KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Ngừng Dòng Sông độc ác Ma Ngàn Quân bởi đập đất cao nhất việt phái mạnh phái mạnh

Rate this post

Chỉ truoi-15

Hồ chứa nước Ngàn Trươi ở huyện Vũ quang đãng, tỉnh Hà Tĩnh. Hình ảnh: Tung Ding.

Nơi sức mạnh của nhân loại vượt qua tự nhiên

chiếc ca nô chắn sóng đưa địa chỉ chúng tôi ngược dòng hồ Ngàn Trươi (huyện Vũ quang đãng, tỉnh Hà Tĩnh), hồ thủy lợi to thứ ba cả nước sau Dầu Tiếng và Cửa Đạt. tư bề của Ngàn Trươi là rừng và núi. tia nắng sớm mai chiếu xuống mặt nước như một tấm gương khổng lồ, óng ánh bên trên sườn dãy Trường Sơn.

Nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Vũ quang đãng, hồ Ngàn Trươi mang lưu vực 408 km vuông, diện tích mặt hồ 43 km vuông, dung tích chứa 775 triệu m3 nước. mang vô số hòn đảo to nhỏ khắp hồ. Đỉnh núi cao trước kia giờ chỉ còn là ngọn nước nhô lên đỉnh, nhìn từ xa chẳng khác gì kỳ quan của Vịnh Hạ Long.

Ông Văn Thắng, Phó trưởng phòng ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), người theo sát dự án từ những ngày đầu tới nay, san sớt: Sau hơn 10 năm thi công, kết Năm 2017 hồ Ngàn Trươi đã cơ người chơi dạng hoàn thành và mở đầu tích nước, năm 2018 vận hành đồng bộ đập dâng Vũ quang đãng và 17 km kênh chính.

thực là “mười năm đào núi ngủ hầm”, đắp núi chặn sông “sử dụng sức người vượt quá sức của tự nhiên”. Mười năm gian truân, vất vả khó lường, nhưng cũng chính là mười năm đáng tự hào, hoàn toàn mang thể coi là kỳ tích của ngành thủy lợi nói riêng và cả nước nói chung.

Kỳ diệu vì vì, dòng sông Nghìn quân này rất ko giống nhau. Người ta thường gọi nó là “Dòng sông độc ác quỷ”. Nghe nói từ trên đầu thế kỷ trước, người Pháp đã khảo sát để kiểm soát thủy lợi, thủy điện, nhưng sau nhiều năm nghiên cứu, nhận thấy tiềm lực và khoa học kỹ thuật ko đủ nên đành khoanh tay. Đây là con sông hung hãn nhất Hà Tĩnh.

“Giàu thì lên Ngàn, nhàn hạ thì đi Ngàn Giun, giàu thì lên Ngàn, mất khố thì đi Ngàn quân”Từ thời trước, người dân người chơi dạng địa nơi đây đã đúc kết rằng sông độc ác là một con sông vô cùng hiểm trở, nhiều thác ghềnh. Dãy Trường Sơn chảy qua Hà Tĩnh mang ba con sông to là Ngàn Phèo, Ngàn Trèo và Ngàn Sa đều bắt nguồn từ biên giới việt phái mạnh Lào, trườn xuống rừng già Đông Trường Sơn, chỉ mang Dòng sông Ngàn. Trỗi thực gớm ghê. ghềnh từ trên đầu tới cuối cuộc hành trình của chính nó.

Những năm 1960 – 1961, dấu chân của những cán bộ Bộ Thủy lợi lúc bấy giờ cũng ngược về Ngàn quân để khảo sát, nghiên cứu việc xây dựng những nhà cửa thủy lợi tại đây, nhưng phải mất sắp nửa thế kỷ sau đó, tới năm 2006, Dự án Hệ thống thủy lợi thế hệ Ngàn Trươi – Cẩm Trang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống trị đầu tư. Dự án thuộc nhóm A, đa mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế tài chính, xã hội và bình an của tỉnh Hà Tĩnh.

Chỉ truoi-16

Khu vực hồ thủy lợi Ngàn Trươi. Hình ảnh: Tung Ding.

Ông Văn Thắng nhớ lại: “thực khó khăn ngay từ những ngày trước tiên khảo sát, nghiên cứu, xây giới hạn và lập dự án. Trước hết, về mặt địa chất. quy trình khảo sát những kỹ sư, chuyên gia đầu ngành tỏ ra rất hồi hộp lúc thấy địa chất phía Tây Hà Tĩnh quá phức tạp. Mũi khoan trước tiên bên trên đồi nghiêng xuống hơn 60m và vẫn ko tồn tại đá ở đâu cả.

Tương tự là xây giới hạn. Về nguyên tắc, những nhà cửa thủy lợi thường phải xây dựng bãi bồi tại vị trí sông chính để dòng chảy trở lại chính sông, Tuy thế do điều kiện địa chất nơi đây ko cho phép hướng dòng chảy ra sông chính. một khu vực trọn vẹn khác. xây giới hạn của hồ Ngàn Trươi là đập chính xả nước về đập rồi theo hệ thống kênh tiêu.

Phương án lúc đầu là xây đập dâng cách đập chính khoảng 5km, nhưng qua nghiên cứu cho biết đặc thù của khu vực này là “chưa ngập”, nếu theo phương án đó thì lũ sẽ sớm dâng cao và tác động tới diện rộng. nên sau rốt sắm giải pháp tối ưu nhất là kéo đập dâng này tới chân đập chính.

Sau đó là hệ thống kênh. sắp nhì năm họp bàn thế hệ thống nhất được trường xây kênh chìm hay kênh nổi. Làm kênh ngập cổ xưa tuy rẻ nhưng vô hình trung sẽ trở thành những con đê ngăn nước, ko thể phân lũ. Làm kênh nổi sẽ giải quyết được vấn đề này, nhưng tiêu pha xây dựng sẽ cao hơn.

“Đó là cả một cuộc đấu tranh. sau rốt, hãy đi tới một quyết định sẽ hỗ trợ mọi người được hưởng lợi nhiều ko chỉ thế nữa. Hệ thống kênh của dự án hồ Ngàn Trươi được xây dựng theo xây giới hạn kênh nổi rất lạ mắt ”, những cán bộ Ban 4 kể lại.

Chỉ đúng-1

Ông Văn Thắng, Phó trưởng phòng ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Hình ảnh: Tung Ding.

Khó nhất là quy trình xây dựng. ko ở đâu mang địa hình lạ mắt như Hà Tĩnh. Thấp và hẹp ngay bên dưới chân đỉnh Trường Sơn. Chỉ một trận mưa rừng lũ kéo về rất thời gian nhanh làm cho vùng hạ du trở tay ko kịp. Ngàn Trại được khởi công và xây dựng trong những năm thời tiết khó lường và khốc liệt nhất.

Năm 2010, đơn vị thi công đang đào hầm để sẵn sàng xây dựng nhà cửa lấy nước số một thì lũ từ rừng cuốn trôi ko còn gì. Hay như trận lụt năm năm 2016. Mưa tại khu vực thi công ko nhiều nhưng chỉ trong vòng 30 phút, lũ ập tới, lũ cuốn từ rừng già ra bên ngoài cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, lán trại, máy móc của công nhân. sự thi công. Nhiều công nhân điều khiển xe nổ máy chỉ kịp nhảy ra khỏi cabin để thoát thân. Một đội quân xây dựng vài trăm người phải kéo nhau lên nhà điều hành bên trên đồi cao.

“Đặc thù của ngành thủy lợi là thi công phải tính toán thời kì, thời tiết từng phút, từng giờ, vì chỉ cần sai một ly là lũ cuốn trôi hết”, ông Văn Thắng lắc đầu trằn trọc. .

Chỉ là một cú bắt-22

Đập chính hồ Ngàn Trươi, hồ thủy lợi cao nhất cả nước. Hình ảnh: Tung Ding.

Chuyện xây đập hồ thủy lợi cao nhất nước

Ngày nay, đứng bên trên đường mòn Hồ Chí Minh nhìn lên, đập chính hồ chứa nước Ngàn Trươi cao như bức tường thành. Bên bên trên là hồ chứa nước khổng lồ, bên bên dưới là con đập xoai xoải xuyên qua thị trấn miền núi Vụ quang đãng.

Từ lúc đập chính hồ Ngàn Trươi hoàn thành, nó đã biến đổi thành đập đất phục vụ tưới tiêu cao nhất việt phái mạnh phái mạnh. Đập chính dài 370 m, cao 61,8 m. Hệ thống thoát lũ rộng 84 m, mang 7 cửa, lưu lượng bên trên 2.464 m3 / s (cao trình 54,64 m). Cống lấy nước số một qua hầm trong tim núi dài 370 m, lưu lượng 56,8 m3 / s. Cống số 2 dài 156 m, lưu lượng 8,86 m3 / s…

Nghe bởi hữu kỹ thuật ở Ban 4 kể chuyện xây đập đất khổng lồ này vất vả lắm. Sau lễ khởi công vào năm 2009, tới thời khắc này, sông độc ác đã bị ngăn lại vào mùa mưa. Nguyên tắc xây dựng đập đất thủy lợi là sắm loại đất mang độ ẩm tối ưu, thích ưng ý với tiêu chuẩn chỉnh xây giới hạn. Tiếc rằng năm ấy mưa rừng ở Vũ quang đãng kéo dãn triền miên, hiếm mang mấy ngày nắng.

những đơn vị thi công phải tranh thủ lúc trời quang đãng mây để khai thác đất đắp tập kết tại bãi, phủ bạt và đào rãnh xung quanh để đảm bảo độ ẩm cho đất. Sau cơn mưa, chúng ta phải cày như một người nông dân để chăm sóc đất và thoát nước. “mang nhẽ ko tồn tại dự án nào khác phải tuyệt vời như vậy. 2,8 triệu khối đất, 2 năm chăm sóc ko giống nhau, chỉ cần thu gom, cày xới, tích trữ để mưa tạnh là hoàn toàn mang thể xây dựng được ngay ”, ông Văn Thắng cho biết thêm.

Chỉ truoi-20

Cụm nhà cửa hồ Ngàn Trươi đã hoàn thành. Hình ảnh: Tung Ding.

Nhờ những kỳ công và giải pháp ko giống nhau đó, nhà cửa hồ Ngàn Trươi đã hoàn toàn mang thể hoàn thành trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Năm 2014 là đợt trước tiên chặn dòng để xử lý nền đập chính, đào kênh thi công đập tràn, xả lũ. Năm 2017, nhà cửa cơ người chơi dạng hoàn thành và một năm sau mở đầu tích nước phục vụ tưới tiêu, chống lũ. Kể từ đó, “Dòng sông độc ác ma” chính thức chịu sự kiểm soát, điều tiết của tâm trí và trí tuệ nhân loại. Ghềnh, thác đã là nỗi ám ảnh của bao thế hệ người dân người chơi dạng địa, nơi nghĩa quân Phan Đình Phùng chống Pháp nằm bên dưới lòng hồ.

Ông An Văn Thắng cho biết thêm, ngay sau thời khắc đi vào hoạt động, những chuyên gia trong ngành thủy lợi đã hoàn toàn mang thể tiến công giá hồ Ngàn Trươi là nhà cửa phục vụ hoàn toản những mục tiêu đề ra. Đó là tránh lũ cho hạ du, nhất là vùng lũ Hương Khê, Vũ quang đãng, cấp nước tưới cho 32.585 ha ở những huyện Hương Sơn, Vũ quang đãng, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Thạch Hà, TX. . Hồng Lĩnh… bên dưới chân đập là nhà cửa phát điện tổng hợp quy mô sắp 20 MW. Ngoài ra, hồ Ngàn Trươi còn cung ứng nước cho nuôi trồng thủy sản, cấp nước cho công nghiệp, sinh hoạt và cải tạo môi trường xung quanh thọ thái, phát triển du ngoạn …

Năm 2019, nhà cửa thủy lợi Ngàn Trươi được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là nhà cửa đập, hồ chứa nước ko giống nhau quan yếu. chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ lúc đó còn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ lúc về Ngàn Trươi ko khỏi xúc động trước một nhà cửa thủy lợi đa mục tiêu sang trọng như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *