KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sự xuống tóc tu hành của Ni trưởng Thích Ni Như Giác (1926.)

Rate this post

Ni trưởng là kẻ tu hành chân chính, sở hữu đức tính cần kiệm, sống giản dị, mộc mạc, nghiêm khắc với người chơi dạng thân, chan hòa với mọi cá nhân, luôn luôn giữ gìn tráng lệ, được ko ít tăng ni quý mến. và quý Phật tử thân mến.

Ni Sư Thích phái xinh trẻ trung như Giác, Chứng minh Ni giới Phật giáo quận Phú Nhuận, Chứng minh Ni giới hệ phái Vĩnh Nghiêm, Viện chủ Quan Âm tu viện quận Phú Nhuận.

I. Tính cách

Ni sư Thích Như Giác, thế danh Nguyễn Thị Dần, sinh vào năm Bính Dần (1926), tại xã quang quẻ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh thăng bình, trong một gia đình sở hữu 6 bởi hữu, 5 trai, một gái. Ni trưởng là con thứ ba và là con gái duy nhất trong gia đình.

thân phụ là ông Nguyễn Công Nghinh, mẹ là bà Nguyễn Thị Tý. Ni trưởng sinh ra và to lên trong một gia đình sở hữu truyền thống hiếu kính Tam bảo nên ngay từ nhỏ đã sở hữu duyên ăn chay, niệm Phật, một lòng hướng về lời Phật dạy nên sớm giác ngộ. rằng cuộc sống thường ngày là vô giá trị. thường giả tạm, nên quyết chí xuống tóc, noi gương những Tổ và Kiều Đàm Di Mâu xuống tóc tu đạo giải thoát.

Di ảnh của Ni Sư Thích Ni Như Giác

Di ảnh của Ni Sư Thích Ni Như Giác

II. Được phong

Năm 1941, lúc vừa tròn 16 tuổi, phái xinh Phật tử Nguyễn Thị Dần vào chùa Hoằng Pháp – Kiến An, Hải Phòng để thờ Hòa thượng Ngộ Chân Tử làm Tổ nghiệp, xuống tóc tu học theo hệ phái Đại sư. Sư cho Pháp danh là Huệ Giác.

Vài năm sau, sư cô Huệ Giác xin chuyển về chùa Tây Khánh, Cao Mại, thăng bình để tu học. Sau một thời kì được Hòa thượng gọi về chùa Hoằng Pháp để tu học, hành đạo.

Năm 1945, trong lúc khu vực miền bắc chiến tranh hung bạo liệt, nạn đói hoành hành, quần chúng chết chóc, Hòa thượng quyết định đưa Ni trưởng cùng những môn đồ thiên di vào phái mạnh truyền bá.

Lúc đầu, Ni trưởng ở tại chùa Tam Bảo, số 17 đường Trần quang quẻ Khải, sau đó về tá túc tại nhà ông Sáu trong Vườn Chuối.

Trong thời kì này, Ni trưởng theo Hòa thượng vào Gò Công vừa làm kinh tế tài chính vừa chuyển sang đạo Phật một thời kì rồi về Hóc Môn lập chùa Hoằng Pháp và viện dưỡng lão, giáo hóa Fan Hâm mộ và hướng dẫn. chư Tăng Ni. Phật tử tu hành, dưỡng lão.

Năm 1961, với nguyện vọng được xuống tóc để tu hành, tu dưỡng thân tâm, Ni trưởng đã xin phép Hòa thượng đảnh lễ Ni trưởng Chí Hạ Kiên làm lương y, và được Ni trưởng cho phép thụ giới Sa Di Ni. rồi Thức-xa, song song xin vào chùa Từ Nghiêm để tiện việc học đạo. Ngày 25 tháng 8 năm 1968, Ni trưởng thụ giới Tỳ Kheo Ni tại chùa Pháp quang quẻ, Thành phố Hồ Chí Minh, pháp danh Như Giác.

III. Sự nghiệp

Năm 1963, Phật giáo bị kỳ thị nên cuộc đấu tranh đòi đồng đẳng tôn giáo nổ ra, Ni trưởng về chùa Phước Hải, Q.10 để cùng tăng ni, phật tử tham dự đấu tranh đảm bảo an toàn color cờ Phật giáo. ngày phục vụ bữa ăn cho BGH và chư Tăng Viện Hóa đạo sau lúc GHPGVN xây dựng. Sau đó, Ni trưởng được đề cử vào Quan Âm tu viện để chăm sóc, thắp hương kinh sách, giáo hóa Fan Hâm mộ và tìm cách phát triển đạo tràng giữa vùng cù lao sông nước. mỗi ngày, Ni sư ko ngại đi sớm về khuya, dãi nắng dầm mưa nhiều tiếng đồng hồ đeo tay từ Quan Âm Tu viện tới Viện Hóa Đạo để đảm bảo an toàn chư Tăng, rồi trở về Quan Âm Tu viện trong điều kiện thành phố ở giữa hư vô. còn nhiều bất ổn, việc đi lại lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn.

Tại thời khắc đó. Quan Âm Tu viện còn rất đơn sơ, vách lá, nắng quanh năm, đi lại rất khó khăn vì ko tồn tại cầu bắc qua sông, nhưng chùa nằm bên sông Cù Lao, ngăn cách. sông cách chợ. Ni trưởng là kẻ trước tiên đứng ra cung thỉnh Phật, vận chuyển bởi thuyền vào chùa và tổ chức lễ Phật đản tại ngôi chùa này bên dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Tâm Châu.

Vốn là kẻ ít nói, làm nhiều, thích sống độc cư và thiền định nên năm 1968, sư cô đã tìm tậu đất, lập một mẫu am nhỏ để tĩnh tâm tu hành. Sau đó tại mảnh đất này vào năm 1972, Ni trưởng đã xây dựng một ngôi chùa nhỏ gọi là chùa Kiều Đàm – ý chỉ của Ni trưởng là muốn nhắc lại và noi gương Di Mẫu Kiều Đàm – vị thánh ni sư sở hữu công cầu Phật độ cho phái xinh giới. xuống tóc, xây dựng Ni giới trong lịch sử Phật giáo để tưởng nhớ công lao to to của Ngài.

Năm 1998, chùa Kiều Đàm nằm trong khu quy hoạch thị trấn nên phải di dời, giải tỏa. Ni sư địa phương đã gửi đơn thỉnh cầu Tổ đình Vĩnh Nghiêm té nhiệm Ni trưởng về làm trụ trì Quan Âm tu viện thay thế. Ni Sư Thích phái xinh trẻ trung như Duyên trụ trì chùa, điều hành Phật sự, hoằng pháp lợi sinh. song song, trong thời kì này, Ni trưởng đã lãnh đạo trụ trì pháp tự là Ni trưởng Thích phái xinh trẻ trung như Tín xây dựng chùa Bảo Minh, Q.Bình Thạnh. nói theo một cách khác, Quan Âm Tu viện và chùa Bảo Minh ngày nay nguy nga, tráng lệ phần to là nhờ công lao của Ni trưởng Như Hà Giác.

Vốn là kẻ giản dị, nhân hậu, luôn luôn sử dụng rộng rãi san sẻ nỗi khổ đau của chúng sinh, sư cô ngoài những việc xây dựng chùa Kiều Đàm và trùng tu, tôn tạo Quan Âm tu viện, chùa Bảo Minh còn được ni sư. Ngoài ra, Ni sư còn mở Tuệ Tĩnh Quan Âm Tu Viện, khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo trong và ngoài thành phố. Hội trường Tuệ Tĩnh hoạt động 3 buổi / tuần, mỗi buổi sở hữu hàng trăm bệnh nhân tới từ những trường. những nơi đổ xô tới khám, chữa bệnh, nhất là bệnh nhân sau đột quỵ.

Ni trưởng cũng thực hiện nhiều chuyến từ thiện tới những tỉnh xa. Lần trở lại quê nhà trao tiến thưởng từ thiện cho bệnh nhân của trại phong Văn Môn, tỉnh thăng bình, anh đã đồng cảm với nỗi đau thể xác và chơi vơi về ý thức của những bệnh nhân phong nơi đây. Ni trưởng đã phát tâm xây dựng một ngôi chùa để người bệnh nương tựa nơi cửa Phật, song song Ni trưởng còn xây dựng những tòa tháp phụ như nhà bếp, nhà tắm, nhà lau chùi và vệ sinh trong trại phong để người bệnh tránh khỏi. tình huống. chết trôi trong những năm lũ lụt cao hoặc kết thúc mẫu chết thương tâm của bệnh nhân do nhỡ bước vào bể chứa hở.

Với sở hữu nhu yếu tòa tháp phụ và ngôi chùa sớm hoàn thành để bệnh nhân sinh hoạt, sư cô đã đích thân lãnh đạo xây dựng, ngày ngày mang cơm nắm muối vừng từ quê lên trại phong ăn trưa. trong vô số nhiều tháng như vậy.

Sau lúc xây dựng xong ngôi chùa, Ni trưởng đã cung thỉnh Đại đức Thích Thanh Định – Phó trưởng phòng ban Trị sự Phật giáo tỉnh về chùa Vân Môn điều hành công việc Phật sự, hướng dẫn bệnh nhân tu học, tụng kinh niệm Phật, tổ chức quy y cho phật tử. chư tăng ni. bệnh nhân phong và phật tử địa phương. Ni trưởng cũng thường xuyên gửi tặng những bệnh nhân phật tử những xâu chuỗi, kinh sách, trao tặng những món tiến thưởng tình nghĩa với tâm niệm yên ủi, san sẻ những người xấu số cả về ý thức lẫn vật chất. Ngoài ra, Ni trưởng còn thỉnh kinh, tượng Phật cúng nhường cho những ngôi chùa nghèo ở vùng quê Bắc Bộ để mọi cá nhân sở hữu duyên với đạo Phật.

Dù ở đâu bên trên nước nhà, nơi sở hữu nhu yếu, Ni sư đều vận động xây nhà tình thương, đóng giếng cho bà con vùng khan hiếm nước. Những lúc lũ lụt, Ni sư thường xuyên tổ chức những chuyến du ngoạn cứu trợ những yếu tố hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, vào những ngày lễ to như Phật Đản, Vu Lan, Tết Nguyên Đán, Ni sư đều tổ chức phát tiến thưởng từ thiện cho tất cả những người nghèo tại địa phương, vùng sâu vùng xa ko gián đoạn.

Một điều ko giống nhau nhưng mà người nào cũng nhớ lúc nhắc tới Ni sư là tại những chùa trong thành phố hay những tỉnh, mỗi lúc sở hữu lễ to, Ni sư đều đưa những Phật tử trẻ tới chùa dâng hoa, áo cà sa. lễ vật. Ni trưởng đã hướng dẫn những người chơi trẻ Phật tử dâng hoa, áo cà sa theo người chơi dạng sắc văn hóa Phật giáo, dân tộc việt phái mạnh phái mạnh phối yêu thích với văn hóa Ấn Độ, được Tăng Ni và Phật tử tận tình hoan hỷ. khen.

song song, nhằm mục tiêu tương trợ cho hành giả an tâm tu học trong 3 tháng an cư kiết hạ, tạo điều kiện tiện nghi cho Phật tử tích đức, thực hiện trách nhiệm hộ pháp bên phía ngoài của hàng Phật tử tại gia, hàng năm Ni sư tổ chức cho chư Ni và Phật tử tới cúng nhường những trường trong và ngoài thành phố.

Đáp lại nguyện lực tu học của chư Ni và Phật tử, Ni sư đã mở đạo tràng đại bi vào tối thứ bảy hàng tuần để chư Ni và Phật tử tu tập, thực hiện theo đại nguyện đại bi của người thương tát Quán Thế Âm, cung thỉnh những vị giảng viên trong và ngoài Tp. tới chùa thuyết pháp cho những đạo tràng học hỏi và hiểu biết Phật pháp, hàng tháng mở khóa Gieo hạt nhân ái cho những người chơi trẻ về chùa tu học, mở khóa thiền Tâm An Lạc, mời những trường phái. . Phái đoàn Phật giáo quốc tế đã tới chùa tiến hành những nghi lễ theo truyền thống xoàn thừa, đóng góp phần nguyện cầu quốc thái dân an, song song hướng dẫn chư Ni, Phật tử hữu duyên tu học, hành trì theo Phật giáo xoàn thừa.

nói theo một cách khác, Ni trưởng là một người chân chính tu hành, sở hữu đức tính cần kiệm, sống giản dị, chất phác, nghiêm khắc với người chơi dạng thân, hòa nhã với mọi cá nhân, luôn luôn giữ gìn hạnh kiểm tráng lệ, được ko ít chư Tăng quý mến. Chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử thân mến. Trong suốt cuộc đời tu học và hành đạo, Ni trưởng chỉ sở hữu một tâm niệm: “Hiểu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh” thích yêu thích với tôn chỉ, mục tiêu của người xuống tóc học Đạo.

IV. Ngày sau cuối

sở hữu sinh sở hữu tử, đó là quy luật muôn thuở ko một ai tránh khỏi. tử sinh biệt ly vẫn là nỗi đau muôn thuở của đời người. Nhưng đối với người xuống tóc, thế gian là phù phiếm tạm bợ, cuộc sống thường ngày là quán trọ ven đường, tây thiên là quê nhà thế hệ trở về, là nơi thường trú trong cực lạc.

Những ngày bị bệnh, tuy đi lại khó khăn nhưng trí tuệ của Ni sư rất sáng láng, nhạy bén, thường tích lũy môn đồ, dạy những lời tâm huyết, nhắc nhở những việc cần làm. lúc những việc cần làm thì Ni trưởng đã làm, nhân tình vô thường, Ni trưởng đã an vị thần linh tịch diệt vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 02 tháng 08 năm 2022 (05-07-Nhâm Dần) tại Quan Âm Tu viện, trụ sở. 97 tuổi, 55 Hạ Lập. Sự ra đi của Ni trưởng để lại vô vàn niềm tiếc thương cho môn đồ pháp quyến. Ni trưởng suốt đời góp sức cho Đạo pháp và chúng sinh.

“Xỏ dép về Tây kiếm chỗ nghỉ chân”.

Rơi vàng và cất cánh để ngắm bầu trời

thân thể ảo tượng trở về nơi trần thế

thời điểm ngày hôm nay chia ly buồn quá ”.

phái mạnh Mô Quán Thế Âm thượng đường Tỳ-kheo-ni người thương-tát thượng đẳng Như Hạ Giác Linh Ni trưởng thùy từ chứng giám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *