KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thế tiến thoái lưỡng nan của EU đối với những lệnh trừng trị Hungary

Rate this post

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: EPA

Trong lúc một vài quốc gia EU sở hữu lập trường thực dụng chủ nghĩa trước cuộc bỏ thăm về sự việc đình chỉ khoảng một phần ba quỹ liên kết cho Hungary, những quốc gia member khác cũng ko ủng hộ giải pháp này.

Một trong những lo ngại về nền pháp quyền của Hungary bên dưới thời Thủ tướng Viktor Orbán, vào tháng 4, Ủy ban âu lục đã kích hoạt một cơ chế cho phép EU tạm ngừng tính sổ cho những quốc gia member do vi phạm vấn đề này. đây.

vào trong ngày 15 tháng 9, Nghị viện âu lục đã gọi Hungary là một “cơ chế chuyên quyền bầu cử”. Ba ngày sau, Ủy ban âu lục đề xuất đình chỉ một phần ba quỹ liên kết được phân ngã cho Hungary – tương đương 7,5 tỷ euro – nếu nỗ lực cải cách của bọn họ vẫn ko đủ trong nhị tháng tới. Đề xuất sẽ dẫn tới một cuộc bỏ thăm giữa những member EU vào Hội đồng âu lục, hoàn toàn sở hữu thể vào giữa tháng 12 năm 2022.

Nếu Hội đồng âu lục quyết định bỏ thăm chống lại việc đình chỉ tài trợ cho Hungary, điều đó sẽ minh chứng rằng “EU ko tồn tại giải pháp khắc phục đối với pháp quyền ở một quốc gia member, mặc dù đó là một yêu cầu.” Susanna Maria Cafaro, giáo sư luật Liên minh âu lục tại Đại học University of Salento, nói thêm rằng rất khó để đưa ra dự đoán kiên cố về kết quả của EU. bỏ thăm vào lúc này.

Hà Lan, Thụy Điển và Phần Lan – thường nằm trong số những người bảo đảm mạnh mẽ và tự tin nhất cho quốc gia pháp quyền trong khối – đã tương đối lặng ngắt trước những đề xuất của Ủy ban âu lục. “ngày nay, về tổng thể, nói cách khác rằng Shop chúng tôi hoan nghênh đề xuất này”, văn phòng Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết thêm.

song, Tuomas Iso-Markku, một nhà nghiên cứu tại Viện những vấn đề Quốc tế Phần Lan, cho biết thêm: “hoàn toàn sở hữu thể sự ủng hộ của Phần Lan đối với quốc gia pháp quyền và sở hữu yêu cầu tìm ra những giải pháp thực dụng chủ nghĩa đã dẫn tới cuộc xung đột. và khiến cho cho Phần Lan phải đưa ra những tậu lựa khó khăn. “

Về phần mình, đại diện túc trực của Thụy Điển tại EU cho biết thêm: “Đối với Thụy Điển, còn quá sớm để nói; Shop chúng tôi đang trong quy trình nghiên cứu những cụ thể của đề xuất”.

Với Tây Ban Nha, nước này “chơi những con bài thực dụng chủ nghĩa nhất và ko muốn sở hữu một vị trí rõ nét”, chuyên gia luật của EU Daniel Sarmiento, Giáo sư Luật tại Đại học Complutense ở Madrid, cho biết thêm trong một cuộc phỏng vấn. Theo đó, lập trường của Tây Ban Nha hoàn toàn sở hữu thể bị chi phối bởi vì sở hữu yêu cầu ổn định chính trị nội bộ, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng ở Catalonia, là vấn đề nội bộ chứ ko phải quốc tế.

vào trong ngày 27 tháng 9, Reuters đưa tin rằng Catalonia sẽ xúc tiến chính phủ Tây Ban Nha đạt được một thỏa thuận thế hệ về sự việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ràng buộc về nền độc lập tiềm năng của khu vực sẽ được cả Tây Ban Nha gật đầu đồng ý. và được đồng đội quốc tế xác nhận.

Tất cả những vấn đề liên quan tới pháp quyền và nỗ lực của EU nhằm mục tiêu đảm bảo tất cả những nước member tuân thủ những quy tắc này luôn luôn khiến cho cho Tây Ban Nha “rất lo lắng vì bọn họ nhìn thấy mối nguy hiểm từ những động thái của EU”. xã hội (tạo ra sự hỗn loạn) ”, Giáo sư Sarmiento nói và lưu ý rằng mặc dù Tây Ban Nha cam kết giải quyết cuộc xung đột này về mặt ngoại giao, ý kiến chính thức của nước này là sẽ ko thương thảo về vấn đề giá trị.

Do đó, đề xuất của Ủy ban âu lục đề ra một câu hỏi phức tạp đối với những quốc gia member, vốn bị ràng buộc bởi vì những mối sử dụng rộng rãi ngoại giao và nội bộ của bọn họ.

“Thái độ này ko phải chỉ sở hữu ở Tây Ban Nha; nó cũng xuất hiện ở Đức, Pháp và Ý, trong số những quốc gia khác. Giáo sư Sarmiento kết luận rằng vấn đề này đề ra một câu hỏi về đạo đức nhưng mà những nước EU to phải giải quyết.

Do đó, quyết định của những nước to sẽ sở hữu được ý nghĩa then chốt đối với đề xuất của EU: những nước đại diện cho 65% tổng dân số của khối phải ủng hộ đề xuất thành công. riêng tư Ban Nha (10,59%) và Ý (13,38%) – quốc gia nhưng mà nhà lãnh đạo cực hữu sắp lên nắm quyền sở hữu quan hệ tốt với Hungary) chiếm 23,97% tổng dân số EU, thiếu khoảng 10% để sở hữu đủ số lượng. bị chặn.

Ba Lan từ lâu đã công khai minh bạch ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Giáo sư Artur Nowak-Far cho biết thêm Warsaw “ko muốn thực hiện bất kỳ giải pháp nào chống lại Hungary vì bọn họ muốn nhận được sự ủng hộ tương tự từ Hungary dành riêng cho Ba Lan”.

những nước Đông Âu khác – vốn sở hữu xu thế cảnh giác với những lời chỉ trích rõ nét đối với Hungary – vẫn chưa cam kết thực hiện đề xuất này.

Romania vẫn chưa đưa ra quyết định nhưng đang hy vọng rằng việc hòa giải sẽ ra mắt nhưng mà dường như ko tồn tại sự can thiệp từ phía bên ngoài. “Tôi tiếp tục hy vọng, và tôi cũng đã nói điều đó sắp đây trong một tuyên bố công khai minh bạch, rằng sở hữu rất vô số phương pháp thương thảo giữa Brussels và Budapest để tìm ra giải pháp cho những vấn đề này, bởi vì vì nếu ko, sự chia rẽ sẽ tăng cường thêm”, Tổng thống Romania Klaus Iohannis nói với United. Đại hội đồng những quốc gia.

Bulgaria cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu lập trường tương tự như Romania. Nước này “hy vọng vào một kết quả tích cực từ cuộc hội thoại đang ra mắt giữa Ủy ban âu lục và Hungary, những kĩ năng và giải pháp vẫn chưa hết sạch”, Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *