KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sống “mòn” bên kho báu to nhất Bắc Trung Bộ

Rate this post

Những ngọn núi bắt đầu lộ ra những lỗ thủng (Ảnh: Ngọc Thái)

Miền núi mở màn loang lổ (Ảnh: Ngọc Thái)

>> tài nguyên ra đi, khốn khó ở lại

“Kui Hop thiếc Mine” là một hướng dẫn nổi tiếng nhưng mà bất kỳ ai đã học sách giáo khoa địa lý đều biết. Nhưng về miền Tây Nghệ An thời điểm hôm nay, người ta ko chỉ là ưa chuộng tới thứ kim loại đắt đỏ ấy! mỗi thứ ở đây đã vượt ra bên ngoài khái niệm khai thác tài nguyên tự nhiên.

Sau nhị vòng trải nghiệm bên trên tỉnh lộ 532 tổng cùng 50km, địa chỉ chúng tôi ko còn từ nào để gọi tên nó ngoài “đoạn đường thống khổ”. Santa Fe động cơ diesel 2,2 lít thế hệ mạnh mẽ và tự tin tới nỗi chòng chành lên xuống, mang lúc tưởng hình như muốn giới hạn lại; Những âm thanh lạch cạch vang vọng trong cabin hàng chục km, đoạn đường này ko dành riêng cho những người yếu tim.

Càng tới sắp “kho khoáng vật”, ko gian càng ngột ngạt, chiếc nắng Bắc Trung Bộ trứ danh và bầu ko gian bị trộn lẫn vì bụi siêu mịn cùng với những giọt mồ hôi từ gia người hòa thành một chất lỏng. Phần nhựa bám vào thân rất ko dễ chịu. Tuyệt nhiên, địa chỉ chúng tôi ko hề thấy dấu hiệu nhan nhản dọc nhị bên đường.

bên trên đoạn đường nhỏ và ngoằn ngoèo, thỉnh thoảng tôi thấy một đại dương báo liên lạc ghi trọng lượng tối đa cho phép là 10 tấn. mang vẻ như, ở đây luật liên lạc ko tồn tại hiệu lực, ko tồn tại tài xế nào ưa chuộng tới điều đó! Trong một tập phim, chúng ta đã chứng kiến ​​cảnh “hung thần vận chuyển cọp” vác bên trên mình một xô đá nặng hàng chục tấn, trườn qua người để lại luồng gió lốc bụi bên trên cây và ập vào nhà dân.

Con đường đau thương dẫn vào khu mỏ (Ảnh: Ngọc Thái)

đoạn đường đau thương dẫn vào khu mỏ (Ảnh: Ngọc Thái)

Khó tin, tỉnh lộ 532 thuộc hạng kỵ binh, nửa thế kỷ gồng gánh vận chuyển tài nguyên, kết nối giao thương tài chính một phần huyện Quỳ Hợp nhưng chưa hề được sửa chữa, tăng cấp. cuộc sống đời thường và sức khỏe của mọi người ở đâu trong chương trình nghị sự?

Tất nhiên, cơ sở hạ tầng là thứ phản ánh đúng mực nhất mức độ phát triển, thể hiện ở đây chứ ko phải trong thông tin suông thường nghe trong phòng lạnh. Điều này ko khỏi khiến cho cho địa chỉ chúng tôi băn khoăn: Bao nhiêu năm đào đất lấy thiếc, đào núi bán lấy tiền nhưng mà cứ hát điệp khúc “thiếu ngân sách”?

Công việc xẻ núi, đào đất ở xã Châu Hồng – Quỳ Hợp thực sự khiến cho cho những người ko quen cảm nhận thấy choáng ngợp. Những bãi đá, núi non nên thơ, xinh trẻ trung như tranh vẽ đã hàng nghìn năm, chứng kiến ​​bao biến cố lịch sử nay đồng ý bị “sát hại” bởi thuốc nổ để “chặt đầu”, “gãy chân”. “thủng bụng” chờ ngày nói lời chia ly.

Từ những tiếng rên rỉ của mẹ tự nhiên, từ vết thương đớn đau do đá núi gây ra – để rồi loài người tham lam, kiêu ngạo tự lừa dối mình và gọi đó là “món vàng của tự nhiên tặng thưởng”. ko thể tưởng tượng sau lúc san bởi hết núi, chặt hết cây rồi khuông cảnh nơi đây sẽ như thế nào – sẽ chỉ còn là “bãi đá nồng nực mùi thuốc nổ” lạnh lẽo?

Một điểm xử lý sau khi xẻ núi (Ảnh: Ngọc Thái)

Một điểm xử lý sau lúc xẻ núi (Ảnh: Ngọc Thái)

cuộc sống đời thường ven đường 532 xã Châu Tiến – Quỳ Hợp ra mắt lặng lẽ, ban ngày nhưng cửa đóng then cài. Hiếm lúc địa chỉ chúng tôi kiếm được người – anh Bùi Văn Bình, người chỉ cho địa chỉ chúng tôi vị trí xảy ra vụ nổ cách nhà anh khoảng 200m, là một sườn núi dốc mở màn từ mép tỉnh lộ.

Sau mỗi tiếng nổ, đất đá sạt lở, thi thoảng nghe sột soạt, sột soạt bên trên mái tôn, tràn xuống lòng đường chắn ngang – ông Bình giật thột nhớ lại và luôn nhớ mời địa chỉ chúng tôi ở lại. tới 11h30 quay lại chứng kiến ​​cảnh mìn nổ bên trên đỉnh núi.

Nguy hiểm ở bãi nổ ko còn là chuyện “nếu… may”, cách đây vài năm đã xảy ra một vụ tai nạn chết người do đá từ bên trên trời rơi xuống. Thiệt hại về người và tài sản do thiếu an toàn và đáng tin cậy lao động ko giới hạn lại ở đó, sắp đây nhất là hiện tượng sụt nhũn nhặn nền đất, nứt tường nhà kinh khủng chưa từng mang tiền lệ!

Một ngôi nhà oan khác nằm giữa vấp ngã ba đường – nơi hứng chịu những trận mưa bụi ngày tối do nhị làn xe siêu trường chở tài nguyên đi khuất núi. Tại căn nhà này, anh Nguyễn Văn Trung đang hành nghề sửa chữa xe máy.

khuông cảnh trắng xóa vì bụi mù mịt, chiếc xe máy dựng ở góc nhà thế hệ cách đây 3 ngày đã bám đầy bụi vài milimet, bàn ghế, ấm đun nước, cốc uống nước đông cứng tới cháy cả mặt. của lạnh. Anh Trung mang vẻ bất lực, địa chỉ chúng tôi ko hỏi thêm câu nào và ko thể ngồi lâu vì ngại!

Cuối cùng tất cả những gì còn lại là như thế này (Ảnh: Ngọc Thái)

sau cuối tất cả những gì còn lại là như thế này! (Ảnh: Ngọc Thái)

Một nhân chứng sau cuối nói với địa chỉ chúng tôi đôi lời ngắn gọn luôn nhớ xin giấu tên: “Mìn nổ, vỏ xe bám đầy bụi, sau một trận mưa to, đoạn đường như lòng suối, quanh năm suốt tháng. dám mở cửa. “

Nỗi ám ảnh sống chung với bụi mịn do khai thác tài nguyên – chúng làm rung rinh cây cối, phá hủy nhà cửa, khiến cho cho lòng người buồn buồn bực, chai sạn. Nhiều loại tai họa tới từ mỗi phía, mang những căn bệnh được báo trước nhưng ko biết làm cách nào để thoát khỏi.

vì sao chiếc tên “việt phái mạnh phái mạnh, rừng vàng, đại dương bạc” lại là chủ đề gây tranh cãi hiện nay. mang nhẽ, sơ lược vùng mỏ Quỳ Hợp phần nào cho biết sự bất cập của chính sách khai thác, bảo tồn tài sản cho con cháu tương lai!

Còn tiếp…

tiến công giá của game thủ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *