KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Quyết định khó khăn

Rate this post

Khóa họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc: việt phái nam phái nam lần trước tiên chủ trì Phiên thảo luận chung với tư cách Phó chủ toạ

Ngày 20/9, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) bước vào tuần làm việc quan yếu tại New York (Mỹ) với những phiên họp toàn thể. Sau nhị năm gián đoạn, đây là lần trước tiên Đại hội đồng LHQ quy tụ sự hiện diện trực tiếp của mọi nhà lãnh đạo trái đất. sự thu hút của buổi họp năm nay càng tăng lên lúc trái đất phải đương đầu với khá nhiều thử thách, từ lạm phát, khủng hoảng lương thực cho tới trận chiến ở Ukraine. nhường như, buổi họp thường niên năm nay rất sở hữu thể là thời khắc câu chuyện “cải tổ Liên hợp quốc” được đưa ra bàn luận.

Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 77 đã mở đầu với chủ đề “Bước ngoặt: Giải pháp chuyển đổi cho những thử thách kết nối”. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, chủ toạ Đại hội đồng khóa 77 Csaba Korosi cùng rất nhiều lãnh đạo quốc gia, Chính phủ những nước member LHQ đã tham dự phiên mở đầu chính thức ngày 20/9.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Gutteres cho rằng, mặc dù tình hình trái đất càng ngày càng chia rẽ và nhiều thử thách, nhưng vẫn tràn trề hy vọng nếu đồng đội quốc tế rất sở hữu thể chung tay hành động. những thử thách toàn thế giới như bình an lương thực, bình an năng lực, chuyển đổi khí hậu, tiến tới thực hiện những Mục tiêu phát triển vững bền (SDGs), bình an mạng yên cầu những quốc gia phải hợp tác và hội thoại để hướng tới tương lai. Ông Guterres cũng thông tin phát động Gói kích thích cho những mục tiêu phát triển vững bền do G20 (Nhóm 20 nước phát triển và thế hệ nổi hàng đầu trái đất) đứng đầu nhằm mục đích xúc tiến phát triển vững bền ở những nước đang phát triển; song song kêu gọi những quốc gia thực hiện những sáng kiến ​​trong thông tin Chương trình nghị sự chung của liên hệ chúng tôi.

Về phần mình, chủ toạ Đại hội đồng LHQ lần thứ 77 Csaba Korosi nhấn mạnh cần xúc tiến những giải pháp thông qua kết đoàn, vững bền và khoa học. Ông cũng cho biết thêm thông tin sẽ tích cực xúc tiến những buổi họp to của Liên hợp quốc dự kiến ​​ra mắt trong thời kì tới như Hội nghị cấp cao SDGs năm 2023, Hội nghị về nước của Liên hợp quốc vào năm 2023 và Hội nghị cấp cao trong tương lai vào năm 2024.

Giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực và nạn đói cũng chính là một chủ đề quan yếu trong chương trình nghị sự của Tuần lễ Hội nghị cấp cao này. Hơn 200 tổ chức phi chính phủ (NGO) đã kêu gọi những nhà lãnh đạo trái đất xuất hiện tại Đại hội đồng LHQ lần này làm việc để ngăn chặn nạn đói bên trên toàn trái đất, vì sở hữu khoảng 50 triệu người đang sống trong cảnh nghèo đói. người dân ở 45 quốc gia sở hữu nguy cơ chết đói; và sắp 20.000 người chết đói mỗi ngày.

Với tầm quan trọng là Phó chủ toạ Đại hội đồng LHQ khóa 77, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn việt phái nam phái nam tại LHQ đã tham dự lễ mở đầu. Đảm nhận cương vị Phó chủ toạ Đại hội đồng lần thứ 77, cơ quan to nhất của Liên hợp quốc với năng lực sâu rộng trong những lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế tài chính, văn hóa, xã hội là thời cơ to để việt phái nam phái nam đóng góp cho quốc gia sự phát triển. san sớt trách nhiệm xúc tiến hợp tác quốc tế bên trên phạm vi toàn thế giới.

Trong phạm vi Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 77 tại New York, Phó Thủ tướng túc trực Phạm rạng đông đã dự tiệc thết đãi do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chủ trì và sở hữu những cuộc gặp song phương với một trong những quốc gia và tổ chức quốc tế. Ngày 24/9, Phó Thủ tướng túc trực Phạm rạng đông đã sở hữu bài phát biểu quan yếu tại Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Phó Thủ tướng túc trực Phạm rạng đông cho rằng, trái đất đang ở thời khắc “bước ngoặt”. lịch sử “lúc những cuộc đối đầu, xung đột và vi phạm pháp luật quốc tế tiếp tục càng ngày càng tăng, phản ánh khó khăn hùng quốc và chủ nghĩa đơn phương. Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng túc trực nhấn mạnh, đồng đội quốc tế cần biến đổi cơ phiên bản về tư duy, định hình lại cách tiếp cận những vấn đề toàn thế giới Trong đó cần đặt nhân loại là trung tâm của mỗi nỗ lực phát triển. xóa bỏ xu thế đối đầu và tư duy “cùng thắng – cùng thua” và thay vào đó cần xúc tiến chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế theo hướng cởi mở, bao trùm, đồng đẳng và cùng sở hữu lợi…

Tổng thống Nga ký sắc lệnh huy động 300.000 quân

Tổng thống Nga Putin thông tin đã ký sắc lệnh điều động một phần quân đội, mở màn từ thời điểm ngày 21/9.

Trong bài phát biểu bên trên truyền hình ngày 21/9, Tổng thống Putin cam đoan ông ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham vấn những lực lượng vũ trang về tiến hành động viên toàn bộ nội địa và ký sắc lệnh tương ứng.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ lệnh điều động một phần sẽ sở hữu sự tham dự của những sĩ quan thực thi pháp luật, những công dân hiện đang trong lực lượng dự bị cũng như những cựu quân nhân.

Tổng thống Putin nêu rõ, Nga sẵn sàng sử dụng mỗi giải pháp hiện sở hữu để bảo đảm an toàn sự toàn vẹn của lãnh thổ và người dân của tớ.

Tổng thống Putin cũng cho biết thêm thông tin, việc điều động quân sự một phần trong tổng số 2 triệu quân dự bị của nước này là để bảo đảm an toàn Nga và những vùng lãnh thổ, song song cam đoan phương Tây ko muốn sở hữu hòa bình ở Ukraine.

Tổng thống Putin tái cam đoan mục tiêu của ông là “phóng thích” vùng trung tâm công nghiệp Donbass ở miền đông Ukraine và hồ hết người dân trong khu vực ko muốn bị chính quyền trung ương Kiev kiểm soát.

Đây là lần trước tiên Nga phát lệnh điều động quân đội kể từ Thế chiến II.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Putin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm thông tin sẽ huy động 300.000 quân dự bị theo lệnh động viên một phần. những quân sĩ được huy động đều đã từng phục vụ trong quân đội Nga hoặc là những chuyên gia quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu cho biết thêm thông tin 300.000 lính dự bị sẽ được huy động và huấn luyện trước lúc triển khai lực lượng.

Ngay ngay thức thì, Ukraine và những quốc gia khác đã phản ứng trước những động thái và tuyên bố thế hệ nhất của Nga.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho rằng việc Nga công bố lệnh điều động là một bước đi rất sở hữu thể đoán trước được, trong bối cảnh Moscow gặp nhiều khó khăn bên trên chiến trường.

Đại diện Cấp cao về Đối ngoại và Chính sách bình an của Liên minh âu lục (EU) Josep Borrell đã ngay ngay thức thì triệu tập một buổi họp nguy cấp của những Bộ trưởng Ngoại giao EU tại New York, Mỹ.

Trong lúc đó, Thủ tướng Canada và Phó Thủ tướng Đức cho rằng bước đi thế hệ của Nga sẽ khiến cho cho xung đột Nga-Ukraine leo thang hơn nữa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh lập trường nhất quán của Trung Quốc trong xung đột Nga-Ukraine, kêu gọi tất cả những bên tham tham dự những buổi tiệc thoại, tham vấn và tìm cách giải quyết những lo ngại về bình an của Trung Quốc. cùng theo với nhau.

4 khu vực ở Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý về sự việc sáp nhập vào Nga

Ngày 23/9, người dân tỉnh miền Đông Ukraine mở màn tổ chức trưng cầu dân ý về sự việc gia nhập Nga. Đó là những vùng Donetsk, Luhansk và 2 Kherson và một phần của Zaporizhzhia, đang nằm bên dưới sự kiểm soát của Nga. Theo hãng thông tấn Nga TASS, những cuộc trưng cầu dân ý đã mở màn ở vùng Lugansk từ thời điểm ngày 23/9 và sẽ kéo dãn tới ngày 27/9.

4 quận này sử dụng cách thức bỏ thăm truyền thống bên trên giấy chứ ko phải bỏ thăm kỹ thuật số. Vì lý do bình an, cuộc bỏ thăm trực tiếp sẽ chỉ ra mắt vào trong ngày 27 tháng 9. Trong 4 ngày trước đó, những địa phương đã tổ chức bỏ thăm, hoặc gửi phiếu qua đường bưu điện, hoặc của chính quyền tới một người thu phiếu. Kết quả dự kiến ​​sẽ được công bố vào trong ngày 28/9.

Chính quyền ly khai ở 4 tỉnh miền đông Ukraine đều đã cam kết tối đa hóa tính sáng tỏ và hợp pháp của những cuộc trưng cầu dân ý, quy trình bỏ thăm sẽ được những quan sát viên quốc tế “giám sát”.

Ukraine và những đồng minh phương Tây đã chỉ trích những cuộc trưng cầu dân ý về sự việc sáp nhập của Nga là trái phép.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cam đoan những cuộc trưng cầu dân ý sẽ ko liên quan tới lập trường và mục tiêu của Kiev; song song tiếp tục kêu gọi những nước phương Tây tương trợ nhiều hơn nữa cho lực lượng vũ trang Ukraine, nhằm mục đích giành lại quyền kiểm soát Donbass và một trong những khu vực khác.

Về phần mình, Mỹ tuyên bố ko xác nhận kết quả trưng cầu dân ý về sự việc 4 khu vực này sáp nhập vào Nga. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết thêm thông tin liên minh sẽ coi cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về sự việc Nga gia nhập là “trái phép”, song song kêu gọi đồng đội kinh tế tài chính quốc tế chỉ trích những bước đi như vậy. Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và bình an của EU Josep Borrell cũng tuyên bố rằng kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề sáp nhập vào Nga rõ rệt là vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. và độc lập, hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine…

song, trong video clip thông điệp vừa được gửi tới toàn thể người dân Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Nga sẽ ủng hộ quyết định tổ chức trưng cầu dân ý của người dân Donbass và những vùng lãnh thổ được phóng thích. mọi cá nhân về tương lai của chúng ta.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng việc sáp nhập vào Nga là vấn đề để người dân những tỉnh của Ukraine tự quyết định. Nhiều quan chức cấp cao của Nga đã giãi tỏ sự ủng hộ đối với hoạt động này.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc thông tin Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống hồ Đông vào rạng sáng 25/9, nhị ngày sau lúc tàu sân bay chạy bởi năng lực hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ tới Busan để bay tới Busan. tham dự những cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc vào cuối tháng này.

tham vấn trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết thêm thông tin chúng ta đã phát sinh ra vụ phóng của Bình Nhưỡng từ là một khu vực trong hoặc xung quanh Taechon, tỉnh Bắc Pyongan, vào lúc 6h53 sáng giờ địa phương. thông tin ko cho biết thêm thông tin thêm cụ thể, dù cam đoan quân đội Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng hợp tác nghiêm nhặt với Mỹ.

Động thái của Bình Nhưỡng được đưa ra sau lúc sở hữu thông tin cho rằng nước này nhường như đang sẵn sàng cho một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Đây là vụ phóng tên lửa thứ năm của Triều Tiên kể từ thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol nhậm chức hồi tháng Năm.

Lực lượng bảo đảm an toàn bờ hồ Nhật phiên bản, dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng, cũng xác nhận kĩ năng xảy ra vụ phóng tên lửa đạn đạo và cảnh báo những tàu cần lưu ý. Đài truyền hình Nhật phiên bản NHK cho biết thêm thông tin vật thể này nhường như đã rơi bên phía ngoài vùng đặc quyền kinh tế tài chính của Nhật phiên bản.

những nước đẩy thời gian nhanh chống lạm phát

nhà băng trung ương của mọi nước bên trên trái đất đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, dẫn đầu là Mỹ.

Ngày 22/9, sau buổi họp kéo dãn 2 ngày, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất lần thứ ba liên tục. lãi suất tăng 0,75%, đưa lãi suất cơ phiên bản liên bang lên mức 3% – 3,25%, mức cao nhất kể từ trên đầu năm mới 2008. Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 liên tục của Mỹ trong năm nay nhằm mục đích kiểm soát lạm phát.

Trong một tuyên bố, Fed cho biết thêm thông tin FOMC đã kết luận rằng chúng ta ko thể sở hữu nguy cơ leo thang hơn nữa, gây thiệt hại cho tất cả những người lao động và doanh nghiệp. chủ toạ Fed Jerome Powell nói rằng những quan chức nước này sẽ tiếp tục hành động quyết đoán để “tránh nhiệt” nền kinh tế tài chính, đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% hàng năm, ngay cả lúc điều đó sở hữu tức thị tỷ trọng lạm phát. tỷ trọng thất nghiệp cao hơn và nguy cơ suy thoái thời gian ngắn.

Tại âu lục, ngày 22/9, nhà băng Trung ương Anh (BoE) cũng tăng lãi suất 0,5 điểm xác suất lên 2,25%, với ý kiến cần thắt chặt tiền tệ hơn nữa để kiểm soát lạm phát. Với quyết định này, lãi suất chuẩn chỉnh của BoE đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn thế giới năm 2008. nhà băng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) cũng thông tin tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ phiên bản. phiên phiên bản tới 2,5%. nhà băng Trung ương Na Uy thông tin tăng lãi suất từ ​​một,75% lên 2,25%.

Tại châu Á, nhà băng trung ương Philippines và Indonesia nhất loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ phiên bản, đưa lãi suất cơ phiên bản lên 4,25%. Đối với Indonesia, đây là tháng thứ nhị liên tục nhà băng trung ương nước này tăng lãi suất cơ phiên bản nhằm mục đích kiềm chế lạm phát và ổn định nội tệ – điều nằm ngoài dự báo của hồ hết những nhà phân tích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *