KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sống xanh như người Thụy Điển

Rate this post

Sống xanh như người Thụy Điển - Ảnh 1.

Một tòa nhà bởi gỗ ở thành phố Skellefteå – Ảnh: Whitearkitekter.com

Trong cuộc trò chuyện với Đại sứ Thụy Điển tại việt nam giới nam giới Ann Mawe tại văn phòng của bà vào giữa tháng 8, địa chỉ chúng tôi thỉnh thoảng nhận thấy một bát nhỏ sở hữu sợi rau củ chiên giòn.

Nhận ra điều này, cô tự hào trình làng cà rốt và khoai tây, những thứ bỏ đi sau lúc gọt vỏ, tẩm ướp và chiên giòn như một món ăn nhẹ trò chuyện.

“Nếu game thủ tới Thụy Điển ngay ngày nay, game thủ sẽ thấy rằng sở hữu rất nhiều sắm lựa thân thiện với môi trường xung quanh cho những người tiêu sử dụng. mọi cá nhân cũng biết cách phân loại rác thải, chịu trách nhiệm quản lý rác thải của tớ và luôn luôn nghĩ về lượng khí thải carbon của hoạt động của địa chỉ chúng tôi ”- Đại sứ Ann Mawe mở đầu câu chuyện về nhân loại xanh và nền kinh tế tài chính xanh của Thụy Điển.

việt nam giới nam giới ko nhất thiết phải đi theo quỹ đạo giống như Thụy Điển. việt nam giới nam giới sở hữu đoạn đường riêng nhưng cần sở hữu sự chung tay của mỗi thành phần trong xã hội.

Đại sứ Ann Mawe

Sống xanh như người Thụy Điển - Ảnh 3.

Đại sứ Ann Mawe – Ảnh: NGUYÊN KHÁNH

“Nền kinh tế tài chính vòng tròn” trong nhà

* Thụy Điển nổi tiếng với lối sống xanh. Làm thế nào để game thủ duy trì một lối sống xanh ở việt nam giới nam giới?

– Tôi ăn chay trường vì sinh sản thịt là một trong những nguồn chính phát thải khí nhà kính. Trong những buổi tiệc được tổ chức tại nhà của đại sứ hoặc những bữa ăn mỗi ngày, địa chỉ chúng tôi nỗ lực tậu những sản phẩm địa phương thay vì nhập khẩu để hạn chế lượng khí thải carbon của địa chỉ chúng tôi.

Tôi thích đạp xe để đi làm việc nhưng đôi lúc thử thách là ở việt nam giới nam giới rất nóng và ko gian đôi lúc bị ô nhiễm.

Nếu ko đạp xe đi làm việc, tôi muốn đi bởi phương tiện công cùng nhưng điều này cũng khá đau đầu vì hệ thống liên lạc công cùng chưa rộng khắp. Dù vậy, ở việt nam giới nam giới cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu ko ít điều thú vị khác.

Vào cuối bữa ăn tối, nếu sở hữu rác thực phẩm, địa chỉ chúng tôi cho vào thùng ủ sau nhà để làm phân hữu cơ. Quy trình này ra mắt rất nhanh chóng ở việt nam giới nam giới trong lúc ở Thụy Điển phải mất quá nhiều thời kì hơn để sở hữu được loại phân bón thích hợp để trồng rau.

Nhờ phân bón đó nhưng cà chua hay rau trong nhà đại sứ luôn luôn sở hữu sẵn. hoàn toàn sở hữu thể xem đây là kinh tế tài chính tròn thu nhỏ trong gia đình (cười).

* Chắc hẳn lối sống xanh của Thụy Điển đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người ở việt nam giới nam giới?

– lúc lắp tấm pin năng lực mặt trời bên trên nóc nhà, tôi đã mời đại sứ một vài nước sống cùng khu vực và những nước láng giềng của việt nam giới nam giới sang thăm. Tôi chỉ cho chúng ta cách thiết đặt giản dị và đơn thuần nhưng tiết kiệm chi tiêu như thế nào.

Tôi cũng thấy một vài đại sứ đã lắp đặt những tấm pin mặt trời. một vài người cũng khởi đầu nghĩ về thức ăn nhưng chúng ta được phục vụ. Tôi nghĩ điều này còn sở hữu nhẽ là vì vì tôi luôn luôn nói một tẹo về thức ăn được phục vụ trước lúc mọi cá nhân khởi đầu ăn.

Chị đầu bếp việt nam giới của tôi cũng chính là một người sở hữu ko ít ý tưởng trong những công việc chống lãng phí thực phẩm.

Thông điệp của tôi dành riêng cho những người đang theo đuổi lối sống xanh rất ngắn gọn: game thủ làm những gì cũng quan yếu, làm sẽ ko khó và sẽ tương đối vui. Điều này ko chỉ là vì nó lành mạnh nhưng còn khuyến khích game thủ tiếp tục suy nghĩ về những cách sáng tạo thế hệ.

Hãy tin tưởng ở tôi, game thủ sẽ nhận được rất nhiều năng lực hơn từ việc sở hữu một lối sống xanh.

Đại sứ Ann Mawe

Sống xanh như người Thụy Điển - Ảnh 5.

Vườn rau bón phân hữu cơ tại nhà Đại sứ Ann Mawe.

Động lực biến đổi từ người tiêu sử dụng

* Vậy những kinh nghiệm nào từ Thụy Điển hoàn toàn sở hữu thể giúp việt nam giới nam giới trong quy trình chuyển đổi sang nền kinh tế tài chính xanh và tròn, thưa bà?

– Tôi nghĩ việt nam giới nam giới cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu tài năng đi theo hướng này. Thụy Điển sở hữu hàng nghìn doanh nghiệp thân thuộc với nền kinh tế tài chính vòng tròn và đã xuất hiện tại việt nam giới nam giới. Tôi tin rằng những doanh nghiệp này sẽ tạo ra cảm hứng để làm việc với những doanh nghiệp địa phương. cá thể tôi cũng nhận thấy việt nam giới nam giới rất sử dụng rộng rãi tới mô hình phát triển của Thụy Điển.

Vì nhì nước chúng ta ko giống nhau nên mô hình phải thích thích hợp với việt nam giới nam giới. Nhưng tôi nghĩ trong câu chuyện kinh tế tài chính vòng tròn, để kinh tế tài chính vòng quay thực sự phát huy tác dụng, nó thực sự phải được phân cấp.

những thành phố và địa phương phải được trao quyền để làm việc này và sở hữu những nguồn lực và thẩm quyền để thực hiện nó ở cấp địa phương. Tôi tin rằng cần sở hữu sự phối hợp giữa những hướng từ bên trên xuống và từ bên dưới lên.

địa chỉ chúng tôi vui mừng chào đón những đoàn việt nam giới nam giới sang Thụy Điển để tìm hiểu về hệ thống quản lý chất thải, bao gồm cả chất thải trong sinh sản năng lực.

* Theo ông, chính phủ hay những doanh nghiệp tư nhân nên giữ tầm quan trọng chính trong những công việc xúc tiến kinh tế tài chính xanh, kinh tế tài chính vòng tròn?

– Tại Thụy Điển, những doanh nghiệp đang đi đầu và dẫn đầu bởi những hành động và ví dụ cụ thể. Tất nhiên phải sở hữu sự xúc tiến của chính phủ. Chính phủ ko đưa ra ý kiến ​​nhưng chỉ đưa ra định hướng, những doanh nghiệp sẽ hiện thực hóa và cụ thể hóa.

sở hữu những doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ, chủ yếu do người trẻ dẫn dắt, nắm bắt nhanh chóng nhu nhà cầu sử dụng của thanh niên. Điều nhưng chính phủ cần làm là tạo khoảng ko cho những doanh nghiệp này phát triển, thiết lập hệ thống tương trợ cho những doanh nghiệp khởi nghiệp và ý tưởng đổi thế hệ.

Động lực biến đổi cũng nằm ở người tiêu sử dụng, vì người tiêu sử dụng sẽ khởi đầu yêu cầu càng ngày càng nhiều những mặt hàng thân thiện với môi trường xung quanh.

Ví dụ, ở Thụy Điển, khoảng 72% người tiêu sử dụng luôn luôn xem xét tính vững bền lúc sắm lựa một mặt hàng. lúc đương đầu với một loạt những chất tẩy rửa sinh vật học và thông thường, người Thụy Điển sẽ sắm những sản phẩm ko gây hại cho môi trường xung quanh.

lúc những doanh nghiệp khởi đầu nhận thức được xu thế tiêu sử dụng thế hệ, ngành công nghiệp sẽ phải sinh sản nhiều thứ thân thiện với môi trường xung quanh hơn. những chủ sở hữu luôn luôn muốn những gì doanh nghiệp của chúng ta tạo ra được tậu và chào đón.

Đối với việt nam giới nam giới, quốc gia phụ thuộc nhiều vào vốn đầu tư trực tiếp quốc tế (FDI), game thủ cần lưu ý rằng để khó khăn trong tương lai cần thiết một nền kinh tế tài chính sử dụng năng lực xanh sạch sẽ. Vì nếu ko, sẽ ko tồn tại doanh nghiệp nào sẵn sàng đầu tư vào chỗ này nữa.

Ở miền bắc bộ Thụy Điển ngày nay 100% năng lực là xanh và sạch sẽ, đó là lý do vì sao những doanh nghiệp muốn sinh sản ở đó thay vì ở nơi khác.

việt nam giới nam giới đã tham dự một vài hiệp nghị thương nghiệp tự do rất tiến bộ với Liên minh âu lục (EU) và những nước khác. Trong đó, chúng ta cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu yêu cầu rõ rệt là việt nam giới nam giới phải phát triển xanh và vững bền.

Vì vậy, để giao thương tốt với EU và những nước sở hữu hiệp nghị thương nghiệp tự do tương tự, việt nam giới nam giới cần đi theo hướng này vì đây là hướng đi tích cực.

Một điều tích cực là trong lĩnh vực năng lực tái tạo, việt nam giới nam giới đang là hình mẫu đi đầu và tiến nhanh chóng hơn những nước trong khu vực Đông nam giới Á.

* Con số 72% người tiêu sử dụng Thụy Điển chú trọng tới tính vững bền và thân thiện với môi trường xung quanh của sản phẩm thực sự rất tuyệt vời. Làm thế nào để việt nam giới nam giới hoàn toàn sở hữu thể đạt được cột mốc đó?

– Tôi nghĩ mỗi thứ nên khởi đầu từ nhận thức chung về tầm quan yếu của môi trường xung quanh, nhưng sẽ mất quá nhiều thời kì. Tôi đã thấy nó ở nước nhà của tớ.

Vào những năm 1970, đường phố ở Thụy Điển ko được sạch sẽ xinh xắn như ngày nay, vẫn tồn tại những đống rác và người dân xả rác ra phía bên ngoài đường. Sau đó chính quyền khởi đầu bởi sự việc vận động, tuyên truyền người dân, rồi sử dụng giải pháp “cây gậy và củ cà rốt” để phạt những người vứt rác ra phía bên ngoài đường.

biến đổi hành động cần sở hữu thời kì, và trong lúc một vài người tự nhận thức và tự điều chỉnh, những người khác cần ai đó buộc chúng ta làm điều đó.

Ngày xửa ngày xưa lúc Thụy Điển khởi đầu sở hữu cơ chế phân loại rác, thuở đầu sở hữu rất nhiều sự phản đối, ko giống nhau là những người to tuổi. Nhưng ngày nay ko một ai đặt câu hỏi vì sao chúng ta phải làm điều này nữa.

Đối với câu hỏi của game thủ, tôi nghĩ đôi lúc hoàn toàn sở hữu thể mất một khoảng thời kì và để đạt được con số này cần sở hữu sự phối hợp của việc nâng cao nhận thức đi đôi với những khuyến khích tích cực chẳng hạn như siêu thị buộc quý khách hàng phải trả tiền để sử dụng túi ni lông, nhưng trọn vẹn miễn phí lúc game thủ mang trong mình một túi vải từ nhà.

Sống xanh như người Thụy Điển - Ảnh 6.

Đường sắt ở Thụy Điển thân thiện với môi trường xung quanh nhất trái đất – Ảnh: imagebank.sweden.se

Thành tựu Phát triển xanh của Thụy Điển

Người tiền phong về môi trường xung quanh

Thụy Điển là quốc gia trước tiên bên trên trái đất thông qua Luật đảm bảo an toàn môi trường xung quanh vào năm 1967. Chính phủ Thụy Điển đưa ra những mục tiêu đầy tham vọng về tính vững bền như loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và sử dụng 100% năng lực tái tạo vào năm 2045.

Thành phố thông minh với khí hậu

Năm 1995, thành phố Stockholm quyết định xây dựng vườn quốc gia thị trấn trước tiên bên trên trái đất để đảm bảo an toàn khoảng ko xanh thị trấn thay vì chuyển đổi rừng và đất nông nghiệp làm nhà ở. Nhiều khu công nghiệp cũ đã được chuyển đổi thành nhà ở năng lực thấp. Thành phố mở rộng hệ thống xe điện công cùng.

Ngôi nhà thân thiện với môi trường xung quanh

Thụy Điển cũng chính là quốc gia đi đầu trong những công việc xây dựng nhà bởi gỗ, ko giống nhau là nhà cao tầng bởi gỗ. Trong lúc những tòa tháp xây dựng bởi xi măng sở hữu tác động rất to tới môi trường xung quanh, thì những tòa tháp xây dựng bởi gỗ lại trọn vẹn trái lại: nó ko trả lại CO2 từ cây cối vào khí quyển nhưng còn tích trữ lượng CO2 này theo thời kì. thời kì dài.

Xe điện

Từ đường bộ, đường sắt, đường đại dương tới đường hàng ko, xe điện là tương lai của liên lạc vận tải. Ngành công nghiệp ô tô Thụy Điển đã cam kết rằng 80% tổng số ô tô thế hệ được bán tại Thụy Điển được xem là xe chạy điện vào năm 2030. 50% tổng số xe tải hạng nặng bên trên 16 tấn cũng sẽ chạy bởi điện.

liên lạc công cùng là một mạng lưới cực tốt ở Thụy Điển. Toàn bộ hệ thống xe điện ngầm chạy bởi điện xanh và từ thời điểm năm 2017 tất cả những xe buýt đều chạy bởi nhiên liệu tái tạo. một vài địa phương còn sử dụng xe đạp điện để ship hàng thay cho xe tải.

kinh tế tài chính tròn

Chuyển đổi sang nền kinh tế tài chính tuần hoàn kêu gọi tiêu sử dụng thông minh hơn, tái sử dụng và tái chế nhiều hơn nữa, song song hợp tác và san sớt để tránh chất thải trong suốt vòng đời sản phẩm. Ở Thụy Điển, tránh rác thải bởi phương pháp sửa chữa, tái sử dụng, tái chế, tái sinh sản … là mục tiêu của mỗi ngành, từ thực phẩm tới năng động. tới năm 2035, 2/3 lượng rác thải thị trấn phải được xử lý để tái chế hoặc tái sử dụng. Hàm lượng tái chế trong tất cả những bao so bì sẽ tăng 30% trong thời đoạn 2022 – 2030.

Chuyển đổi kỹ thuật số

những giải pháp technology thông tin và truyền thông được lượng hóa sở hữu tài năng tránh phát thải khí nhà kính toàn thế giới lên tới 15%. những ứng dụng hướng tới nền kinh tế tài chính san sớt giúp mọi cá nhân sở hữu ít hơn nhưng vẫn được tiếp cận với rất nhiều tiện ích hơn.

Người trẻ việt nam giới nam giới hoàn toàn sở hữu thể tạo ra sự biến đổi

* Cảm nhận của game thủ về người trẻ việt nam giới nam giới và động lực phát triển xanh ở việt nam giới nam giới?

– Tôi được xúc tiếp với rất nhiều game thủ trẻ việt nam giới nam giới sáng tạo, sở hữu ý tưởng hay và chúng ta nhận thấy rằng việt nam giới nam giới đang thực sự bị tác động vì chuyển đổi khí hậu. chúng ta nhìn thấy điều đó từ ô nhiễm ko gian ở Hà Nội, từ những mùa bão càng ngày càng nghiêm trọng và tác động tới nông nghiệp ở Đồng bởi sông Cửu Long. những game thủ trẻ việt nam giới nam giới nhận thức được rằng game thủ dạng thân chúng ta hoàn toàn sở hữu thể tạo ra sự biến đổi và đó là điều khiến cho cho tôi tuyệt vời.

thanh niên việt nam giới nam giới đang hướng tới một lối sống lành mạnh và thân thiện với môi trường xung quanh như đạp xe, ăn nhiều rau và ít thịt. Tôi thấy phong trào sống xanh, sống khỏe ở những thị trấn càng ngày càng mở rộng.

Thụy Điển của bạn sở hữu Greta Thunberg đại diện cho một thế hệ thanh niên lo lắng về một tương lai sống chung với những tác động của chuyển đổi khí hậu. Con gái tôi đã chuyển sang ăn chay vì Greta Thunberg. Từ câu chuyện của con gái tôi, tôi đọc nhiều hơn nữa về chuyển đổi khí hậu và theo bước con gái tôi, trở thành một người ăn chay.

Thụy Điển bền vững như thế nào?Thụy Điển vững bền như thế nào?

TTO – Những thử thách toàn thế giới hiện nay đang yên cầu trái đất phải đi bên trên đoạn đường phát triển vững bền và phải … đi nhanh chóng. Nhưng để sở hữu được điều đó, cần phải cùng nhau hành động với một quyết tâm thực sự uy lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *