KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

quyết nghị sửa đổi về phân loại thị trấn và tiêu chuẩn chỉnh đơn vị hành chính

Rate this post

nhị quyết nghị ban hành năm năm nhâm thìn này đã được thực hiện hơn 5 năm.

z3739559171970_fafd0d53b2368cb06c02ed3dc482dc9f.jpg

Dự thảo quyết nghị sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của quyết nghị số 1211/năm nhâm thìn / UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn chỉnh đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính đã sở hữu những quy định sửa đổi, bửa sung. xác định cách tính tổng số điểm phân loại đơn vị hành chính và hồ sơ, trình tự, thủ tục phân loại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ở những nơi ko tổ chức HĐND theo quy định của Quốc hội; sửa đổi, bửa sung, làm rõ quy định về cách tính điểm bửa sung tiêu chuẩn chỉnh phân loại đơn vị hành chính lúc đạt bên trên mức tối thiểu và cơ chế tổ chức thẩm định hồ sơ phân loại đơn vị hành chính để thống nhất với phân loại thị trấn (theo quyết nghị số 1210/năm nhâm thìn / UBTVQH13).

Về phạm vi sửa đổi, bửa sung 2 quyết nghị, Chính phủ đề xuất quyết nghị 1210 chỉ sửa đổi 5/15 điều, bửa sung một điều, bỏ một điều và thay thế những phụ lục kèm theo. Đối với quyết nghị 1211, chỉ sửa đổi 13/32 điều, bửa sung 4 điều và huỷ bỏ một điều.

Trước lúc thông qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thảo luận về dự thảo quyết nghị này.

Phó chủ toạ túc trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tán thành sự quan yếu bửa sung một số trong những điều của quyết nghị 1210 và nhất trí với thông tin thẩm tra của Ủy ban Pháp luật. Ban Thường vụ đã triển khai giám sát chuyên đề về sự sắp xếp những đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thời đoạn 2019 – 2021 là thời cơ rất tiện lợi để rà soát, cập nhật, bửa sung, hoàn thiện những nội dung cần sửa đổi trong quyết nghị 1210. việc sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của quyết nghị 1210 song song với việc sửa đổi, bửa sung quyết nghị 1211 về tiêu chuẩn chỉnh đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, cực tốt quản lý quốc gia về thị trấn và quality thị trấn.

Về phạm vi sửa đổi, bửa sung quyết nghị 1210, do quyết nghị này đã và đang phát huy giá trị tích cực về nhiều mặt nên rất sở hữu thể cần sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của quyết nghị, trong đó trọng tâm là bửa sung và thực hiện. yêu thích để làm rõ những quy định về tiêu chuẩn chỉnh phân loại thị trấn, điều chỉnh mức độ quy định đối với một số trong những tiêu chuẩn chỉnh cụ thể theo yêu cầu tại quyết nghị 06 của Bộ Chính trị. Dự thảo vẫn giữ nguyên những tiêu chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh, phân loại thị trấn cơ phiên bản làm cơ sở cho việc xây dựng đơn vị hành chính thị trấn, tránh tạo ra sự rườm rà, thiếu thống nhất trong quy trình sắp xếp những đơn vị hành chính. chính.

z3739419277321_0bc656ac41be8618010b6db566b0385d.jpg
chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp.

chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết thêm, nhị dự thảo sửa đổi đã được cơ quan soạn thảo sẵn sàng sớm và công phu.

những tiêu chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh phân loại đơn vị hành chính phụ thuộc vào 5 nhóm tiêu chuẩn chỉnh liên quan tới tính năng, tầm quan trọng, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế tài chính – xã hội, phát triển kết cấu hạ tầng. Kiến trúc, phong cảnh thị trấn là rất quan yếu, nhằm mục đích đảm bảo quality của thành phố càng ngày càng trưởng thành và cứng cáp.

chủ toạ Quốc hội cũng đề xuất rà soát lại việc sửa đổi này còn sở hữu phục vụ được yêu cầu đưa ra hay ko, như tránh số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện cho thích yêu thích với yêu cầu thực tế. thế nào. do trong quyết nghị của Trung ương, quyết nghị của Quốc hội về giám sát việc lập quy hoạch thế hệ đây sở hữu nêu vấn đề liên quan tới việc nghiên cứu tổng thể đơn vị hành chính những cấp; song song sở hữu nên bửa sung thêm một số trong những tiêu chuẩn chỉnh gọi là điểm thưởng, ưu tiên hay ko vì tiêu chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh của những đơn vị hành chính phụ thuộc vào 5 nhóm như người chơi nêu …

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết thêm, tiếp thu ý kiến ​​của chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ và ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã lãnh đạo cơ quan soạn thảo bửa sung, sửa đổi, hoàn thiện dự thảo. quyết nghị sửa đổi, bửa sung một số trong những điều của quyết nghị số 1210/năm nhâm thìn / UBTVQH13 về phân loại thị trấn.

Cụ thể, dự thảo quyết nghị tập trung vào một số trong những nội dung chính như sau: nghiên cứu, điều chỉnh một số trong những tiêu chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh phân loại thị trấn đảm bảo thích yêu thích với mục tiêu quyết nghị số 06-NQ đề ra. / TW ngày của Bộ Chính trị và những quyết nghị liên quan của Bộ Chính trị và đề xuất xây dựng đơn vị hành chính thị trấn; làm rõ những mức vận dụng đề xuất đối với những thị trấn sở hữu yếu tố đặc thù gắn kèm với yêu cầu đảm bảo quality thị trấn; rà soát, quy định phương pháp xác định tỷ trọng xác suất đạt theo quy định đối với một số trong những tiêu chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh còn định tính, chưa định lượng được; điều chỉnh tiêu chuẩn chỉnh đơn vị hành chính, tiêu chuẩn chỉnh phân loại thị trấn để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ giữa nhị quyết nghị sửa đổi quyết nghị số 1210 và quyết nghị số 1211 …

Về phân loại thị trấn theo vùng, dự thảo quyết nghị quy định rõ mức độ vận dụng ko giống nhau của một số trong những tiêu chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh như quy mô dân số, mật độ dân số, tỷ trọng lao động phi nông nghiệp và những nhóm đối tượng người sử dụng. tiêu chuẩn chỉnh về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế tài chính – xã hội, trình độ phát triển kết cấu hạ tầng của 6 vùng kinh tế tài chính – xã hội, ko giống nhau đối với Trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, Duyên hải khu vực miền trung, Đồng bởi sông Cửu Long.

Về quy định vận dụng phân loại thị trấn theo những yếu tố cụ thể: dự thảo quyết nghị quy định rõ mức vận dụng đối với những tình huống thị trấn, khu vực dự kiến ​​hình thành thị trấn: sở hữu đường biên giới quốc gia; ở những đảo; miền núi, vùng cao, vùng sở hữu điều kiện kinh tế tài chính – xã hội ko giống nhau khó khăn, chịu xúc tiến của chuyển đổi khí hậu, rủi ro thiên tai; sở hữu di sản văn hóa hoặc tự nhiên trái đất; được quy hoạch, đầu tư trở thành thành phố thông minh, sáng tạo, khoa học – technology. Ngoài ra, dự thảo quyết nghị bửa sung quy định đối với những tình huống thực hiện phân loại thị trấn sau lúc cấp sở hữu thẩm quyền quyết định xây dựng đơn vị hành chính thị trấn.

z3739559186602_64d2b1d4e15327ff488d48ce2aade1d6.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc chiều 21/9.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cũng cam đoan, quy trình sửa đổi nhị quyết nghị này đã sở hữu sự phối hợp ngặt nghèo của Ủy ban Pháp luật, những ban, cơ quan của Quốc hội. tới nay, dự thảo đã hoàn thành và rất xác đáng, sửa đổi những vấn đề to.

Về phía cơ quan soạn thảo, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục phối hợp ngặt nghèo với Ủy ban Pháp luật để hoàn thiện lần cuối trước lúc chủ toạ Quốc hội ký ban hành quyết nghị này, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết thêm.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo quyết nghị với 100% tán thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *