KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thị trường dầu trái đất trước dự báo ko còn “color hồng”

Rate this post

Trong nửa đầu năm mới nay, giá dầu trái đất biến động mạnh, chịu tác động của tương đối nhiều yếu tố, từ việc Nga mở chiến dịch quân sự khác lạ ở Ukraine, Mỹ và âu lục áp đặt lệnh trừng trị với Moscow tới quyết định áp đặt trừng trị Nga của Trung Quốc. Phong tỏa cả nước những thành phố to nhằm mục tiêu ngăn chặn diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Dù vậy, khác với những gì những nhà phân tích dự đoán trong thời kỳ thị trường năng lực “nóng”, lạm phát cao lan rộng khắp trái đất buộc nhiều nhà băng trung ương to phải chạy đua tăng lãi suất, bất chấp mẫu giá phải trả cho nền tài chính. Kết quả là, đồng đô la mạnh lên, chạm mức cao nhất trong nhị thập kỷ và nguy cơ suy thoái càng ngày càng tăng. Điều này làm cho cho nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính quốc tế “quay đầu” với dự báo trước đó về triển vọng giá dầu.

Thời kỳ “vàng”

Điều ít ngờ đâu tới là lúc quý I / 2022 chưa kết thúc, giá dầu đã vượt ngưỡng 100 USD / thùng. vào trong ngày 24/2, một ngày nhưng mà xung đột Nga-Ukraine nổ ra, giá dầu Brent ở đại dương Bắc đã ghi nhận mức cao chưa từng thấy trong sắp 8 năm, đóng cửa ở mức 101,20 USD / thùng, trong lúc dầu WTI của Mỹ cũng chạm mức cao nhất kể từ thời điểm tháng 8/2014, kế cận ngưỡng $ 100 / thùng.

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch khác lạ liên quan tới Ukraine được coi là diễn biến hoàn toàn sở hữu thể khơi mào tình hình nghiêm trọng hơn ở âu lục và tác động mạnh tới thị trường năng lực toàn thế giới. Nga là nhà sinh sản dầu to thứ nhị trái đất và chủ yếu bán dầu thô cho những nhà máy lọc dầu âu lục. Nước này cũng chính là nhà cung ứng khí đốt tự nhiên to nhất cho âu lục, khoảng 35% lượng khí đốt cung ứng cho “lục địa già”. những chuyên gia cho biết thêm thông tin, bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động xuất khẩu năng lực của Nga hoàn toàn sở hữu thể dẫn tới giá nhiên liệu cao hơn cho những người tiêu sử dụng.

tới ngày 7/3/2022, giá dầu Brent đã tăng lên 139,13 USD / thùng, phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden về sự cấm nhập khẩu dầu và năng lực khác từ Nga.

Vào thời khắc dầu mỏ liên tục “đứng đầu” như vậy, nhiều nhận định sáng sủa về thị trường này đã được đưa ra. JPMorgan ước tính giá dầu thô hoàn toàn sở hữu thể tăng sắp 70% đối với mức ghi nhận vào đầu tháng 3 lên 185 USD / thùng vào cuối năm nếu nguồn cung dầu của Nga vẫn bị gián đoạn. Theo JPMorgan, quy mô của “cú sốc nguồn cung” này còn hoàn toàn sở hữu thể to tới mức giá dầu sẽ phải duy trì quanh mức 120 USD / thùng trong vô số tháng, với nhái thiết nguồn cung dầu thô của Iran sẽ ko quay trở lại. thị trường ngay tức thời. Goldman Sachs (Mỹ) cho rằng giá dầu Brent hoàn toàn sở hữu thể lên tới 175 USD / thùng trong năm nay. Tập đoàn tài chính ING, sở hữu trụ sở chính tại Amsterdam (Hà Lan), dự báo giá dầu Brent trong quý II / 2022 sẽ đạt trung bình 102 USD / thùng, trong lúc cả năm 2022, mức giá này được ấn định là 96 USD. /thùng rác. Trong lúc đó, nhà băng ANZ của Australia cũng nâng dự báo giá dầu trong khoảng time ngắn lên 125 USD / thùng, cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục càng ngày càng tăng.

Thị trường dầu mỏ thế giới trước dự báo không còn hồng hào - Ảnh 1.

phán xét kém sáng sủa hơn

Dù vậy, mức giá cao này ko kéo dãn. Dầu Brent hạn chế xuống bên dưới 100 USD / thùng vào giữa tháng 3 trong bối cảnh lo ngại về triển vọng yêu cầu sau lúc Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu to nhất trái đất, áp đặt lệnh phong tỏa thế hệ liên quan tới đại dịch dầu COVID-19. Thêm vào đó, lạm phát phi mã lan rộng bên trên toàn thế giới, kéo theo làn sóng tăng lãi suất của hàng loạt nhà băng trung ương to, khác lạ là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm cho cho đồng USD leo lên mức cao. trong 20 năm và nguy cơ suy thoái tài chính ngày ngày một tăng. Kể từ trên đầu năm mới tới nay, FED đã tăng lãi suất tổng cùng 5 lần với tổng mức tăng 3%, trong đó sở hữu 3 lần liên tục tăng 0,75 điểm xác suất, một động thái chưa từng sở hữu. nhà băng cũng để ngỏ kĩ năng hoàn toàn sở hữu thể tăng lãi suất đáng sử dụng rộng rãi trong tháng 11 và tháng 12.

“đồng tiền xanh” đã tăng 16% đối với rổ tiền tệ trong năm nay, một mức tăng khá mạnh. Động thái này đã làm tổn hại tới chứng khoán và dầu ko thoát khỏi tác động của chính nó, một phần là do những giao tế hàng hóa, bao gồm cả dầu, thường được định giá bởi đô la.

kể từ thời điểm đạt “đỉnh” hồi đầu năm mới, giá dầu hiện đã mất khoảng 22%. Dầu Brent hiện giao tế quanh mức 90 USD / thùng – thấp hơn nhiều đối với mức 120-130 USD / thùng đạt được hồi đầu năm mới. Thậm chí, giá dầu Brent đại dương Bắc sở hữu thời khắc xuống bên dưới 80 USD / thùng. Đây là mức giá cho thời đoạn tháng một năm 2022, trước lúc xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Trong công bố định kỳ tháng 8/2022 của tôi, Tổ chức những nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục điều chỉnh lại dự báo về tăng trưởng tài chính toàn thế giới và yêu cầu dầu mỏ trong năm 2022. Theo đó, thị trường “vàng đen” ko thể khởi sắc như mong đợi vì tăng trưởng tài chính toàn thế giới được dự báo sẽ thủng thỉnh lại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong dự báo sắp đây đã hạ thấp tăng trưởng tài chính toàn thế giới, song song cảnh báo rằng những rủi ro do lạm phát leo thang và xung đột ở Ukraine đã trở thành hiện thực, hoàn toàn sở hữu thể đẩy tài chính trái đất tới bờ vực suy thoái. Theo IMF, tăng trưởng GDP toàn thế giới năm 2022 được dự báo sẽ thủng thỉnh lại ở mức 3,2%, đối với mức dự báo 3,6% nhưng mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 4. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 từ 3,6% trong tháng 4 xuống 2,9% do tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ.

Thị trường dầu mỏ thế giới trước dự báo không còn màu hồng - Ảnh 2.

sắp đây nhất, Goldman Sachs đã cắt hạn chế dự báo giá dầu trái đất cho quý 4 năm 2022 và cả năm 2023 do kỳ vọng yêu cầu yếu hơn và đồng đô la mạnh lên. Ngoài ra, nhà băng cho biết thêm thông tin những thất vọng về nguồn cung toàn thế giới đang ra mắt chỉ củng cố triển vọng tăng giá dài hạn của bọn họ.

Cụ thể, phòng ban nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu Brent xuống trung bình 100 USD / thùng trong ba tháng cuối năm nay, từ mức dự báo trước đó là 125 USD / thùng, đã được điều chỉnh. Điều chỉnh từ mức dự báo khác trước đó là 130 USD / thùng. Vào năm 2023, Goldman dự kiến ​​giá dầu Brent hoàn toàn sở hữu thể sẽ đạt mức trung bình 108 USD / thùng, cũng hạn chế đối với dự báo trước đó là 125 USD / thùng.

Goldman Sachs dự báo OPEC sẽ giữ sản lượng sắp mức ngày nay trong thời kì còn lại của năm, mặc dù bất kỳ đợt cắt hạn chế sản lượng đáng sử dụng rộng rãi nào tại buổi họp ngày 5/10 sẽ xúc tiến giá dầu phục hồi.

Sự sụt hạn chế sắp đây của giá dầu hoàn toàn sở hữu thể thủng thỉnh lại trong quý 4 năm 2022 và sang đầu năm mới 2023, lúc trọng tâm chuyển sang lo ngại về suy thoái tài chính, một cuộc khảo sát của Reuters công bố vào trong ngày 30 tháng 9 cho biết thêm thông tin. suy thoái tới yêu cầu thắt chặt nguồn cung toàn thế giới.

Theo một cuộc khảo sát do Reuters thực hiện, 42 nhà tài chính và nhà phân tích dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 100,45 USD / thùng trong năm nay và 93,70 USD / thùng vào năm 2023. Tất cả đều hạn chế đối với ước tính tuần tự là 103,93 USD / thùng và 96,67 USD / thùng vào tháng 8. . Mặc dù vậy, chúng vẫn cao hơn nhiều đối với mức ngày nay.

Cũng theo cuộc thăm dò, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ được dự báo ở mức trung bình 95,73 USD / thùng vào năm 2022 và 88,70 USD / thùng trong năm tới. Mức này thấp hơn đáng sử dụng rộng rãi đối với mức dự báo tuần tự là 99,91 USD / thùng và 92,48 USD / thùng vào tháng trước, nhưng cao hơn nhiều đối với mức giá ngày nay khoảng 80 USD / thùng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết thêm thông tin lo ngại suy thoái hoàn toàn sở hữu thể chỉ tác động tới giá dầu trong khoảng time ngắn, sau đó thị trường sẽ chuyển trọng tâm sang vấn đề nguồn cung.

Trong lúc đó, nhà phân tích Ole Hvalbye của nhà băng Thụy Điển SEB cho rằng đối với thị trường dầu trong dài hạn, những vấn đề từ phía cung sẽ tồi tệ hơn những vấn đề từ phía cầu, trừ lúc sở hữu một cuộc suy thoái toàn thế giới. những nhà phân tích nhận định, cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ tiếp tục mang tính chất quyết định đối với giá dầu, khác lạ là sau lúc EU ra lệnh cấm nhập khẩu sắp như trọn vẹn. Liên minh âu lục (EU) đối với dầu thô của Nga từ thời điểm tháng 12 tới.

JP Morgan là một trong những nhà dự báo sáng sủa nhất. Trong một công bố vào buổi tối cuối tuần trước, những nhà phân tích của JP Morgan cho rằng giá dầu Brent sẽ phục hồi lên 101 USD / thùng trong quý IV / 2022 do nguồn cung dầu bên trên thị trường thắt chặt hơn.

Morgan Stanley đã khiêm tốn hơn một tí trong kỳ vọng giá dầu của tôi, dự đoán giá dầu Brent ở mức 95 USD / thùng trong quý sau hết của năm. nhà băng Thụy Sĩ UBS cũng đã hạ kỳ vọng giá dầu vào đầu tháng này do lo ngại về suy thoái tài chính cũng như việc dầu Nga tiếp tục chảy sang những nhà nhập khẩu to của châu Á. Dù vậy, dù điều chỉnh hạn chế nhưng giá dầu Brent giao tháng 12 theo dự báo của UBS vẫn ở mức cao 110 USD / thùng. Thậm chí, những nhà phân tích của nhà băng này còn cho rằng giá dầu Brent hoàn toàn sở hữu thể tăng lên 125 USD / thùng vào cuối quý 3 năm 2023. Theo UBS, giá dầu phục hồi ko phải do tài chính toàn thế giới phục hồi nhưng mà do yêu cầu to hơn. đối với những sản phẩm dầu mỏ để phát điện và thị trường tổng thể nghiêm nhặt hơn lúc Hoa Kỳ kết thúc chương trình. bán dầu từ nguồn dự trữ chiến lược.

Nhìn chung, theo những nhà tài chính, năm 2023, giá dầu hoàn toàn sở hữu thể tăng trở lại bên trên 100 USD / thùng với nhị điều kiện: Trung Quốc túa bỏ lệnh phong tỏa liên quan tới COVID-19; Fed điều chỉnh hoặc ngừng tăng lãi suất để tạo thời cơ cho nền tài chính tăng trưởng trở lại.

* Mời quý độc nhái theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình việt phái nam phái nam bên trên TV trực tuyến và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *