KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sóc Trăng đầu tư cơ sở hạ tầng cuốn hút vốn ngoài ngân sách

Rate this post


BNEWSTỉnh Sóc Trăng thuộc vùng Đồng bởi sông Cửu Long, với cơ cấu kinh tế tài chính đặc thù của tỉnh cũng như của vùng là sinh sản nông nghiệp, khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Trong cơ cấu đầu tư tổng thể, nhu yếu về nguồn lực tài chính là rất quan yếu trong thời đoạn hiện nay đối với tỉnh Sóc Trăng; trong đó, ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng liên lạc để phát triển kinh tế tài chính ko chỉ mang của tỉnh nhưng còn của cả vùng ĐBSCL.

Để hiểu rõ hơn về bức tranh kinh tế tài chính của Sóc Trăng, cũng như những hoạt động đầu tư; ko giống nhau là cuốn hút vốn ngoài ngân sách, phóng viên báo chí Thông tấn xã việt nam giới nam giới đã mang cuộc trao đổi với ông Dương Hoàng Sals, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sóc Trăng về nội dung này.
PV:Xin ông cho biết thêm thông tin bức tranh kinh tế tài chính những tháng đầu xuân năm mới 2022 của tỉnh Sóc Trăng?

Tổng giám đốc Dương Hoàng Sals: Tỉnh Sóc Trăng thuộc vùng Đồng bởi sông Cửu Long, với cơ cấu kinh tế tài chính đặc thù của tỉnh cũng như của vùng là sinh sản nông nghiệp, khai thác và nuôi trồng thủy sản. Năm 2022, kinh tế tài chính của tỉnh cũng như khu vực và cả nước sẽ tiếp tục chịu tác động tiêu cực của diễn biến trái đất như lạm phát, gián đoạn chuỗi cung ứng và xung đột vũ trang ở một số trong những khu vực.
Đối với Sóc Trăng, hàng hóa chủ yếu cung ứng cho những vùng trong cả nước và xuất khẩu, ko giống nhau chênh lệch xuất nhập khẩu của tỉnh Sóc Trăng rất to. Trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2022, giá trị xuất khẩu của tỉnh đạt 800 triệu USD, nhập khẩu 110 triệu USD – xuất khẩu gấp 3,7 lần nhập khẩu. Vì vậy, lúc chuỗi cung ứng bị phá vỡ, tình hình trái đất diễn biến theo chiều hướng bất lợi cho hàng hóa của tỉnh, sinh sản sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là nông sản, sản phẩm chăn nuôi.
Vì vậy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã mang khá nhiều chủ trương, giải pháp nhằm mục tiêu thực hiện mang cực tốt những chủ trương của Chính phủ và đặc thù của tỉnh; Sự vào cuộc quyết liệt của những ngành, địa phương, nhất là sự đồng thuận của người dân và quyết tâm khôi phục sinh sản của những doanh nghiệp.
Từ đó, tăng trưởng tổng sản phẩm bên trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu xuân năm mới 2022 của tỉnh Sóc Trăng đạt 6,46% (khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,87%, khu vực công nghiệp tăng 5,87%). và xây dựng tăng 12,86%, khu vực dịch vụ tăng 4,41% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 2,3%), đứng thứ 5 đối với khu vực Đồng bởi sông Cửu Long và là khu vực mang véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng cao nhất trái đất. tăng trưởng 6 tháng đầu xuân năm mới cao nhất trong 5 năm trở lại đây của tỉnh.
Kết quả 8 tháng đầu xuân năm mới 2022, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục phát triển khá, đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế tài chính; tình hình dịch bệnh bên trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát; lúa, hành tím, cây ăn quả, hoa color, thủy sản vẫn là sản phẩm chủ lực của nông, lâm, thủy sản; ko giống nhau là gạo giống “ST” là tên thương hiệu được quốc tế xác nhận, mang giá bán rất cao; nuôi trồng thủy sản tăng trưởng bên trên 11%. song, khai thác đại dương hạn chế do tương tác của giá xăng, dầu tăng.
cùng theo với đó, sinh sản công nghiệp mang bước tăng trưởng khá, chỉ số sinh sản toàn ngành công nghiệp tháng 8/2022 ước tăng 14,09% đối với tháng trước và tăng 44,25% đối với cùng tháng; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, sản xuất tăng 16,91%.

Tính chung 8 tháng, chỉ số sinh sản toàn ngành công nghiệp ước tăng 13,94% đối với cùng kỳ năm trước, trong đó: ngành công nghiệp chế biến, sản xuất tăng 13,93%; chế biến lương thực, thực phẩm tăng 13,58%; sinh sản hàng may mặc tăng 17,03%.
Hoạt động thương nghiệp, dịch vụ cũng ra mắt sôi động đối với cùng kỳ, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 44.141 tỷ đồng, tăng 24,52% đối với cùng kỳ năm 2021.
PV: Trong bức tranh phát triển kinh tế tài chính khá tổng thể và toàn diện đó, hoạt động sinh sản kinh doanh và đầu tư vào những ngành kinh tế tài chính mũi nhọn của tỉnh được thực hiện như thế nào, thưa ông?
Tổng giám đốc Dương Hoàng Sals: Với tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp và thủy sản, tỉnh Sóc Trăng xác định nông nghiệp là nền tảng, thủy sản là ngành kinh tế tài chính mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh.

Thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn vững bền, tỉnh tập trung chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi unique cao, thích yêu thích với điều kiện thổ nhưỡng; tổ chức lại sinh sản theo hướng phát triển kinh tế tài chính nông nghiệp gắn kèm với phát triển chuỗi cung ứng nông sản và chế biến hàng xuất khẩu mang giá trị càng ngày càng tăng cao, trong đó ưu tiên đầu tư cho công nghiệp chế biến; riêng chế biến thủy sản đã chiếm sắp 70% tổng giá trị sinh sản công nghiệp và bên trên 80% giá trị xuất khẩu của tỉnh.
ngoại trừ lợi thế để phát triển mạnh và vững bền ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, Sóc Trăng nằm ở cuối lưu vực sông Hậu, giáp đại dương Đông, mang 72km bờ đại dương, 3 cửa sông to là Định An và cửa Trần. Đê và Mỹ Thạnh, rất tiện nghi cho việc phát triển liên lạc thủy và những ngành kinh tế tài chính gắn kèm với đại dương và ven đại dương.
Trong những năm qua, tỉnh đã ưu tiên đầu tư, kêu gọi đầu tư để phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp – xây dựng chiếm tỷ trọng thấp trong nền kinh tế tài chính, tới nay một số trong những dự án đột phá đã đi vào hoạt động. thương nghiệp, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh.
PV: Thưa ông, hoạt động đầu tư, ko giống nhau là đầu tư công mang tầm quan trọng như thế nào đối với tăng trưởng kinh tế tài chính của tỉnh. Theo đó, Sóc Trăng mang những giải pháp gì để đẩy nhanh chóng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công?
Tổng giám đốc Dương Hoàng Sals: Do quy mô nền kinh tế tài chính của tỉnh Sóc Trăng còn nhỏ (GRDP bình quân đầu người chỉ đạt sắp 53 triệu đồng), song song do đặc thù là tỉnh nông nghiệp nên khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng sắp 44%. ; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 35,75%. tăng mạnh trong lĩnh vực công nghiệp.
Để đạt được mục tiêu đề ra, ngoài những yếu tố về điều kiện tự nhiên, lao động, tài nguyên tự nhiên thì nhu yếu về nguồn lực tài chính là rất quan yếu trong thời đoạn hiện nay đối với tỉnh Sóc Trăng; trong đó, tỉnh ưu tiên đầu tư hạ tầng liên lạc, mang ý nghĩa khôn cùng quan yếu để phát triển kinh tế tài chính cho ko chỉ mang tỉnh Sóc Trăng nhưng cả vùng ĐBSCL.
Tuy ngân sách của tỉnh còn khó khăn, hàng năm vẫn được tương trợ từ ngân sách Trung ương nhưng tỉnh Sóc Trăng đã tập trung đầu tư cho kết cấu hạ tầng kinh tế tài chính – xã hội; trong đó ưu tiên phát triển hệ thống liên lạc, hạ tầng nuôi trồng thủy sản, hạ tầng du ngoạn, … bởi nhiều nguồn vốn, ko giống nhau cuốn hút vốn ngoài ngân sách.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh tới năm 2021 là 18.970 tỷ đồng (theo giá hiện hành), hệ số cực tốt ứng dụng đầu tư (ICOR) bình quân thời đoạn 2015 – 2020 là 3,6 do suất đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thấp. lâm nghiệp và thủy sản thấp hơn khu vực công nghiệp và xây dựng và khu vực dịch vụ.
Riêng năm 2021 và 8 tháng năm 2022, tỉnh Sóc Trăng tăng mạnh vốn đầu tư toàn xã hội; trong đó, tập trung vào hệ thống liên lạc và những ngành mang thế mạnh của tỉnh (hệ số ICOR năm 2021 đạt 7,8).
PV: thế hệ đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 287 / QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể vùng Đồng bởi sông Cửu Long thời đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn tới năm 2050. Thưa ông, việc thực hiện Quyết định này sẽ khởi tạo ra động lực gì cho Sóc Trăng để phát triển?
Tổng giám đốc Dương Hoàng Sals: Mục tiêu của Quyết định 287 / QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể vùng Đồng bởi sông Cửu Long thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 là phát triển vùng Đồng bởi sông Cửu Long tới năm 2030 thành trung tâm kinh tế tài chính nông nghiệp. ngành công nghiệp vững bền, biến hóa năng động và cực tốt cao của quốc gia, khu vực và trái đất.

Điều này dựa bên trên sự phát triển của hệ thống đầu mối nông nghiệp, hành lang kinh tế tài chính và những thị trấn động lực tập trung những ngành dịch vụ nhiều chủng loại với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, thích ứng với chuyển đổi khí hậu …
Quy hoạch tổng thể đã xác định tầm nhìn chiến lược cho toàn vùng; phát triển những ngành, lĩnh vực ko mâu thuẫn trong phát triển giữa những tỉnh; Quy hoạch đã định hướng đầu tư những nhà cửa, dự án của toàn vùng, nhất là hệ thống liên lạc đường bộ, đường thủy và đường hàng ko.
Theo quy hoạch, tỉnh Sóc Trăng giữ tầm quan trọng là trung tâm kinh tế tài chính của tiểu vùng duyên hải Đông; là trung tâm nuôi trồng, tiến công bắt và xuất khẩu thủy sản; trung tâm công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghiệp năng lực tinh khiết; trung tâm du ngoạn văn hóa lịch sử.

Theo đó, tỉnh tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng mang tính liên kết vùng như đường cao tốc trục ngang Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng; đường cao tốc theo trục TP.HCM – Tiền Giang – Bến Tre – Trà Vinh – Sóc Trăng; Khu bến Trần Đề (cảng đại dương Sóc Trăng) được định hướng quy hoạch tiềm năng trở thành cảng đại dương ko giống nhau, đảm nhận tầm quan trọng cảng cửa ngõ vùng Đồng bởi sông Cửu Long … sẽ khởi tạo động lực xúc tiến kinh tế tài chính – xã hội của những tỉnh thành việt nam giới nam giới phát triển. nhanh chóng chóng trong tương lai sắp.
PV: Thưa ông, Sóc Trăng mang giải pháp gì để triển khai nhanh chóng và cực tốt quy hoạch này?
Tổng giám đốc Dương Hoàng Sals: Trong thời kì tới, tỉnh Sóc Trăng sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế tài chính – xã hội tỉnh Sóc Trăng thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050.

Trong đó, tỉnh sẽ ưu tiên những dự án đầu tư, những dự án phát triển thích yêu thích với tiến độ đầu tư những dự án trọng tâm của vùng như đường cao tốc trục ngang Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng; đường cao tốc theo trục TP.HCM – Tiền Giang – Bến Tre – Trà Vinh – Sóc Trăng; Khu bến Trần Đề (cảng đại dương Sóc Trăng) định hướng quy hoạch tiềm năng trở thành cảng đại dương ko giống nhau, đảm nhận tầm quan trọng cảng cửa ngõ vùng Đồng bởi sông Cửu Long, tạo động lực xúc tiến kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh.
Trong lúc, phân ngã nguồn lực của tỉnh và sắm lựa những dự án đầu tư mang đòn bẩy, xúc tác, ko xung đột. Ngân sách tỉnh ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối vùng và những dự án ít hoặc ko tồn tại cực tốt tài chính lúc bỏ vốn đầu tư. Định hướng cuốn hút đầu tư thời đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 với 5 lĩnh vực ưu tiên: dịch vụ hậu cần cảng, hạ tầng công nghiệp – thị trấn, nông nghiệp technology cao, du ngoạn và năng lực tái tạo.
PV: Xin cảm ơn Trưởng phòng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *