KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Punakha Dzong, khoảng ko văn hóa tuyệt vời của Bhutan

Rate this post

Trần Nguyên Thắng / ATNT Tours & Travel

PUNAKHA, Bhutan (NV) – ko tồn tại “cố đô” nào bên trên trái đất cho phép du khách cảm nhận một cảm giác rất khác lúc đặt chân tới Punakha, cố đô của Bhutan.

Đường tới Punakha Dzong băng qua sông Mẹ (Mochu). (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

mang nhẽ trải qua một thời kì dài thăng trầm của lịch sử Bhutan, Punakha đã ko còn giữ được vẻ hào nhoáng của một cố đô nữa! Cố đô này, ngày nay ko còn là một thành phố theo tiêu chuẩn chỉnh tiên tiến, ko tồn tại những tòa tháp kiến ​​trúc vĩ đại. Nhưng Punakha cho du khách cảm nhận được vẻ xinh văn hóa thâm thúy của Bhutan tỏa sáng trong khoảng ko tự nhiên tươi xinh của thung lũng Punakha.

Thành phố nhỏ Punakha nằm cách thủ đô Thimpu của Bhutan hơn 70 km về phía đông, đoạn đường ko dài lắm nhưng du khách cũng phải mất hơn nhì giờ đồng hồ thời trang đi ô tô thế hệ tới được thành phố nhỏ nhỏ nhắn này.

Gọi Punakha là thành phố thì khá quá nhưng gọi là làng thì cũng ko ổn vì nó ko quá nhỏ. Dân số Punakha chỉ khoảng 15.000 người, nhưng để thưởng ngoạn cảnh sắc tự nhiên, chiêm ngưỡng và ngắm nhìn phong thái kiến ​​trúc và tìm hiểu văn hóa, tôn giáo của Bhutan thì Punakha Dzong là điểm tới ko thể ko mang lúc du khách tới đây.

“Dzong” là một từ mang tính chất hình tượng trong lịch sử Bhutan để chỉ một nơi giống như tòa thành bao gồm lâu đài, cung điện của nhà vua và tu viện. Tất cả những hoạt động chính trị, hành chính và tôn giáo của Bhutan đều được kiểm soát từ “Dzong.” phụ thuộc vào quy mô của từng địa phương nhưng mà “Dzong” to nhỏ ko giống nhau. Nhưng khác lạ nhất, nổi tiếng nhất, cổ kính nhất, mang tính chất hình tượng nhất và mang nhẽ là xinh tuyệt vời nhất ở Bhutan phải là Punakha Dzong.

những bậc thang dẫn tới lối vào bên phía trong Punakha Dzong. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Punakha Dzong thuở đầu được xây dựng vào thế kỷ 17 bên dưới thời Vua Zhabdrung Namgyal, người mang công trong những việc thống nhất Bhutan. “Cung điện và tu viện” này ko chỉ là là nơi đóng đô của nhà vua, nhưng mà còn là thành trì ngăn chặn sự xâm lược của những nước láng giềng. Vì vậy, vị trí của Punakha Dzong được sắm nằm giữa nhì con sông Phochu (sông phụ thân) và Mochu (sông Mẹ). Đây cũng chính là cách tiết kiệm công sức của lính tráng, thay vì người dân phải đào hào quanh thành lũy để ngăn quân địch, vua Bhutan đã sử dụng nhì con sông tự nhiên để làm hào chiến đấu.

Năm 1907, Punakha Dzong được trùng tu và xây dựng lại, cây cầu cũ được thay thế bởi cây cầu một nhịp dài 55 mét nối “Dzong” và bắc qua sông Mochu Mother, tạo thành một khoảng ko nhẹ nhõm và thoáng mát. cho tất cả những người theo dõi.

Bhutan mang rất nhiều sông, nhưng tất cả những sông đều chảy xiết vì độ dốc to của dãy Himalaya xuống Đông phái mạnh Á-Ấn Độ. ko tồn tại thuyền đưa game thủ sang sông, dù muốn bơi cũng ko được vì chiếc lạnh của nước sông. Những người phụ thuộc kỹ năng bơi lội tốt của tớ để nhảy vào và bơi vào đó, thực sự là chơi với tử thần! game thủ nên nhớ, Bhutan ở độ cao sắp 2.000 mét và nước sông khá lạnh. Nếu game thủ muốn tham quan hoặc du ngoạn bên phía trong “Dzong”, game tiên chỉ mang một cách duy nhất là đi qua cầu.

Cổng vào Punakha Dzong ko phải là cổng “Tori” theo kiến ​​trúc Nhật game thủ dạng, cũng ko phải là cổng “Tam quan hay Ngọ Môn” theo kiến ​​trúc Trung Quốc. Lối vào “Dzong” là một tòa nhà với hơn nhì chục bậc đá. Vượt qua những bậc đá, du khách bước lên hơn chục bậc gỗ nữa là tới cổng trước để vào “Dzong.”

Bức tranh miêu tả ý nghĩa “mang Phật trong Phật là Phật trung thực”, “ko tồn tại Phật trong Phật là Phật ảo tượng”. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Kiến trúc cổng vào bởi gỗ, trọn vẹn theo phong thái Bhutan. Những hình vẽ gold color bên trên những thân cây gray clolor đỏ (màu sắc áo của những nhà sư Bhutan) làm nổi trội cánh cổng “Dzong” cao to. Đứng bên trên bậc cổng, du khách bắt gặp hình ảnh của Guru Padmasambhava được vẽ bên trên tường. Đây là hình ảnh nhưng mà người dân Bhutan luôn luôn tôn kính, xem ông như một vị Phật, một vị người tình tát trong đời sống tâm linh của bọn họ.

Bước sâu hơn một tí, những ai hiểu biết một tí về triết học Phật giáo rất mang thể bắt gặp ngay hình ảnh “tứ đại thiên vương” (theo quan niệm Phật giáo Trung Hoa) đã được biến đổi theo quan niệm của Phật giáo. Phật giáo Bhutan, những hình ảnh này được vẽ dọc theo đoạn đường dẫn tới tháp chính của “Dzong.”

Đây là điện thờ của nhì “pho tượng thống nhất” Chakrasamvara và Dakini Dorje Phagmo theo Phật giáo Tây Tạng thể hiện hình ảnh “chúng ta tuy nhì nhưng mà một”. Những người ko hiểu biết được game thủ dạng chất sâu xa của Phật giáo Bhutan đều ngạc nhiên trước những hình ảnh này. Những hình ảnh trọn vẹn ko giống nhau về mặt triết học đối với những nhánh Tiểu thừa và Đại thừa của Phật giáo (Trung Quốc, việt phái mạnh phái mạnh, Nhật game thủ dạng và Hàn Quốc) nhưng mà chúng ta ko bao giờ gặp được.

Năm 1955, vị vua thứ ba của Bhutan quyết định dời đô từ Punakha tới Thimpu. Nhưng ko vì thế nhưng mà ngày nay Punakha Dzong mất khôn xiết xúc tiến. Lễ đăng quang quẻ của những vị vua Bhutan thứ 4 và thứ 5 được cử hành tại đây.

Năm 2011, đám hỏi của vị vua thứ 5 “xinh trai” Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và công chúa xinh xinh Jetsun Pema cũng rất được tổ chức tại Punakha Dzong. Điều này càng làm cho cho người ta thấy được tầm xúc tiến uy lực của cố đô Punakha đối với lịch sử văn hóa của Bhutan.

Bức tranh mô tả triết lý Phật giáo của Bhutan. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Cần nói thêm rằng tu viện ở Punakha Dzong là một nhánh của Phật giáo Ningma chịu xúc tiến của Tây Tạng, vì vậy những bức tranh do Tu viện Punakha trình diễn khác với rất nhiều tu viện khác. Mỗi “Dzongs” của Bhutan đều sở hữu cách thể hiện văn hóa và triết lý sống, Phật giáo của từng địa phương. Nhưng tất cả những mô tả này đều là những điểm học tập mang giá trị cho những người mang ý kiến nghiêng hẳn theo tâm linh. Ý nghĩa của tranh tôn giáo cho phép người ta tìm hiểu sâu hơn về những ý nghĩa thực sự của đời sống tâm linh và sự tồn tại bên trên trái đất này.

Trong số những “Dzong” nhưng mà tôi mang dịp đi qua, mang nhẽ văn hóa và triết lý Phật giáo được mô tả qua những bức vẽ nghệ thuật của Punakha Dzong là những điểm lôi cuốn tâm trí tôi nhất. Tưởng rằng những bức tranh “vẽ để vẽ” chẳng mang nghĩa lý gì. Nhưng nhiều lúc những bức hình tưởng dường như vô xẻ ấy lại giúp nhiều người nhận ra ngay những điểm mâu thuẫn hoặc những suy nghĩ chưa rõ rệt vẫn còn đó trong đầu.

Tôi vô tình bắt gặp nhì bức tranh được vẽ cạnh nhau. Cả nhì bức tranh đều vẽ Phật, nhưng một bức vẽ trong trái tim Phật chỉ là một khoảng trống, tức thị “trong trái tim Phật ko tồn tại Phật”. Ngoài ra còn tồn tại một bức tranh vẽ phía bên ngoài Phật và Phật trong trái tim, mang tức thị “Phật trong trái tim Phật”.

Bức tranh giúp tôi sáng tỏ nhiều điều vì tôi ko thể hiểu được cuộc sống thường ngày thực và ảo bên trên trái đất. Thì ra “mang Phật trong Phật là Phật trung thực”, “ko tồn tại Phật trong Phật thì chỉ là Phật ảo tượng.” ảo tượng Phật chỉ là hiệ tượng mang hình ảnh của Phật, còn bên phía trong chỉ là tâm trống rỗng. Vì vậy, người ta chỉ khoác lên mình chiếc áo cà sa của Đức Phật phía bên ngoài thân thể, nhưng trong tiềm thức của bọn họ luôn luôn vắng bóng Đức Phật. Bức tranh làm cho cho tôi cảm nhận thấy một niềm hạnh phúc rất nhẹ len lỏi trong tim, giúp tôi mang thời cơ nhìn lại cuộc sống thường ngày một cách nhẹ nhõm hơn.

Vị trí của Punakha Dzong nằm giữa nhì bờ sông Phochu (phụ thân) và Mochu (Mẹ). (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Ngôi đền chính ở Punakha Dzong là một ngôi đền mang kiến ​​trúc tương tự như bên Tây Tạng, mang một tí ko giống nhau là phần phía bên ngoài của ngôi đền mang những hình vẽ mô tả tâm linh, nhân sinh quan và vũ trụ. trụ sở của nhân loại theo giáo phái Ningma của Phật giáo Tây Tạng. Để thưởng thức những bức tranh này, du khách cần một hướng dẫn viên tinh thông và tinh thông về triết lý Phật giáo để giúp đỡ mọi cá nhân hiểu được tư duy tôn giáo trọn vẹn khác của người dân Bhutan.

Trong điện thờ mang ba bức tượng Phật to, ở trung tâm là Đức Phật Thích Ca, Guru Padmasambhava và Ngài Zhabdrung Namgyal, người mang công khai minh bạch phá quốc gia Bhutan. Người dân Bhutan tôn thờ Vua Zhabdrung Namgyal như một vị Phật. Punakha Dzong cũng chính là nơi an nghỉ của ông.

Punakha Dzong ko chỉ là là một tòa thành to, với kiến ​​trúc Bhutan xinh tuyệt vời nằm giữa sông phụ thân và sông Mẹ trong Thung lũng Punakha. Đây cũng chính là khoảng ko văn hóa tuyệt vời dành riêng cho những ai thích suy ngẫm về ý nghĩa cuộc sống thường ngày. Biết đâu, khoảng ko ấy lại rất mang thể giúp người ta tìm lại chính mình. (Trần Nguyên Thắng)


những tour du ngoạn được tổ chức và hướng dẫn bởi vì ATNT Tours (hướng dẫn viên chuyên nghiệp nói tiếng việt phái mạnh và tiếng Anh)

=> Đã mang vé tàu bay về việt phái mạnh phái mạnh. Hãy gọi ngay cho ATNT Travel để biết thêm thông tin cụ thể về hành trình bay.
=> Xe buýt tham quan buổi sáng và buổi chiều: một-Santa Barbara – Solvang; 2-La Jolla – San Diego
=> ATNT Bus Tours: Las Vegas – Zion Park – Valley Of Fire – Hoover Dam – Premium Outleta (3 ngày 2 tối)
=> Vườn quốc gia Yellowstone & Mt. Rushmore (6 ngày / Air tour), vận chuyển bởi tàu bay với ATNT Tours tới Núi Rushmore & Yellowstone NP, game thủ sẽ tiết kiệm rất nhiều thời kì: Yellowstone – Mt. Rushmore – Crazy Horse – Devils Tower – Idaho Falls – Great Salt Lake
=> Tour Nevada – Utah (5 ngày 4 tối): Valley Of The Fire – Zion NP – Bryce Canyon – Delicate Arches NP – Las Vegas
=> Tham quan Công viên Quốc gia Miền Tây phái mạnh Bộ (6 ngày): Thành phố Salt Lake – Công viên Zion – Arches N. P – Bryce Canyon – Antelope – Grand Canyon South Rim – Sedona
=> Tour Canada – Mỹ: Thác Niagara – Toronto – Thousand Islands – Ottawa – Montréal – Quebec – Boston – New York
=> Tham quan Thác Niagara (phía Hoa Kỳ) – Albany – Boston – New York – Philadelphia – Washington DC
=> Tour Hawaii (7 ngày): Hải đảo Oahu (Honululu – Bãi hồ Waikiki – Trân Châu Cảng – Trung tâm Văn hóa Polynesia) và Đảo to (Bãi hồ Cát Đen – Thác Cầu vồng – VQG Vocano – Thác Akaka – Bãi hồ Kalapana Lava Flow)
=> Tham quan Thành phố Salt Lake – Arches NP – Bryce Canyon – Horseshoe Bend – Grand Canyon South Rim – Sedona (6 ngày)
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây phái mạnh Âu: Morroco – Tây Ban Nha – người tình Đào Nha
=> Tour Đông Âu: Ba Lan – Hungary – Áo – Séc – Slovakia – Slovenia – Croatia – Gemany
=> du ngoạn Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp
=> Tour Israel – Jordan – Ai Cập
=> du ngoạn phái mạnh Phi – Zimbabwe Safari
=> Tour phái mạnh Mỹ: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tham quan Đảo Fiji – New Zealand: Auckland – Vịnh Quần đảo
=> Tour Úc: Melbourne – Đảo Phillip – Canberra – Sydney
=> Tour Nepal – Bhutan
=> du ngoạn Nhật game thủ dạng Xuân – Thu
=> Tour xuyên việt phái mạnh: Cung đường việt phái mạnh phái mạnh (Bắc phái mạnh) – Phú Quốc

Nhận những dịch vụ sau:
=> Visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, việt phái mạnh phái mạnh, Nga, Brazil, Úc.
=> Gia hạn gấp hộ chiếu Mỹ và hộ chiếu việt phái mạnh phái mạnh.
=> Xin Giấy nhập tịch Hoa Kỳ (mất game thủ dạng chính).
Vui lòng tương tác văn phòng ATNT Tours để biết thêm cụ thể:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
máy tính bảng: (714) 841-2868 – (888) 811-8988
Trang web: www.ATNTtour.com
E-mail: [email protected]

* Xem bên trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
* Nghe Radio VNR 106.3 FM vào tối thứ 7 hàng tuần từ 22h tới 10h30.
* Xem chương trình truyền hình “trái đất trong tầm tay game thủ” vào thứ Sáu hàng tuần bên trên VBS 57.6.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *