KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

sử dụng lá rừng chữa bệnh, người chết, người phải cắt cụt chân tay | Thuộc về y khoa

Rate this post

Món ăn chua chua cay cay chết người, người cần phải chặt tay, chan hình anh 1chưng sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu khám vết thương cho cháu Hạng A Chư, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường. đặt lá cây rừng bị bỏng cánh tay trái. (Ảnh: Đình Thủy / TTXVN)

Hiện nay, một phòng ban đồng bào dân tộc thiểu số bên trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn giữ thói quen sử dụng lá rừng làm thuốc hoặc chữa bệnh tại nhà.

Trong lúc đó, mỗi vị thuốc từ lá rừng lại với tác dụng chữa bệnh ko giống nhau; Nếu sử dụng ko đúng cách sẽ để lại di chứng và nguy hiểm tới tính mệnh.

Vì vậy, thời kì qua, ngành Y tế tỉnh đã tăng cường công việc tuyên truyền, lời khuyên người dân thận trọng trong những việc sử dụng lá cây rừng làm thuốc chữa bệnh để tránh xảy ra sự việc đau lòng.

[Đắp lá cây chữa nhọt, bé trai 20 tháng bị hoại tử nhiều bộ phận]

Theo thống kê của Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, trung bình mỗi tháng khoa tiếp nhận khoảng 5 bệnh nhân bị chấn thương do sử dụng lá cây rừng về nhà chữa trị lúc thân thể với dấu hiệu thất thường. bệnh viện để khám và điều trị. Nhiều tình huống được đưa tới bệnh viện quá muộn, tác động tới tính mệnh.

tiêu biểu, vào tháng 8/2022, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận bệnh nhi Thào A Chí (10 tuổi, ở phiên bản Nậm Vạc 2, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) trong tình trạng nguy kịch vì 2 / 3 cánh tay phải trở xuống với màu sắc tím đen, với mùi hôi thối.

Sau lúc nhập viện và thực hiện những xét nghiệm, những chưng sĩ chẩn đoán cánh tay phải của chị Chi bị hoại tử trọn vẹn, xương khuỷu tay bị lồi và nhiễm trùng huyết nặng.

cùng theo với đó, tôi đặt một bó bột bởi lá cây rừng vết thương hở nên bị tắc mạch máu cánh tay, mô mềm hoại tử và sưng tấy, dẫn tới vỡ, lở loét do vi khuẩn tiến công, tiên lượng rất xấu.

Anh Thào A Mềnh, bố của Chí cho biết thêm, trong lúc chăn trâu, cháu chơi cùng người chơi đã nhảy từ bên trên sống lưng trâu xuống đất, sau đó bị té gãy tay phải, chảy nhiều máu.

Sau đó, anh vào rừng hái lá, băng bó cho cháu. lúc băng xong cháu ko còn kêu đau, ăn uống chung, tưởng ko sao và do bận đi làm việc ruộng nên gia đình ko đưa đi bệnh viện khám.

Khoảng nhì ngày sau, thấy tay cháu sưng tấy, với mùi hôi nên gia đình đưa cháu tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám và điều trị. Dù được những chưng sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng anh vẫn ko qua khỏi.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng tiếp nhận bệnh nhân Hạng A Chư (phiên bản Phìn Ngan Sín Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) bị bỏng cánh tay trái do đắp lá hái bên trên rừng.

Bà Thào Thị Là, mẹ của Chu, san sớt, trong kỳ nghỉ hè, cháu Chu ở nhà chơi với những người chơi trong thôn nhưng rủi ro bị té. Thấy con đau, bà vào rừng hái lá về, giã nát rồi đắp vào tay.

Lúc đầu, cơn đau tránh dần nhưng sau đó to dần và phồng rộp như mụn nước. Thấy vậy, gia đình đưa anh tới bệnh viện khám và được chưng sĩ chẩn đoán gãy ống bao kín vùng xương ức trái, phải bó bột và điều trị bỏng nước. Sau sắp một tuần điều trị tích cực tới nay sức khỏe của cháu đã ổn định.

chưng sĩ Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết thêm, thời kì qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều tình huống bệnh nhân trở nặng do điều trị bởi những bài thuốc dân gian hoặc dân gian truyền mồm.

Việc sử dụng lá rừng chữa bệnh theo kinh nghiệm, chưa qua kiểm nghiệm, ko sạch sẽ sẽ, đáng tin cậy lúc đắp lên những vùng bị thương như chân, tay, ngón tay, ngón chân … vết thương bị hoại tử, với tình huống nhiễm trùng, áp xe. .

Nhiều bệnh nhân lúc tới điều trị tại bệnh viện đã phải cắt cụt chân, tay hoặc những ngón tay, ngón chân; với những tình huống hoại tử tình huống nặng nếu ko được điều trị kịp thời rất với thể dẫn tới nhiễm trùng huyết, thậm trí mạng vong.

Từ lâu, một trong những người dân vùng sâu, vùng xa bên trên địa bàn tỉnh Lai Châu với thói quen sử dụng lá cây rừng để chữa bệnh, chữa vết thương.

Nhiều người vẫn quan niệm thuốc đông y, thuốc gia truyền với nguồn gốc thực vật tự nhiên, ko tác động tới sức khỏe, nếu chữa khỏi bệnh thì ko tồn tại mối đe dọa gì.

bên trên thực tế, với khá nhiều loại cây chữa được bệnh nhưng cũng khá độc hại đối với sức khỏe nhân loại như cây thuốc Hoàng Lan nếu được chế biến và kê đơn sử dụng đúng liều lượng thì thế hệ với tác dụng chữa bệnh, nhưng nếu sử dụng quá mức, nó sẽ gây hại. hôn mê dẫn tới tử vong.

thời kì tới, ngành Y tế tiếp tục tăng cường công việc tuyên truyền, lời khuyên người dân bên trên địa bàn thận trọng lúc sử dụng cây rừng làm thuốc.

Người ốm, đau, thương ko nên vào rừng hái lá về chữa vết thương lúc chưa hỏi ý kiến ​​chưng sĩ với chuyên môn.

Trong tình huống bị thương, lở loét, người dân nên tới cơ sở y tế sắp nhất để kiểm tra, tiến công giá lại mức độ tổn thương. Từ đó, chưng sĩ với phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời.

song song, những ngành tính năng của tỉnh tăng cường công việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân; nhất là những hộ dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ko tự ý sử dụng lá cây rừng làm thuốc chữa bệnh, tránh những hậu quả ko với nhu yếu.

Đình Thủy (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *