KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thả sò huyết xuống ao nuôi trồng thủy sản bên dưới tán rừng là lời hay

Rate this post

Nuôi trồng thủy sản bên dưới tán rừng nhận khoán, ngư gia Kiên Giang với sáng kiến ​​thả thêm sò huyết, vừa nhiều chủng loại đối tượng người tiêu sử dụng nuôi, vừa tăng thu nhập bên trên cùng một diện tích.

Người dân nhận khoán đất rừng phòng hộ ở ấp Xẻo Quao để thu hoạch sò huyết xen tôm sú, cua biển.  Ảnh: Trung Chánh.

Người dân nhận khoán đất rừng phòng hộ ở ấp Xẻo Quao để thu hoạch sò huyết xen tôm sú, cua đại dương. Hình ảnh: Trung Chánh.

Kiên Giang với hơn 200km bờ đại dương với hơn 140 hòn đảo to nhỏ, diện tích rừng phòng hộ ven đại dương và rừng đặc dụng lên tới mức hàng chục nghìn ha.

Thực hiện Nghị định 168/năm nhâm thìn / NĐ-CP ngày 27/12/năm nhâm thìn của Chính phủ, tỉnh Kiên Giang đã giao khoán đảm bảo rừng cho những hộ dân bên trên 3.300 ha, gồm 529 ha rừng đặc dụng và 2.800 ha rừng. sự đảm bảo.

Riêng Ban quản lý rừng Kiên Giang đã giao khoán 2.233ha, chủ yếu dọc tuyến ven đại dương An Biên – An Minh và Hòn Đất – Kiên Lương. những hộ nhận khoán đảm bảo rừng được khai thác 40% diện tích mặt nước để phát triển sinh kế nuôi trồng thủy sản bên dưới tán rừng.

Cách đây 20 năm, anh Trần Hoàng Tuấn từ Cần Thơ vào Kiên Giang mưu sinh, lập gia đình và tìm ấp Xẻo Quao, xã Thuận Hòa, huyện An Minh để lập nghiệp. lúc quốc gia với chủ trương giao đất rừng phòng hộ cho những hộ dân nhận đảm bảo, ông Tuấn đã đăng ký nhận khoán. Sau đó, ông Tuấn còn nhận khoán của những hộ dân khác, tổng diện tích hiện nay là 18ha.

Ông Tuấn cho biết thêm, theo quy định, người dân nhận khoán đảm bảo rừng, khai thác 30 – 40% diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản nước lợ. Do là rừng phòng hộ ven đại dương, nước mặn, lợ quanh năm nên đối tượng người tiêu sử dụng thả nuôi chủ yếu là tôm sú, cua đại dương.

Sò huyết chỉ ăn sinh vật phù du và sống kém trong môi trường nước nuôi tôm, cua nên chỉ tốn tiền mua con giống nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.  Ảnh: Trung Chánh.

Sò huyết chỉ ăn sinh vật phù du và sống kém trong môi trường xung quanh nước nuôi tôm, cua nên rất với thể tốn tiền tậu con giống nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho tất cả những người dân. Hình ảnh: Trung Chánh.

Trong quy trình nuôi, người dân nhận thấy môi trường xung quanh bên dưới tán rừng ven đại dương khá thích thích hợp với sò huyết nên đã tậu giống về nuôi thử, cực tốt bất thần.

Anh Tuấn cho biết thêm, nuôi ghép tôm sú – cua đại dương – sò huyết là mô hình lấy ngắn nuôi dài. Tôm sú thả nuôi khoảng 3 – 4 tháng là mở đầu cho thu hoạch và người dân thường thu hoạch, thả nên một năm với tương đối nhiều đợt thu hoạch. Còn cua đại dương phải nuôi từ 5 – 6 tháng thế hệ cho thu hoạch. Còn sò huyết thì mỗi lứa tới 12 tháng, thời khắc thả giống tiện lợi nhất trong năm là vào khoảng tháng 5, tháng 6 dương lịch.

“Sau khoảng một năm thả nuôi sò huyết là rất với thể thu hoạch, trọng lượng từ khoảng 130 con / kg là thương lái thu tậu. Giá ngao huyết thu chính vụ loại 130 với giá từ 95.000 – 105.000 đồng / kg. Loại 100 con / kg giá 125.000 – 130.000 đồng / kg. Nếu thu nhập từ tôm, cua lai rai, đủ chi tiêu hằng ngày thì sò huyết cho thu nhập theo mùa, với số tiền to để tích lũy hoặc tái đầu tư sinh sản ”, anh Trần Hoàng Tuấn san sớt.

Theo kinh nghiệm của những người nhận khoán rừng ở khu vực Xẻo Quao, sò huyết sống ẩn mình bên dưới lớp bùn non nên ko xúc tiến tới môi trường xung quanh sống của tôm, cua nói chung. Trong lúc nuôi tôm quảng canh cải tiến phải bửa sung thức ăn viên thì cua được cho ăn cá rô phi băm nhỏ. Riêng sò huyết chỉ ăn sinh vật phù du và sống trong môi trường xung quanh nước nuôi tôm cua nên rất với thể tốn tiền tậu con giống.

Nuôi sò huyết trên vùng bãi bồi ven biển và dưới tán rừng phòng hộ của người dân cửa sông Xẻo Quao, đối tượng nuôi không tốn nhiều chi phí nhưng mang lại thu nhập lớn cho ngư dân.  Ảnh: Trung Chánh.

Nuôi sò huyết bên trên vùng bãi bồi ven đại dương và bên dưới tán rừng phòng hộ của người dân cửa sông Xẻo Quao, đối tượng người tiêu sử dụng nuôi ko tiêu tốn nhiều chi tiêu nhưng mang lại thu nhập to cho ngư gia. Hình ảnh: Trung Chánh.

Ông Lê Văn Khánh, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện An Minh cho biết thêm, 6 tháng đầu năm mới 2022, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện là 103.500 ha. Trong đó, với 47.800 ha nuôi tôm, 47.000 ha cua đại dương, một.900 ha nuôi và khoanh nuôi sò huyết, 2.500 ha vẹm đại dương, 2.400 ha nghêu, vẹm xanh và một.900 ha cá ao, cá tự nhiên.

Trong đó, riêng nuôi bên dưới tán rừng phòng hộ 3.150ha, sản lượng 676 tấn (tôm sú 330 tấn, cua đại dương 214 tấn, sò huyết 132 tấn). Riêng vùng bãi bồi ven đại dương, bên trên diện tích nhận khoán, người dân đã khoanh nuôi, khai thác tự nhiên với tổng diện tích 6.300 ha, sản lượng thu hoạch đạt 9.600 tấn. Năm nay nhờ tôm, cua, ghẹ… đều được giá nên người nuôi với thu nhập khá.

Theo ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm mới 2022 bên trên địa bàn tỉnh tăng 5%, đạt bên trên 267.600 ha, sản lượng ước đạt 13.350 tấn, tăng 6,4% đối với cùng kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *