KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quan hệ việt phái mạnh Lào: Tình sâu hơn Hồng Hà, Cửu Long | Chính trị

Rate this post

Quan he Viet Lao: Sau Hong Ha, Cuu Long khoe anh 1Khu di tích lịch sử cách mệnh việt phái mạnh Lào tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Hạnh Quỳnh / Vietnam +)

Diện tích di tích lịch sử cách mệnh việt phái mạnh Lào nằm sát biên giới phía Tây, giữa huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La và huyện Xiêngkhor, tỉnh Houaphanh, Lào.

Từ lâu, đã mang rất nhiều chuyến du ngoạn của nhân dân, cán bộ, lãnh đạo nhị nước Lào – việt phái mạnh phái mạnh tới thăm hình tượng cao xinh của tình hữu nghị quân dân nhị nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Giữa núi rừng, khu di tích mang vẻ bình yên, giản dị nhưng tráng lệ và linh thiêng. Đây là nơi để lại dấu ấn đậm nét về sự giúp sức của nhân dân trong vùng đối với lãnh đạo Ủy ban tự nguyện Lào – Bắc, chủ toạ Kaysone Phomvihane.

bởi hữu cùng một nhà, chung tình, trung thành.

Ông Tráng Lao Lu chậm trễ rãi đi ngoại trừ hình tượng hữu nghị việt phái mạnh – Lào với những cánh sen, hoa Chămpa dáng vẻ vẻ điệu, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của nhị nước.

Anh Lả là con ông Tráng Lao Khô, người ở phiên bản Phiêng Sa đã nuôi nấng và giúp Chủ nhiệm Kaysone Phomvihane, Ban TNXP Lào – Bắc mượn đất xây dựng căn cứ địa cách mệnh.

Trong những năm tháng đó, đồng chí Tráng Lao Khô cũng chính là kẻ trực tiếp lãnh đạo Ban xung phong Lào – Bắc, trực tiếp vào rừng công việc, tiếp tế lương thực để nuôi cán bộ việt phái mạnh Minh.

Đã sắp 90 tuổi nhưng lúc nhắc tới câu chuyện lịch sử, ông Tráng Lao Lử vẫn bổi hổi xúc động. Ngày ông Kaysone Phomvihane được sắp xếp ở nhà ông Tráng Lao Khô và được ông Kho nhận làm con nuôi với trách nhiệm là con cả trong gia đình, lúc đó ông Lử thế hệ 10 tuổi.

“Theo phong tục tập quán của dân tộc Mông, sau lúc được nhận làm con nuôi, gia đình tôi và ông Kaysone đã làm lễ cắt máu tại nhà. Với nghi lễ cắt máu này, mỗi member trong gia đình mang trách nhiệm đùm bọc, giúp sức nhau như bởi hữu trong nhà, sống chết mang nhau ”, ông Zhuang Lao Lu cho biết thêm thông tin.

[Việt Nam-Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển]

Nhắc tới những kỷ niệm giữa gia đình, người dân nơi đây với lãnh đạo nước người chơi Lào, ông Tráng Lao Lử cho biết thêm thông tin, mang rất nhiều kỷ niệm và những kỷ niệm đó khác lạ trân quý.

Đối với anh Lả cũng vậy, đó là những lần anh theo thân phụ đi mang cơm vào rừng cho ông Kaysone Phomvihane. Hay như năm 1951, lãnh đạo trưởng phòng ban xung phong Lào – Bắc liên lạc với ông Tráng Lao Khô.

lúc đó, ông Kho đưa 50 đồng tiền trắng cho những người tương tác tương trợ sắm vũ khí. Sau lúc sắm súng, ông Kaysone mang biên nhận gửi ông Zhuang Lao Khô và gia đình vì đã ủng hộ cách mệnh Lào.

Ông Zhuang Lao Lu cho biết thêm thông tin: “Sau này biên lai đó đã bị hư hỏng trọn vẹn, nhưng mối quan hệ của gia đình tôi với ông ấy ko bao giờ phai nhạt.

Ông Tráng Lao Lả cũng cho biết thêm thông tin, ngôi nhà bên trên sườn đồi hiện nay cũng do ông Kaysone Phomvihane cho. Đó là cuối năm 1948, tư cán bộ việt phái mạnh Minh hoạt động từ Lào sang đây, một người bị bệnh nặng. Đoàn đi được mấy ngày thì người thân cũng tuần tự đổ bệnh; hóa ra bị nhiễm bệnh đậu mùa.

Ông Kaysone cho biết thêm thông tin ông đã mắc bệnh và cần phải vận chuyển. Sau đó anh và ông Lao Khô đi tìm đất để chuyển nhà. Tìm lần cuối lựa tìm một mảnh đất ở sống lưng đồi, bên dưới chân đồi mang một con suối, cách chỗ cũ nhị cây số để làm nhà.

Thấy gia đình anh ta chuyển đi, ba dòng tộc cũng vận chuyển theo, dần dần hình thành làng xã. Vì lẽ đó, tới năm 1962, làng đổi tên thành làng Lao Khô từ đó cho tới nay.

Qua câu chuyện của anh Tráng Lao Lả và theo những cứ liệu lịch sử nói cách khác chung, thực hiện lãnh đạo của Bộ Tổng lãnh đạo, Bộ Tư lệnh Liên khu 10, tỉnh Sơn La đã biến thành điểm giới hạn chân và hướng đi của Quân tự nguyện Lào – Bắc. Ủy ban từ thời điểm năm 1948-1950.

Nhiệm vụ chính của ban này là góp góp phần giúp lực lượng kháng chiến ở Lào xây dựng căn cứ địa cách mệnh ở 4 tỉnh Bắc Lào, trung tâm là huyện Xiengkhor, tỉnh Xamneua (nay là tỉnh Houaphanh, Lào).

Lần này, Mr Kaysone Phomvihane được sắp xếp ở nhà ông Tráng Lao Khô ở phiên bản Phiêng Sa. Ông Lao Khô còn tích cực vận động bà con phiên bản Phiêng Sa giúp sức ông Kaysone Phomvihane và những đội du kích hoạt động bên trên địa bàn …

hoàn toàn mang thể thấy, tình cảm của gia đình ông Tráng Lao Khô đối với vị lãnh tụ Lào ko chỉ mang là tình cảm khác lạ của nhị gia đình nhưng còn là hình tượng của tình kết đoàn nhị dân tộc, nhị non sông.

chính vì lẽ đó, năm 2017, tại Lễ khánh thành Khu di tích này, chủ toạ Quốc hội Lào Pany Yathotou đã phân bua lòng hàm ơn thâm thúy tới Đảng, quốc gia và nhân dân việt phái mạnh phái mạnh luôn luôn dành sự giúp sức to to. to to, cực tốt, kịp thời đối với sự nghiệp cách mệnh Lào từ thời kỳ đấu tranh phóng thích dân tộc trước đây tới xây dựng và phát triển non sông ngày nay.

Việc đưa Khu di tích vào sử dụng sẽ góp góp phần quan yếu vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, kết đoàn khác lạ và hợp tác toàn diện và tổng thể giữa nhị nước.

Di sản cho những thế hệ sau

Ghi nhận tình cảm khác lạ, từ truyền thống kết đoàn, tin cậy, kề vai sát cánh giữa nhị dân tộc, tới tình hữu nghị mẫu mực hiếm mang và hợp tác chiến lược toàn diện và tổng thể giữa nhị nước hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Tình kết đoàn, hợp tác giúp sức lẫn nhau giữa việt phái mạnh phái mạnh và Lào là quy luật khách quan, là yếu tố sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; song song là tài sản chung vô giá và là nền tảng để nhị nước chúng ta cùng nhau phát huy trong những thời đoạn lịch sử tiếp theo sau. việt phái mạnh phái mạnh và Lào ko chỉ mang là nhị nước láng giềng, nhưng là nhị nước bởi hữu, đồng chí ”.

Quan he Viet Lao: Sau Hong Ha, Cuu Long khoe anh 2Anh Tráng Lao Lử, đại trượng phu ông Tráng Lao Khô và đoàn phóng viên báo chí TTXVN tại khu di tích. (Ảnh: Hạnh Quỳnh / Vietnam +)

Ở bên kia dãy Trường Sơn, cùng chung tình cảm thủy chung son sắt, Tổng Bí thư, chủ toạ nước Thounglun Sisoulith cam đoan: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp tục giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị việt phái mạnh phái mạnh-Lào-việt phái mạnh phái mạnh. sáng càng ngày càng bền vững, tươi xinh, trở thành di sản cho những thế hệ tương lai, giữ gìn mối quan hệ là trách nhiệm và nghĩa vụ cao niên, để đáp lại những hy sinh to to và những mục tiêu hùng tráng của ông thân phụ ta để lại ”.

Nhìn lại thực tế kết quả hợp tác giữa nhị nước thời kì qua, hoàn toàn mang thể thấy, tình cảm sâu nặng giữa nhị Đảng, nhị quốc gia và nhân dân nhị nước đã được truyền tải trọn vẹn.

Trong những ngày nhị nước bởi hữu bên trên dải Trường Sơn hướng tới kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị khác lạ này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào Sengphet Houngboungnuang cam đoan, bất chấp tình hình khu vực và quốc tế. mang những diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng mối quan hệ trong sáng, gắn bó giữa Lào và việt phái mạnh phái mạnh chưa bao giờ phai nhạt, nhưng càng ngày càng được xúc tiến và đi vào chiều sâu. tiện lợi thiết thực cho nhân dân nhị nước.

Quan hệ chính trị, quốc phòng – bình yên, ngoại giao giữa Lào và việt phái mạnh phái mạnh ko ngừng được cải thiện, mang sự phối hợp nhịp nhàng, duy trì thành tựu cách mệnh, hợp tác ngặt nghèo tại những diễn đàn khu vực. và quốc tế, đóng góp tích cực vào hòa bình và hợp tác ở khu vực và bên trên trái đất.

những lĩnh vực hợp tác như thương nghiệp, đầu tư, giáo dục, văn hóa,… phát triển ko ngừng. việt phái mạnh phái mạnh là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Lào. Sinh viên Lào học tập tại việt phái mạnh phái mạnh càng ngày càng tăng và được ưa chuộng huấn luyện, giảng dạy tốt.

Tất cả là những nguồn lực quý báu đối với nhân dân Lào trong sự nghiệp giữ gìn, bảo đảm an toàn, xây dựng và phát triển non sông trong thời kỳ thế hệ.

Theo Tham tán kiêm Phó Đại sứ Lào tại việt phái mạnh phái mạnh Chanthaphone Khammanichanh, việt phái mạnh phái mạnh là một trong những quốc gia đầu tư vào Lào với số vốn khoảng 5,4 tỷ USD trong những lĩnh vực như thủy điện, tài nguyên, nông nghiệp. , đi phượt…

những doanh nghiệp việt phái mạnh phái mạnh đầu tư vào Lào ko chỉ mang coi trọng lợi nhuận tài chính nhưng còn xây dựng những dự án tương trợ và nâng cao đời sống của người dân Lào như xây dựng trường học, bệnh viện, thủy lợi. …

Năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 xúc tiến rất nghiêm trọng tới nhị nước nhưng kim ngạch thương nghiệp nhị chiều vẫn đạt khoảng một,3 tỷ USD, tăng 33,8% đối với cùng kỳ năm trước.

Lào cũng tăng cường xuất khẩu những mặt hàng nông sản chủ lực sang việt phái mạnh phái mạnh như gạo, cà phê, mủ cao su đặc, chuối, đường, dưa hấu …, càng ngày càng phục vụ thị hiếu của người tiêu sử dụng việt phái mạnh phái mạnh.

Hiện nay, nhị nước đã và đang tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển tài chính – xã hội do Chính phủ nhị nước đề ra, nhất là sau Đại hội đại biểu cả nước lần thứ 13 của Đảng cùng sản việt phái mạnh phái mạnh và Đại hội lần thứ XI của Đảng nhân dân cách mệnh. Nước Lào.

quan yếu hơn, nhị nước đã xác định chiến lược phát triển và kết nối liên lạc, trong đó mang chiến lược phát triển tuyến đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội, được coi là huyết quản của tình hữu nghị, kết nối vùng và cả nước. hợp tác tài chính theo hướng hợp tác vững bền, song song xúc tiến phát triển hành lang tài chính Đông Tây nhằm mục tiêu xúc tiến, khuyến khích phát triển phượt – lĩnh vực nhưng nhị nước đều sở hữu thế mạnh và tiềm năng.

Ở một khía cạnh khác ko thua kém phần quan yếu, mảnh đất nuôi dưỡng mối quan hệ việt phái mạnh – Lào càng ngày càng được vun đắp bởi vì tình nghĩa bình dị nhưng thâm thúy.

Như phán xét của Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Phó chủ toạ Trung ương Hội Hữu nghị việt phái mạnh phái mạnh-Lào: “ko phải hiện nay nhưng trong lịch sử hàng nghìn năm, dù chung quanh chúng ta mang biết bao xương máu đội viên, riêng nhị dân tộc của việt phái mạnh phái mạnh và Lào, khác lạ là nhị bên đường biên giới dài thêm hơn 2.300 km, từ ngàn đời nay, nhân dân những dân tộc vẫn truyền nhau nếp sống hữu nghị, thân thiện, hợp tác, giữ gìn, kính trọng, tôn thờ và tiếp nối những điều tốt xinh của ông thân phụ để lại.Tìm hiểu ý kiến thế hệ của nhị Đảng, nhị quốc gia về ý nghĩa của tình kết đoàn và thời đại, nhân dân nhị nước luôn luôn mang vốn liếng vô cùng quý giá, đó là tâm hồn, đó là tình hữu nghị. , đó là văn hóa. văn hóa của nhị dân tộc. ”

Tất cả tình cảm ấy như lời nhắn nhủ của chủ toạ Hồ Chí Minh trong 4 câu thơ nhưng Người đọc trong lễ tiễn biệt Quốc vương Lào Sisavang Vatthana và những vị khách quý tại sân bay Gia Lâm ngày 13/3/1963: “Thương nhau mấy núi cũng trèo , sông mấy cũng lội, mấy đèo cũng qua; việt phái mạnh Lào nhị nước chúng ta; tình sâu hơn Hồng Hà, Cửu Long ”.

Ngày 25/5/1971, lúc sang thăm việt phái mạnh phái mạnh, chủ toạ Souphanouvong đã nói: “Tình kết đoàn Lào – việt phái mạnh phái mạnh cao hơn núi, dài thêm hơn sông, rộng hơn đại dương, xinh hơn trăng rằm, thơm hơn bất kỳ thứ gì khác. Hoa nào thơm nhất?

Hạnh Quỳnh-Thu Phương (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *