KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Quả bom nổ lờ ngờ’ bên trên thị trường bất động sản Trung Quốc

Rate this post

Kiểm toán viên 36 tuổi ở Thượng Hải đã tậu một căn hộ ở quê nhà Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, cách đây 13 năm, với giá 320.000 nhân dân tệ (47.500 USD). Căn hộ chỉ cách nhà bố mẹ cô vài dãy nhà.

“phụ thân mẹ tôi nghĩ rằng tôi cần một ngôi nhà của riêng mình vì bọn họ tin rằng một ngày nào đó tôi sẽ trở về sống ở Cáp Nhĩ Tân, hoặc rằng tôi sẽ phải tiết kiệm tiền trước lúc kết hôn. Cả nhì điều đó đều ko xảy ra. Sau lúc nghỉ hưu, bố mẹ tôi sống với tôi nửa năm ở Thượng Hải, nửa năm ở quê, ”Liu nói.

Bom nổ chậm trên thị trường bất động sản Trung Quốc - Ảnh 1.

theo ko ít nhà phân tích, thị trường bất động sản Trung Quốc hiện đang rất mỏng mảnh. Ảnh: Global Times

Liu tậu một căn hộ nhì phòng ngủ ở Thượng Hải với giá 2,6 triệu nhân dân tệ vào năm 2015, lúc thị trường đang sục sôi và cô quyết định định cư tại thành phố này. lúc thời tiết ở Cáp Nhĩ Tân và Thượng Hải quá lạnh, trong khoảng thời kì từ thời điểm tháng 10 tới tháng 4, phụ thân mẹ cô tới Hải Khẩu, một thành phố ở tỉnh Hải phái mạnh, nơi bọn họ mang một ngôi nhà nghỉ dưỡng nhỏ.

“ko dễ để kiếm được người thuê hoặc người tậu ở Cáp Nhĩ Tân. Vì vậy, Shop chúng tôi chỉ để lại nhì căn hộ trống ở đó. Về lý thuyết, chỉ riêng gia đình tôi đã mang ba ngôi nhà trống trong suốt cả năm, ”Liu nói.

Những câu chuyện như Liu ko phải là hiếm. Người ta ước tính rằng hàng chục triệu căn hộ đang bị bỏ trống ở Trung Quốc đại lục. Điều này còn hoàn toàn mang thể tạo ra nhiều vấn đề hơn cho thị trường nhà ở vốn đã khủng hoảng của Trung Quốc, vì số lượng nhà trống hoàn toàn mang thể kéo giá xuống thấp hơn nữa.

“Trung Quốc ko hề thiếu nhà, vì còn rất nhiều nhà trống. tỷ trọng trống cao như vậy là rất rủi ro. Nhà trống cho biết tiềm năng nguồn cung to. lúc kỳ vọng về thị trường nhà ở hạn chế xuống, một lượng to nhà trống sẽ bị đẩy ra thị trường và gây sức ép lên giá hơn nữa ”, Viện Nghiên cứu Beike (BRI), một tổ chức tư vấn bất động sản tại TP.HCM, nhận định. Trung Quốc, viết trong công bố thế hệ nhất.

tỷ trọng trống trung bình ở Trung Quốc là 12,một%, theo công bố của BRI, trong lúc tỷ trọng này ở Mỹ là 11,một%, Úc 9,8%, Anh 0,9%. Theo ước tính của Ren Zeping, một nhà tài chính tại Viện Nghiên cứu Phát triển, con số này tương đương với khoảng 50 triệu ngôi nhà ko tồn tại người ở. Capital Economics, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn ở London, đưa ra con số cao hơn nhiều.

Năm ngoái, tổ chức này ước tính Trung Quốc mang khoảng 30 triệu bất động sản chưa bán được, cùng với 100 triệu khác đã tậu nhưng ko tồn tại người ở.

Đây là một tin xấu đối với Liu và những người như cô. những chủ sở hữu nhà bên trên khắp Trung Quốc hoàn toàn mang thể gặp khó khăn trong những việc tìm kiếm kiếm người tậu, vì một thập kỷ phát triển bất động sản bùng nổ đã ko còn sạch.

SunShine, một đại lý bất động sản ở Nanchang, thủ phủ tỉnh Giang Tây, cho biết thêm thông tin: “Những ngôi nhà bỏ trống là dư vang của thời đoạn quá nóng từ thời điểm năm nhâm thìn-2018, lúc mọi người đổ xô đi tậu nhà để đầu tư. , nhận định. Khoảng một/5 số nhà ở phái mạnh Xương ko tồn tại người ở, đưa thành phố này đứng đầu trong số 28 thành phố to được BRI khảo sát.

Là một gánh nặng

Feng He, một giáo viên trung học 26 tuổi, cho biết thêm thông tin gia đình cô sở hữu một ngôi nhà liền kề ba tầng ở Côn Sơn, tỉnh Giang Tô. Ngôi nhà được tậu bởi tiền tiết kiệm hưu trí của phụ thân mẹ cô và khoản đầu tư của cô đã bị bỏ trống kể từ thời điểm năm 2017.

“Tôi yên tâm lúc tậu nhà. Nếu sau này còn mang vấn đề gì về tài chính, tôi hoàn toàn mang thể bán lấy tiền ”, Feng nói. Là con một, Feng tin rằng sau cuối cô sẽ sở hữu cả 4 căn nhà đứng tên phụ thân mẹ mình, bao gồm cả căn nhà sang trọng và quý phái trị giá 4 triệu nhân dân tệ đang bỏ trống ở Côn Sơn.

trong ko ít năm, những người như Liu và Feng tin rằng việc tậu thêm nhà ở bất kỳ đâu hoặc bất kỳ lúc nào, ngay cả lúc việc đó ko nguy cấp sẽ ko gây hại gì. Tuy thế, thời kỳ bong bóng đã qua. Nhà trống ko còn khiến cho cho gia chủ cảm nhận thấy màu đỏ may mắn.

Gia đình Liu đang nỗ lực bán một trong những căn nhà bỏ trống, nhưng vẫn chưa kiếm được. “Căn hộ cũ của Shop chúng tôi ở Hắc Long Giang từ trên đầu xuân năm mới tới nay vẫn chưa xuất hiện ai hỏi thăm”, Liu nói.

Ít nhất 21 tổ chức bất động sản Trung Quốc vỡ nợ vào năm 2021, trong đó đáng lưu ý nhất là Tập đoàn Evergrande. Kể từ thời điểm tháng trước, hàng nghìn người tậu nhà đã tham dự phong trào tẩy chay việc trả góp.

Niềm tin vào ngành rất mỏng mảnh lúc những giải pháp cứu trợ của chính phủ Trung Quốc vẫn chưa rõ nét, bất chấp lời hứa sẽ ổn định trở lại thị trường bất động sản.

“Tôi lo rằng những ngôi nhà trống sẽ trở thành gánh nặng nếu Shop chúng tôi ko bán và vẫn phải trả thuế và bảo trì,” Liu nói.

S&P Global Ratings dự đoán doanh số bán nhà ở Trung Quốc đại lục sẽ hạn chế một/3 đối với năm ngoái, xuống khoảng 12 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm nay, trong lúc giá nhà trung bình hạn chế 7%.

Theo South China Morning Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *