KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc

Rate this post

Bloomberg lưu ý rằng Mỹ cần rút ra bài học quan yếu từ cuộc xung đột Ukraine, cũng như từ kinh nghiệm của Thế chiến II để xây dựng một quân đội sẵn sàng cho những trận chiến lâu dài.

phi cơ F-18 cất cánh từ tàu sân bay USS Gerald R. Ford 2018. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ / Reuters).

“Kẻ ngốc học bởi kinh nghiệm của tôi. Người khôn ngoan học hỏi kinh nghiệm của người khác ”, Thủ tướng Đức nổi tiếng Otto von Bismarck từng nói.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News vào trong ngày 15 tháng 9, Tổng thống Joe Biden hứa sẽ bảo đảm an toàn đảo Đài Loan trong tình huống bị Trung Quốc tiến công.

Tuy nhưng, sau cuộc phỏng vấn, một quan chức Nhà Trắng cho biết thêm, chính sách của Mỹ về vấn đề đảo Đài Loan vẫn ko biến đổi. Hoa Kỳ tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại dựa bên trên “sự mơ hồ chiến lược” về hiện trạng của đảo Đài Loan.

Nhiều quan chức Washington tin rằng Trung Quốc sẽ thực hiện những động thái tới đảo Đài Loan trong vòng mông-5 năm tới, một lúc Quân đội phóng thích Nhân dân (PLA) hoàn thành quy trình văn minh hóa.

Tuy nhưng, liệu Mỹ mang sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc hay ko lại là một vấn đề khác. Lầu Năm Góc đã cảnh báo trong ko ít năm rằng việc xây dựng quân đội của Trung Quốc đang biến đổi cán cân quyền lực tối cao ở Đông Á.

Hoa Kỳ hiện bỏ xa Trung Quốc về số lượng xe tăng, phi cơ, tàu ngầm và tàu chiến to, khoảng cách đang nhanh chóng chóng thu hẹp trong những năm sắp đây.

Giáo sư Hal Brands của Đại học Johns Hopkins cho rằng, hành động của những nhà lập pháp Mỹ hiện nay, chẳng hạn như chuyến du ngoạn của chủ toạ Hạ viện Nancy Pelosi, cho biết Washington nhịn nhường như ko nhận ra mối nguy hiểm.

Nguy hiểm đối với nước Mỹ

Trò chơi chiến tranh được chơi trong những điều kiện tiện lợi cho Washington cho biết Hoa Kỳ rất mang thể thắng trong cuộc xung đột với Trung Quốc bên trên đảo Đài Loan, nhưng với một loại giá quá đắt. nhân lực và vật lực. Nếu điều kiện kém tiện lợi, phần thắng thường thuộc về Bắc Kinh.

Tất nhiên, rất khó để biết điều gì sẽ xảy ra bên trên chiến trường. Xung đột Ukraine cho biết động lực, tài năng lãnh đạo và những thứ vô hình khác rất mang thể tạo ra sự ko giống nhau to như thế nào.

Tuy nhưng, cuộc xung đột sắp đây cũng cho biết Mỹ rất mang thể gặp khó khăn to trong những việc bù đắp những tổn thất về trang bị, vũ khí. Chiến tranh văn minh vô cùng tốn kém, tiêu tốn số lượng to tên lửa, pháo binh, phá hủy số lượng to phi cơ, xe tăng và tàu.

Xung đột Ukraine là một ví dụ cho biết khó khăn như thế nào để duy trì một cuộc xung đột cường độ cao. Liên minh phương Tây, đứng đầu là cường quốc hàng đầu trái đất, đang phải vật lộn để phục vụ nhu yếu về bom, đạn của chính quyền Kiev.

Mỹ đã viện trợ một phần ba kho vũ khí tên lửa chống tăng Javelin trong tuần trước tiên. Washington và những quốc gia khác rất mang thể sẽ mất quá nhiều năm để bửa sung số vũ khí này. Cuộc xung đột là một lời cảnh tỉnh đối với Hoa Kỳ về mức độ khó khăn trong công việc hậu cần trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Bài học về Chiến tranh trái đất thứ nhị

những tác giả Hal Brands và Michael Beckley viết trong cuốn “The Danger Zone: A Future War with China” rằng thời đoạn đầu của một cuộc xung đột giữa nhị cường quốc sẽ khá kinh khủng về cường độ và sức tàn phá.

Washington sẽ nhanh chóng chóng sử dụng kho tên lửa, ngư lôi, bom dẫn đường và những loại vũ khí tương đối khan hiếm khác để ngăn chặn Trung Quốc đổ bộ.

Thiệt hại đối với tàu và phi cơ rất mang thể tồi tệ hơn bất kỳ điều gì nhưng quân đội Mỹ đã trải qua kể từ Thế chiến thứ nhị. Theo một trò chơi chiến tranh được tổ chức sắp đây, Mỹ rất mang thể mất 2 tàu sân bay và từ 700 tới 900 phi cơ đương đầu (tương đương sắp một nửa lực lượng ko quân). Và mô phỏng này ra mắt trong những điều kiện tiện lợi cho Washington.

Thiệt hại sẽ càng ngày càng tăng lúc xung đột kéo dãn, vì ko bên nào rất mang thể thắng tuyệt đối.

Trong Chiến tranh trái đất thứ nhị, Hoa Kỳ đã giành thắng lợi lúc chuyển nền tài chính sang trạng thái thời chiến và sinh sản với véc tơ vận tốc tức thời chóng mặt. Chiến tranh trái đất thứ nhị là một cuộc thi về sức bền, và Mỹ đã thắng lợi lúc khai thác được tiềm năng tài chính và công nghiệp vô song của tôi.

Trong Chiến tranh trái đất thứ nhị, Hoa Kỳ đã sinh sản sắp 300.000 phi cơ, nhiều ko chỉ thế nữa cả Đức và Nhật phiên bản cùng lại. Năm 1944, những nhà máy đóng tàu của Mỹ đã hạ thủy 2.247 tàu chiến, nhiều ko chỉ thế nữa phần còn lại của trái đất cùng lại.

Ngành công nghiệp của Washington ko chỉ là cung ứng vũ khí và trang vũ trang cho quân đội Mỹ nhưng còn cho cả quân Đồng minh. Thông qua chương trình viện trợ Lend-Lease, Mỹ đã chuyển giao cho Anh, Liên Xô và những đồng minh khác 37.000 xe tăng và 800.000 xe tải.

Nhà lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin năm 1943 từng nói: “Điều quan yếu nhất trong trận chiến này là những cỗ máy chiến tranh. Và Mỹ là nước nhà của những cỗ máy ”.

Mặc dù quân đội Mỹ ko phải lúc nào thì cũng vượt trội đối với Nhật phiên bản hay Đức, nhưng số lượng vũ khí khổng lồ đã tạo ra sự ko giống nhau. Một lãnh đạo của Đức ở Normandy nói: “Tôi ko thể hiểu được người Mỹ. tối nào doanh nghiệp chúng tôi cũng gây thiệt hại to, phá hủy hệ thống hậu cần. Nhưng tới sáng hôm sau, doanh nghiệp chúng tôi phải đương đầu với những tiểu đoàn thế hệ, với người, máy móc, lương thực, dụng cụ và vũ khí được thay thế. Điều này ra mắt ngày nay qua ngày khác ”.

ko phải chuyện một sớm một chiều

Mãi tới cuối năm 1943 và năm 1944, lệnh tổng động viên của Mỹ thế hệ phát huy khôn xiết mạnh, vì cần mang thời kì để giải quyết mỗi nút thắt, thiếu hụt vật liệu, chuyển từ sinh sản hàng dân dụng sang xe tăng, bom đạn, và chuyển nền tài chính sang thời chiến.

Hơn nữa, Hoa Kỳ rất mang thể huy động một cách cực tốt như vậy vì vì nước này đang trải qua thời đại công nghiệp, với một nền tài chính sinh sản hàng loạt, rất thích hợp để tạo ra những dụng cụ của một trận chiến tranh toàn thế giới. .

bên trên hết, Hoa Kỳ rất mang thể đạt được sản lượng khổng lồ trong Thế chiến II vì những nhà lãnh đạo của chúng ta ko đợi tới năm 1941 thế hệ khởi đầu quy trình sẵn sàng. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ đã tăng đáng lưu ý kể từ cuộc khủng hoảng Munich năm 1938, từ bên dưới 2% GDP lên 5% năm 1941, sau đó đạt đỉnh 37% vào năm 1944.

Sự ko giống nhau giữa lúc đó và hiện nay là rõ nét. Quân đội Hoa Kỳ vẫn đứng đầu trái đất. Tuy nhưng, được xem là sai trái lúc nghĩ rằng nếu chiến tranh nổ ra, Hoa Kỳ rất mang thể sinh sản thừa đối thủ của tôi.

tài chính Mỹ vẫn dẫn đầu, nhưng Trung Quốc là công xưởng của trái đất. Bắc Kinh hiện sở hữu lợi thế gấp ba lần trong lĩnh vực đóng tàu.

Nhà tài chính học Noah Smith ước tính rằng: “Mặc dù Nga ko thể sinh sản đủ nhu yếu cho một cuộc xung đột kéo dãn với âu lục, nhưng Trung Quốc rất mang thể cung ứng cho chính chúng ta và Nga” trong trận chiến với phương Tây.

Trung Quốc đang chi to cho việc văn minh hóa quân đội.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ đã suy yếu trong những năm qua. Số lượng những nhà cung ứng quốc phòng đã tránh mạnh kể từ thời điểm Chiến tranh Lạnh kết thúc, làm cho cho Lầu Năm Góc khó rất mang thể mở rộng sinh sản một cách nhanh chóng chóng.

Mark Cancian thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế viết: “Ngành công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ được xây ngừng cho thời bình, ko phải sinh sản hàng loạt trong thời chiến, bởi phương pháp duy trì năng lực sinh sản dư thừa. Còn dư thì rất tốn kém ”. Kết quả là, Hoa Kỳ rất mang thể rơi vào tình thế khó khăn chỉ với sau vài tháng, thậm chí vài tuần giao tranh.

những quan chức Mỹ cũng đã nhận được ra vấn đề. Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks đã đi đầu trong nỗ lực mở rộng quy mô sinh sản với những trang vũ trang quan yếu nhất. Lục quân đang mang kế hoạch tăng gấp đôi sinh sản tên lửa phóng từ mặt đất và đạn pháo. Lầu Năm Góc đang muốn sắm thêm tên lửa cơ động Javelin và Stinger.

Mở rộng năng lực sinh sản ko phải là vấn đề đơn thuần và giản dị, ko giống nhau lúc chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn và những thành phần quan yếu đang thiếu hụt, một phần do đại dịch COVID.

Tuy nhưng, theo BloombergNếu Mỹ đợi lâu hơn một tí để tái vũ trang thì rất mang thể đã quá muộn. Trung Quốc ko mắc những sai trái tương tự như Mỹ. lúc Bắc Kinh đưa ra những lời đe dọa, những nhà máy đóng tàu của Trung Quốc cũng đang hạ thủy tàu chiến với véc tơ vận tốc tức thời chóng mặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *