KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Nuôi bè, thăng trầm như nước

Rate this post

Theo tài liệu, nghề nuôi cá lồng bè xuất hiện ở Đồng bởi sông Cửu Long (ĐBSCL) khởi đầu từ lồng bè của ngư gia Châu Đốc (tỉnh An Giang) ở đầu nguồn sông Cửu Long rồi lan ra những địa phương khác. với 2 phụ lưu sông Tiền và sông Hậu đi qua.

Nghề của người giàu

Ở đầu nguồn sông Hậu, hàng nghìn bè của ngư gia đang oằn mình trước giông tố và dòng nước lũ chảy xiết.

Bè lũ thăng trầm như nước - Ảnh 1.

Ông Phan Thanh Phú bên bè cá to nhất ĐBSCL

Anh Phan Thanh Phú (43 tuổi) vất vả chống đỡ nhị dòng bè bên dưới trời mưa tầm tã cho biết thêm thông tin: “Đây là lồng bè to nhất ĐBSCL từ trước tới nay. dòng bè với chiều ngang 10 m, chiều dài 20 m, tất cả của tôi. phụ thân đã bỏ tiền sắm với tổng kinh phí hơn một tỷ đồng cách đây hơn 30 năm, nên thời khắc đó, chỉ những người với tiền thế hệ đầu tư nuôi cá bè, vì vốn phải tự bỏ ra, bặt vô âm tín. Tổ chức tương trợ cho nghề này. phụ thân tôi phải rất tin tưởng vào kỹ thuật nuôi cá của tớ thế hệ dám đầu tư to như vậy “.

Rồi ông Phú cam đoan: “Đúng là sau lúc đóng bè này, vụ nuôi cá trước tiên của bố tôi đã thu hồi vốn đầu tư, thậm chí với lãi. Lúc đó kinh tế tài chính nước nhà chưa phát triển như hiện tại. Ở nông thôn. nhiều nơi còn nghèo nàn, lỗi thời, nhưng ở hòn đảo cuốn hút này, ai nuôi cá lồng bè đều trở thành tỷ phú.

Nghề nuôi cá lồng bè xuất hiện ở Đồng bởi sông Cửu Long vào khoảng năm 1968, do những ngư gia việt phái nam kiều từ Campuchia về Châu Đốc lập nghiệp. lúc đầu, ngư gia chỉ nuôi cá bởi bè tre theo mô hình của Campuchia. Người ta nối từng thân tre dài hàng chục mét theo như hình dòng thuyền để đơn thuần và giản dị vận chuyển xuống phố chợ bán lẻ. Sau đó, ngư gia cải tiến thành thuyền hình chữ nhật để mở rộng khối lượng nuôi cá.

Để làm một dòng bè với diện tích sắp 200 m2, gắn vào lồng nằm bên dưới lòng sông rất với thể tích từ vài chục tới hơn 100 m3, cần 2.400 cây tre dài – một số trong những lượng ko hề nhỏ. sự đầu tư.

Bè lũ thăng trầm như nước - Ảnh 2.

Nghề nuôi cá bè đóng góp hàng triệu tấn thủy sản hàng năm cho ĐBSCL Ảnh: DUY NHƯ

Nghề nuôi cá bè phát triển mạnh vào khoảng năm 1974-1977, trở thành ngành kinh tế tài chính mũi nhọn của tỉnh An Giang lúc bấy giờ. Chỉ tính riêng ở Châu Đốc thời khắc này đã với hơn 7.000 bè nuôi với sản lượng bên trên 70.000 tấn cá / năm.

Sau này, ngư gia đóng bè bởi gỗ sao, gỗ bên … là những loại gỗ bền lúc đưa xuống nước. Lồng được xây ngừng bởi lưới inox hình dáng vẻ vẻ hộp chữ nhật, được nhất định bởi hệ thống neo và hệ thống phao bởi phuy hoặc ống nhựa composite bịt kín nhị đầu. Bên bên trên bè với tổng thể tiện nghi sinh hoạt. Giá đầu tư của một dòng bè gỗ rất với thể từ vài trăm triệu tới hàng tỷ đồng. Vì vậy, nghề nuôi cá lồng bè luôn luôn được coi là nghề dành riêng cho những người với tiền.

Đứng sau An Giang là Đồng Tháp, tất cả những tỉnh, thành còn lại của ĐBSCL cũng đang ưa chuộng phát triển nghề nuôi cá lồng bè bên trên sông, bên trên đại dương …, hàng năm để phục vụ yêu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu. xuất khẩu hàng triệu tấn.

đồng ý rủi ro

Dù đã xuất hiện hơn nửa thế kỷ, tạo kế sinh nhai và làm giàu cho bao thế hệ cư dân vùng sông nước, song song góp góp thêm phần ko nhỏ vào sự phát triển chung của nghề nuôi trồng thủy sản ở Đồng bởi sông Cửu Long, nghề nuôi cá bè vẫn tồn tại và phát triển cho tới ngày nay , sắp như dựa vào ý chí, kinh nghiệm và sự sáng tạo của ngư gia. những ngành tác dụng địa phương chủ yếu quản lý, quy hoạch, tạo điều kiện tương trợ ngư gia kéo điện, nước sinh hoạt.

“Kỹ thuật nuôi cá được truyền từ người với kinh nghiệm cho tất cả những người chưa xuất hiện kinh nghiệm. ngân sách đầu vào, đầu ra phụ thuộc vào thương lái và thị trường. Nhìn chung, ngư gia” tự bơi “trong mỗi yếu tố hoàn cảnh. Nghề này cũng ko được những tổ chức tín dụng tương trợ, vì hồ hết những nhà băng ko coi dòng bè là một hình thức thế chấp, đối với ngư gia, dòng bè là một tài sản với giá trị to, rất với thể chuyển nhượng cho nhau hàng tỷ USD nhưng đối với nhà băng thì nó ko tồn tại giá trị gì. Làm ăn thất bát, ngư gia ko tồn tại tiền dự phòng phải vay bên phía ngoài lãi suất cao, vỡ nợ là do nguyên nhân này ”- ngư gia Phan Thanh Phú bộc bạch.

song, ngư gia nơi đây luôn luôn sáng sủa với nghề nuôi cá bè. bọn họ cho rằng sống giữa mênh mông sông nước này ko thể làm dòng gi khả thi hơn là nuôi cá.

“Nghề này ngoài kỹ thuật, kinh nghiệm thì nhiều lúc phải đồng ý rủi ro như thời tiết, môi trường thiên nhiên, thị trường. Nhưng dù với thăng trầm cũng phải kiên trì, đồng ý làm lại từ trên đầu ko hối tiếc. Rất tiếc, nhiều người, nô nức thu hồi hoặc bị ám ảnh bởi vì thua lỗ, thường tính toán sai trái, thiếu thực tế dẫn tới vỡ nợ.

Rồi anh tiếp tục giảng giải, hiện nay nghề nuôi cá bên trên bờ phát triển mạnh vì rất với thể nuôi với số lượng to, dễ xử lý những khâu kỹ thuật hơn đối với nuôi cá lồng bè bên trên sông. Sản lượng cá trong ao cũng cao hơn, nhưng cần nhiều đất hơn. Mỗi phương pháp đều sở hữu điểm yếu kém riêng. Mối ưa chuộng chính của người nuôi cá hiện nay là giá vật liệu đầu vào, rồi mối lái, giá …

Bè lũ thăng trầm như nước - Ảnh 3.

Nuôi lồng bè ở Đồng bởi sông Cửu Long là mô hình nuôi trồng thủy sản vững bền

Theo đó, giá thức ăn cho cá hiện đã tăng gấp đôi đối với giá bình quân nhiều năm trước. Ngoài ra, giá những loại vật tư như thùng phuy, ống nhựa và những nhu yếu phẩm khác tăng sắp gấp đôi, trong lúc giá cá vẫn ổn định, với lúc dao động nhẹ nhưng thường tránh nhiều hơn thế nữa tăng.

Lâu nay, người nuôi trồng thủy sản khắp ĐBSCL đã quen với việc phụ thuộc vào thương lái. bọn họ sống cũng nhờ thương lái nhưng nhiều lúc “ngậm trái đắng” cũng do thương lái. Theo những ngư gia với kinh nghiệm, thương lái thu sắm cá với vô số chiêu trò để trục lợi từ những giọt mồ hôi nước mắt của bà con.

“Thủ đoạn phổ thông là bọn họ chê cá bị vàng, bị bệnh, cần được bồi dưỡng thuốc, thức ăn một thời kì thế hệ sắm được với giá cao. bọn họ làm như vậy để bán thuốc, thức ăn cho ngư gia để kiếm ăn. lợi nhuận từ thuốc thang. Người tiến công cá lẽ ra rất với thể bán được cá đột phải gánh thêm tiêu xài, tệ hơn là bọn họ đã cho cá quá liều lượng thuốc rồi ép giá. Bán cá ko kịp thì cá chết, song lúc này thương lái đã móc nối với một số trong những người ở nhà máy chế biến để đưa cá về kịp với giá cá sống, song song nhái vờ ko mang đủ. tiền mặt trả để hù dọa ngư gia, bị cướp tiền nhưng ko dám bán, sau đó cho tất cả những người khác ra mặt, mang đủ tiền mặt nhưng trả giá thấp hơn, vì an toàn và đáng tin cậy nên ngư gia đồng ý bán với giá bất thần để nhận tiền mặt ”- ông Phú tiết lộ.

Phá vỡ thế độc canh

Ông Lê Chí Bình, Phó chủ toạ Hiệp hội Nuôi trồng và Chế biến Thủy sản An Giang cho biết thêm thông tin, tổng số lồng bè nuôi trồng thủy sản bên trên sông của An Giang sắp 6.000 dòng, sản lượng sắp 100.000 tấn cá / năm. giá trị sản lượng bên trên 3.000 tỷ đồng. những vùng nuôi tập trung hiện nay là té ba sông giáp ranh với những địa phương như An Phú, Châu Đốc, Tân Châu, Phú Tân; đoạn sông Hậu thuộc những huyện Châu Phú, Châu Thành, An Phú và thành phố Long Xuyên; Đoạn sông Tiền huyện Tân Châu; những đoạn sông Kênh Xáng, sông dòng Vừng …

Nuôi trồng thủy sản lồng bè đã góp góp thêm phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho những hộ nuôi, đóng góp giá trị to cho ngành thủy sản và phát triển kinh tế tài chính – xã hội nói chung cho tỉnh An Giang.

“Hồi đó chưa hiểu kỹ thuật, thuốc thang hạn chế nên nguồn cá hao hụt nhiều, cực tốt ko cao nhưng vẫn ăn được, do ít người nuôi nên cá bán lấy tiền. Được giá, sau này cá hú, cá ba sa nuôi được, nhiều người chạy theo cưa cây đóng bè nuôi cá, với năm giá cá rớt thê thảm làm cho cho nhiều hộ phải treo bè ”- ông Ông Nguyễn Văn Thuận (52 tuổi), chủ 6 bè cá ở Cư xá xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên), nhớ lại.

Qua những lần thất bại, ngư gia rút kinh nghiệm ko chỉ với thả cá tra nhưng mà nhiều chủng loại hóa con giống. bọn họ sắm những loại cá dễ nuôi, đầu ra tốt như: lờn bơn, cá mòi, cá mòi … Từ đó, nghề nuôi cá bè thế hệ trụ được bên trên thị trường.

Anh Thuận cho biết thêm thông tin, để tránh tình huống thả nuôi nhất tề cá bị tràn ra chợ, anh thả nuôi mỗi bè cách nhau một-2 tháng. Với cách nuôi luân canh như vậy, năm nào bè cá của anh Thuận bán được giá cao. Với 6 bè với diện tích 70 – 80 m2, mỗi năm anh Thuận cung ứng cho thị trường sắp 100 tấn cá những loại, lãi hàng tỷ đồng.

Kiểm soát để đảm bảo unique

Năm 2017, UBND tỉnh An Giang điều chỉnh quy hoạch thủy sản bên trên địa bàn, trong đó với nuôi trồng thủy sản lồng bè.

UBND tỉnh An Giang tiến công giá, thời kì qua, công việc quản lý nuôi trồng thủy sản lồng bè được những sở, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, cực tốt; kịp thời bắt gặp và xử lý nghiêm những tổ chức, cá thể vi phạm theo quy định của pháp luật; tăng mạnh công việc tuyên truyền trong công việc quản lý nuôi trồng thủy sản lồng bè. Theo định hướng của tỉnh, việc nuôi cá bè cần được kiểm soát về số lượng, diện tích nuôi, kỹ thuật nuôi để đảm bảo những vấn đề liên quan như unique nước, dịch bệnh, liên lạc, phong cảnh … và cực tốt. nền kinh tế tài chính. Cần lập Đề án “Sắp xếp lồng bè nuôi trồng thủy sản tỉnh An Giang tới năm 2025, tầm nhìn tới năm 2045” để xây dựng kế hoạch phát triển và những giải pháp, tiêu chuẩn chỉnh phát triển nghề nuôi cá bè của địa phương. một cách cực tốt và vững bền trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *