KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tạo dư địa phát triển ngành thủy sản

Rate this post

Tại buổi làm việc giữa Bộ NN & PTNT với 8 hiệp hội ngành hàng thủy sản về xây dựng chuỗi giá trị thủy sản, chiều ngày 21/9/2022, ông Nguyễn Hoài phái mạnh, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản, Ông Tập đoàn Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái mạnh phái mạnh (VASEP) cho biết thêm, hiện ngành thủy sản với nhì khâu quan yếu nhất là nuôi trồng và chế biến đang bị ách tắc do những quy định về môi trường xung quanh.

GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU TĂNG HƠN 37%, NHƯNG lo thiếu vật liệu chế biến

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết thêm, ước tính tới hết tháng 9/2022, tổng sản lượng thủy sản đạt 6,75 triệu tấn, tăng 2,7% đối với cùng kỳ năm 2021. Trong đó nuôi trồng thủy sản. sản lượng ước đạt 3,87 triệu tấn, tăng 7%; sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 2,88 triệu tấn, hạn chế 2,5% đối với cùng kỳ năm trước.

Dẫn số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục thương chính, ông Luận cho biết thêm, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8/2022 đạt hơn một tỷ USD, tăng 26% đối với cùng kỳ năm 2021, nhưng hạn chế sắp 20% đối với cùng kỳ năm 2021. . tháng trước.

Lũy kế từ trên đầu xuân năm mới 2022 tới hết tháng 8, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,6 tỷ USD, tăng 37,3% đối với cùng kỳ năm 2021, đạt 84,8% kế hoạch năm 2022. Với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng như trước đây, thủy sản rất với thể đạt kỷ lục xuất khẩu 10 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Đức Tiến chủ trì trang thông tin điện tử;  gặp gỡ.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì buổi họp.

Phân tích rõ hơn từng mặt hàng, ông Nguyễn Hoài phái mạnh, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việt phái mạnh phái mạnh (VASEP) cho biết thêm, nhì mặt hàng chủ lực vẫn là tôm và cá tra. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 3 tỷ USD, tăng 22,5%; Xuất khẩu cá tra đạt một,8 tỷ USD, tăng 80,7% đối với cùng kỳ năm trước.

Theo ông phái mạnh, xuất khẩu tôm tháng 8/2022 hạn chế mạnh nhất là mặt hàng thủy sản. Từ mức đỉnh 456 triệu USD vào tháng 5, tới tháng 8 chỉ còn 356 triệu USD, hạn chế 20% đối với tháng xuất khẩu cao điểm. Nguyên nhân xuất khẩu tôm hạn chế là do khó sinh sản tôm vật liệu, chi tiêu đầu vào cao, thời tiết bất lợi.

“Lạm phát làm cho cho xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc – nhì thị trường to hạn chế từ thời điểm tháng 7 năm 2022. Tháng 8 năm 2022, xuất khẩu tôm sang Mỹ hạn chế 33%, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc hạn chế 13%”.

Ông Nguyễn Hoài phái mạnh, Phó Tổng Thư ký VASEP.

Riêng xuất khẩu cá tra trong tháng 8/2022 vẫn giữ được tư thế ổn định với kim ngạch hơn 187 triệu USD, tăng 14% đối với cùng kỳ năm trước. song, hiện nay, việc xuất khẩu mặt hàng này sang những thị trường với dấu hiệu chững lại, ngoài yếu tố thị trường còn do ko đủ vật liệu.

Đối với cá ngừ, sau lúc đạt mức cao bên trên 100 triệu USD vào tháng 3 và tháng 4 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ hạn chế dần trong những tháng tiếp theo sau. tới tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đạt 85 triệu USD, cao hơn 74% đối với cùng kỳ năm trước và tương đương với doanh số tháng 7 năm 2022. Lũy kế tới hết tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đạt sắp 734 triệu USD, tăng 54% đối với cùng kỳ. kỳ năm ngoái.

Ông phái mạnh cho biết thêm, hiện nay, nguồn vật liệu từ nuôi trồng chiếm 70% vật liệu cho chế biến và xuất khẩu thủy sản nên những doanh nghiệp với yêu cầu mở rộng vùng nuôi tập trung. song, việc mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn.

“Hiện nay nhiều địa phương đang trong quy trình thành phố hóa nên quy hoạch đất sinh sản với ko ít đổi khác, một vài quy định bất cập về sử dụng đất và gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp đang là thử thách. rất to cho doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản về quỹ đất để phát triển vùng nuôi ”, ông phái mạnh nêu ý kiến.

tăng cường thêm NUÔI TRỒNG NHƯNG ĐẢM BẢO môi trường xung quanh

Đề cập tới những vướng mắc về chính sách pháp luật đối với ngành thủy sản, ông phái mạnh cho rằng Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh vẫn chưa ban hành quy chuẩn chỉnh riêng cho nước thải vùng nuôi trồng thủy sản. Theo Dự thảo Quy chuẩn chỉnh việt phái mạnh phái mạnh do Tổng cục môi trường xung quanh soạn thảo sắp ban hành, nước thải ao nuôi thủy sản đang được đưa vào Quy chuẩn chỉnh việt phái mạnh phái mạnh về nước thải công nghiệp, còn trong chăn nuôi thì đã với quy định. tiêu chuẩn chỉnh riêng.

ko chỉ là nuôi trồng, nhưng mà chế biến thủy sản cũng đang gặp khó về những quy định về môi trường xung quanh. Theo Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản (QCVN 11: 2015) đang ứng dụng định mức phốt pho là 10 mg / lít đối với cột A và 20 mg / lít đối với cột B. Trong dự thảo thay thế. Đối với QCVN 11: 2015, chỉ tiêu phốt pho được điều chỉnh hạn chế xuống còn 4 – 6 mg / lít.

“Hiện nay, ngành công nghiệp của bạn với nhì khâu quan yếu nhất là nuôi trồng và chế biến, đang bị cản trở do những quy định về môi trường xung quanh. Nhiều chỉ tiêu ko thích thích hợp với chế biến tôm, cá, hải sản ”, ông Nguyễn Hoài phái mạnh phản ánh và cho biết thêm, VASEP đã với 12 văn phiên bản góp ý, kiến ​​nghị với Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh nhưng chưa thấy tiếp thu.

“hạn chế khai thác là đoạn đường phía đằng trước, nhưng chúng ta cần hạn chế nó một cách vững bền. Tăng gia nuôi nhưng ko được quên đảm bảo những vấn đề về môi trường xung quanh và phong cảnh “

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy ý kiến ​​của Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh để xem xét với quy định riêng về đảm bảo môi trường xung quanh đối với nuôi trồng, chế biến thủy sản thích thích hợp với điều kiện sinh sản của việt phái mạnh phái mạnh và tiêu chuẩn chỉnh quốc tế”, ông phái mạnh kiến ​​nghị.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, để đạt mục tiêu hạn chế sản lượng khai thác khoảng một triệu tấn vào năm 2030, ngành phải tăng cường nuôi để bù sản lượng và phục vụ tăng xuất khẩu. phương án hạn chế tổn thất sau thu hoạch, tăng cường bảo tồn và đảm bảo nguồn lợi thủy sản …

Nhấn mạnh vị trí, tầm quan trọng của những hiệp hội trong những công việc xây dựng chuỗi giá trị thủy sản vững bền, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, ngành thủy sản đã với bước chuyển mình nhanh chóng chóng. mạnh về tư duy hạn chế sức mạnh, tăng cường tu luyện. Trong công việc đó, ko thể ko với sự sát cánh của những hiệp hội ngành hàng do đây là nguồn lực tham dự trực tiếp vào chuỗi cung ứng và sinh sản.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề xuất những cơ quan quản lý quốc gia, hiệp hội ngành hàng tăng cường phối hợp, thực hiện đồng bộ những giải pháp: tăng nhanh chóng công nghiệp hóa, văn minh hóa ngành thủy sản theo hướng thị trường, thân thiện. cải thiện môi trường xung quanh, đảm bảo, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học; thích ứng với chuyển đổi khí hậu, đảm bảo an toàn và đáng tin cậy dịch bệnh, an toàn và đáng tin cậy sinh vật học và an sinh xã hội.

Ngoài ra, cùng theo với việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật, những bên phải với kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng, phát triển và sử dụng cực tốt nguồn nhân lực, ưu tiên ứng dụng technology cao.

“Về phía những cơ quan quản lý quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng, đề xuất những chính sách cuốn hút những nguồn lực, những thành phần tài chính đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản với cực tốt với lực lượng doanh nghiệp. Về phía những hiệp hội, tôi cũng đề xuất những hiệp hội sát cánh những cơ quan quản lý trong những công việc tạo dư địa cho ngành thủy sản phát triển ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *