KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quá tải trường và lớp: Vẫn là vấn đề quy hoạch

Rate this post

Thiếu trường học ở khu vực thành thị

Hiện bên trên địa bàn quận Hoàng Mai với 89 trường (trong đó măng non 48 trường, tiểu học 23, THCS 18) với 2.048 lớp. Tổng số học trò hơn 98.500 em, trong đó học trường công lập hơn 79.600 em, tăng sắp 3.800 em đối với năm ngoái. Với tổng số học trò măng non, tiểu học, THCS công lập niên học thế hệ như bên trên, theo quy định về sĩ số học trò theo quy định của Bộ GD & ĐT, quận Hoàng Mai còn thiếu khoảng 36 trường. Mẫu giáo 22, Tiểu học 13 và Trung học cơ sở một).

1.jpg -0
Nhiều trường bên trên địa bàn quận Cầu Giấy đã tránh sĩ số nhưng vẫn chưa đạt chuẩn chỉnh.

Tình trạng thiếu trường, lớp ko chỉ với ra mắt ở quận Hoàng Mai, nhưng còn ở nhiều quận khác – nơi với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa nhanh chóng. Tại khu thị trấn Thanh Hà (huyện Thanh Oai) với 23 ô đất được quy hoạch xây trường học nhưng vẫn bỏ trống.

Tại quận Hà Đông, mỗi năm số học trò bên trên địa bàn tăng cường thêm 6.000-7.000 học trò. Sự càng ngày càng tăng nhanh chóng chóng này đã kéo theo số lượng học trò / lớp bên trên địa bàn khá cao, trung bình 60 học trò / lớp, nhóm trẻ. Theo quy hoạch, quận Hà Đông với 22 nhà cửa trường học tại những khu thị trấn thế hệ, nhưng tới nay thế hệ với 8 trường hoàn thành đưa vào sử dụng. Việc lừ thừ đầu tư xây dựng khiến cho cho nhiều khu thị trấn thế hệ của huyện thiếu trường học. tư nhà đầu tư được giao cai quản đầu tư 22 dự án trường học trong khu thị trấn, gồm: Khu thị trấn thế hệ Lê Trọng Tấn (KĐT Geleximco), KĐT thế hệ Phú Lương, KĐT thế hệ Dương Nội. , Khu thị trấn thế hệ Văn Khê nhưng việc đầu tư xây dựng trường học chưa theo kịp tiến độ xây dựng nhà ở, chưa phục vụ đủ nhu yếu trường học bên trên địa bàn …

Tập đoàn Geleximco được giao đầu tư xây dựng 10 trường học tại khu thị trấn thế hệ Lê Trọng Tấn. Qua nhiều năm, tới nay đã với 4 trường đi vào hoạt động, 2 trường đang chờ nghiệm thu, 4 trường đang chờ xây ngừng trình cấp với thẩm quyền phê duyệt nên chưa thể xây dựng ngay trong thời đoạn 2021-2023. thời đoạn.

Quá tải các trường và lớp: Vẫn là một vấn đề lập trình -0
Trường măng non Hoàng Liệt quá tải học trò khiến cho cho cha mẹ phải bốc thăm cho con vào trường.

Tại Khu thị trấn thế hệ Phú Lương, đơn vị Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung việt phái mạnh được giao xây dựng 2 trường măng non và THCS nhưng việc thi công cũng lừ thừ. đơn vị cổ phần Sông Đà Thăng Long cũng đều sở hữu dự án xây dựng Trường măng non Sao Khuê tại Khu thị trấn thế hệ Văn Khê nhưng tới nay vẫn lừ thừ tiến độ. phóng viên báo chí đã nhiều lần contact với UBND quận Hà Đông nhưng đều ko nhận được phản hồi về tình trạng quá tải trường, lớp cũng như việc lừ thừ xây dựng trường lớp ở khu thị trấn.

Vẫn quá tải học trò những quận nội thành TP.

Theo Sở Giáo dục và tập huấn Hà Nội, niên học 2022-2023, thành phố với 2.835 trường, bên trên 70.000 lớp với bên trên 2,2 triệu học trò ở bậc măng non và phổ thông. Năm 2022, Hà Nội đã xây thế hệ 51 phòng học, kinh phí hơn 2.800 tỷ đồng; cải tạo, sửa chữa 605 trường học, kinh phí bên trên 5.000 tỷ đồng. Tình trạng thừa phòng học phần nào đã sút tránh đối với những năm trước nhưng vẫn cao hơn đối với định mức, chủ yếu ở cấp tiểu học. Số học trò tiểu học của Hà Nội khoảng 42 học trò / lớp. với nơi thấp hơn, khoảng 38-39 học trò / lớp, nhưng vẫn với trường lên tới mức 50-55 học trò / lớp.

Trường Tiểu học Mễ Trì, phái mạnh Từ Liêm những ngày đầu niên học 2022 cũng trong tình trạng quá tải. Cụ thể, niên học 2022-2023, trường được phép tuyển 380 học trò, nhưng số học trò từ lớp một tới nay là 371 em, chia đều cho 7 lớp, mỗi lớp từ 52 – 54 em.

Quá tải các trường và lớp: Vẫn là một vấn đề lập trình -0
Chung cư HH Linh Đàm vẫn là điểm nóng về quá tải dân sinh và trường học.

Theo bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó trưởng Phòng Giáo dục quận phái mạnh Từ Liêm, tình trạng quá tải ở những trường học là tình trạng phổ thông ở những quận nội thành Hà Nội. Quận phái mạnh Từ Liêm với hơn 200 chung cư đang hoạt động nên gây sức ép cho hệ thống giáo dục. nhị điểm nóng nhất là khu thị trấn Đại Mỗ và Tây Mỗ, khu vực này còn với trường tư thục nhưng ko phải gia đình nào thì cũng đều sở hữu điều kiện cho con tới trường nên nhiều người xin cho con học ở những trường tiểu học công lập sắp đó, gây ra tình trạng quá tải học trò.

“UBND huyện rất sát sao việc này và Sở Giáo dục cũng đã tham vấn đưa ra nhiều giải pháp để tránh tải học trò. Năm nay sĩ số mỗi lớp tránh đối với năm ngoái. ngoài những việc phân loại nghiêm nhặt ngay từ khâu tuyển sinh đầu cấp với măng non, lớp một, lớp 6 còn cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, nâng cao unique dạy và học; ứng dụng technology thông tin vào giảng dạy; rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên, để giáo viên với tương đối nhiều thời kì ưa chuộng tới học trò hơn dù lớp đông. UBND huyện cũng đã dành quỹ đất để xây dựng trường học. Tháng 12 năm 2022 sẽ với được một trường tiểu học đi vào hoạt động. tới năm 2023-2025 sẽ xây thêm một trường tiểu học, một trường măng non, một trường THCS để phục vụ nhu yếu của học trò ”, bà Thủy cho biết thêm.

Quá tải các trường và lớp: Vẫn là một vấn đề lập trình -0
Một lô đất xây dựng trường học bỏ hoang ở khu thị trấn Pháp Vân – Tứ Hiệp.

giải thích việc quận Cầu Giấy luôn luôn trong tình trạng quá tải học trò, ông Đoàn Tiến Trung, Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cho biết thêm, nguyên nhân là do unique giáo dục và tình trạng thiên di cơ học. Quận Cầu Giấy nhiều năm liền là địa phương đi đầu trong lĩnh vực giáo dục. Ở Cầu Giấy tập trung nhiều chung cư, nhiều trường đại học, nhiều cơ quan nên dân cư tập trung đông đúc khiến cho cho những trường học quá tải.

“Hiện UBND huyện đã với tương đối nhiều giải pháp để tránh tải trường học. trước tiên là tăng cường tu bửa, xây thế hệ trường học. thời đoạn 2022-2025 xây thế hệ 8 trường. Trong đó, chuyển đổi từ thời điểm năm 2020 thành 4 trường (măng non phái mạnh Trung Yên, măng non ô B9 khu thị trấn phái mạnh Trung Yên, tiểu học Nguyễn Viết Xuân) và xây thế hệ 4 trường (một trường măng non, một trường tiểu học và 2 trường THCS). ). thời đoạn 2021-2025, sửa chữa, cải tạo 2 trường măng non và 2 trường tiểu học. Ngoài ra, từ thời điểm năm 2024 tới năm 2025, huyện đang tiếp tục nghiên cứu để cải tạo 8 trường (4 trường tiểu học, 3 trường trung học cơ sở, một trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên ”, ông Trung nói.

Vấn đề lập kế hoạch giải quyết vấn đề

Nguyên nhân của tình trạng thiếu trường, lớp hiện nay chủ yếu vẫn là do quy hoạch phát triển giáo dục chưa tương thích, chưa tương thích, dẫn tới tình trạng quá tải ở một trong những trường ở nhiều địa phương. lúc phê duyệt những dự án chung cư cao tầng, về nguyên tắc phải với đất dành riêng cho giáo dục, Tuy nhưng, với lúc chủ đầu tư ít ưa chuộng, người phê duyệt chưa kỹ lưỡng.

Quá tải các trường và lớp: Vẫn là một vấn đề lập trình -0
Khu thị trấn Thanh Hà vẫn chưa tồn tại trường học.

Việc cấp phép xây dựng chung cư cao tầng trong nội đô khiến cho cho hạ tầng xã hội ko phục vụ được với véc tơ vận tốc tức thời tăng dân số cơ học. Chưa kể tới việc những chủ thể giao đất thiếu trách nhiệm, phớt lờ tiêu chuẩn chỉnh, quy chuẩn chỉnh trường học và tập trung vào bất động sản cũng chính là nguyên nhân khiến cho cho những khu thị trấn thiếu trường học.

Theo PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD & ĐT, để tháo gỡ, khắc phục tình trạng này, những địa phương cần nghiêm túc, quyết liệt trong công việc quy hoạch. Trong đó, đối với những khu thị trấn thế hệ, khu công nghiệp nên phải với quỹ đất để xây dựng trường học; Để tránh tình trạng như hiện nay, nhiều khu thị trấn, khu công nghiệp “quên” xây trường học. Ngoài ra, cũng cần với chính sách ưu đãi đối với hệ thống cơ sở giáo dục ngoài công lập trong những công việc tiếp cận quỹ đất, mặt bởi để những cơ sở này “chia lửa” với giáo dục công lập trong lĩnh vực giáo dục. tiếp nhận học trò, góp góp phần hạn chế tình trạng quá tải trường lớp, nhất là ở cấp măng non và tiểu học.

Tại Hội nghị Tổng kết niên học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ niên học 2022 – 2023 do Bộ Giáo dục và tập huấn tổ chức thế hệ đây, thông tin tại Hội nghị, ông Trần Thế Cường – Giám đốc Sở Giáo dục và tập huấn Theo Hà Nội, bên trên địa bàn thành phố và một trong những quận nội thành, học trò với nhu yếu học tập rất to. Điều này đã dẫn tới tình trạng một trong những trường, khu vực quá tải về sĩ số, khiến cho cho dư luận ưa chuộng. Vì vậy, để khắc phục tình trạng quá tải trường, lớp, ông Cường kiến ​​nghị Bộ GD & ĐT phối yêu thích với những bộ, ngành Trung ương nghiên cứu cho Hà Nội cơ chế đặc thù, cho phép tính diện tích sàn sử dụng. sử dụng / học trò thay đất / học trò trong diện được xác nhận trường chuẩn chỉnh quốc gia; cho phép nâng tầng những khối nhà và được phép xây dựng, sử dụng tầng hầm theo nguyên tắc đảm bảo tin cậy cho trẻ em, sắp xếp học trò học ở tầng thấp, cán bộ, giáo viên làm việc bên trên tầng cao. . Ngoài ra, cũng cần ưu tiên quỹ đất xây dựng những trường công lập trong nội thành lúc di dời trụ sở những bộ, ngành, trường đại học – cao đẳng, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy ra khỏi khu vực nội thành. đô la.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *