KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quanh mương vườn | Sáng tác

Rate this post

bên trên thực tế, mỗi khu vườn, dù rộng tới mấy chục mẫu, hay chỉ năm, ba, một mẫu, hay nhị, ba mẫu, đều sở hữu ranh giới chạy xuống con lạch chảy qua khu phố. Trong mỗi vườn sở hữu ko ít con mương cắt ngang bờ dừa để dẫn nước từ kênh ra mương rồi thoát ra bên ngoài theo thủy triều lên xuống mỗi ngày nhị lần. Trong những con mương ấy sở hữu biết bao nụ cười của một đứa trẻ xa quê được sống qua những tháng ngày to khôn và biết bao kỉ niệm, tuyệt hảo về một thời thơ ấu đã ăn sâu vào tiềm thức ko thể nào quên. .

Tôi và đồng chí thường quanh quẩn ở mương vườn. lúc nước khá đầy, game thủ hoàn toàn sở hữu thể câu cá bống dừa, cá bống tượng, cá bống mú. lúc con nước to đầy, gọi là nước đọng, thì lội mương ôm dừa nước, tập lội, khuấy bùn, làm cho cho ai tắm mương xong đều lên bờ, nhị bên bờ sở hữu râu, đúng hơn là những mép được bao phủ vì rong hồ, mỉm cười với nhau. rất ngớ ngẩn. lúc nước sắp tới mương còn vui hơn, sử dụng súng cao su đặc bắn đạn bùn bắn sao hồ, tìm chỗ nước đọng to bởi bờ mương, tát bắt tôm, tép, những loại cá nhỏ khác. Nhưng tôi thích nhất vẫn là câu cá tìm mít ở những vũng nước mương vườn.

Cá mít to hơn cá mắt tre, cỡ cá, vảy lấm tấm, cờ, vây, đuôi cùng màu sắc với cá, sống thành từng cặp thành đàn. Con mái hình trụ, luôn luôn mang trong mình một bụng trứng vàng, những quả trứng nhỏ lí tí như trứng lia thia. Cá mít trống ko tiến công nhau được nên trẻ con ko bắt nhưng mà nuôi trong keo thủy tinh để nghịch bi, hoặc tùy biến như cá lia thia. Nhưng thịt của cá mít rất ngon, nhất là cá mít dòng đang mang trứng thì món nào thì cũng ngon, ăn vừa to vừa bùi. Cá mít sống trong hang là những lỗ được khoan sâu xuống chân mương vườn tự nhiên. bọn họ hàng nhà ốc thường kéo nhau ra khỏi hang, bơi lội nơi nước đọng để tìm mồi và bắt chúng, cách duy nhất là câu từng con một.

Câu cá mít rất dễ, kiếm một cành tre khô nhỏ trong tầm tay làm cần câu. Đầu cần buộc bởi dây gai, cỡ con cá rô cũng cỡ sải tay, nhưng ko cần móc câu nhưng mà chỉ buộc một con trùn làm mồi. Con cá mít rất thích ăn trùn, thấy con trùn lóe lên trước mặt, nó liền lao tới vồ lấy, mê mồi chặt tới mức vớt lên khỏi mặt nước, ko thả. Thế là bà con nhà ốc thi nhau nhét vào dòng hộp, hay dòng rổ của lũ trẻ siêu thị chúng tôi. một trong những buổi câu cá, phần của tôi cũng đầy một lít, dụng cụ đong tôm cá nhỏ ngày xưa. Cá mít trong mương vườn nhiều vô kể, tưởng câu cá cả đời cũng ko hết.

Nhưng giờ về quê, thèm món cá linh kho tiêu, chiên giòn, kho quẹt hay cuốn rau sống chấm nước mắm tỏi ớt, suốt ngày lang thang ngoài mương vườn. để câu cá, nhưng ko tồn tại nhiều cá. . Thấy tôi ôm cành tre khô buộc dây gai với con trùn chập chờn đi lững thững trong vườn dừa, cô game thủ học thuở nào nay đã lên chức … bà nội, bà ngoại đang lụi hụi lá dừa, nheo mắt cười và hỏi: “Em đi câu cá gì ở đây?”. Tôi bảo nó câu cá mít kho tiêu, sau mấy chục năm ăn thịt cá tẩm ướp hóa chất độc hại ngoài chợ thành phố, giờ tôi lại thèm món cá mít kho tiêu. Bà cụ cười nói: “Ông này yếu tố hoàn cảnh lỗi thời quá, như con cá linh ngày xưa, tôi và ông ngoại về hấp bánh tráng cuốn rau sống ăn trong chòi bên trên mương vườn, giờ đã tuyệt diệt. . game thủ sở hữu biết vì sao?”

Rồi người game thủ già giảng giải, hiện nay người ta đua nhau nuôi tôm thẻ chân trắng, xử lý hóa chất khử nước trong ao, xả thải, ô nhiễm mương vườn nên cá mít ko sống được. “Nếu ngay cả tôi cũng ngất xỉu thì còn gì là con cá mít?”.

Tôi hiểu ra lý do, vội ném dòng cần câu ra khỏi vườn dừa với tâm trạng u uất của một người vừa mất đi một kỷ niệm quý giá, nhưng biết rằng thời kì sẽ ko bao giờ quay trở lại. Và chợt tôi nhận thấy sự tĩnh mịch tới lạ thường của khu vườn rộng to ko tồn tại tiếng chim. Ngày xưa, lúc bước vào vườn, game thủ sẽ nghe thấy đủ loại hót của loài chim, ko giống nhau là giọng hót của loài chim bảy màu sắc tí xíu, dòng mỏ dài cong vút rất xinh và lạ, nhảy rất nhanh chóng tìm sâu trong cành và lá, cất lên giọng hót the thé của chính nó. bay bổng.

Tôi ko ngạc nhiên lâu lúc đang đi bộ trở lại khu vườn với một nhóm trẻ, trạc tuổi tôi ngày xưa. Bọn trẻ sở hữu nhị khẩu súng khá bắn đạn chì, loại 12kg của Tiệp Khắc nhưng mà tôi sử dụng để bắn gián, cò… và cả cá bống sao ở mương vườn. Nếu hiệu chỉnh tốt khẩu súng này, một đứa trẻ lên 10 cũng bắn rất đúng đắn. Trong số những đứa trẻ sở hữu một đứa trẻ mang theo một chuỗi chim cúp, chúng đã nhảy bởi chân của tôi trước kết quả làm thịt chết những con chim vô tội. Và tôi buồn vô hạn …

Thế rồi, trong những vườn dừa quê tôi, bên dưới những con mương, ko còn những con cá mít hiền lành lành, dễ thương và đáng yêu bơi lội trước hang, kiếm mồi trong những vũng nước đọng, khoảng trời bên trên vườn. với tương đối nhiều cây dừa vươn cao, tiếng chim hót ko còn nữa.

Xã hội nông thôn hiện nay ko tính sự biến đổi bởi một thập kỷ, nhưng chỉ mỗi năm, chỉ vài năm nữa thôi, lũ trẻ quê tôi, lứa tuổi 9 tới 10 thời điểm hôm nay sẽ trở thành xa lạ với trái đất. nơi tôi sinh ra và to lên. tới lúc bước vào tuổi thiếu niên, chàng trai ấy sẽ chỉ sống về ký ức, hồi ức về quê nhà để rồi tiếc nuối vì vẫn tồn tại đó những ngày thơ ấu đầy phấn chấn trong nắng sớm, chiều mưa, với nụ cười câu cá trong dòng. buổi sáng, Câu cá quanh mương vườn.

TỪ bên trên TƯỜNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *