KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thảm kịch của người thiên cư ở Maroc

Rate this post

Sự chảy máu

Vụ việc mở màn vào sáng ngày 24/6/2022, lúc 2.000 người thiên cư từ Sudan và nam giới Sudan trèo qua hàng rào kim loại xung quanh Melina để vào Tây Ban Nha, nhưng bị lực lượng tin cậy Maroc ngăn cản. Với dùi cui trong tay, bọn họ tiến công đập ko tiếc thương đám đông đang tới, và ở Tây Ban Nha, cảnh sát đã sử dụng vòi rồng phun vào người vào khuông kim loại.

Thảm kịch của người di cư ở Morocco -0
Lực lượng tin cậy Maroc ập vào lúc những người thiên cư phá hàng rào để tới Tây Ban Nha.

Mohammad Admeh, một người nhập cư nam giới Sudan cho biết thêm: “lúc tôi té, viên chức bảo đảm Maroc đã đá vào hông, giẫm lên bụng tôi. Tôi chỉ biết ôm mặt và cúi gằm mặt chịu trận “. Judith Sunderland, quyền Phó Giám đốc Tổ chức Nhân quyền âu lục và Trung Á, cho biết thêm:” mang những tử thi đẫm máu nằm bên trên mặt đất. Kể cả những người đang đớn đau quằn quại nhưng vẫn bị tiến công… ”.

Đoạn Clip do một nhân chứng đăng lên mạng cho biết hàng chục người con trai châu Phi, một trong những nằm bất động bên trên vũng máu, trong lúc những viên chức tin cậy Maroc mặc đồng phục sử dụng dùi cui chọc vào bọn họ. Một đoạn Clip khác được san sẻ bởi vì Hiệp hội Nhân quyền Maroc cho biết một nhóm người thiên cư đang trèo lên hàng rào kim loại. Một lúc sau, một đoạn hàng rào đổ sập làm cho bọn họ té xuống đất, đè lên nhau nhưng những viên chức tin cậy Maroc chỉ đứng nhìn nhưng mà hoàn toàn ko tồn tại động thái trợ giúp. Nó đã gây ra sự phẫn nộ từ ko ít từng lớp xã hội ở nhiều quốc gia bên trên trái đất, bao gồm cả với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Cùng chiều, Hiệp hội Nhân quyền Maroc (Marocaine des Droits Humains) công bố thêm nhì tấm hình, cho biết khoảng 21 ngôi mộ được đào vội trong nghĩa trang Sidi Salem, ngoại thành thị trấn Mador, nằm sắp hàng rào. Melila. nhật trình El Pais của Tây Ban Nha đã công bố một hình ảnh vệ tinh khác về hàng chục ngôi mộ thế hệ được chôn cất. Nó trọn vẹn trùng khớp với 2 tấm hình do Hiệp hội Nhân quyền Maroc tung ra.

Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc và Moussa Faki Mahamat, chủ toạ Ủy ban Liên minh châu Phi, đã ngay ngay thức thì kêu gọi Liên hợp quốc mở cuộc khảo sát dựa bên trên những nghĩa vụ của tôi theo luật thiên cư quốc tế. : “những quốc gia mang trách nhiệm đối xử vô tư với tất cả những người thiên cư, ưu tiên sự tin cậy và nhân quyền của bọn họ, và hạn chế việc sử dụng vũ lực vượt quá mức quan yếu.”

Vẫn theo Michelle Bachelet, những nhà chức trách Maroc và Tây Ban Nha nên làm tất cả những gì hoàn toàn mang thể để xác định tính danh người chết và thông tin cho gia đình bọn họ. Tất cả những bởi cớ pháp y về thương tích và nguyên nhân tử vong phải được sử dụng trong cuộc khảo sát. Chính phủ Maroc mang trách nhiệm đưa tử thi những người đã khuất về gia đình để mai táng theo nguyện vọng của bọn họ. Người bị thương phải được chăm sóc cả về thể chất và ý thức.

Về phía Maroc, cơ quan tư pháp quyết định truy tố 65 người thiên cư, chủ yếu là kẻ Sudan, vì tham dự vượt biên trái phép. Văn phòng công tố ở thành phố Nador phía bắc Maroc, giáp với Melilla, cáo buộc 37 người thiên cư “vào Maroc trái phép, sử dụng bạo lực chống lại những viên chức thực thi pháp luật, tụ tập vũ trang và từ chối.” tuân thủ mệnh lệnh của cơ quan bảo đảm biên giới “, 28 người khác bị cáo buộc” tham dự vào một băng nhóm tội phạm tổ chức và tạo điều kiện cho những người thiên cư trái phép ra quốc tế “trong lúc Tây Ban Nha cho biết thêm 140 viên chức cảnh sát của bọn họ đã bị thương” nỗ lực ngăn chặn dòng người thiên cư vượt qua hàng rào biên giới ”.

Riêng những nghị viên Maroc cho rằng đây là hoạt động của những nhóm mafia. Trong một tuyên bố chung, những nghị viên nhấn mạnh: “Vụ tiến công ngày 24/6 chỉ xác nhận mối quan ngại tồi tệ nhất của lực lượng tin cậy Maroc và Tây Ban Nha. Chính thủ lĩnh của những băng đảng mafia được tập huấn bài phiên bản hơn về cách tổ chức bạo lực đường phố. Mafia đã khai thác người châu Phi mang yêu cầu cải thiện tình hình tài chính của người thiên cư đối với nạn buôn người. Thảm kịch Melilla xảy ra do nạn buôn người, thiên cư trái phép. Điểm ko giống nhau duy nhất lần này là thủ đoạn xâm nhập của mafia đã được mafia đổi khác theo hướng bạo lực để đưa người vào lãnh thổ Tây Ban Nha. “

Thảm kịch của người di cư ở Morocco -0
Một người thiên cư được bè game thủ đưa đi sau lúc bị tiến công đập.

vì sao Maroc là điểm tới của những người nhập cư trái phép?

Nếu nhìn bên trên phiên bản đồ địa lý, Maroc ko chỉ mang là hành lang dẫn tới âu lục nhưng mà quan yếu hơn là điểm hội tụ của những người thiên cư châu Phi, ko giống nhau trong bài phát biểu trước Liên minh châu Phi (AU), Quốc vương Mohamed VI của Maroc nói: “thiên cư xứng đáng là một cách tiếp cận lấy người châu Phi làm trung tâm dung hòa giữa chủ nghĩa hiện thực, lòng khoan dung và sự ưu việt nam giới của lý trí đối với nỗi sợ hãi ”. Tuyên bố đó phản ánh chính sách đối ngoại của Maroc: “thiên cư tổng thể và toàn diện”, song song tỏ bày sự phản đối những phạm vi quy phạm nhưng mà EU muốn áp đặt, bao gồm cả việc kiểm soát biên giới. sắp hơn.

Cần nhắc lại rằng từ trên đầu những năm 2000, EU đã gây sức ép buộc Maroc phải trở thành quốc gia vùng đệm, bảo đảm biên giới âu lục khỏi người nhập cư vì từ thời điểm năm 1992, Maroc đã cho phép thiên cư trái phép vào nước này. thông qua quốc gia của bọn họ. Một thỏa thuận sau đó đã được ký kết giữa Tây Ban Nha và Maroc với mục tiêu đặt Maroc vào tình thế khó khăn: “những quốc gia châu Phi phải đồng ý quay trở lại – ko chỉ mang đối với công dân của bọn họ nhưng mà còn đối với những người thiên cư từ những quốc gia khác, đã vượt qua đất đai của bọn họ vào âu lục”; nhưng Morocco đã từ chối vì nội dung của hiệp nghị này còn mang tức là những người thiên cư ở Somalia, Uganda, Sudan… đã tới âu lục bởi phương pháp đi qua Morocco nhưng bị bắt, giờ Morocco phải đưa bọn họ về nước trước lúc đưa bọn họ trở về quê nhà.

Mãi tới năm 2020, Maroc thế hệ đồng ý “tiếp nhận những công dân Maroc bị bắt lúc vượt biên sang âu lục nhưng mà hoàn toàn ko phải là công dân của những nước khác”, và đó là nguyên nhân dẫn tới căng thẳng giữa Maroc và Tây Ban Nha. Trong một khoảng thời kì dài. Vì vậy, dễ hiểu vì sao dòng người thiên cư châu Phi tới Maroc càng ngày càng tăng trong bối cảnh bọn họ khó mang được thị thực nhập cảnh vào âu lục.

Thông thường, những người thiên cư châu Phi vào Tây Ban Nha sẽ bị giam giữ hành chính trong 40 ngày và sau thời kì này, nếu ko bị trục xuất, bọn họ sẽ bị đưa tới những trại tạm trú của 26 quốc gia trong khối. Schengen bao gồm Áo, Bỉ, cùng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, người thương Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha , Thụy Điển và Thụy Sĩ. Và nếu bị đưa vào những trại đó, thời cơ định cư tại một trong 26 quốc gia kể bên trên là rất to, nên dễ hiểu vì sao người thiên cư đồng ý tiến công đổi mạng sống của tôi.

Thảm kịch của người di cư ở Morocco -0
Những người thiên cư bị bắt vì “vào Maroc trái phép, chống lại lực lượng tin cậy, những tổ chức vũ trang”.

Vào tháng 3 năm 2022, sau nhiều cuộc thương lượng kéo dãn dài, Maroc và Tây Ban Nha đã đi tới một thỏa thuận về sự việc ngăn chặn dòng người thiên cư sử dụng lãnh thổ Maroc để vào âu lục thông qua Tây Ban Nha. Theo đó, một phòng ban cảnh sát Tây Ban Nha sẽ xuất hiện tại hàng rào Melina để phối ưa thích với lực lượng tin cậy Maroc ngăn chặn những người thiên cư tiếp cận bờ hồ Gibralta, nơi những thuyền của bọn buôn người đang chờ sẵn để đưa bọn họ vào Tây Ban Nha.

Kể từ đó, lực lượng tin cậy Maroc đã biến đổi thành thẳng thừng hơn với những người thiên cư thông qua việc kiểm tra gắt gao nơi trú ẩn của bọn họ trong những khu rừng dọc biên giới và đỉnh điểm là cuộc đàn áp làm cho 37 người thiệt mạng. Người thiên cư đã xảy ra tại hàng rào biên giới Melina vào trong ngày 24 tháng 6. Nó đã dẫn tới những cuộc biểu tình ở nhiều thành phố bên trên khắp Tây Ban Nha với hàng chục nghìn người tham dự, yêu cầu một cuộc khảo sát vừa đủ và độc lập về thảm kịch. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sau lúc đổ lỗi cho những chiếc chết ban sơ là “đường dây buôn người quốc tế” và “cuộc tiến công vào biên giới Tây Ban Nha”, nay ông hứa sẽ hợp tác tổng thể và toàn diện với chính quyền Maroc để tìm ra nguyên nhân. mang thực.

Tại thủ đô Rabat của Maroc, những người biểu tình cầm biểu ngữ sơn red color tượng trưng cho máu của người chết với dòng chữ “Tự do trú ngụ, tự do đi lại là một trong những quyền thiêng liêng của loài người”. Hiệp hội Nhân quyền Maroc tuyên bố: “Điều ít nhất siêu thị chúng tôi hoàn toàn mang thể làm hiện tại là tỏ bày sự phẫn nộ và yêu cầu quốc gia Maroc ngừng hoạt động như cảnh sát biên giới của âu lục vì thông qua hoạt động mờ ám này, bọn họ phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra”.

Về phía Liên hợp quốc, chỉ một ngày sau thảm kịch Melina, Tổ chức thiên cư Quốc tế (IOM) và Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) đã ra tuyên bố: “Những event bạo lực này nhấn mạnh hơn bao giờ hết tầm quan yếu của việc tìm và đào bới kiếm sự lâu dài. những giải pháp cho những người thiên cư theo ý thức của Hiệp ước toàn thế giới về thiên cư tin cậy, mang trật tự và Hiệp ước toàn thế giới về Người tị nạn. ”

Trong một diễn biến liên quan, 11 ngày sau thảm kịch Melina, tòa án Maroc đã đưa 36 người thiên cư ra xét xử về tội “xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Maroc, bạo lực chống lại những thế lực”. lực lượng tin cậy, những tổ chức vũ trang, từ chối tuân thủ mệnh lệnh của lực lượng tin cậy Maroc “. 28 người thiên cư khác, bao gồm cả trẻ vị thành niên, cũng bị cáo buộc” tham dự một băng nhóm tội phạm để tổ chức và tạo điều kiện cho nhập cư trái phép “.

cho tới nay, hầu hết ko tồn tại lối thoát cho những người thiên cư tự do đi qua Maroc bởi vì những chính sách càng ngày càng ngặt nghèo của EU và sự hợp tác tích cực của Maroc trong những việc ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép. Đã mang khá nhiều phương án được EU đưa ra để thảo luận, nhưng sau cuối thì “chỉ nói suông” vì để vực dậy nền tài chính của một trong những quốc gia châu Phi nghèo nhất hành tinh, giúp người dân yên tâm với nơi mình sinh sống. Nếu chôn nhau cắt rốn thì vấn đề trước tiên vẫn là “tiền đâu?”. trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine là một trong những nguyên nhân làm cho véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng thủng thỉnh lại, chưa kể sự tranh giành quyền lực tối cao giữa những phe nhóm, tổ chức khủng bố đã tạo ra những cuộc nội chiến ở một trong những nước châu Phi. , kéo dãn dài từ thời điểm năm này sang năm khác và khó hoàn toàn mang thể kết thúc trong tương lai sắp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *