KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thương nhớ mùa nước nổi | Văn hóa – tiêu khiển

Rate this post

từ thời điểm tháng 7 tới tháng 10 âm lịch hàng năm, nước từ thượng nguồn sông Cửu Long đổ về đồng bởi sông Cửu Long. Đồng Tháp, An Giang, Tứ giác Long Xuyên… mênh mông đại dương nước, trắng xóa cánh đồng.

Nước ko ồ ạt như lũ, đó là lý do từ bao đời nay, người dân quen gọi là mùa lũ. Nước dâng lên từ từ, lấp đầy những sông, rồi tràn qua đê và đồng ruộng. Theo mùa nước nổi, đặc sản cá Linh nổi tiếng khắp phái nam Bộ, nước mắm cá Linh được rất nhiều người biết tới. Cá linh mùa nước nổi phải kèm theo mẫu miền Tây cổ xưa thế hệ đúng điệu. Dân nhậu khá ngà ngà, xì xào mấy câu: Canh chua cá linh bông điên điển / Ăn một mình ko ngon.

Vài năm trở lại đây, cá linh ko chỉ là đợi mùa nước nổi là mang. Nhưng cá linh muốn ngon phải là cá linh non đầu mùa nước nổi, ngọt thịt, mềm xương, mang lẫn chút nhân của bông điên điển, tuy ko ngon nhưng cũng đủ lạ mắt để hớp hồn khách phương xa. .

Nước rút dần để lại lớp phù sa bồi đắp ruộng vườn, người nông dân bước vào vụ canh tác thế hệ. Căn cứ vào đặc điểm tự nhiên và địa lý, mùa nước nổi cũng chính là mùa được mong đợi để người dân kiếm ăn và kiếm thêm chút ít. du ngoạn mùa nước nổi những năm sắp đây rất cuốn hút du khách, hình thức trải nghiệm sinh thái, cùng thưởng thức đặc sản miền sông nước làm cho cho nhiều du khách phương xa thích thú tìm tới.

Du khách tới với mùa nước nổi vì tò mò, hay trải nghiệm tìm hiểu, người dân Cửu Long chờ con nước, chờ lớp phù sa thế hệ, chờ mùa màng bội thu như tự nhiên tặng thưởng. Ai to lên ở những làng quê, tuổi thơ đắm mình trong làn nước mát nơi sông quê mùa nước nổi như một lẽ tự nhiên ko thể ko mang của cuộc sống thường ngày. Năm nay, nếu con nước ko về, hoặc về muộn, đời sống miệt vườn sông nước sẽ sở hữu được khá nhiều xáo trộn, tài chính một phòng ban bị thiệt hại khá nặng.

Và trong mùa lũ bao năm, mang bà cố của mẹ, của mẹ che chở, để lúc những đứa nhỏ trong nhà to lên, đứa nào thì cũng biết lội sông, bơi xuồng. .. lúc nước về, cháu chắt marketing điên cuồng. cuốn từ vị hay rổ cá linh mẹ dành dụm để những con chắp cánh ước mơ học hành thành đạt, giỏi chữ, khéo, đời con đỡ vất vả hơn … nước nổi như chờ một mùa yêu thương, một miền hoài niệm nhưng to lên vùng đồng bởi sông nước cũng trở thành tình yêu, nỗi nhớ mỗi lúc xa quê.

Những nghiên cứu, phân tích về tình hình khí hậu, môi trường xung quanh từ những chuyên gia bên trên trái đất trong vài năm qua cũng cho biết nhiều điều đáng lo ngại. Đồng bởi sông Cửu Long là một trong những vùng chịu liên quan nặng nề nhất của chuyển đổi khí hậu. liên quan của hiện tượng ấm lên toàn thế giới và mực nước đại dương dâng càng ngày càng trầm trọng hơn lúc hàng loạt đập thủy điện được xây dựng dọc theo dòng chảy của sông Mekong. Nguồn nước đang hết sạch, đe dọa sinh kế của hàng triệu người sống bên trên vùng đồng bởi này.

Buồn làm sao miền sông nước ko tồn tại mùa lũ, cũng như lòng người miệt vườn thiếu đi lớp phù sa văn hóa đồng bởi, phiên bản sắc quê nhà biết nằm lại đâu!

THANH DƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *