KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Phố cổng làng” ở Hà Nội, cứ đi vài chục mét người chơi sẽ thấy một

Rate this post

Phố Thụy Khuê thuộc đất Kẻ Bưởi – một vùng đất cổ nằm ở phía Tây Bắc Thăng Long xưa. Phố chỉ dài 4 km nhưng vẫn còn đấy nhiều cổng làng sở hữu tuổi đời hàng trăm năm.

Giữa nhịp sống ồn ào, tấp nập của Hà Nội, người chơi sẽ bắt gặp một đoạn phố được ca tụng là “phố” cổng làng.

Trải qua bao nhiêu năm tháng, từng nét văn hóa của làng quê việt phái mạnh phái mạnh vẫn được lưu giữ sau những loại cổng làng cổ kính, những cụ thể chạm khắc bên trên tường đã loang lổ những mảnh vỡ của thời kì.

Phố Thụy Khuê được coi là nơi sở hữu tương đối nhiều cổng làng nhất Hà Nội, sở hữu từ bao đời nay. Mỗi cổng làng đều mang trong mình một dáng vẻ vẻ vẻ riêng, từ kích thước tới kiến ​​trúc.

Trải qua nhiều thế kỷ, sở hữu những cánh cổng được tôn tạo, trùng tu nhưng cũng đều sở hữu những nhân chứng lịch sử bao năm nằm yên lìm nơi đó vẫn cổ kính, rêu phong nhuốm color thời kì.

Ảnh 1 (9) .JPG

Cổng làng nằm bên trên phố Thụy Khuê mang đậm nét văn hóa, hồn quê việt phái mạnh phái mạnh.

Từ rất rất lâu rồi, dân làng ở đây đã lưu truyền những loại tên thân thuộc cho từng cổng làng như cổng Giếng, cổng Hậu, cổng Chùa, cổng Đông, cổng loại, cổng Xanh …

Những nhà cửa kiến ​​trúc này là sản phẩm của những ngôi làng sở hữu tuổi đời hàng thế kỷ, một trong những sở hữu tuổi đời hơn 10 thế kỷ. Nằm liền kề nhau theo trục phố Thụy Khuê ngày nay, theo trật tự đó là những làng Yên Thái, An Thọ, Đông Xá, Hộ Khẩu, Thụy Khuê.

Bà Thúy Lan, người đã 67 năm gắn bó với những loại cổng làng say sưa kể cho liên hệ chúng tôi nghe câu chuyện về cổng làng Thụy Khuê.

“Sống ở đây sắp 70 năm, bà vẫn thấy nơi này thực khác lạ. Hà Nội thường nổi tiếng với 36 phố phường, nhưng đâu sở hữu cổng làng nào như ở đây. từ trên đầu Thụy Khuê chạy xuống đây là cửa Giếng, cửa Hậu, cửa Chùa, cửa Đông, cửa loại, cửa Xanh …

Nhiều năm trôi qua, dân làng vẫn nỗ lực giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của từng làng, từng cổng, từ mái ngói rêu phong tới bậc tam cấp ”, bà Lan cho biết thêm thông tin.

Ảnh 2 (9) .JPG

Cổng làng Đông Xá (ngõ 444 Thụy Khuê) uy nghiêm, cổ kính.

Một trong những làng nổi trội nhất ở Thụy Khuê là làng Yên Thái với đoạn đường gạch dài sắp 300 mét.

Theo người dân nơi đây, dù đã qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu nhưng dân làng vẫn giữ được hình ảnh của đoạn đường hơn trăm năm tuổi này.

bước đi vào làng Yên Thái ko biết bao nhiêu cổng làng san sát nhau, tiếp nối nhau. Chính điều này đã tạo thành một nét riêng cho Thụy Khuê nhưng ko một con phố nào ở Hà Nội sở hữu được.

Cổng làng Hộ Khẩu hay còn gọi là cổng loại là cổng sở hữu diện tích to nhất đối với những cổng khác bên trên phố Thụy Khuê. Trước cổng là tam quan bởi đá, bậc tam cấp lát gạch đỏ là dấu vết của tam cấp.

Ảnh 3 (9) .JPG

Ngõ vào làng Yên Thái xưa nổi tiếng với nghề làm giấy dó.

tới đây, người ta như quên đi nhịp sống nhanh chóng nhảu của thành thị bên phía ngoài, bước qua cổng làng, cuộc sống thường ngày nơi đây chợt trở thành thủng thỉnh hơn vài nhịp bên dưới những bậc tam cấp của cổng làng.

Đường vào làng An Thọ, ngoài cổng chính của làng là cổng Giếng, còn tồn tại nhì cổng phụ là cổng Hậu và cổng Xanh.

Theo bà Thúy Lan, Cổng Hậu được trùng tu vào năm 1998 nhưng vẫn còn đấy đậm nét rêu phong, cổ kính với kết cấu cổ kính, mái ngói, nhì bên sở hữu câu đối.

Ảnh 4 (8) .JPG

Cổng làng Hukou sở hữu tuổi đời hàng trăm năm.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, dù vạn vật rất sở hữu thể đổi khác nhưng nếp sinh hoạt sau cổng làng vẫn vẹn nguyên ở đó.

mỗi cá nhân vẫn thường tụ tập kinh doanh trước cổng, sở hữu quán trà đá vỉa hè, chợ cóc mỗi sáng, sân đình tiếng trẻ con ơi ới gọi nhau.

Ảnh 5 (7) .JPG

Mỗi cổng làng đều mang trong mình một dáng vẻ vẻ vẻ riêng, từ kích thước tới kiến ​​trúc.

Ảnh 6 (7) .JPG

Cổng Giếng, Cổng Hậu, Cổng Chùa, Cổng Đông, Cổng loại, Cổng Xanh – những loại tên thân thuộc đã gắn bó bao đời với người dân Thụy Khuê.

“Trước đây, cổng làng là nơi họp chợ, trồng cây to,… giờ khoảng ko thị trấn sầm uất hơn nhưng bà vẫn mở quán ăn nhỏ bên dưới cổng Hậu, một phần để mưu sinh, một phần để phục vụ những cụ. mỗi cá nhân. vào làng ngơi nghỉ, trò chuyện ”, bà Hà – người dân thôn An Thọ san sẻ.

bên dưới cổng làng, người dân nơi đây gắn bó, một lòng giữ gìn nếp sống văn hóa làng, bà Hà gọi đây là tình làng.

Ảnh 7 (5) .JPG

Nhịp sống sau cổng làng.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, những cổng làng nằm bên trên phố Thụy Khuê vẫn mang nét cổ kính, trầm ngâm giữa lòng Hà Nội.

Với người dân Kẻ Bưởi, nơi đây ko chỉ sở hữu là quê nhà nhưng còn là niềm tự hào, là nét văn hóa nhưng bọn họ luôn luôn nỗ lực giữ gìn, bảo tồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *