KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thời kỳ đen tối của nền kinh tế tài chính trái đất

Rate this post

Theo tập san Asian Weekly số 35/2022, nền kinh tế tài chính toàn thế giới đang đứng trước suy thoái, nhưng những nước ko tồn tại giải pháp ứng phó cực tốt và đành bất lực nhìn kinh tế tài chính toàn thế giới trượt dài trong thời khắc đen tối.

những yếu tố bất lợi xuất hiện và đan xen phức tạp làm cho bài toán lạm phát và suy thoái càng khó giải quyết. Siêu lạm phát ập tới như một cơn bão. Để kiểm soát lạm phát, nhà băng trung ương những nước giàu liên tục tăng mạnh lãi suất, nhưng xung đột Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dãn dài, dịch bệnh Covid-19 buộc Trung Quốc phải nhiều lần vận dụng chính sách phong tỏa. làm cho kinh tế tài chính trái đất hứng chịu thêm nhiều “sóng gió”.

Nhiều chuyên gia kinh tế tài chính lo ngại trái đất ko tránh khỏi nguy cơ suy thoái to. Nền kinh tế tài chính toàn thế giới vốn gặp nhiều khó khăn, từng bước phục hồi sau dịch COVID-19, nhưng nay đã rơi xuống vực thẳm.

Dự báo về triển vọng kinh tế tài chính trái đất năm 2022 nhường như đã hạn chế một nửa. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhiều kỹ năng trái đất sẽ sớm rơi vào cuộc đại suy thoái đồng bộ. Lạm phát như con ngựa bất kham, tác động mạnh tới véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính bị co lại, véc tơ vận tốc tức thời tăng giá sinh hoạt vượt biên độ tăng tiền lương, sức tậu của những hộ gia đình càng ngày càng sút hạn chế. yếu, gieo mầm cho lạm phát trì trệ.

Mỹ là khu vực bị tác động nặng nề nhất, nhưng âu lục còn bị tác động nặng nề hơn. Xung đột ở Ukraine đã dẫn tới việc tăng giá năng lực và khủng hoảng thiếu nguồn cung ứng, cơ chế phong tỏa do dịch bệnh liên tục gây ra những xáo trộn cho nền kinh tế tài chính, và chuỗi cung ứng toàn thế giới bị gián đoạn do thiếu hụt nguồn cung hàng hóa. và lao động kéo dãn dài, dẫn tới kỳ vọng đầu tư và tiêu sử dụng suy yếu.

Làn sóng lạm phát và nguy cơ suy thoái này chủ yếu do thiếu hụt nguồn cung, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thừa nhận đã kiểm soát cầu nhưng ko kiểm soát nguồn cung. Do cung ko phục vụ đủ cầu nên siêu lạm phát toàn thế giới vẫn ra mắt rất thất thường, kinh tế tài chính trái đất khó tránh khỏi suy thoái.

những quốc gia phú quý, coi lạm phát là con ngựa bất kham, đã tranh giành để vận dụng chính sách tiền tệ thắt chặt, điều này đã cản trở đà phục hồi kinh tế tài chính vốn đã tương đối yếu. Tình hình kinh tế tài chính của những nước kém phát triển thậm chí còn tồi tệ hơn, theo thống kê của IMF, sắp 60% nước thu nhập thấp bên trên toàn thế giới đã rơi vào khủng hoảng nợ, ít nhất là rơi vào nguy cơ nợ. cao. Gánh nặng nợ của những nước đang phát triển mang thu nhập trung bình cũng ở mức cao nhất trong 3 thập kỷ.

Mỹ là nước đóng góp to nhất vào làn sóng lạm phát này. tuần tự từ chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump tới chính quyền của Tổng thống Joe Biden đều “nhấn ga”, nới lỏng chính sách tiền tệ, in tiền để cứu trợ thị trường, song song mở rộng hệ thống tài khóa và ra mắt. những chính sách thế hệ. Gói tài trợ quy mô to làm cho tiền giấy tràn ngập khắp nơi như một cơn lũ, dẫn tới lạm phát tăng mạnh, giá nguyên vật liệu chiến lược leo thang.

Sau lúc xung đột Ukraine nổ ra, Mỹ đã xúc tiến âu lục và Nhật phiên bản áp đặt những giải pháp trừng trị kinh tế tài chính, dẫn tới tác dụng ngược, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế tài chính âu lục, khác lạ là những nước âu lục. âu lục, quốc gia phụ thuộc nhiều vào Nga về năng lực, đã phải chịu một cú sốc mạnh hơn.

ngày nay, tai họa của “lạm phát đình trệ” đã ko thể kiểm soát được, Mỹ nhường như bất lực, nền kinh tế tài chính to thứ nhị trái đất Trung Quốc đang phải hứng chịu đủ thứ vấn đề, nền kinh tế tài chính âu lục và Nhật phiên bản “ko khỏe”, về cơ phiên bản, ko nhìn thấy vị phúc tinh kinh tế tài chính. những nước giàu lo ngại thâm thúy về tình trạng “lạm phát đình trệ” trong nền kinh tế tài chính toàn thế giới, hiện đang càng ngày càng rõ nét.

Hơn nữa, trong bối cảnh khủng hoảng kép, lạm phát toàn thế giới tăng cao và mức nợ cao, những nhà hoạch định chính sách ở những nước khác e ngại tiếp tục vận dụng thêm những giải pháp kích cầu. dư địa giải cứu thị trường hạn chế mạnh. Những yếu tố này phối hợp lại là hiện tượng phổ thông của suy thoái kinh tế tài chính.
Trung Quốc, nước nhập tầm quan trọng phúc tinh kinh tế tài chính toàn thế giới cách đây 13 năm, đang trong tình trạng “lo từ trong ra bên ngoài”. Tăng trưởng kinh tế tài chính quý II / 2022 của Trung Quốc chỉ đạt 0,4%, tăng trưởng kinh tế tài chính phụ thuộc nhiều vào sự xúc tiến của nhu yếu bên phía ngoài đã mất điểm tựa, chu kỳ phía bên trong suy yếu. Những quả bom tài chính, cơn bão bất động sản, song song suy thoái kinh tế tài chính đã làm cho Trung Quốc rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong 30 năm qua.

Tình hình khó khăn này đã tác động trực tiếp tới hoạt động đầu tư của ngành sinh sản Trung Quốc, mức độ sẵn sàng đầu tư vào nước này bị kìm hãm do kỳ vọng thị trường suy yếu. Đầu tư yếu tác động tới thị trường việc làm. Nếu kinh tế tài chính trái đất rơi vào tình trạng đình trệ lạm phát trong khoảng time ngắn sẽ làm cho xuất khẩu của Trung Quốc hạn chế mạnh, ngành dịch vụ sẽ bị thiệt hại nặng nề do phòng chống dịch bệnh và vấn đề việc làm của Trung Quốc kiên cố sẽ bị tác động. trở thành nghiêm trọng hơn.

tỷ trọng thất nghiệp thanh niên đã tiệm cận mức 20% hiện nay rất mang thể còn nghiêm trọng hơn. Thất nghiệp và thu nhập tác động tới tiêu sử dụng, trong bối cảnh kỳ vọng việc làm và thu nhập ko tốt, thị trường tiêu sử dụng nội địa kiên cố sẽ bị kìm hãm nghiêm trọng. Nếu một cuộc khủng hoảng kép xảy ra, nhu yếu phía bên trong và bên phía ngoài đều “hôn mê sâu”, triển vọng kinh tế tài chính sẽ tiếp tục mờ mịt cùng theo với suy thoái kinh tế tài chính trái đất.

Khác với những nước âu lục và Mỹ, nhà băng Trung ương Trung Quốc (PBoC, nhà băng trung ương) vận dụng chính sách hạ lãi suất để ứng phó với khủng hoảng, chủ động dẫn dắt lãi suất thị trường đi xuống. Động thái này mặc dù rất mang thể sút hạn chế gánh nặng lãi suất cho những doanh nghiệp và cá thể, kích thích đầu tư, sinh sản, tậu nhà và tiêu sử dụng. song, do sức khỏe của khá nhiều doanh nghiệp tương đối yếu và kỳ vọng vào tương lai khá bi quan nên cung tiền khó rất mang thể tiếp tục tăng một cách gượng gập ép.

Trong những năm sắp đây, việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát những doanh nghiệp nền tảng, ngành công nghiệp dạy kèm và tăng cường những giải pháp quản lý giám sát đã làm tổn hại tới thuận tiện vốn, cũng như làm tổn hại tới sự nhiệt tình của công chúng. đầu tư tư nhân. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc do tác động của những giải pháp phòng, chống dịch nên ko còn nhu yếu huy động vốn.

Trong số nhiều yếu tố hạn chế, bất động sản đứng ở vị trí trung tâm. Do mang khá nhiều chuỗi sinh sản thượng nguồn và hạ nguồn liên quan tới lĩnh vực bất động sản, nên từ lúc làn sóng vỡ nợ liên tục nổ ra, niềm tin đầu tư của công chúng và doanh nghiệp bị tác động thâm thúy. hy vọng bị suy yếu nghiêm trọng, từ đó làm chậm trễ lại quy trình phục hồi kinh tế tài chính của Trung Quốc.

Lạm phát tiếp tục leo thang bên trên phạm vi toàn thế giới, kìm hãm nghiêm trọng những hoạt động kinh doanh, làm suy yếu niềm tin của người tiêu sử dụng, tác động tiêu cực tới thương nghiệp, cũng như gánh nặng nợ nần càng ngày càng tăng cường thêm. cho những chính phủ. rất mang thể thấy, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và lạm phát cao hạn chế sinh sản là rất khó tháo gỡ. Tình trạng dịch bệnh lặp đi lặp lại làm cho tình trạng khan hiếm vật liệu, linh kiện khó sút hạn chế.

Trong lúc đó, xung đột Ukraine đã làm trầm trọng thêm những nút thắt trong chuỗi cung ứng và giá năng lực leo thang, vấn đề cản trở hoạt động kinh doanh và xói mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục kéo dãn dài. trong một khoảng thời kì. bên trên thị trường tiêu sử dụng, lạm phát cao đã làm suy yếu nghiêm trọng niềm tin của người tiêu sử dụng, chỉ số niềm tin tiêu sử dụng của những nền kinh tế tài chính mấu chốt phần to phản ánh xu thế hạn chế.

Do tình hình kinh tế tài chính tiêu cực và cán cân thương nghiệp suy thoái rõ rệt, những nước công nghiệp phát triển to của âu lục như Đức, Anh, Pháp, Ý … đều rơi vào tình trạng thâm hụt thương nghiệp càng ngày càng to.

Điều đáng buồn là nền kinh tế tài chính trái đất đang phải đương đầu với thảm họa nghiêm trọng, đây là thời khắc nhưng những quốc gia cần nỗ lực hợp tác và đồng bộ để giải quyết khủng hoảng, nhưng hiện nay trái đất đã rơi vào vòng xoáy thù địch lẫn nhau. chống lại nhau, đi trái lại lý tưởng của một đồng đội mang chung vận mệnh trái đất.

Nền kinh tế tài chính trái đất lâm vào tình trạng tồi tệ, những cuộc đấu tranh quốc tế và sự toan tính tư lợi của những chính khách nhiều nước đều làm cho tình hình trở thành phức tạp hơn. Để nền kinh tế tài chính toàn thế giới thoát khỏi tình trạng đen tối, việc xoa dịu xung đột giữa những quốc gia và xóa bỏ tính ích kỷ của những chính trị gia là động lực tương trợ luôn luôn phải mang. Nếu lãnh đạo những nước ko tỉnh ngộ và vận dụng những giải pháp hữu hiệu để đôi bên cùng mang lợi, e rằng thảm cảnh của trái đất sẽ khó tránh khỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *