KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tăng lãi suất, Fed đẩy khó chống lạm phát cho Tổng thống Biden

Rate this post

Chú thích ảnh
chủ toạ Fed Jerome Powell phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban nhà băng Thượng viện Hoa Kỳ, Washington, DC, ngày 28/9/2021. Ảnh: THX / TTXVN

Theo hãng tin Reuters, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã thấy trước mẫu giá phải trả của việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát: một vài năm tăng trưởng lờ ngờ lại và thêm một triệu người thôi việc làm.

Nếu đó là tất cả những gì quan yếu để kéo giá tăng vọt xuống, thì đó là một mức giá hoàn toàn sở hữu thể chịu được. Tuy thế, theo những chuyên gia, nếu chủ toạ Fed Jerome Powell sai, vấn đề của Fed sẽ trở thành vấn đề của Tổng thống Biden.

Ngày 21/9, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ phiên bản và cho biết thêm thông tin lãi suất hoàn toàn sở hữu thể tăng cao hơn dự báo. Fed cho rằng lãi suất chuẩn chỉnh hoàn toàn sở hữu thể đạt 4,6% vào năm 2023, trong lúc những nhà đầu tư cho rằng mức đỉnh chỉ khoảng 4,4%. tỷ trọng thất nghiệp hoàn toàn sở hữu thể lên tới 4,4%, tức là tăng một,3 triệu người thất nghiệp.

ngày nay, Fed cho rằng bọn họ hoàn toàn sở hữu thể quản lý tình hình nhưng mà hoàn toàn ko gây ra một cuộc hạ cánh khó khăn. Mặc dù tăng trưởng GDP hoàn toàn sở hữu thể lờ ngờ lại 0,2% trong quý này và một,2% đối với cùng kỳ năm trước (thấp hơn nhiều đối với dự báo 2% của Fed), Fed tin rằng mỗi thứ sẽ trở lại đúng hướng vào cuối năm 2024.

Dựa bên trên những chu kỳ lãi suất trước, hoàn toàn sở hữu thể thấy Fed đang tỏ ra sáng sủa hoặc nỗ lực “nói nhỏ”. Mặc dù vậy, ông Powell sở hữu lý lúc nói rằng lạm phát còn tồi tệ hơn tránh tốc tăng trưởng.

Thất nghiệp làm cho hàng triệu người gặp khó khăn, nhưng giá thành tăng vọt làm cho hồ hết mọi người đều bị tổn thương.

Theo Phòng thương nghiệp Hoa Kỳ, khoảng một nửa số doanh nghiệp nhỏ nói rằng lạm phát là thử thách to nhất của bọn họ. Theo một cuộc khảo sát của Pew vào tháng 5, mọi người cũng đồng ý với điều này.

Hơn nữa, rủi ro suy thoái gây ra thiệt hại lâu dài là thấp. những nhà băng đang lên tiếng rằng quý khách hàng vẫn sở hữu rất nhiều tiền trong nhà băng hơn đối với trước COVID-19 và những khoản tính sổ trễ càng ngày càng tăng, nhưng chỉ lờ ngờ.

tổng giám đốc JPMorgan Jamie Dimon đã nói rằng ngành tài chính hoàn toàn sở hữu thể giản dị xử lý một “cuộc hạ cánh khó”.

Ông Powell trước đây nói rằng ko tồn tại cách nào để thiết lập lại nền kinh tế tài chính nhưng mà hoàn toàn ko bị tương tác.

Nếu hậu quả to hơn dự báo của ông Powell, Fed sẽ chuyển “việc khó” cho Tổng thống Biden và Quốc hội. Chính quyền Biden sẽ phải dành nhì năm tới để ứng phó với tình trạng thất nghiệp càng ngày càng tăng và nền kinh tế tài chính khó khăn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden. Ảnh: Reuters

Trước đó, giảng giải về quyết định tăng lãi suất, FED cho biết thêm thông tin buổi họp thế hệ nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – đã kết luận rằng ko thể để xảy ra rủi ro lạm phát. sự phát triển tiếp tục leo thang, gây hại cho những người lao động và doanh nghiệp.

Ngoài ra, FED cũng hạ đáng lưu ý dự báo tăng trưởng kinh tế tài chính, theo đó, kinh tế tài chính Mỹ sẽ tăng trưởng một,7% vào năm 2022, tránh 0,2% đối với dự báo đưa ra. tháng 6 năm ngoái. Lạm phát cuối năm cũng sẽ vẫn ở mức cao (5,4%), trước lúc tránh xuống sắp mức phổ quát trong năm tới.

Động thái của Fed được đưa ra sau nhì ngày họp, bất chấp những lo ngại càng ngày càng tăng rằng nhà băng trung ương đang làm cho nền kinh tế tài chính Mỹ tránh tốc quá nhanh chóng và những doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ sớm cảm nhận được điều đó. tương tác tiêu cực của quyết định này.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 liên tục của Mỹ trong năm nay, và cũng chính là lần thứ 3 liên tục FED tăng lãi suất thêm 0,75 điểm xác suất, một giải pháp đã ko được sử dụng trong vô số nhiều thập kỷ.

Lạm phát ở Mỹ hiện đang tăng với véc tơ vận tốc tức thời nhanh chóng nhất trong 40 năm, giá tiêu sử dụng tháng 8/2022 tăng 8,3% đối với cùng kỳ năm 2021 và tăng 0,một% đối với tháng trước. chủ toạ Fed Powell cho biết thêm thông tin, những quan chức nước này sẽ tiếp tục hành động quyết đoán để “tránh nhiệt” nền kinh tế tài chính, đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% hàng năm.

những nhà phân tích đã cảnh báo về một cuộc suy thoái. Kathy Bostjancic của Oxford Economics cho biết thêm thông tin: “Lạm phát sẽ tiếp tục là động lực của chính sách tiền tệ, bất chấp rủi ro suy thoái càng ngày càng tăng vào năm 2023.

Cụ thể, lạm phát cao sẽ còn kéo dãn, buộc FED phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, giải pháp này cùng với tác động lan tỏa tiêu cực từ sự suy yếu của nền kinh tế tài chính trái đất, nền kinh tế tài chính trái đất và nền kinh tế tài chính toàn thế giới. Nền kinh tế tài chính Mỹ sở hữu nguy cơ rơi vào suy thoái nhẹ trong quý trước tiên của năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *