KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thánh y cũng chính là một thiền sư đắc đạo.

Rate this post

Mồ côi từ thời điểm năm 6 tuổi, lương y Tuệ Tĩnh (tên thực là Nguyễn Bá Thanh) được những sư chùa Hải Triều, Giao Thủy nuôi nấng, dạy dỗ. Năm 22 tuổi, ông đỗ Thái học trò bên dưới triều vua Trần Dụ Tông.

Thiền sư Tuệ Tĩnh: Vị thánh y khoa.

Thiền sư Tuệ Tĩnh Ông là ông tổ ngành y dược nước ta với câu khẩu hiệu nổi tiếng “thuốc ta chữa bệnh”. Ông là kẻ sở hữu ko ít đóng góp to to cho nền y khoa cổ truyền việt phái mạnh phái mạnh.

tiểu truyện Thiền sư Tuệ Tĩnh

Tuệ Tĩnh tên thực là Nguyễn Bá Tĩnh (阮伯靜), hiệu là Linh Đàm (靈 潭), hiệu là Tráng Tử Ngộ Ý (壯 子 無 逸), hiệu Hồng Nghĩa (紅 義), quán ở Hương Xưa, tổng. of Van Thai, district. Cẩm Giàng, huyện Thượng Hồng (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Mồ côi từ thời điểm năm 6 tuổi, Nguyễn Bá Tính được những sư thầy chùa Hải Triều, Giao Thủy nuôi dưỡng, ăn học. Năm 22 tuổi, ông đỗ Thái học trò bên dưới triều vua Trần Dụ Tông. Những ngày anh đi tu cũng chính là những ngày anh chuyên tâm nghiên cứu về thuốc, làm thuốc, chữa bệnh, cứu người.

Năm 55 tuổi (1385), với trí tuệ uyên bác bỏ trong nghề y của tớ, Tuệ Tĩnh được đưa sang triều đình nhà Minh để cống nạp. lúc sang Trung Quốc, ông vẫn làm thuốc, nổi tiếng, được vua Minh phong là Đại Dược Sư thiền sư. Ông mất tại Giang phái mạnh, Trung Quốc.

Tuệ Tĩnh tiếc thương cho số phận của tớ và luôn luôn đau đáu nỗi niềm của một ngày phải trở về quê nhà, trốn chạy xa xứ, điều đó được thể hiện qua việc ông đã khóc trong lễ nhậm chức ở triều đình nhà Minh và cho tới ngày nay. bia mộ của ông, vẫn tồn tại dòng chữ “Ai vào phái mạnh, cho tôi về”.

Năm 1690, Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho đi sứ sang Trung Quốc, tình cờ thấy mộ Tuệ Tĩnh, nhận ông là kẻ cùng làng. Cảm động trước lời nhắn nhủ đầy tâm huyết của lương y, Lương y Nguyễn Danh Nho đã sao tấm bia mộ và tạc về quê nhà Hải Dương hiện nay.

Chân dung thiền sư Tuệ Tĩnh.  Hình minh họa.

Chân dung thiền sư Tuệ Tĩnh. Hình minh họa.

Thiền sư Tuệ Tĩnh với sự nghiệp “phái mạnh Dược Trí phái mạnh Nhân”

Trong những năm tháng ở nước, Tuệ Tĩnh đã góp sức hết mình cho nghề thuốc: trồng cây thuốc, sưu tầm kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian, dạy nghề chữa bệnh cho những nhà sư. Ông đã tổng hợp y dược khoa dân gian cổ truyền trong một bộ sách quý giá là bộ thần dược chia làm 10 khoa. khác lạ, ông sở hữu bộ Hồng Nghĩa Giác Tử y thư (2 tập) được soạn bởi quốc âm, gồm game thủ dạng thảo 500 vị thuốc, viết bởi thơ Nôm, Đường luật, và “Phương phái mạnh” gồm 630 chú. Chữ Nôm. Thơ Nôm thời Trần rất hiếm, nếu đúng là tác phẩm của Tuệ Tĩnh thì chúng ko chỉ là sở hữu giá trị về y khoa nhưng mà còn là tác phẩm quan yếu trong lịch sử văn học vì đây là những tác phẩm ở thời kỳ sơ khai. của văn học chữ Nôm.

Từ bao đời nay, giới y khoa và nhân dân việt phái mạnh phái mạnh đều ghi nhận Tuệ Tĩnh là kẻ sở hữu công to trong những việc xây dựng ý kiến y khoa độc lập tự chủ, sát với thực tiễn việt phái mạnh phái mạnh. Câu nói của ông: “phái mạnh y trị bệnh” thể hiện dòng nhìn biện chứng về mối quan hệ mật thiết giữa loài người với môi trường thiên nhiên xung quanh. ý kiến đó đã đưa ông lên vị trí cao nhất của nền y khoa cổ truyền việt phái mạnh phái mạnh: Ông Trong những tác phẩm của tớ, ông ko tuân theo khuôn mẫu của những thế hệ trước. Ngài ko đặt kim loại, gỗ, nước, lửa và đất lên đầu mình, nhưng đặt cây trồng lên bên trên hết! Ông cũng phê phán những suy nghĩ mê tín của những người chỉ tin vào bùa phép nhưng mà hoàn toàn ko tin vào y khoa. Ông đề cập tới nhiều phương pháp ko giống nhau để chữa bệnh như: châm, chích, chườm, bóp, xoa, ăn, uống, chườm nóng, xông khá, v.v.

Tuệ Tĩnh ko ngừng lại ở vị trí một lương y, ông còn tự mình tuyên truyền những phương pháp dọn dẹp, tổ chức những cơ sở chữa bệnh ở những đình chùa, làng xã. sở hữu tài liệu cho biết thêm thông tin, trong 30 năm hoạt động ở quê, Tuệ Tĩnh đã cho xây dựng 24 ngôi chùa, biến những chùa này thành những phòng khám chữa bệnh. Ông đã tập hợp nhiều ca bệnh: chữa được 182 bệnh với 3.873 bài thuốc. Anh cũng luôn luôn nhắc nhở mọi cá nhân phải lưu ý tới nguyên nhân gây bệnh, tìm giải pháp phòng tránh tích cực. Tuệ Tĩnh nhấn mạnh tác dụng của việc tập dượt thân thể và sinh hoạt điều độ.

Từ bao đời nay, giới y khoa việt phái mạnh phái mạnh và nhân dân đã xác nhận Tuệ Tĩnh sở hữu công to trong những việc xây dựng ý kiến y tế độc lập, tự chủ, sát với thực tiễn việt phái mạnh phái mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *