KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Rác thải, khó khăn và bình yên

Rate this post

MTDT Thứ Bảy, ngày 24/09/2022 09:40 (GMT + 7)

thời kì qua, một số trong những doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lực tái tạo đã phản ánh việc huy động nguồn khó khăn, lãng phí điện năng.

Ưu tiên nhưng cần cân đối hệ thống điện

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực việt phái nam phái nam, những nguồn điện của việt phái nam phái nam hiện nay bao gồm thủy điện, nhiệt điện than, điện khí, điện dầu và năng lực tái tạo. Việc huy động những nguồn điện được thực hiện công khai minh bạch, sáng tỏ, đúng quy định, nguyên tắc đảm bảo bình yên, đáng tin cậy hệ thống. song, thời kì sắp đây, một số trong những nhà đầu tư vào nguồn năng lực tái tạo than phiền vì ko huy động được bên trên hệ thống điện quốc gia.

Để giải quyết việc huy động những nguồn năng lực tái tạo (chủ yếu ở miền trung bộ), Chính phủ và Bộ công thương nghiệp đã nghiên cứu, đề xuất xẻ sung thêm những đường dây tải điện từ 110-500kV; lãnh đạo ngành điện đẩy nhanh chóng tiến độ những dự án truyền tải; Ưu tiên tính toán và huy động tối đa công suất phát từ những nhà máy năng lực tái tạo. Và bên trên thực tế, EVN cũng đã sở hữu ko ít nỗ lực để giải quyết.

Mặt khác, Trung tâm Điều độ phụ tải quốc gia cũng đã xây dựng phòng nghiên cứu dự báo chuyên ngành năng lực tái tạo; tính toán và công khai minh bạch công suất huy động của những nguồn điện, kể cả điện mặt trời và điện gió để những chủ đầu tư nhà máy điện biết.

Do thủ tục hành chính nên công việc phóng thích mặt bởi những dự án lưới điện truyền tải luôn luôn khó khăn, kéo dãn dài dẫn tới việc đầu tư đường dây thường lờ ngờ hơn đối với véc tơ vận tốc tức thời thực hiện của những dự án. năng lực tái tạo điện. sở hữu những lúc ko thể huy động hết những nguồn lực.

Ngoài ra, việc huy động những nguồn điện tại việt phái nam phái nam cần đảm bảo bình yên hệ thống. Duy trì nền điện và đảm bảo thị trường điện khó khăn (thủy điện, nhiệt điện), trong lúc những nguồn năng lực tái tạo phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, chưa tồn tại hệ thống lưu trữ năng lực.

Thông tin về hiện trạng và thử thách của hệ thống truyền tải điện đã được những cơ quan khả năng, ngành điện và báo chí phản ánh rộng thoải mái. Chắc hẳn những địa phương và nhà đầu tư đều biết.

Thực tế, tổng sản lượng điện tiêu thụ của toàn hệ thống mỗi năm là hơn 250 tỷ kWh. Nói một cách giản dị, tổng cầu đã tăng nhưng lại dư thừa điện và điện là mặt hàng ko giống nhau ko thể tích trữ nên ko thể huy động ngoài tổng cầu.

Yêu cầu của những chủ đầu tư nguồn năng lực tái tạo là chính đáng, song cần xem xét tính bảo mật của hệ thống và sự hợp lý của thị trường điện; những yếu tố kinh tế tài chính vĩ mô và an sinh xã hội. do vì chúng ta ko thể ưu tiên cho bất kỳ loại nguồn điện nào. giản dị, nếu mức huy động của nguồn điện này cao hơn vậy thì nguồn điện kia phải tránh xuống.

Thực tế bên trên thị trường điện, năng lực tái tạo đã được ưu tiên về giá FIT, ko phải tham dự thị trường điện khó khăn.

Đầu tư và huy động năng lượng tái tạo: Doanh nghiệp đã đúng?  Bài học 1: Câu chuyện lãng phí, thị trường cạnh tranh và bảo mật hệ thống
những nguồn năng lực tái tạo được huy động công khai minh bạch

san sớt về sự huy động những nguồn năng lực tái tạo, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết thêm thông tin, với đặc thù tự nhiên của điện mặt trời là phụ thuộc vào thời kì nắng trong ngày (nắng gắt thì phát điện nhiều, nắng tắt thì ko). . phát điện) nên việc vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, tăng trưởng phụ tải thấp hơn dự kiến ​​do tương tác của đại dịch Covid-19; Sự chênh lệch to giữa phụ tải cao điểm và thấp điểm trong ngày cũng gây nhiều khó khăn cho công việc điều độ hệ thống điện. Để đảm bảo bình yên, đáng tin cậy trong vận hành hệ thống điện, A0 ko được huy động hết công suất hiện sở hữu của những nguồn điện, kể cả những nguồn năng lực tái tạo vào những sườn giờ thấp điểm (trưa, vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ).

Riêng đối với điện gió, theo ông Võ quang đãng Lâm, việc phát điện trong những tháng sắp đây của loại năng lực này cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu thể hiện bất ổn. thời khắc phát điện gió cực tốt là từ thời điểm tháng 11 năm trước tới tháng 2 năm sau, những tháng phát điện thấp nhất là những tháng nóng (từ thời điểm tháng 4 tới tháng 6). mỗi cá nhân thường nghĩ rằng năng lực gió tạo ra đồng đều nhưng thực tế ko phải vậy. lúc năng lực gió là quan yếu nhất, sản lượng điện gió sẽ thấp nhất.

Về tình trạng tránh huy động những nguồn năng lực tái tạo, đại diện Bộ công thương nghiệp giải thích, đây là tình huống buộc phải trong bối cảnh hệ thống điện quốc gia đang dư thừa nguồn và lưới điện toàn cục quá tải, nhằm mục đích đảm bảo sự đáng tin cậy. bình yên và đáng tin cậy hệ thống điện. Mức tránh cũng đã được EVN và A0 tính toán, công khai minh bạch, sáng tỏ và đồng đẳng cho tất cả những nhà máy, ko phân biệt chủ đầu tư.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết thêm thông tin, mặc dù A0 đã phóng thích nguồn năng lực truyền thống về giới hạn kỹ thuật với cấu hình tối thiểu nhưng hệ thống điện vẫn dư công suất. Do đó, yêu cầu A0 tiếp tục tiết tránh những nguồn năng lực tái tạo để đảm bảo tần số của hệ thống điện được duy trì trong giới hạn kỹ thuật cho phép, tránh sự cố sập hệ thống điện gây tổn thất nghiêm trọng cho mỗi hoạt động sinh sản. kinh tế tài chính và đời sống nhân dân bên trên cả nước.

Để hạn chế tình trạng tránh huy động công suất NLTT, Bộ công thương nghiệp đã sở hữu lãnh đạo đối với EVN, A0; trong đó yêu cầu EVN và A0 tính toán và công bố mức điều tiết tránh công suất huy động của những nhà máy điện, lãnh đạo thực hiện, thích thích hợp với cơ cấu nguồn điện và kỹ năng truyền tải giữa những vùng, miền hiện nay. , mức dự trữ luân phiên và phát động nhanh chóng quan yếu … tại thời khắc quy định xuống, thực hiện theo nguyên tắc rõ rệt, sáng tỏ, thống nhất giữa những loại, ko phân biệt loại nguồn nào phải sở hữu giấy phép sử dụng điện. hoặc miễn trừ. song song, Bộ công thương nghiệp đã ban hành Quyết định số 478 / QĐ-BCT ngày 09/02/2021 về sự chuyển giờ phát cao điểm của những nhà máy thủy điện nhỏ để huy động tối ưu nguồn năng lực tái tạo trong hệ thống điện.

Cần tiến công giá tổng thể, khách quan

Một vấn đề được ko ít địa phương, doanh nghiệp và chuyên gia đề cập là sự lãng phí nguồn lực của xã hội lúc đầu tư những dự án năng lực tái tạo; ko huy động hết năng lực tái tạo là lãng phí.

Phải thừa nhận là sở hữu sự lãng phí, nhưng cần nhìn nhận một cách khách quan. Câu hỏi đề ra là những doanh nghiệp sở hữu tính tới bài toán thuận tiện và rủi ro lúc tham dự đầu tư vào năng lực tái tạo hay ko?

Và những địa phương lúc phê duyệt chủ trương đầu tư những dự án năng lực tái tạo sở hữu tính tới quy hoạch nguồn và lưới điện của tỉnh hay ko? Còn xem xét trong kế hoạch quốc gia hay ko thì ai ai cũng làm được; Hay chủ yếu xem tiêu chuẩn chỉnh về thời hạn lôi cuốn đầu tư?

Doanh nghiệp đã tuân thủ chính sách pháp luật hay chưa? Và sở hữu một câu chuyện “tế nhị” đang được ưa chuộng ở đây? Câu chuyện hoàn toàn sở hữu thể sẽ được phong cách thiết kế rõ trong kết luận thanh tra của Chính phủ và đây là chủ đề giám sát của Quốc hội.

sở hữu một thực tế là, Quy hoạch tổng thể điện quốc gia là một quy hoạch khó và kiên cố ko thể làm hài lòng 100% nhà đầu tư nhưng phải đặt thuận tiện quốc gia, dân tộc lên hàng đầu, vì vậy việc tính toán kỹ lưỡng là điều những cơ quan khả năng phải làm.

Mặt khác, do những yếu tố chủ quan và khách quan (quy trình tham vấn và trách nhiệm thực sự của những bộ, ngành trong những việc xây dựng chính sách…) nên thỉnh thoảng chính sách đi lờ ngờ hơn. đối với thực tế. Và còn nhiều sự ông xã chéo cánh cánh, thiếu thống nhất giữa những văn người chơi dạng quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, những vướng mắc, khó khăn trong đầu tư, huy động điện cũng đã được thảo luận nhiều, đưa ra nhiều giải pháp khách quan, ko vụ lợi. Nhưng nếu chiếu theo văn người chơi dạng hướng dẫn “thực hiện đúng quy định của pháp luật” thì kiên cố ko người nào dám vi phạm.

hoàn toàn sở hữu thể thấy, giao trách nhiệm dễ hơn là dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

(Còn nữa)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *