KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phát huy phiên bản sắc văn hóa những dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai

Rate this post

Biên giới – Những ngày nay, những địa phương bên trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ ra mắt những đội nghệ thuật phiên bản sắc dân tộc. Hoạt động của những đội văn nghệ này sẽ đóng góp góp phần giúp người dân những xã với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống giữ gìn và phát huy phiên bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Nhà văn hóa dân tộc Tày xã Nghĩa Đô đã đóng góp góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống ở địa phương. Ảnh: Kiều Lê

Xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, nơi với đông đồng bào dân tộc Tày sinh sống, vừa tổ chức lễ ra mắt Đội văn nghệ phiên bản sắc dân tộc Tày. Đây là hoạt động do Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Lào Cai phối hợp xây dựng nhằm mục đích bảo tồn và phát huy giá trị những làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Tày. ko giống nhau là phát huy giá trị của những làn điệu Nôm Tày đã được xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bà Phùng Hoàng Oanh, Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Văn Bàn cho biết thêm: ngoài những việc ra mắt Đội văn hóa – văn nghệ dân tộc Tày xã Khánh Yên Thượng, thời kì qua, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện cũng đã phối ưa thích với Trường Cao đẳng Lào Cai xây dựng 5 đội văn nghệ giữ gìn phiên bản sắc văn hóa dân tộc Xa Phó tại những xã: Nậm Đáng, Võ Lao, Sơn Thủy, Chiềng Ken, Dương Quỳ.

từ trên đầu xuân năm mới tới nay, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Lào Cai đã phối ưa thích với những địa phương xây dựng và ra mắt 5 đội nghệ thuật phiên bản sắc dân tộc. gồm: dân tộc Tày (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên; phiên bản Noong, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn), dân tộc Dao (phiên bản Khe sử dụng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng), dân tộc H’mông ( Xã Sin). Dân tộc Chéng, huyện Si Ma Cai), dân tộc Nùng, dân tộc Pa Dí (xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương).

Nhạc sĩ Vũ Đình Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Lào Cai cho biết thêm: “Đây là chương trình thường niên đóng góp góp phần xúc tiến phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở. Qua đó, giúp những địa phương nâng cao kỹ năng tổ chức để định hướng những hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó, ko giống nhau chú trọng công việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, phiên bản sắc.

Để tổ chức những đội văn nghệ phiên bản sắc dân tộc duy trì hoạt động cực tốt, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Lào Cai đã tổ chức những lớp hướng dẫn nghiệp vụ cho những đội trưởng văn nghệ để biết cách xây dựng chương trình. tổ chức trình diễn theo hướng chuyên nghiệp hơn. cùng theo với việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, những tiết mục nghệ thuật, phiên bản sắc và những trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hóa phục vụ hoạt động trải nghiệm du ngoạn số đông tại những phiên bản làng cho du khách.

Đơn cử như xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên), một năm sau lúc được xác nhận là điểm du ngoạn cấp tỉnh, tới nay, xã này đã duy trì được những đội văn nghệ ở những thôn, trình diễn dân ca, dân vũ dân tộc Tày tại chợ tối Nghĩa Đô. và tối thứ bảy hàng tuần trình diễn phục vụ những đoàn du khách lúc tới tạm cư tại những cơ sở homestay bên trên địa bàn xã.

Ông Lương Cao Thế, Phó chủ toạ UBND xã Nghĩa Đô cam kết: “Nhóm nhạc dân tộc Tày đã duy trì thường xuyên việc tập luyện và trình diễn tại chợ tối Nghĩa Đô, cuốn hút đông đảo bà con trong xã cũng như số đông địa phương tham dự nhiệt tình. tiếng reo hò của du khách lúc tới với Nghĩa Đô ”.

Dù vậy, khó khăn hiện nay là ko tồn tại kinh phí để duy trì hoạt động cũng như sắm hàng y phục, dụng cụ trình diễn của những đoàn văn nghệ. những member trong đội văn nghệ còn ý thức yêu ca hát, tự nguyện tham dự, chưa được trả thù lao. “ko kể việc tuyên truyền, vận động xã hội hóa, UBND xã Nghĩa Đô đang nghiên cứu, đề xuất với Phòng VH-TT huyện Bảo Yên với cơ chế, chính sách tương trợ kinh phí ưa thích để duy trì hoạt động của thôn. văn hóa dân tộc bên trên địa bàn xã, phục vụ phát triển du ngoạn, thực hiện nâng cao xây dựng nông thôn thế hệ bên trên địa bàn ”- Phó chủ toạ UBND xã Nghĩa Đô cho biết thêm thêm.

Hiện nay, mỗi đội nghệ thuật phiên bản sắc dân tộc được xây dựng từ 20 tới 25 member, chủ yếu là những diễn viên quần chúng hạt nhân với tài năng trình diễn văn nghệ dân gian như dân ca, dân vũ. trình diễn trích đoạn lễ hội, trình diễn nhạc cụ… Theo đó, những đội nghệ thuật sẽ tự xây dựng những chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ những nhiệm vụ của địa phương và giao lưu, truyền bá văn hóa của địa phương mình. với những địa phương khác trong tỉnh.

cùng theo với những đội nghệ thuật phiên bản sắc dân tộc do Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Lào Cai phát động, thời kì qua, những địa phương trong tỉnh cũng chú trọng phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. của những dân tộc thiểu số. Năm 2019, Câu lạc bộ Bảo tồn phiên bản sắc văn hóa dân tộc Dao thôn Khe Mụ, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) được xây dựng và hoạt động khá cực tốt. ban sơ, CLB với 22 member, tới nay đã phát triển lên 28 member; phục vụ nguyện vọng của đồng bào dân tộc Dao ở Khe Mụ. những member thường rất nhiệt tình, siêng năng học hỏi, sưu tầm và tập dượt những bài hát ru, hát giao duyên, điệu trống quân để truyền lại. Nhiều tiết mục đã được những member nòng cốt của CLB nghiên cứu, sáng tạo, đổi thế hệ sao để cho tuyệt vời, thú vị bên trên cơ sở duy trì nét trẻ xinh văn hóa truyền thống của dân tộc.

Theo nghệ nhân Bàn Văn Sáng, CLB giữ gìn phiên bản sắc văn hóa dân tộc Dao Khe Mụ, tham dự CLB, những member được truyền đạt và hiểu hơn về những nghi lễ, phong tục, tập quán của dân tộc. lễ cầu an, cầu mùa,…). Qua đó, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức để số đông thêm tự hào, trân trọng những giá trị ý thức, những phong tục tập quán tốt xinh. song song, đóng góp góp phần bảo tồn và phát huy phiên bản sắc văn hóa truyền thống của số đông những dân tộc địa phương.

Kiều Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *