KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nóng! Cảnh báo càng ngày càng tăng trẻ nhập viện do Adenovirus thời khắc chuyển mùa – Chuyên gia

Rate this post

15/09/2022

từ thời điểm tháng 8/2022 tới nay, số ca mắc bệnh adenoid dương tính được phát ngày nay Bệnh viện Nhi Trung ương tăng đột biến. Tính tới ngày 12/9/2022, tổng số ca nhiễm Adenovirus được ghi nhận tại Bệnh viện là 412 ca, tăng hơn đối với tất cả năm 2021 và tăng hơn 44,một% đối với cùng kỳ, trong đó số ca mắc bệnh là 6 ca. tử vong do nhiễm adenovirus. Chỉ trong tuần từ 5/9 tới 11/9, Bệnh viện đã ghi nhận 151 tình huống dương tính với virus Adenovirus, tăng sắp 2,2 lần đối với tuần trước.

một. Adenovirus gây ra bệnh gì?

Theo PGS. PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương: Adenovirus được phân thành 7 nhóm từ AG, trong đó với hơn 50 loại gây bệnh cho những người và rất với thể gây bệnh cho nhiều cơ quan trong thân thể. thân hình. thân hình. những tổn thương thường gặp nhất do nhiễm adenovirus là nhiễm trùng đường hô hấp bên trên, nhiễm trùng đường hô hấp bên dưới, viêm kết mạc mắt (mắt đỏ), những bệnh đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn,…), viêm bóng đái, viêm màng não,… Xuất hiện những bệnh do Adenovirus gây ra. quanh năm nhưng khác lạ phát triển mạnh vào thời khắc Xuân – Hạ hoặc Thu – Đông.

2. Đường lây truyền của Adenovirus

Adenovirus lây truyền qua những giọt nhỏ, qua đường hô hấp giữa người với người. Bệnh rất với thể lây qua niêm mạc lúc đi bơi hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, hoặc lây lúc người lành sử dụng chung đồ sử dụng cá thể với người bệnh. thời kì ủ bệnh khoảng 8-12 ngày.

Adeno rất với thể gây bệnh cho mỗi đối tượng người sử dụng, mỗi lứa tuổi (trẻ em hay gặp nhất trong độ tuổi từ 6 tháng tới 5 tuổi). khác lạ, những đối tượng người sử dụng như trẻ em, người già, người mắc bệnh mãn tính… thường với nguy cơ lây truyền loại virus này rất cao do sức đề kháng kém.

Một bệnh nhi nhiễm virus Adenovirus đang được điều trị tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương

3. Trẻ bị nhiễm Adenovirus với nguy hiểm ko?

Trẻ nhiễm Adenovirus thường với những biểu thị như: sốt cao, ho, thở khò khè, rất với thể kèm theo viêm kết mạc và rối loạn tiêu hóa. Trẻ với biểu thị nặng rất với thể nghẹt thở.

“Virus Adeno với kỹ năng lây lan thời gian nhanh trong đồng đội và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu ko được điều trị kịp thời như: Suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng. Bệnh còn tồn tại thể để lại những biến chứng lâu dài, xúc tiến tới sức khỏe của trẻ mắc hội chứng viêm tiểu truất phế quản tắc nghẽn sau nhiễm khuẩn, giãn truất phế quản, xơ phổi. – PGS. PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh cho biết thêm.

4. Chẩn đoán nhiễm Adenovirus

lúc trẻ với những triệu chứng nghi ngờ nhiễm Adenovirus, những xét nghiệm sẽ được thực hiện để tương trợ chẩn đoán như: xét nghiệm máu, chụp Xquang phổi, xét nghiệm xác định nguyên nhân bởi kỹ thuật Realtime PCR.

PGS. PGS.TS Phùng Thị Bích Thủy – Trưởng khoa sinh vật học phân tử những bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, hiện Bệnh viện Nhi Trung ương đang vận dụng kỹ thuật Realtime PCR để xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhi. dịch hô hấp của bệnh nhân để xác định chẩn đoán virus Adenovirus và loại virus Adeno gây bệnh. thời kì kiểm tra từ 70 phút tới 5 giờ và độ đúng mực lên tới mức 95-99%, với 3 loại kiểm tra:

 • Bài kiểm tra với thựctime PCR mồi đơn để xác định Adenovirus một mình, thời kì kiểm tra từ 4-5 giờ
 • Bài kiểm tra Realtime PCR Multiprimer để xác định cùng lúc 7 loại virus, bao gồm cả Adenovirus, thời kì kiểm tra là 4-5 giờ
 • Bài kiểm tra Realtime PCR trong vòng 70 phút để bắt gặp cùng lúc 22 loại virus, bao gồm cả Adenovirus.
 • Bài kiểm tra Realtime PCR trong vòng 70 phút để bắt gặp cùng lúc 22 loại virus, bao gồm cả Adenovirus.

PGS. PGS.TS Phùng Thị Bích Thủy và cùng sự đang thực hiện kỹ thuật Realtime PCR để xét nghiệm chẩn đoán virus Adenovirus

5. Điều trị Adenovirus

 • Trẻ bị nhiễm Adenovirus lúc nhập viện sẽ được cách ly tại những khu riêng biệt
 • tương trợ hô hấp (thở oxy hoặc thở máy) lúc quan yếu
 • sử dụng kháng sinh trong tình huống viêm phổi bội nhiễm.
 • Điều trị triệu chứng bởi phương pháp: hạ sốt lúc trẻ sốt cao, bù nước điện giải, bửa sung dinh dưỡng, sử dụng thuốc kháng vi rút đặc hiệu đối với tình huống nặng, ức chế miễn nhiễm (ko tồn tại chỉ định sử dụng thuốc kháng vi rút). thường quy cho tất cả bệnh nhân).

6. Những lưu ý thân phụ mẹ cần biết để phòng bệnh cho trẻ

 • Cho trẻ bú mẹ sớm, ngay sau lúc sinh, bú mẹ trọn vẹn trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới 2 tuổi.
 • cơ chế ăn dặm của trẻ hợp lý, vừa đủ những thành phần dinh dưỡng
 • Giữ môi trường xung quanh sống của trẻ tinh khiết sẽ, thoáng mát, ko tồn tại khói, bụi, khói thuốc lá
 • lau chùi mũi họng cho trẻ thường xuyên: nhỏ mũi bởi nước muối sinh lý (đối với trẻ nhỏ), trẻ to súc mồm nước muối sinh lý.
 • lau chùi thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc ăn mặc quần áo thích ưa thích với nhiệt độ của môi trường xung quanh, tránh để trẻ bị cảm lạnh.
 • Cần đeo khẩu trang lúc cho trẻ ra bên ngoài, tránh xúc tiếp với trẻ ốm, bệnh.
 • Tiêm phòng vừa đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

“Nếu trẻ với những biểu thị thất thường về đường hô hấp, thân phụ mẹ cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm rất với thể xảy ra”. – PGS. PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh lời khuyên.

7. Giám sát dịch tễ và phòng chống nhiễm khuẩn vào tầm quan trọng quan yếu giúp Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm soát sự lây truyền Adenovirus.

Bệnh viện Nhi Trung ương với hệ thống giám sát những bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện đã được xây dựng từ rất nhiều năm trước. Vì vậy, từ rất sớm, ngay từ giữa tháng 8/2022, Bệnh viện đã kịp thời nhận thấy xu thế số lượng bệnh nhân mắc Adenovirus tới khám và điều trị tại bệnh viện càng ngày càng tăng thời gian nhanh và khác hẳn đối với ngày thường. cùng theo với đó, công việc ứng phó xử trí ca bệnh, chống nhiễm khuẩn của bệnh viện được triển khai kịp thời.

Tất cả những tình huống adenovirus dương tính tại bệnh viện đều được hệ thống giám sát cập nhật thông tin dịch tễ và lâm sàng mỗi ngày. xu thế dịch tễ của những ca nhiễm Adenovirus được cập nhật tới toàn bệnh viện hàng tuần – TS.BS Lê Kiên Ngãi – Trưởng khoa Phòng chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm.

lúc xuất hiện tình huống adenovirus hoặc nhập viện, bệnh viện triển khai ngay những giải pháp cách ly, phòng lây truyền và điều trị. Theo đó, những ca nhiễm Adenovirus vào viện được thu dung và điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới và Trung tâm Hô hấp; những tình huống Adenovirus ko nên để ở bệnh mãn tính và những đơn vị với nguy cơ cao. Phòng bệnh Adenovirus được thiết lập theo đúng quy định về phòng cách ly đối với những tình huống lây lan qua những giọt bắn và xúc tiếp. viên chức y tế và công nhân được yêu cầu tuân thủ những giải pháp phòng ngừa tiêu chuẩn chỉnh, phòng ngừa lây truyền giọt và xúc tiếp, chú trọng lau chùi tay và lau chùi bề mặt. Người bệnh và người thân được nâng cao sức khỏe, hướng dẫn, giáo dục để phòng bệnh, hạn chế lây lan trong bệnh viện.

“Hiện ở việt nam giới nam giới chưa xuất hiện vắc xin phòng Adenovirus nên cách cực tốt để kiểm soát sự lây lan của bệnh là bắt gặp sớm, cảnh giác với những yếu tố lâm sàng và dịch tễ để ko bỏ sót xét nghiệm. trải qua; Tuân thủ những giải pháp phòng bệnh thường xuyên song song tuân thủ tiêm phòng những loại vắc xin với sẵn ”. – TS BS Lê Kiên Ngãi thông tin thêm.

Thu Hương – Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *