanh Hóa đầu tư trùng tu, tôn tạo, khai thác và phát huy giá trị để phát triển phượt.

hoàn toàn mang thể cam đoan rằng, tư tưởng nhân nghĩa, “Đem chính nghĩa to lao khắc phục bạo tàn / sử dụng lòng nhân hậu thay bạo tàn” và tư tưởng ôn hòa “Nhân nghĩa để dân yên” chính là sức mạnh nội sinh, là Nguồn năng lực. đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn tới thắng lợi sau cuối. song song, chính tư tưởng đó đã tạo nền tảng để xây dựng nên một trong những triều đại thịnh vượng nhất trong lịch sử những triều đại phong kiến ​​việt phái mạnh phái mạnh. Tư tưởng ấy bắt nguồn từ truyền thống trọng đạo hiếu hòa, khát vọng hòa bình của dân tộc ta, được ví như tiếng trống đồng vang mãi từ “ngàn đời nay tới muôn thuở sau” như một tín hiệu từ tâm trí. từ trái tim của mọi người việt phái mạnh phái mạnh yêu nước. Tiếp đó là kỷ niệm 10 năm Khu di tích lịch sử Lam Kinh được xác nhận là di tích quốc gia ko giống nhau, 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm ngày vua Lê Thái đăng quang quẻ, 589 năm ngày mất của nhân vật dân tộc Lê Lợi. và lễ hội Lam Kinh năm 2022, là một event mang ý nghĩa vô cùng ko giống nhau. Đây ko chỉ mang là dịp để hậu thế tri ân, ngưỡng mộ, tôn vinh công lao của nhân vật dân tộc Lê Lợi và những vị vua Hậu Lê; qua đó nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa hào hùng của dân tộc. song song, khơi dậy và phát huy ý thức tự lực, tự cường, khát vọng phát triển quốc gia phồn vinh. làm cho ý thức Lam Sơn sáng mãi khí phách dân tộc!

Theo baothanhhoa.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *