KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tết Độc lập bên trên quê nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Rate this post

nhân ngày Quốc khánh 2/9, những người con huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang sinh sống và làm việc bên trên khắp mỗi miền nước nhà trở về quê nhà nghỉ lễ, sum họp bên gia đình và tham dự lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông. Kiên Giang. Hằng năm, cứ tới dịp này, nhiều gia đình sống bên trên quê nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại sẵn sàng mâm cơm cúng giỗ bác bỏ rồi lại sum họp đón Tết Độc lập.

Sau lúc chủ toạ Hồ Chí Minh mất, nhân dân Lệ Thủy lập bàn thờ bác bỏ, hàng năm cứ tới dịp Quốc khánh 2/9, người dân lại làm mâm cơm cúng giỗ bác bỏ, vừa mừng Tết Độc lập. Năm, tỏ lòng hàm ân bác bỏ Hồ. với những công lao to to của Ngài. Mâm cơm cúng Tết Độc lập của người dân Lệ Thủy đã biến đổi thành một nét văn hóa đặc trưng nơi đây.

Vào dịp lễ 2/9 năm nay, gia đình anh Đặng Đình Thuận, ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đông vui, nờm nợp hơn. Gia đình con, cháu, chắt chiu ở nhiều nơi nay về quê nghỉ lễ mùng 2 tháng 9. Gia đình ông sẵn sàng mâm cơm cúng giỗ bác bỏ trong ngày Tết Độc lập. Mâm cơm mừng Tết Độc lập của người Lệ Thủy giản dị, mộc mạc nhưng chứa đầy sản vật của vùng quê sông nước.

Sau ngày giỗ bác bỏ, những member trong gia đình quây quần bên mâm cơm. Ông Đặng Đình Thuấn tâm sự, mâm cơm mừng Tết Độc lập là nét xinh văn hóa cũng như tình cảm thiêng liêng của người dân Lệ Thủy đối với chủ toạ Hồ Chí Minh.

“Thường ngày 2/9, gia đình shop chúng tôi sẵn sàng mâm cơm để tưởng nhớ công lao của bác bỏ Hồ, bác bỏ Giáp đã hy sinh để giành lại độc lập, sung túc, hạnh phúc cho nhân dân. Đây cũng chính là dịp để con cháu trở về sum họp với gia đình ”, ông Nhậm nói.

Cứ tới ngày 2-9 hàng năm, dòng sông Kiến Giang quê nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại dậy sóng trong tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng mõ với sự tranh tài quyết liệt của những thuyền đua. Lễ hội đua thuyền truyền thống bên trên sông Kiến Giang đã mang từ lâu đời. Với người dân quê nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nếu phải đi làm việc ăn xa, Tết Độc lập nhất định phải về quê sum họp, tham dự lễ hội đua thuyền.

Đây là lễ hội văn hóa cấp tỉnh của Quảng Bình và là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Dân làng khắp nơi đua nhau trổ tài trai bơi, gái đua cầu mong một mùa mưa thuận gió hòa, sinh sản tốt.

Anh Đào Đức Vui, ở xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết thêm, mấy ngày nay người dân đổ ra bờ sông Kiến Giang để động viên cho những thuyền đua và tập bơi. Người dân nơi đây coi đua thuyền là món ăn ý thức ko thể ko mang trong dịp lễ 2/9.

Đối với người dân vùng trũng Lệ Thủy, mỗi năm mang nhì mẫu Tết, ngoài Tết Nguyên đán còn tồn tại Tết Độc lập. Ông Đào Đức Vui tâm sự, dịp này, người Lệ Thủy dù ở xa tới đâu, mắc tới đâu cũng nỗ lực thu xếp về quê để sum họp, sum họp, vui hội, quây quần, sum họp. gạo để cúng tổ tiên và cúng gia tiên. ko giống nhau là tham dự Lễ hội bơi chải phái mạnh, nữ giới bên trên sông Kiến Giang ra mắt vào trong ngày 2/9.

“Dù ai đi ngược về xuôi, hãy nhớ về ngày 2-9 để hướng về quê nhà. vào trong thời buổi này, nhiều người con xa quê về quê xem hội đua thuyền ”, ông Đức cho biết thêm.

Cả nước mang hàng trăm lễ hội đua thuyền, ko giống nhau lễ hội đua thuyền của người dân Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã mang từ lâu đời và mang game thủ dạng sắc riêng của vùng chiêm trũng nơi đây. Ông Dương Văn Bình, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết thêm, Tết Độc lập ở Lệ Thủy ko chỉ mang mang sự náo nhiệt của lễ hội đua thuyền bên trên sông Kiến Giang nhưng còn tồn tại cả sự và lắng đọng. chiều sâu của những làn điệu quan bọn họ, một di sản phi vật thể quốc gia.

Theo ông Dương Văn Bình, Phòng VH-TT huyện phối thích hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền cho tất cả những người dân giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, nét xinh văn hóa bên trên quê nhà Đại tướng. Võ Nguyên Giáp: “Mong rằng mọi cá nhân dân tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống của quê nhà cũng như tình cảm đối với bác bỏ Hồ để phát huy và duy trì nét xinh truyền thống này bên trên quê nhà Đại phái mạnh. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *