KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thành Đồng Mô trong khoảng ko văn hóa lịch sử của TP.

Rate this post

Theo Quốc sử quán triều Nguyễn: Thành Đồng Mô thuộc xã Đồng Mô (nay thuộc phường Trưng Vương). ngoài kinh thành là những khu dân cư và nơi kinh doanh sầm uất nhất trong số những trấn phía Bắc. Trước đây, vùng Đồng Mô là huyện lỵ Đồng Hỷ (nay là Đồng Hỷ), phủ Phú Lương. Vào thời nhà Mạc, từ sông Cầu đã đào một con hào để tàu thuyền vào cửa thành qua mạn Tức Duyên hiện nay.

Năm Gia Long thứ 12 (1813), phủ Thái Nguyên được dời từ Thiên Phúc (Sóc Sơn) về Đồng Mô để thuận tiện cho việc hành chính. Kinh đô Phú Lương được dời về Quan Triều, thành Đồng Mô chính thức được xây dựng. lúc đầu, thành đắp bởi đất, chu vi 345 trượng, cao 9 m, mở 4 cửa, hào rộng 3 trượng, sâu 5 m. Năm Tự Đức thứ 12 (1849), thành được xây bởi gạch. Thành Đồng Mô vừa là thành quân sự vừa là nơi sinh hoạt dân sự.

Năm Minh Mạng thứ 12, ngày 4 tháng 11 năm 1831, trấn Thái Nguyên được nhà vua ban cho địa danh hành chính tỉnh. Năm 1832, để thể hiện sức mạnh của kinh thành, triều đình đã ra lệnh cho thành Đồng Mô đặt 2 khẩu súng trường bởi đồng, 4 khẩu súng sơn bởi đồng và 16 con bài bởi gang, tổng cùng 22 mẫu và 2.000 viên bi. đạn.

Năm 1834, triều đình biến đổi vị trí đặt súng. Thành Đồng Mô sở hữu đặt một súng đồng, một súng đồng, 2 súng gang sơn, 8 súng gang hồng y và 10 súng sơn đồng. lúc người Pháp tậu Thái Nguyên làm tỉnh lỵ, dinh đại sứ Pháp được xây dựng bên trên một ngọn đồi bên sông Cầu (nay là bảo tồn Văn hóa những dân tộc việt nam giới nam giới). Doanh trại và một trong những cơ quan đóng quân sắp binh đoàn Pháp, thành bị bỏ hoang.

Trong những năm bị phong kiến ​​và thực dân Pháp đô hộ, Thái Nguyên luôn luôn ra mắt những cuộc khởi nghĩa chống áp bức, bóc lột, đòi quyền tự quyết, tiêu biểu là cuộc Khởi nghĩa Thái Nguyên. Khởi nghĩa năm 1917. Cuộc khởi nghĩa đã làm nên người chơi dạng hùng ca đầy khí phách, thể hiện ý chí, khát vọng độc lập dân tộc, phát huy ý thức yêu nước của nhân dân ta, chấn động chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương, viết nên trang sử vàng chói lọi chống thực dân Pháp xâm lược.

Từ lúc Đảng ta xây dựng và lãnh đạo cách mệnh việt nam giới nam giới, Thái Nguyên là nơi sở hữu phong trào cách mệnh từ rất sớm và lan rộng thành cao trào đấu tranh rộng khắp theo đường lối, chủ trương phóng thích dân tộc của Đảng. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chưng Hồ và Trung ương Đảng đã tậu ATK Định Hóa (Thái Nguyên) và một trong những tỉnh vùng việt nam giới Bắc làm căn cứ địa cách mệnh. Thị xã Thái Nguyên thực hiện tiêu thổ kháng chiến, làm vùng đệm đảm bảo đáng tin cậy cho căn cứ.

Hòa bình lập lại ở khu vực miền bắc, Thái Nguyên vừa là tỉnh lỵ của tỉnh Thái Nguyên, vừa là thủ phủ của Khu tự trị việt nam giới Bắc. Năm 1959, Thái Nguyên được Chính phủ tậu là nơi xây dựng Khu liên hợp gang thép, “đứa con đầu lòng” của ngành luyện kim việt nam giới nam giới. Niềm vinh dự đó tạo tiền đề quan yếu để thị xã biến đổi dung mạo mang đậm dấu ấn của một thị trấn văn minh. Ngày 19 tháng 10 năm 1962, Hội đồng Chính phủ ký Quyết định số 114 xây dựng thành phố Thái Nguyên.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều hành động gan góc trong sinh sản và đương đầu đã thể hiện người chơi dạng lĩnh, ý chí quật cường của nhân dân thành phố. ko giống nhau, chiến công và sự hy sinh can đảm của 60 đội viên Đại đội 915, Tổng đội 91 Bắc Thái trong tối Giáng sinh 24/12/1972 tại khu vực ga Lưu Xá là biểu thị sáng ngời của chủ nghĩa nhân vật cách mệnh. mạng.

Những năm sắp đây, cùng theo với sự phát triển chung của tỉnh và cả nước, thành phố Thái Nguyên đã sở hữu khá nhiều chuyển biến tích cực trong những việc khai thác tiềm năng, thế mạnh và những nguồn lực để phát triển tài chính. Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư, những tuyến phố thế hệ, khu thị trấn thế hệ với mẫu mã kiến ​​trúc nhiều chủng loại mọc lên làm cho cho gương mặt thành phố ngày nay biến đổi, khang trang hơn. vĩ đại.

Hệ thống những trường đại học, cao đẳng đứng thứ 3 cả nước sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, là nơi chứa đựng một lượng to tri thức. những khu công nghiệp, doanh nghiệp sinh sản kinh doanh cả trong và ngoài thành phố tập trung một lượng to lao động sở hữu trình độ, tay nghề cao.

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung tới năm 2035, thành phố Thái Nguyên là một trong những trung tâm tài chính, văn hóa, giáo dục và tập huấn, y tế, khoa học, technology, Sport và phượt. phát triển vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, là một cực phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội, là thị trấn cửa ngõ, sở hữu tầm quan trọng kết nối vùng Thủ đô và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ.

Cuối năm 2021, khu vực phường Trưng Vương cũng rất được điều chỉnh quy hoạch toàn bộ, nhằm mục tiêu mở rộng quảng trường, khoảng ko công cùng, thương nghiệp, văn hóa nghệ thuật, cơ quan, phố đi bộ, cây xanh tạo thành trục . phong cảnh kết nối Quảng trường Võ Nguyên Giáp với sông Cầu tạo điểm vượt trội thị trấn theo hướng văn minh, văn minh.

Kỷ niệm 60 năm xây dựng, thành phố Thái Nguyên mang tầm vóc, vị thế thế hệ. Những chương lịch sử truyền thống, ko giống nhau là từ lúc xây dựng cho tới nay, là niềm tự hào và là tài sản vô giá. Dù thế, cơ sở hình thành thị trấn vùng trong thời kỳ phong kiến ​​là thành Đồng Mô, còn ẩn chứa đựng nhiều dấu vết.

người chơi dạng sắc của bất kỳ thị trấn nào thì cũng cần sở hữu khoảng ko với những nét văn hóa lịch sử được xây dựng từ cội nguồn. Vì vậy, địa chỉ chúng tôi cho rằng để lưu lại một thời đoạn lịch sử, nhân thời cơ này, thành phố nên dựng một tấm bia ghi lại vị trí của thành Đồng Mô, hoặc từng bước nghiên cứu việc trùng tu một cổng thành. Trong quy hoạch kiến ​​trúc cũng nên để ý tới yếu tố phong thủy nhưng mà người xưa đã tậu nơi này.

Phan Thái (TP. Thái Nguyên)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *