KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tác động tinh xảo của Mặt trăng lên Trái đất

Rate this post

Quỹ đạo ngả nghiêng

Cứ sau 18,6 năm, quỹ đạo của Mặt trăng “dao động” giữa cực to và cực tiểu cùng hoặc trừ 5 độ đối với đường xích đạo của Trái đất. Chu kỳ này, được ghi lại lần trước tiên vào năm 1728 – được gọi là chu kỳ “nút mặt trăng”. lúc mặt trăng nghiêng khỏi đường xích đạo, thủy triều bên trên Trái đất sẽ thấp hơn. lúc quỹ đạo của Mặt trăng thẳng hàng hơn với đường xích đạo của Trái đất, thủy triều được khuếch đại.

Tác động tinh tế của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Vào những năm 2030, sự “ngả nghiêng” trong quỹ đạo của Mặt Trăng cùng theo với mực nước đại dương dâng cao do chuyển đổi khí hậu được dự đoán sẽ làm cho tăng nguy cơ lũ lụt ven đại dương.

Cơ quan Hàng ko và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) cho biết thêm thông tin, mực nước đại dương dâng do chuyển đổi khí hậu, phối ưng ý với tác động của chu kỳ nút Mặt Trăng sẽ làm cho số lượng những trận lũ do triều cường càng ngày càng tăng đáng để ý. vào những năm 2030. Thông qua việc lập game thủ dạng đồ những kịch game thủ dạng mực nước đại dương dâng, ngưỡng ngập lụt và chu kỳ thiên văn của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), những nhà nghiên cứu đã phát sinh ra lũ lụt. Tình trạng ngập lụt ở những thành phố ven đại dương của Mỹ rất mang thể tồi tệ hơn nhiều vào những năm 2030, lúc “sự ngả nghiêng” của Mặt trăng tiếp theo sau dự kiến ​​khởi đầu. Theo những nhà nghiên cứu, lũ lụt sẽ gây ra thiệt hại đáng để ý cho cơ sở hạ tầng và làm cho nhiều khu dân cư phải di dời.

Benjamin Hamlington, nhà khoa học nghiên cứu và là kẻ đứng đầu nhóm khoa học về sự đổi khác mực nước đại dương của NASA, ưa chuộng tới cách mực nước đại dương phản ứng với những hành động tự nhiên và loài người, và điều đó sẽ sở hữu ý nghĩa gì đối với những quần thể ven đại dương? Trước lúc chuyển tới California, Hamlington sống ở ven đại dương Virginia, nơi lũ lụt là một vấn đề to. Hamlington cho biết thêm thông tin những trận lũ lụt này, do Mặt Trăng trầm trọng hơn, gây ra thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và làm đổi khác những đường bờ đại dương. Chu kỳ nút Mặt Trăng rất mang thể gây ra nhiều thử thách đối với loài người và đối với động vật hoang dại trong chuỗi hệ sinh thái ven đại dương, nó là một mối đe dọa hiện hữu.

Tác động tinh tế của Mặt trăng đối với Trái đất -0
váy đầm lầy muối là môi trường thiên nhiên sống nhiều chủng loại sinh vật học phong phú và phổ biến và chúng rất mang thể chứa một lượng carbon đáng để ý.

Ilia Rochlin, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Rutgers, người nghiên cứu mối contact giữa chu kỳ nút Mặt Trăng và quần thể muỗi váy đầm lầy muối, giảng giải: “lúc chu kỳ nút ở đỉnh điểm, thủy triều dâng cao làm ngập lụt môi trường thiên nhiên. cuộc sống đời thường của muỗi bên trên cạn. Lũ thủy triều xảy ra thường xuyên hơn vào thời khắc này, và mang theo cá killifish – một nhóm gồm vài trăm loài cá giống cá tuế được tìm thấy ở những khu vực nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Những kẻ săn mồi này sẽ loại bỏ hoặc làm tránh quần thể muỗi đang trong thời đoạn phát triển của trứng, ấu trùng hoặc nhộng; trước lúc sâu bọ rất mang thể bay ra khỏi nước nơi chúng sinh ra. Thông thường, mang ít muỗi hơn vào thời khắc cao điểm của chu kỳ. Vào cuối chu kỳ, thủy triều rất mang thể thường xuyên làm ngập môi trường thiên nhiên sống của muỗi, làm cho chúng mang đủ thời kì để xuất hiện, do đó làm tăng quần thể của chúng. ”

Và ko chỉ là muỗi bị tác động – sự phong phú và phổ biến của chúng là đại diện cho phúc lợi của ko ít loài khác. những váy đầm lầy muối thiếu những động vật ăn cỏ mang vú to, nhưng ở vị trí của chúng là những động vật ko xương sống như tôm, cua, ốc, châu chấu và những loại sâu bọ khác. Đây lại là nguồn thức ăn chính cho những loài chim và cá ven đại dương. Rochlin cho biết thêm thông tin: “Chu kỳ đỉnh điểm của nút Mặt Trăng phối ưng ý với mực nước đại dương dâng cao tạo ra kỹ năng thực sự rất mang thể gây chết trôi những sinh vật váy đầm lầy muối”. Và lúc động vật ko xương sống của váy đầm lầy muối chết trôi; những loài chim đại dương, cá và những loài khác sống phụ thuộc vào chúng cũng bị tác động nghiêm trọng. Điều đó bao gồm cả loài người, vì váy đầm lầy muối là một trong những phần luôn luôn phải mang của nền tài chính toàn thế giới, là nơi ươm mầm rất nhiều sinh vật chiếm hơn 75% tổng số loài thủy sinh. những váy đầm lầy muối cũng rất mang thể mang tầm quan yếu môi trường thiên nhiên đáng để ý, rất mang thể lưu trữ carbon với tỷ trọng to hơn nhiều đối với rất nhiều hệ sinh thái bên trên cạn. Trong lúc đó, những vùng đất ngập nước nước ngọt chứa lượng carbon nhiều hơn thế nữa sắp 10 lần đối với vùng nước mặn do thủy triều, một trong những phần là do diện tích của chúng quá to.

Tác động tinh tế của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Liz Bentley, tổng giám đốc của Hiệp hội Khí tượng hoàng phái (RMetS).

Một trái đất ko tồn tại thủy triều sẽ sở hữu những hệ thống thời tiết rất ko giống nhau. Thủy triều là một trong những yếu tố tác động tới sự vận chuyển của những dòng hải lưu, vận chuyển nước ấm hoặc nước mát trở lại Trái đất. những dòng hải lưu ấm đưa tới thời tiết ấm hơn, ẩm ướt hơn; trong lúc những dòng hải lưu lạnh mang lại thời tiết khô mát hơn. Một trong những hiện tượng tạo ra thời tiết quan yếu nhất bên trên Trái đất cũng rất mang thể rất mang thể bị tác động vì chu kỳ nút Mặt Trăng. Thông thường, gió mạnh dọc theo đường xích đạo thổi những vùng nước ấm bên trên bề mặt từ phái mạnh Mỹ sang Indonesia về phía tây, và những vùng nước sâu lạnh hơn dâng cao tại vị trí của chính nó.

Trong một event El Nino, những cơn gió này bị suy yếu hoặc thậm chí đảo ngược, tác động tới thời tiết bên trên khắp trái đất. Nước ấm bên trên bề mặt tích tụ sắp bờ đại dương phía tây của phái mạnh Mỹ, và nước lạnh vẫn nằm sâu trong đại dương. Thông thường những khu vực ẩm ướt rất mang thể rơi vào tình trạng khô hạn trong lúc những khu vực khô cằn rất mang thể bị ngập trong mưa. Mặt khác, event La Nina mang tác động trái lại với El Nino. Gió thương nghiệp mạnh hơn phổ thông, đẩy nhiều quốc gia ấm hơn về phía châu Á. Dòng nước lạnh chảy ra bên ngoài khơi châu Mỹ sau đó đẩy dòng phản lực về phía bắc. Do đó, nhiệt độ mùa đông ở khu vực miền phái mạnh ấm hơn phổ thông và lạnh hơn phổ thông ở khu vực miền bắc.

Tác động tinh tế của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Benjamin Hamlington, trưởng nhóm khoa học về sự đổi khác mực nước đại dương của Cơ quan Hàng ko và Vũ trụ Hoa Kỳ.

cùng theo với nhau, El Nino và La Nina là một trong những phần của chu kỳ được gọi là El Nino-Dao động phương phái mạnh (Enso). Nhóm những nhà khoa học của Đại học Bang Ohio cho rằng sự chuyển đổi giữa El Nino và La Nina rất mang thể bị tác động vì những sóng bên dưới bề mặt do lực lôi cuốn của thủy triều mặt trăng xúc tiến. Nhóm nghiên cứu của Đại học Tokyo công bố rằng Enso rất mang thể được dự đoán bởi phương pháp xem xét chu kỳ nút 18,6 năm của Mặt trăng. Phil Woodworth, nhà khoa học mực nước đại dương và là member danh dự tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia của Vương quốc Anh, phán xét: “kiên cố mang một cảm giác nút Mặt Trăng đã biết đối với nhiệt độ bề mặt đại dương. Theo Woodworth, lực lôi cuốn của Mặt Trăng tác động tới dòng thủy triều và do đó, di chuyển và trộn lẫn của những lớp nước bên trên đại dương. Điều này ko giống nhau vận dụng cho Bắc thanh bình Dương. “

Tác động tinh tế của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Ilia Rochlin, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Rutgers, nghiên cứu mối contact giữa chu kỳ nút Mặt Trăng và quần thể muỗi váy đầm lầy muối.

Băng, Trái đất và ko gian

Trong lúc chu kỳ nút Mặt Trăng được thiết lập để mang lại sự đổi khác hữu hình trong những thập kỷ tới; Trong một khoảng thời kì ngắn thêm một đoạn, Mặt trăng tác động tới Trái đất theo một trong những cách khác ít được biết tới hơn. Mặt Trăng cũng rất được cho là mang tác động tới nhiệt độ vùng cực và đóng góp phần vào sự biến động của lượng băng ở Bắc Cực. Tuy thế, ở đây, tác động của Mặt trăng ko phải là chu kỳ nút 18,6 năm của chính nó, nhưng là sự chuyển đổi hàng tháng thân thuộc hơn của chính nó đối với lượng ánh sáng phản xạ từ nó lúc nó sáp lại và suy yếu. . những phép đo vệ tinh chỉ ra rằng những cực ấm hơn 0,55 độ C trong thời kì trăng tròn. Ngoài ra, lực thủy triều mang tác dụng phá vỡ những tảng băng và đổi khác dòng nhiệt của đại dương, làm đổi khác lượng băng ở Bắc Băng Dương.

Tác động tinh tế của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Kristine Hopfensperger là một nhà khoa học môi trường thiên nhiên tại Đại học Bắc Kentucky và là nhà nghiên cứu nghiên cứu quy trình nhiễm mặn của những vùng váy đầm lầy nước ngọt.

Chris Wilson, nhà vật lý đại dương và khí hậu đại dương tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia Hoa Kỳ, lưu ý rằng Mặt trăng tạo ra những dòng thủy triều và sóng ở cả bề mặt và sâu hơn trong đại dương. những dòng chảy và sóng này còn rất mang thể làm tan chảy hoặc phá vỡ băng bên trên đại dương, bởi phương pháp vận chuyển và trộn lẫn những vùng nước ấm hơn hoặc do di chuyển căng thẳng mang tác dụng xé băng thành những mảnh nhỏ hơn. Nó dễ tan chảy hơn ”.

Nước và băng của đại dương ko phải là những phần duy nhất bên trên hành tinh mang thủy triều. Mặt Trăng cũng rất mang thể mang tác động thủy triều lên lục địa và bầu khí quyển. Thủy triều trái đất tương tự như thủy triều đại dương. Đất biến dạng và phồng lên như đại dương và được cho là nguyên nhân của hoạt động núi lửa và động đất. Thủy triều trong khí quyển gây ra dòng năng lực từ lớp bên trên xuống lớp bên dưới của khí quyển và làm đổi khác áp suất khí quyển. Những đổi khác về áp suất ko gian đối với vị trí của Mặt trăng được bắt gặp lần trước tiên vào năm 1847. Lực lôi cuốn của Mặt trăng gây ra sự phồng lên và dao động trong bầu khí quyển của Trái đất, tương tự như của Mặt trăng. giống như những lực lôi cuốn nhìn thấy nội địa.

Tác động tinh tế của Mặt trăng đối với Trái đất -0
Mặt trăng rất mang thể đóng một tầm quan trọng trong một trong những hệ thống tạo ra thời tiết to nhất trái đất – El Nino.

Do đó, áp suất thấp hơn được cho là dẫn tới thời tiết ẩm ướt, và áp suất cao hơn trong thời tiết ôn hòa, thoải mái và dễ chịu, Liz Bentley, tổng giám đốc của Hiệp hội Khí tượng hoàng phái (RMetS) cho biết thêm thông tin. hơn. Nhưng tác động của Mặt trăng tới lượng mưa thông qua thủy triều trong khí quyển là nhỏ, vì những yếu tố khác như nhiệt từ Mặt trời mang tác động to hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *