KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sống khốn khổ giữa mưa lũ giữa thủ đô

Rate this post

“Sống chung với lũ”

Khái niệm “sống chung với lũ” vốn chỉ sử dụng cho đồng bởi sông Cửu Long và những tỉnh miền trung bộ nay đã được vận dụng cho tất cả những người dân thủ đô. Chỉ vài giờ ngày 8-9, nước bên trên sông Bùi đã lên tới mức 6m, vượt báo động một và tới 22 giờ 30, tiếp tục lên mức 6m50, vượt báo động 2. Và tới sáng 9-9, nước đã dâng cao. . bên dưới báo động 3 lên tới mức 7,79m.

Tiếng Anh 1.jpeg -0
Trước mỗi gia đình ở xã Tốt Động đều sở hữu một chiếc thuyền nhỏ làm phương tiện đi lại.

Nước lên thời gian nhanh đã làm ngập 8 thôn của 5 xã Mỹ Lương, Hữu Văn, Thủy Xuân Tiên, Tốt Động, phái nam Phương Tiến và thị trấn Xuân Mai. Ngay trong tối, Ban lãnh đạo quân sự huyện Chương Mỹ đã huy động 2 xuồng máy cùng 30 cán bộ, đội viên phối yêu thích với lực lượng phòng chống thiên tai địa phương sơ tán, di dời khoảng 700 người dân tại 201 ngôi nhà. lũ lụt tới nơi an toàn và đáng tin cậy.

Xã Tốt Động là vùng trũng thấp, lại nằm ngoài đê bao nên thường xuyên xảy ra lũ lụt. Vì vậy, người dân cũng hoàn toàn với thể với ko ít kinh nghiệm trong công việc “vượt lũ” nên ko xảy ra thiệt hại ko với nhu yếu về người và tài sản. song, nước dâng cao sẽ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, hồ hết phải sử dụng thuyền. Tại xã Tốt Động, thôn Đồng Đậu bị tác động nặng nề nhất với hơn 100 hộ dân trong tình trạng ngập nặng. Ông Lê Viết Cầu, trưởng thôn Đồng Đậu cho biết thêm, tới thời khắc ngày 12/9, nước đã rút nhiều, người dân đã giặt giũ, thu vén nhà cửa để sẵn sàng cho cuộc sống thường ngày “tầm thường thế hệ”.

a2.jpeg -0
Trẻ em tới lớp bên trên những chiếc ô tô cải tiến.

Nhớ lại ngày đầu lũ thế hệ về, ông Cầu kể: “5h chiều hôm đó, tôi đi đón cháu ngoại tới lớp về. Nhưng ngay sau đó, nước lên quá thời gian nhanh, gia đình tôi vội “nhảy” đàn gà lên để tránh lũ. tới 10 giờ, lãnh đạo xã Tốt Động đã cử lực lượng quân sự, đoàn thanh niên của xã tới tương trợ người dân. Thực lòng nhưng nói, người dân ở đây doanh nghiệp chúng tôi đã quen với lũ nên ko tồn tại gì quá ngạc nhiên. Chỉ tính riêng từ thời điểm tháng 7 tới nay đã xảy ra 3 đợt lũ; Nhưng chiếc này là nặng nhất.

a3.jpeg -0
Lê Thị Vinh được “đội cứu hộ” đưa xuống thuyền để tị nạn vào tối 8/9.

Sinh ra và to lên ở làng Đồng Đậu, ông Cầu ko nhớ nổi đã bao lần chạy lũ. Năm nào lũ ko to vẫn xảy ra như “cơm bữa” ở quê anh. chính vì quá quen với cảnh đó nhưng ko chỉ với anh nhưng người dân nơi đây đã tự làm cho cho chính mình những kỹ năng quan yếu để “sống chung với lũ”. Vào mùa mưa bão, nhà nào thì cũng sẵn sàng sẵn sàng đồ đoàn để trong tình huống với mưa lũ xảy ra ko bị thiệt hại nặng nề về tài sản.

xuất hiện trong đoàn “giải cứu” xã Tốt Động vào tối 8/9, chị Đặng Thị Phương Hằng, Bí thư Đoàn xã Tốt Động cùng 20 đoàn viên giúp người dân xới tung, di dời tài sản lên nơi cao ráo hơn. . Theo bà Hằng, tối hôm đó, lúc những member trong đội “giải cứu” đi từ nhà này sang nhà khác để đóng gói, chuyển đồ đoàn lên chỗ cao cho tất cả những người dân thì gặp bà Lê Thị Vinh (82 tuổi, cùng thôn). Đồng Đậu) thu mình bên trên chiếc giường nhỏ. Bà Vinh thuộc diện “người già neo đơn”, ck mất, nhị con gái, một người đang sống ở Trung Quốc, người còn lại lấy ck xa. Lúc đó, đội “giải cứu” phải vất vả động viên, anh Vinh thế hệ đồng ý dọn ra khỏi nhà. Lý do là vì anh ấy muốn ở lại để lo việc trong nhà, nếu đi thì sáng mai sẽ về. Nhưng sau lúc nghe mỗi cá nhân thuyết phục, anh Vinh đồng ý xuống thuyền để những member đưa sang thôn khác tránh lũ.

Nhìn căn nhà ngập nội địa mênh mông, anh Hoàng Văn Huy xót xa: “Dù nơi đây lũ năm nào thì cũng vậy nhưng kể từ đợt lũ năm 2018 tới nay, đây là trận lũ nặng nhất, chỉ trong thời kì ngắn, nước đã tràn trề xóm tôi. trong số vài trăm con gà chỉ hoàn toàn với thể cứu được vài chục con ”.

anh4.jpg -0
Toàn cảnh làng Bùi Xá chìm nội địa.

tối 8/9, vợ con anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã tiên tiến phải tị nạn trong tối. Về phần anh Tuấn, anh vẫn phải nằm tại chỗ vì trong nhà còn nhiều đồ đoàn giá trị nên ko thể vứt bỏ. Nước dâng lên thời gian nhanh chóng, anh Tuấn chỉ kịp xới tung chiếc giường lên và đặt hết đồ đoàn lên đó. Theo anh Tuấn, lâu lắm rồi quê anh thế hệ bị ngập lụt như thế này.

anh6.jpg -0
Thuyền là phương tiện đi lại duy nhất của làng Bùi Xá những thời buổi này.

Là gia đình chịu tương đối nhiều thiệt hại sau đợt lũ sâu, chị Nguyễn Thị Thủy phải gọi thương lái tới bán hết số gà sắp thả. Chị Thủy ngậm ngùi cho biết thêm: “Gia đình tôi nuôi 4.000 con gà, tới chiều tối nước lũ lên thời gian nhanh ko kịp trở tay, nước cuốn trôi hàng trăm con gà. một.000 con vịt cũng bơi đi theo dòng nước. Do ko tồn tại nơi nuôi nên doanh nghiệp chúng tôi phải kêu thương lái tới bán gà với giá rất mềm ”.

Theo ông Phùng Xuân Toàn, chủ toạ UBND xã Tốt Động, để nước rút trọn vẹn và cuộc sống thường ngày của người dân trở lại như cũ thì phải mất 4-5 ngày nữa. Hiện chính quyền xã vẫn đang cung ứng toàn bộ nước sinh hoạt cho những hộ dân vùng lũ, còn việc tắm giặt, xã đã cấp phèn để người dân xử lý nước.

Theo thống kê thế hệ nhất tại 8 thôn của 5 xã, thị trấn (Mỹ Lương, Hữu Văn, Thủy Xuân Tiên, Tốt Động, Xuân Mai), mưa lũ tổng thể đã làm cho cho khoảng 3.000m đường liên lạc nông thôn bị chia cắt, 321 hộ dân phải di dời. . Diện tích sinh sản nông nghiệp bị ngập úng tổng thể 630 ha, 5 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm bị thiệt hại khoảng 5.000 con (số gia cầm bị thiệt hại đang khẩn trương xác minh).

Theo thống kê của UBND xã Hoàng Văn Thụ, tổng diện tích bị ngập (lúa, hoa màu sắc, thủy sản) là 75 ha. Số hộ phải di dời là 68 hộ, số hộ bị tác động là 55 hộ. Toàn xã với bên trên 12.200 con gia súc, gia cầm bị tác động, chết. Toàn xã với 600m đê bao, 600m đường liên lạc nông thôn bị ngập từ 35cm tới 60cm.

Sẽ giải pháp tuyệt vời để tránh thiệt hại

Ngày 11/9, Ban lãnh đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội với văn phiên bản gửi những quận, huyện, thị xã yêu cầu tập trung triển khai những giải pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ. , khác lạ là tình trạng ngập úng khu vực ngoại thành. Trước tình hình mưa to gây ngập úng khu vực ngoại thành trong những ngày qua, Hà Nội đề xuất những cấp chính quyền tổ chức thăm hỏi, tương trợ những gia đình bị tác động, thiệt hại do mưa lũ, nhất là những hộ nghèo. , khó khăn, gia đình với người bị nạn. Triển khai phương án, cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo đời sống nhân dân; huy động lực lượng tương trợ nhân dân khắc phục hậu quả, khôi phục sinh sản nông nghiệp sau mưa lũ.

những huyện bị tác động bởi vì lũ rừng ngang (Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức) lãnh đạo triển khai đồng bộ những giải pháp phòng, chống và ứng phó với lũ rừng ngang. Rà soát, kiểm tra những trọng tâm, dễ xảy ra sự cố, nhất là những nhà cửa đê điều, thủy lợi để đảm bảo an toàn và đáng tin cậy về người, tài sản của quốc gia và của nhân dân; khẩn trương bảo đảm, khắc phục hậu quả và khôi phục sinh sản sau lũ.

a5.jpeg -0
Nước đã rút tại thôn Đồng Đậu sau 5 ngày ngập nặng.

Ông Phạm quang đãng Đông, Chi cục phó Chi cục Đê điều Hà Nội cho biết thêm, do mưa to ở khu vực Bắc Bộ từ thời điểm ngày 9-9 và lũ từ Hòa Bình đổ về làm cho cho mực nước những sông ở Hà Nội dâng cao. sức ép lên hệ thống sông to đã gây ngập lụt một trong những xã ở Chương Mỹ như Bùi Xá, Cầu Sét (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).

Ông Đông cho biết thêm thêm: “Về giải pháp, thời kì tới sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đê bao bên trên lưu vực này theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt như tăng cấp đê tả Bùi, tả Tích, đê hữu Bùi. , khép kín đê bao, thực hiện những dự án nạo vét cải tạo luồng lạch. Với đặc thù là vùng trũng, ngập lụt, cần sắp xếp lại dân cư, sắp xếp lại sinh sản cho yêu thích, đảm bảo thích ứng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *